Làm thế nào để chọn trường đi du học Trung Quốc

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN TRƯỜNG ĐI DU HỌC

MỞ ĐẦU

Chọn trường là bước đầu tiên, và là bước quan trọng để chúng ta ứng tuyển học bổng Trung Quốc, và mỗi trường lại có một số yêu cầu khác nhau về cách ứng tuyển. Nhưng khi tìm trường, rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi chung chung là “trường này có tốt không?”, đây là một câu hỏi khó trả lời. Khi đánh giá một trường đại học, ta thường chỉ nhìn vào danh tiếng hay thực lực tổng hợp của trường đó, nhưng mình nghĩ quan trọng hơn là CHUYÊN NGÀNH mà bạn muốn ứng tuyển của trường có tốt không. Để biết thực lực chuyên ngành của trường, ta sẽ tham khảo bảng xếp hạng mà bộ giáo dục Trung Quốc phát hành.

Các bước chọn trường sẽ bao gồm:

① CHỌN KHỐI NGÀNH (Dựa theo đam mê và định hướng nghề nghiệp của bản thân)

② XÁC ĐỊNH NGÀNH HỌC

③ XEM BẢNG XẾP HẠNG TRƯỜNG THEO NGÀNH HỌC

④ CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP NĂNG LỰC (điểm GPA, điểm HSK)

Sau khi đã xem xếp hạng trường của các ngành học, các bạn có thể dựa vào các định hướng sau để chọn trường:

1. Thành tích xuất sắc (điểm GPA và điểm HSK đều cao)
    – Các trường thuộc cả 2 đề án 985 và 211
    – Các trường thuộc đề án 211 có xếp hạng từ B+ trở lên
    – Các trường bình thường (không thuộc 985 và 211) có xếp hạng từ B+ trở lên
  2. Thành tích khá (điểm GPA và điểm HSK khá)
    – Các trường thuộc đề án 211, có xếp hạng từ B+ trở xuống
    – Các trường bình thường có xếp hạng C+ trở lên
  3. Thành tích bình thường (điểm GPA và điểm HSK trung bình)
    Các trường bình thường, có xếp hạng B+ trở xuống.

Đây chỉ là một số gợi ý và định hướng của mình đối với những bạn chưa biết lựa chọn trường theo kiểu gì, tất nhiên nó không phải một nguyên tắc luôn đúng. Có nhiều bạn sẽ chọn trường dựa trên các tiêu chí khác (trường to và đẹp chẳng hạn), nhưng mong rằng những gợi ý này sẽ giúp ích một phần nào cho các bạn trong quá trình chọn trường 😀

P.S. Đề án 211 và 985 là những đề án của chính phủ TQ nhằm phát triển các trường đại học. Đề án 211 có tất cả 112 trường, đây là những trường đại học khá đỉnh ở TQ. Từ 112 trường này, 39 trường được chọn ra để lập thành đề án 985, về cơ bản, đây là những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, nên các trường 985 đều thuộc 211, nhưng không phải trường 211 nào cũng là trường 985.

Nếu xem bảng xếp hạng trường, có thể nhiều bạn sẽ nhận ra có nhiều trường được xếp hạng cao về ngành học, nhưng lại không thuộc 985 và 211, nên đối với những bạn có thành tích không xuất sắc lắm, nhưng vẫn muốn học các ngành học tốt, thì có thể xem xét các trường này.

Hi vọng mọi người sẽ sớm tìm được ngôi trường lí tưởng và phù hợp với thực lực của mình. Nếu ai có câu hỏi gì cứ để lại bình luận bên dưới, hoặc gửi tin nhắn cho mình nhé, mình sẽ cố hết sức để trả lời ^^

Chi tiết học bổng apply xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BACO VIỆT NAM

Trung tâm tư vấn du học và giáo dục quốc tế Baco Việt Nam ( BACO Education)

Zalo, Wechat: ( +84) 981 356 252

Đ/c: P901, CT36 Xuân La, số 50 ngõ 28 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội