06 LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT CỔ ĐIỂN Ở TRUNG QUỐC

06 LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT CỔ ĐIỂN Ở TRUNG QUỐC

Nhìn chung, có sáu loại hình nghệ thuật cổ điển: thơ ca, múa, âm nhạc, hội họa, kiến ​​trúc và điêu khắc; thơ ca tiếp tục khai sinh ra các tiểu luận văn học, tiểu thuyết và kịch.

Trung Quốc có một lịch sử lâu đời, vì vậy tất cả sáu nghệ thuật cổ điển đều nở rộ ở Trung Quốc cổ đại.

 

1. MÚA

Ngay từ 7.000 hoặc 8.000 năm trước, tổ tiên người Trung Quốc đã bắt đầu loại hình múa và sử dụng nó như một phần sinh hoạt cộng đồng của họ. Vào thời Thương, nghệ thuật múa đã trở thành một thành phần chính của các nghi lễ liên quan đến cầu nguyện và thờ cúng. Các điệu múa cung đình bắt đầu trong thời kỳ đó. Múa cung đình đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Đường. Ảnh hưởng của múa thời nhà Đường lan rộng đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Ba Tư; ngày nay người ta có thể tìm thấy sự quyến rũ của múa thời Đường trong các điệu múa của các quốc gia đó.

Múa Trung Quốc bao gồm cả múa võ và múa dân dụng, múa tay không và múa vũ khí. Trong nghệ thuật dân gian đơn giản hơn, các vũ công sẽ sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau trong khi nhảy, bao gồm liềm, rìu, ô, mũ rơm và khăn quàng cổ. Việc sử dụng tay áo và Những chiếc khăn choàng dài, những chiếc khăn choàng dài, cũng góp phần tạo nên những hình thức khiêu vũ độc đáo.

Múa dân gian đôi khi đặc trưng cho một vùng: múa lân ở các tỉnh Hà Bắc và Quảng Đông, loại hình múa ở tỉnh Vân Nam, múa lân ở phía đông bắc, v.v. Tất cả đều có những đặc điểm khác nhau.

2. ÂM NHẠC

“Sáu nghệ thuật cổ điển” mà Khổng Tử đã tinh thông bao gồm cả âm nhạc. Ông coi việc học âm nhạc là một trong những thành phần quan trọng của giáo dục. Tiếng chuông thời Chiến Quốc chứng minh rằng quãng tám mười hai nốt, bao gồm nửa âm, đã được người Trung Quốc biết đến và sử dụng cách đây khoảng 2.000 năm. Vào thời nhà Hán, không chỉ có các nhạc cụ Hán, như 钟(钟),笛(笛),笙,郑,琴,… trở nên rất phổ biến, nhưng các nhạc cụ dân tộc như 孔侯, 琵琶 (Đàn tỳ bà), 通博, 云洛 và 呼琴 cũng được truyền bá. Tất cả đều được sử dụng trong các dàn nhạc, những nhạc cụ này trở thành nhạc cụ dân gian của Trung Quốc.

Sau triều đại nhà Tống và nhà Nguyên, nhạc khí và ca hát hội tụ trong một sản phẩm duy nhất cùng với kịch nói. Âm nhạc thời nhà Nguyên được chia thành âm nhạc của miền nam và miền bắc.

Côn Khúc (昆曲) có nguồn gốc từ thời nhà Minh và có Kinh kịch có ở triều đại nhà Thanh.

3. HỘI HỌA

Đất nước này đã có kỹ thuật vẽ tranh rất phát triển muộn nhất là vào thời đại đồ đá mới. Những khám phá về các bức vẽ trên đá cổ của nền Văn hóa Hồng Sơn Cổ Đại (红山文化古代) đều chứng minh rằng người Trung Quốc thời kỳ đầu đã bắt đầu sử dụng tranh ảnh để thể hiện những suy nghĩ giàu trí tưởng tượng của họ. Các bức tranh ở triều đại nhà Ngụy và nhà Tấn chủ yếu liên quan đến chủ đề Phật giáo.

Các bức tranh ở thời nhà Đường, cho dù mô tả hình dạng và khuôn mặt hay phong cảnh của con người, đã đạt đến một trạng thái cao hơn. Ở các triều đại Nguyên, Minh và Thanh, các bức tranh cũng đã được phổ biến. Hội họa Trung Quốc rất chú trọng đến độ chính xác của các đường mực, luôn cố gắng tạo ra sự sống động và độ tương phản.

Sự kết hợp giữa hội họa, thơ ca, thư pháp và con dấu là nét độc đáo độc nhất vô nhị trong thế giới nghệ thuật.

4. ĐIÊU KHẮC

Người ta có thể thấy rằng nhiều đồ dùng được khai quật từ các triều đại Thương và Chu thực sự là tác phẩm điêu khắc, và các hoa văn tuyệt đẹp trên các bình nấu ăn cổ đại cũng là các tác phẩm điêu khắc.

Ví dụ từ các triều đại Tần, Hán, Ngụy, Tấn, Đường và Tống miêu tả vẻ đẹp của Đội quân đất nung, được khai quật từ lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên của nước Tần, được gọi là Kỳ quan thứ 8 của Thế giới. Những bức tượng khổng lồ của các vị Phật, la hán, Bồ tát, các vị thần và yêu quái …

Trong số các chủ đề của điêu khắc cổ Trung Quốc, bên cạnh tôn giáo và các tác phẩm đi cùng thế giới bên kia của vị hoàng đế đã chết, còn có các tác phẩm đề cập đến các chủ đề hàng ngày. Ở nhiều khu vực, mọi người có thể nhìn thấy chân dung của các phong cách khác nhau, các nghệ sĩ biểu diễn nhạc kịch và những người khác có danh tính khác nhau. Các chủ đề phổ biến khác là động vật: bò, ngựa, chó, lợn, gấu, hổ và sư tử.

5. THƠ CA

Thơ văn Trung Quốc có nguồn gốc rất sớm trong lịch sử Trung Quốc. Các bài hát công việc, lời cầu nguyện trong các nghi lễ tôn giáo và các bản tình ca lãng mạn đều có thể được hát và đọc. Sử thi sớm nhất là thần thoại và truyền thuyết cổ, là nguồn tư liệu quan trọng của văn học nước nhà.

Kinh Thi《诗经》là tập thơ đầu tiên của Trung Quốc. Người ta nói rằng Kinh Thi《诗经》do Khổng Tử biên soạn. Sau Kinh Thi《诗经》, Sở Từ (hay “Sở Từ: 南方之歌) là một tập hợp các tác phẩm của Q Yuan và những người theo ông. Các tác phẩm của Khuất Nguyên có ảnh hưởng không nhỏ đến nền thơ ca Trung Quốc sau này. Sau Sở Từ, thơ ca dân gian của thời Đông và Tây Hán xuất hiện.

 Thơ ca và dân ca của các triều đại Ngụy, Tấn, Nam và Bắc triều rất thịnh hành vào thời đó. Vào thời nhà Đường, một phong cách hiện đại hơn gọi là Lshi (thơ cổ điển tám dòng) đã phát triển nhanh chóng. Thơ văn thời Đường đã trở thành một chương nhiều màu sắc nhất trong lịch sử văn học Trung Quốc và chiếm một vị trí quan trọng trong toàn bộ lịch sử văn học. Sau thơ Đường, thơ Tống xuất hiện. Các nhà thơ thời này rất giỏi trong việc xen kẽ những câu dài và ngắn. Vào thời nhà Nguyên, phong cách thơ đã thay đổi và Tản khúc “散曲” (một thể loại nhạc với các giai điệu dựa trên âm điệu của âm nhạc dân gian) trở nên rất phổ biến. Các nhà thơ thời này rất giỏi trong việc xen kẽ những câu dài và ngắn. Vào thời nhà Nguyên, phong cách thơ đã thay đổi, và Tản khúc “散曲” (một thể loại thơ với các giai điệu dựa trên âm điệu của âm nhạc dân gian) trở nên rất phổ biến.

Các nhà thơ thời này rất giỏi trong việc xen kẽ những câu dài và ngắn. Vào thời nhà Nguyên, phong cách thơ đã thay đổi và Tản khúc “散曲” (một thể loại nhạc kịch với các mẫu âm sắc dựa trên âm điệu của âm nhạc dân gian) trở nên rất phổ biến. Văn xuôi Trung Quốc trước thời Tần và Hán chủ yếu tập trung vào lịch sử và triết học. Các tác phẩm mô tả nhiều thể loại khác nhau trong thời kỳ Tiền Tần và các ghi chép lịch sử liên quan nhìn chung có chất lượng cao. Sử ký 《历史记录》do Tư Mã Thiên viết được biết đến như một đại biểu xuất sắc của văn xuôi thời Hán. Tư Mã Tương Như (司马相如) một học giả khác vào thời nhà Hán, cũng là một nhà văn học nổi tiếng. Văn xuôi ở các triều đại nhà Ngụy và nhà Tấn đã sử dụng tự do song ngữ, đặc biệt chú trọng vào việc lựa chọn từ đẹp và hình thành các câu đối xứng.

 

Tám bậc thầy văn xuôi thời Đường, Tống và tám bậc thầy văn xuôi thời Minh – Thanh đều có những đóng góp quan trọng và để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng cho các thế hệ sau. Tiểu thuyết Trung Quốc chủ yếu bắt nguồn từ kịch bản của những người biểu diễn đường phố. Truyền thuyết về thời Đường và kịch bản kể chuyện của thời Tống đã áp dụng hình thức tiểu thuyết thô sơ. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc đã hoàn toàn trưởng thành.

 Các kịch bản hiện có cho thấy phim truyền hình Trung Quốc vào thời Nam Tống đã trưởng thành và phát triển hơn nữa kể từ thời nhà Nguyên. Hiện nay, có hơn 300 loại kịch từ khắp Trung Quốc, chẳng hạn như “面具戏ở Quý Châu, hay những vở kịch ở Tây Tạng, Phúc Kiến… Tất cả đều là kho báu quốc gia.

6. NGHỆ THUẬT TRUNG QUỐC

Vì triết học truyền thống của Trung Quốc là thực hiện lý tưởng hài hòa giữa con người và bầu trời, con người là một phần của tự nhiên, nên người Trung Quốc cần hết sức coi trọng sự hài hòa giữa sáng tạo của họ và thiên nhiên. Vì vậy, con đường chính của nghệ thuật Trung Quốc về cơ bản là đơn giản. Vì vậy, nghệ thuật Trung Quốc coi việc khôi phục sự thuần khiết và giản dị ban đầu là vẻ đẹp cao nhất.

Chỉ trước khi tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, người nghệ sĩ thu thập trí tưởng tượng và nguồn cảm hứng, hiểu mọi hiện tượng trên trái đất từ ​​một góc độ đơn giản, và nếm trải tinh túy đa màu sắc thuần túy, mới có thể khẳng định bản lĩnh của cái đẹp. Chỉ cần đơn giản, chất phác, chân thành và đầy trí tưởng tượng thì sẽ được người Trung Quốc quý trọng. Khôi phục và duy trì một người Các tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc, đặc biệt là văn học và kịch, rất coi trọng việc đánh giá đạo đức.

Các tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc đối mặt với thực tế, khắc họa bản thân một cách sống động và đầy trí tưởng tượng phong phú. Người nghệ sĩ luôn duy trì cảm giác tách biệt khỏi sáng tạo, cả bên trong và bên ngoài nghệ thuật. Cảm giác về khoảng cách này là một trong những khía cạnh độc đáo của nghệ thuật Trung Quốc. Các tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc rất chú trọng vào việc kích thích trí tưởng tượng của khán giả. Người nghệ sĩ làm hết sức mình để khiến khán giả đắm chìm và thu hút họ vào việc sáng tạo.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *