10 LÝ DO NÀO KHIẾN BẠN NGHĨ MÌNH NÊN TRỞ THÀNH DU HỌC SINH TRUNG QUỐC?

Hãy luôn tò mò và thỏa mãn cơn khát muốn có những trải nghiệm mới của bạn!

 

1. MÔI TRƯỜNG HỌC THÊM NGÔN NGỮ MỚI

 Đây chắc chắn là lý do số một tại sao bạn nên đi du học Trung Quốc!

Thực tế, để học một ngôn ngữ mới với những ký tự đặc thù riêng như tiếng Trung lại là một dạng của tư duy, nỗ lực không ngừng và cũng không kém phần khó khăn.

Với những du học sinh chưa có cơ hội tiếp cận với tiếng Trung trước khi sang môi trường học tập này thì những tháng ngày đầu tiên không hề dễ dàng như người ta vẫn tưởng, rất nhiều du học sinh đã từ bỏ việc học ở những thời điểm quan trọng ấy. Tuy nhiên, đó lại chính là động lực thúc đẩy bạn học không ngừng, nếu không muốn kéo dài tình trạng “nhất dương chỉ” (phong cách body language) thì mỗi ngày bạn phải học, hiểu ít nhất 10 ký tự để tăng vốn từ và khả năng giao tiếp. Trong khoảng thời gian này, hầu hết mọi người sẽ chẳng hiểu bạn đang nói gì và bạn cũng hoàn toàn không biết họ đang nói gì.

Ở một môi trường mới thì sẽ luôn có những thứ gọi là “lần đầu tiên”. Và nếu bạn đã trải qua giai đoạn khó khăn này, phía trước bạn sẽ là những “cuộc đua kỳ thú”. Sau một vài tháng học tập, trải nghiệm cũng như tiếp cận những điều mới mẻ, bạn sẽ có thể tự vạch ra mục tiêu, cách thức giải quyết những vấn đề mình đang gặp phải. Đối với những người sinh ra đã sử dụng bảng chữ cái 29 (Việt Nam) hay 26 chữ cái (tiếng Anh) thì sẽ là một quá trình lâu dài để có thể đọc được 1 tờ báo tiếng Trung với ít nhất 3000 ký tự.

Mặc dù hầu hết người Trung Quốc thường nói tiếng địa phương, nhưng phần lớn họ đều hiểu và nói tiếng phổ thông. Vì thế, đến với Trung Quốc bạn không chỉ được học tiếng phổ thông của người Trung mà còn được học hỏi thêm về những đặc sắc trong ngôn ngữ địa phương, cho phép bạn nói chuyện trao đổi với 1/5 dân số thế giới.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện còn là trung tâm giáo dục châu Á và cũng là một trong ba quốc gia hàng đầu trên toàn cầu để lựa chọn học tập, theo đó số lượng du học sinh tăng nhanh lên mỗi năm.

Các trường đại học Trung Quốc đang ngày càng bắt kịp và nhắm đến mục tiêu tốt nhất. Xếp hạng quốc tế của họ nhanh chóng tăng lên, với những trường Đại học top cao ở Trung Quốc thì tỷ lệ cạnh tranh trong nước ngày càng khắc nghiệt, với những sinh viên quốc tế cũng trở thành sự lựa chọn ưu tiên.

Môi trường học quốc tế, chất lượng giáo dục cao đạt chuẩn nhưng chi phí học tập, sinh hoạt tại Trung Quốc được đánh giá là thấp, phù hợp với các quốc gia đang phát triển.  Du học Trung Quốc bạn sẽ không bị chật vật bởi gánh nặng nợ sinh viên so với các quốc gia khác, sinh viên vẫn hoàn thành ngay cả sau khi tốt nghiệp!.

Đặc biệt, sẽ không có bất cứ rào cản ngôn ngữ nào tại Trung Quốc, vì ở đây có hơn 2.000 khóa học Đại học và chương trình đào tạo sau Đại học khác được giảng dạy bằng tiếng Anh.  

 2. CHỨNG KIẾN SỰ PHÁT TRIỂN HÀNG ĐẦU CỦA TRUNG QUỐC

   Sự phát triển của Trung Quốc trong 35 năm qua là chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Hầu hết mọi người không nhận ra Trung Quốc đã phát triển đến mức nào và vẫn xem Trung Quốc là một quốc gia rất nông thôn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, lần đầu tiên số người Trung Quốc sống ở thành thị lên tới 712 triệu người, chiếm 52,6% dân số. Năm 1990, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 25%. Sự phát triển nhanh này đã được hỗ trợ bởi các cụm thành phố, tạo ra các khu đô thị khổng lồ. Những nơi được biết đến là: Châu thổ sông Châu Giang, tập hợp các thành phố Quảng Châu, Phật Sơn, Triệu Khánh, Hồng Kông, Thâm Quyến, Chu Hải, Ma Cao, Đông Quan và Giang Môn và có tổng dân số khoảng 120 triệu người (gần bằng dân số Mexico) và đồng bằng sông Dương Tử. Những tổ hợp thành phố top đầu như Thượng Hải, Vũ Hán, Thường Châu, Hàng Châu, Ninh Ba, Nam Kinh, Tô Châu với 85 triệu dân (xấp xỉ với dân số nước Đức).

Một nền kinh tế sôi động và thịnh vượng, với nhiều cơ hội việc làm. Trung Quốc đã đóng góp 30% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, hơn 1.300.000 việc làm đã được tạo ra vào năm 2018 khi thị trường việc làm thế giới vẫn còn yếu.

   Trung Quốc với nguồn vốn tài trợ R & D (Nghiên cứu và Phát triển) cao

Sự tiên phong của đổi mới và công nghệ. Chi tiêu của Trung Quốc cho nghiên cứu và phát triển dẫn đầu đất nước ở vị trí thứ 2 trên thế giới. Trong khi GFY (Google, Facebook và YouTube) thống trị ở các nơi khác trên thế giới, đây là thời điểm tuyệt vời để bạn làm quen với những người khổng lồ đang lên BAT (Baidu, Alibaba và Tencent) là những những nghiên cứu đã làm rung chuyển cả nền kinh tế Trung Quốc và thế giới.

Nó còn hơn cả việc tiếp thu ngôn ngữ, tất cả chỉ là sự hiểu biết về cách Trung Quốc vượt qua người khổng lồ công nghệ và trở thành trung tâm công nghệ của thế giới từ một góc nhìn khác. Tất cả những ứng dụng, khái niệm và hệ thống mới này sẽ khiến bạn tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển những ý tưởng kinh doanh. Đây là lý do vững chắc khiến bạn nên đến Trung Quốc và bắt đầu xây dựng mạng lưới kinh doanh của riêng mình. 

Những sự thật này có thể dễ dàng được tìm thấy trên Internet, nhưng có thể chứng kiến ​​tốc độ phát triển từ bên trong thì thật là những trải nghiệm đáng kinh ngạc.

Hệ thống giao thông đang được  hoàn thiện và các tòa nhà chọc trời mọc lên được xây dựng ngày càng nhiều; học tập và làm việc ở Trung Quốc bạn sẽ thấy thành phố như  đang được tu sửa mỗi ngày. Ngày càng có nhiều người gia nhập vào tầng lớp trung lưu và vô số người trong các trung tâm thương mại ở các khu phố.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó Trung Quốc vẫn có những vùng nông thôn kém phát triển hơn bức tranh đô thị mà chúng ta vừa mô tả ở trên. Nhưng nhìn chung ở bức tranh toàn cảnh, Trung Quốc với mức độ phát triển đáng kinh ngạc, sự phát triển ở mức “đáng sợ” ấy đã thể hiện rằng họ đang làm tốt hơn, nhanh hơn và lớn hơn những nước phát triển khác.

3. MỞ RỘNG KIẾN THỨC VỀ MỘT NỀN VĂN HÓA LÂU ĐỜI

   Văn hóa Trung Quốc có lịch sử 5000 năm và cũng là nơi có lịch sử văn hóa lâu đời nhất thế giới.

Mặc dù đất nước đang hiện đại hóa với tốc độ nhanh nhưng nhiều nét đẹp truyền thống vẫn còn rất rõ trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi khi dạo công viên vào cuối tuần, bạn sẽ có phát hiện thú vị về những hoạt động văn hóa của nơi đây. Hai trong những hoạt động phổ biến nhất và cũng là đại diện cho văn hóa Trung Quốc đó là tập Thái Cực Quyền và viết Thư pháp.

Trong đó, Thái Cực Quyền là một trong những môn võ nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó thường được tập luyện vào sáng sớm trong các công viên và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe (như cải thiện sự cân bằng về sức khỏe và tâm lý). Còn Thư pháp lại là một môn nghệ thuật rất quan trọng và được đánh giá cao ở Trung Quốc. Về cơ bản, đây là sự thiết kế, thực hiện những ký tự Trung Quốc một cách khéo léo, sự kết hợp hài hòa giữa cọ và giấy viết.

4. TRUNG QUỐC – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC

    Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới. Mỗi vùng có hương vị chính và đặc sản riêng của địa phương.

Vào cuối ngày bận rộn, tất cả sôi sục của bạn là “ăn gì hôm nay?”. Nhưng đến với Trung Quốc, sự đa dạng của các món ăn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề “khó nhằn” đó. Và biết đâu bạn lại ước mình luôn có “một chiếc bụng đói thật đói” để có thể ăn hết những món ăn ngon khi đang còn cơ hội ở Trung Quốc ấy chứ ??.

Dù là người thích thịt, người ăn chay, người hâm mộ ẩm thực Do Thái, người yêu ẩm thực kiểu hiện đại phương Tây đến những người là “fan cuồng” của những món ăn truyền thống châu Á cũng có thể thưởng thức tất cả ở đất nước ẩm thực Trung Quốc.

 

Ở Trung Quốc, mỗi nhà hàng sẽ có những món ăn đặc sắc từ một tỉnh. Và sự khác biệt giữa tất cả chúng là rất lớn. Một trong những thứ dễ nhận biết nhất là thức ăn cay từ tỉnh Tứ Xuyên, nhưng nó chỉ là một trong số nhiều những nét đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Một trong những món ăn ngon nhất (và rẻ nhất) mà bạn nên thưởng thức đó là đến từ Lan Châu, thuộc tỉnh Cam Túc. Tại các cửa hàng mì, hàng ngày họ đều sản xuất mì tươi, rất dễ ăn, mà bạn cũng có thể ăn cùng với một món súp hoặc xào.

Đây chỉ là một tổng quan ngắn về thiên đường ẩm thực Trung Hoa, và nếu bạn là một người sành ăn, Trung Quốc chắc chắn sẽ là nơi dành cho bạn!

5. TRUNG QUỐC – NƠI PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG TƯ DUY TOÀN CẦU

   Đến với Trung Quốc là một cách tuyệt vời để trở thành một công dân thế giới!

Khi đến với những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân,….không đơn thuần bạn chỉ tiếp cận với nền văn hóa Trung Quốc mà nó còn mở rộng tới rất nhiều nền văn hóa khác. Đơn giản chỉ vì Trung Quốc thu hút và trở thành nơi học tập, làm việc của rất nhiều rất nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Và từ môi trường ấy bạn có thể bắt gặp bất kỳ người bạn nào, cho dù từ Colombia, Đức hay Pháp đều có thể trò chuyện bằng ngôn ngữ phổ thông.

Nó có thể đúng với tất cả các thành phố lớn, nhưng thực sự đây là những điều đặc biệt khi bạn rời khỏi “vùng an toàn”. Sống và học tập ở Trung Quốc khiến bạn tin rằng bạn là một phần của bức tranh lớn ấy và các kết nối của bạn có thể thực hiện trên toàn thế giới, sẽ vô cùng quan trọng trong tương lai khi thế giới ngày càng kết nối chặt chẽ với nhau.

6. TẬN DỤNG CƠ HỘI DU LỊCH BẤT TẬN

  Nếu bạn là một người thích đi du lịch, thì sống và học tập ở Trung Quốc là một ý tưởng tuyệt vời!

Trước hết, Trung Quốc gần với nhiều quốc gia khác ở châu Á. Từ Thượng Hải, bạn có thể đến Hồng Kông, Đài Bắc, Tokyo, Seoul và Hà Nội trong khoảng 2-3 giờ bằng máy bay. Nhưng quan trọng nhất, khả năng du lịch ở Trung Quốc đã là vô hạn. Từ lễ hội điêu khắc trên băng ở tỉnh Hắc Long Giang (phía Bắc) đến những bãi biển đầy nắng của đảo Hải Nam, Trung Quốc cũng đã là chặng đường dài cho hành trình khám phá của bạn.

Với sở thích của cá nhân tôi đó là tỉnh Vân Nam và Hắc Long Giang. Tỉnh Vân Nam nằm ở cực Tây Bắc của đất nước. Ở phía Nam của tỉnh giáp với biên giới Myanmar, Lào và Việt Nam. Với nhiều đồi núi và ruộng bậc thang, Nguyên Dương (Vân Nam) là điểm đến thu hút sự quan tâm của nhiều nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.

Ở phía Đông Bắc của Trung Quốc,  Hắc Long Giang giáp với Cát Lâm, khu tự trị Nội Mông và nước Nga, vào mùa đông băng tuyết bao phủ trên một diện tích rộng lớn, tạo ra những cảnh quan tráng lệ. Và được trượt tuyết thì quả thật là trải nghiệm tuyệt vời, một lần thử cảm giác trở về “kỷ băng hà”.   

7. MỖI NGÀY Ở TRUNG QUỐC SẼ LÀ MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM

    Không một ngày nào trôi qua mà bạn không phải thử nghiệm điều gì mới. Cuộc phiêu lưu, trải nghiệm của cuộc đời bạn cần phải được thực hiện ở những nơi xứng đáng!

 Từ những trải nghiệm nhỏ nhặt nhất như ra phố mua bóng đèn, hay đặt thực đơn tại một nhà hàng đến những cuộc giao lưu bạn bè thế giới được tổ chức thường niên cũng sẽ trở thành điều “khó nhằn” khi bạn chỉ sống trong môi trường an toàn mà không có bất kỳ sự va chạm nào. Và ngôn ngữ chính là động lực thúc đẩy bạn phải thử một điều gì đó mỗi ngày. Có thể là đi đến bất cứ nơi nào đó hay thử những món ăn “quái dị” nhất mà bạn chưa từng gặp như món bọ cạp nướng ở Bắc Kinh, thú vị hơn khi tham gia một lớp học Thái Cực Quyền để rèn luyện sức khỏe,…

8. TRUNG QUỐC – MÔI TRƯỜNG RÈN LUYỆN NHỮNG KỸ NĂNG HỮU ÍCH

   Kỹ năng đầu tiên khi bạn phải sống xa nhà đó chính là tự chủ.

Tự chủ trong mọi việc: ăn uống, học hành, ngủ nghỉ đến trả tiền thuê phòng, sắm sửa, mua sắm,…tự mình hoàn thành và quyết định tất cả các công việc hàng ngày mà không có sự thúc ép của người thân trong gia đình.

Với những bạn sinh viên Việt Nam đã từng học Đại học xa gia đình thì những ngày tháng như thế này không hề xa lạ. Tuy nhiên, từ nền tảng của sự tự chủ, biết phân bổ thời gian, tiềm lực ấy ở môi trường trong nước sẽ khiến các bạn càng tự tin, mạnh dạn hơn khi tiếp cận môi trường học tập quốc tế với nhiều hơn những khó khăn và các mối quan hệ phức tạp.

Với những bạn vốn dĩ đã và đang được sống cùng gia đình thì du học Trung Quốc quả thật là một trải nghiệm của bản thân, mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm những thứ mới mẻ hơn.

Một hành trình mới sẽ khiến bạn thấy hứng thú hơn. Ở đó, những vấn đề mà bạn gặp phải sẽ là tự mình tìm cách giải quyết. Bạn có thể tự mình giải quyết hoặc nhờ sự giúp đỡ từ ai và học hỏi kỹ năng ấy cũng là một cách để giải quyết vấn đề. Sau tất cả, môi trường học tập tại Trung Quốc sẽ tạo cho bạn sự kiên nhẫn: kiên nhẫn giải quyết vấn đề của bản thân, kiên nhẫn học hỏi những gì bản thân chưa biết, kiên nhẫn với những người xung quanh. Từ đó, bạn sẽ có cách để lập ra những kế hoạch cho riêng mình để giải quyết những vấn đề từ nhỏ nhất như đi đến đổi tiền ở ngân hàng vào thời gian nào, đến thư viện vào thời gian nào,…thì hợp lý.

Chỉ cần bạn đủ quyết tâm và sẵn sàng thay đổi để trở nên phù hợp với môi trường sống thì sẽ chẳng có gì khó khăn cả!

9. TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MARKETING BẢN THÂN

    Kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài sẽ là key word quan trọng trong bản CV của bạn sau này!

Kinh nghiệm ở nước ngoài là một trong những tài sản quan trọng nhất mà một sinh viên mới tốt nghiệp cần có. Hầu hết các công ty sẽ ủng hộ những ứng viên đã tiếp xúc với quốc tế trong quá trình học tập. Trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa như hiện nay, điều cần thiết phải suy nghĩ là về toàn bộ thế giới và những nền văn hóa khác nhau. Hơn nữa, với việc lựa chọn học tiếng Trung cũng đã tạo nên những khác biệt trong hồ sơ xin việc của bạn. Với tình hình kinh tế hiện nay, Trung Quốc ngày càng thể hiện vị thế của mình, phát triển hầu hết ở các lĩnh vực thì tiếng Trung lại càng trở thành ngôn ngữ rất quan trọng trong giao tiếp.

Các công ty và người dân Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào thị trường các nước trong đó có Việt Nam và thị trường Trung Quốc là điểm đến hàng đầu cho hàng hóa xuất khẩu của nước ta. Đây cũng chính là cơ hội và thách thức khi bạn muốn tiếp cận những cơ hội kinh doanh hay hợp tác phục vụ cho quá trình làm việc sau này.

10. THỬ THÁCH BẢN THÂN

    Lý do cuối cùng để bạn muốn trở thành du học sinh Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào khác đó chính là được thử thách bản thân!

Nhà văn người Mỹ, Mark Twain đã từng nói “Twenty years from now you will be more disappointed by the things you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sail away from the safe harbor. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover.” (Hai mươi năm sau bạn sẽ cảm thấy thất vọng bởi những điều mình đã không làm hơn là những điều mình đã làm. Vì vậy hãy giương buồm lên và bơi ra khỏi bến cảng an toàn của mình đi. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”.

Không trải nghiệm nào là vô ích. Bạn sẽ không thể tạo ra những trải nghiệm này khi bạn 40 hoặc 50 tuổi, bây giờ chính là lúc bạn có đủ can đảm để đương đầu với chính mình trước một điều gì đó mới mẻ, khác biệt như thế. 

 

Chúc các bạn đủ can đảm để quyết định cuộc đời của mình!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *