BÙI NGỌC HÀ – KINH NGHIỆM TỰ APPLY HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

Chào mọi người, mình là Bùi Ngọc Hà đây. Mình đã tự apply thành công học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC – Chinese government scholarship) và học bổng Hoa nhài của tỉnh Giang Tô (TSP – Jasmine TSP plan) Bùi Ngọc Hà – 1 trong 9 sinh viên tài năng nhận học bổng toàn phần của ĐH Nam Kinh tỉnh Giang Tô. 
 
 Lời ngỏ:
Chào mọi người, mình là Bùi Ngọc Hà đây. Mình đã tự apply thành công học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC – Chinese government scholarship) và học bổng Hoa nhài của tỉnh Giang Tô (TSP – Jasmine TSP plan). Tháng 9 năm 2018, mình sẽ
theo học tại đại học Nam Kinh (南京大学) – Giang Tô – Trung Quốc, hệ đại học. Thực sự mà nói, cuối tháng 6 năm 2017 là thời điểm bắt tay vào công cuộc tự apply học bổng. Bên cạnh những lời động viên, hướng dẫn và ủng hộ mình nên tự apply, mình cũng vô cùng mông lung khi nghe PHẦN ĐA các anh chị nói rằng tự xin học bổng du học Trung Quốc là 1 điều “không thể”, thật hão huyền, mà càng khó khăn hơn là hệ đại học. Mọi thứ đều rất mong manh và mình lo lắng vô cùng. Mình đã trải qua quãng thời gian ấy và thấu hiểu tất cả những sự bất lực, bế tắc khi không biết nên làm thế nào mới đúng, nên bắt đầu từ đâu, nên xin kinh nghiệm từ ai, rồi gia đình cấm đoán gay gắt nữa, vân vân và mây mây những nỗi niềm khác… Chính vì vậy, mình quyết định viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm tự apply học bổng du học một cách chi tiết nhất, tỉ mỉ nhất và hy vọng rằng sẽ giúp được các bạn một phần nào đó trên con đường tìm kiếm học bổng của mình.
Trong bài viết phía dưới, mình trình bày với 4 phần:
* Phần 1: Chuẩn bị hồ sơ
• Phần 2: Apply học bổng
• Phần 3: Vòng phỏng vấn
• Phần 4: Vũ khí bí mật
Đây sẽ là một bài viết dài và mình trình bày nó dưới dạng một cuốn sổ tay nên mình hy vọng các bạn sẽ dành thời gian để đọc nó. Cảm ơn cả nhà!
Mình xin lưu ý một vài điều trước khi các bạn chắc chắn muốn đọc bài viết:
 1. Bài viết ghi lại toàn bộ quá trình mình tự apply học bổng và những kinh nghiệm mình rút ra được sau hành trình ấy. Mình không ép buộc các bạn phải làm giống mình hay có những mục đích tương tự mà đơn giản, mình chỉ mong đây sẽ là bài viết để các bạn tham khảo và tìm cho mình một hướng đi đúng đắn nhất.
 2. Bài viết sẽ có những câu mình dùng Anh Trung Việt lẫn lộn do thói quen ngôn ngữ nên mong mọi người thông cảm.
 3. Mình đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để viết bài nên hy vọng mọi người hãy đọc nó một cách có ý thức. Không copy, sao chép, reup khi không ghi rõ nguồn.
 
PHẦN 1: CHUẨN BỊ HỒ SƠ
 1. HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ
*) Điều kiện để apply học bổng
 1. Không phải là công dân Trung Quốc, có sức khỏe tốt.
 2. Yêu cầu về học vấn và độ tuổi: Đối với người apply hệ đại học, cần là học sinh tốt nghiệp cấp 3, thành tích tốt, không quá 25 tuổi.
(Mình xin giải thích luôn, tốt nghiệp ở đây tính theo thời điểm mà bạn nhập học tại Trung Quốc, vì thế mà các bạn đang học lớp 12, chưa tốt nghiệp hoàn toàn vẫn có thể apply nhé).
*) Hồ sơ cần có để apply học bổng
 1. Đơn apply học bổng chính phủ.
 2. Giấy chứng nhận bậc học cao nhất đã qua công chứng.
(Ngoài ra, vì chưa tốt nghiệp nên mình cần làm thêm giấy chứng nhận tốt tạm thời theo yêu cầu của trường).
 1. Học bạ toàn khóa đã qua công chứng.
 2. Ảnh thẻ nền trắng.
 3. Hộ chiếu.
 4. Kế hoạch học tập (không dưới 200 từ).
 5. Hai thư giới thiệu.
 6. Chứng chỉ HSK.
 7. Giấy khám sức khỏe theo form của Trung Quốc.
 8. Tài liệu khác (Giấy khen/ bằng khen/ chứng nhận đã tham gia các kì thi, hoạtđộng ngoại khóa…) đã qua công chứng.
 9. Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật [xác nhận dân sự] (CSC không cần nhưng một số trường/ tỉnh yêu cầu có giấy này nên mình sẽ hướng dẫn các bạn luôn).
 1. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ CHI TIẾT
 2. 1.Đơn apply học bổng chính phủ.
Sau khi hoàn thành việc apply online trên trang chủ CSC, đơn của các bạn sẽ được chuyển sang định dạng pdf. Các bạn tải xuống, in ra, điền thêm thông tin về mục tài liệu khác (liệt kê những tài liệu các bạn có) là ok.
Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn ở link mình để bên dưới để biết xem mình cần điền những thông tin gì và chuẩn bị trước nha.
Link: https://drive.google.com/open?id=1p97tzK1E2dkU0deWT7-Lyu_CXY6q8LR4
 1. Giấy chứng nhận bậc học cao nhất đã qua công chứng (Ngoài ra, vì chưa tốt nghiệp nên mình cần làm thêm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời theo yêu cầu của trường).
Giấy chứng nhận này rất đơn giản, các bạn chỉ cần nêu rõ những vấn đề chính sau:
Tên, giới tính, dân tộc, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CMND, là học sinh của trường từ ngày tháng năm nào, khi nào tốt nghiệp… Sau đó các bạn xin chữ kí của ban giám hiệu nhà trường, đóng dấu nữa là ok. Các bạn có thể tham khảo mẫu mình đã viết dưới đây và đừng quên scan, chuyển sang file pdf đó.
Link:
*) Giấy chứng nhận bậc học cao nhất:
https://drive.google.com/open?id=1oY9tb-3v05T9BEaGxKnOLi3S1pNftxdb
*) Giấy tốt nghiệp tạm thời:
https://drive.google.com/open?id=1x7nMviuP_r4q_QKekCQvopxh110mNtnl
 1. Học bạ toàn khóa đã qua công chứng.
Đối với các bạn chưa tốt nghiệp, cần công chứng toàn bộ học bạ lớp 10, 11 + bảng điểm làm theo form học bạ của học kì 1 lớp 12. Mình sẽ để link bảng điểm kì 1 lớp 12 mình thiết kế ở bên dưới cho các bạn tham khảo. Khi nộp đơn online, các bạn lưu ý hãy scan toàn bộ bản bên công chứng đã dập ghim cho mình (Bản dịch, bản gốc, giấy xác thực) rồi scan, chuyển sang file pdf nha.Link: https://drive.google.com/open?id=1_1w_azDlsIRl_JOR66PnJR6N5RqmXj0O
 1. Ảnh thẻ nền trắng.
Chắc chắn 1 điều là sau khi chụp xong hãy nhờ photographer chuyển ảnh qua mail nhé vì bạn sẽ phải gửi cả bản mềm khi đăng kí online đó. Nên nhớ là hãy in ảnh theo đúng kích thước mà trường bạn yêu cầu nhé. (Trường mình yêu cầu 4×6). Có 1 điều cần lưu ý thêm đó là có thể khi tải ảnh lên, một số bạn sẽ bị báo lỗi ảnh vượt quá kích thước cho phép. Thế nhưng đừng lo lắng nha~ Chúng mình đã có “Imagecompressor” và mình để link ngay bên dưới đây.
Link: https://imagecompressor.com/vi/
 1. Hộ chiếu.
Mình làm hộ chiếu tại công an Tỉnh từ năm 2016 với giá 200.000 VNĐ. Khi đi làm hộ chiếu cần mang theo CMND, sổ hộ khẩu, 4 ảnh thẻ nền trắng 4×6 nữa. Mình scan trang đầu của hộ chiếu theo đúng yêu cầu và các bạn đừng quên chuyển
sang pdf nhé.
 1. Kế hoạch học tập (không dưới 200 từ).
Đây sẽ lả phần tốn nhiều giấy mực và gây tổn thương não bộ nhất nhưng đồng thời, đây cũng là phần để cho hội đồng chấm nhìn vào và đánh giá mình nhiều nhất nên nó là quan trọng nhất. Thực sự, trước khi viết kế hoạch học tập, mình cũng xin được một số mẫu đơn của các tiền bối nhưng thật ra mình không ưng một chút nào vì nó quá sơ sài, khái quát và hầu như đều viết theo một kiểu cố hữu. Tuy rằng yêu cầu không dưới 200 từ nhưng cá nhân mình nghĩ với 1 trang giấy a4, mình sẽ không có đất để thể hiện, chính vì vậy mà mình đã viết bản kế hoạch học tập dài 5 trang :v (thực sự là hơi dài
quá nhưng bỏ ý nào cũng tiếc nên mình vẫn quyết định giữ lại haha). Vì vậy mà mình khuyên các bạn viết kế hoạch học tập trong 3 trang là hợp lí và xinh xắn nhất. Mình xin nêu quan điểm cá nhân lân la một chút (chút này hơi dài). Nếu như essay là cái để người khác nhìn vào và đánh giá đối với các bạn apply học bổng Âu Mĩ thì, với chúng mình, kế hoạch học tập có vị trí tương tự như vậy. Các phần khác hầu như đều theo một khuôn mẫu nhất định, người người viết như vậy, nhà nhà viết như thế nên chúng mình hiểu rằng đây là phần duy nhất mà mình có thể gửi gắm trong đó sự sáng tạo, tài năng, sự hiểu biết của bản thân. Chính vì vậy, bằng mọi giá, hãy dành cho kế hoạch học tập của mình thật thật nhiều thời gian và trau chuốt nó một cách tỉ mỉ nhất có thể. Thứ nữa, vì chúng mình tự apply học bổng, phải luôn luôn nhớ điều đó, vì thế
mà chúng mình càng cần phải làm sao cho kế hoạch thật độc đáo, hút mắt hội đồng và biến nó trở thành vũ khí sắc bén nhất của mình. Sau đây, mình sẽ nêu dàn ý khi viết kế hoạch học tập (Lưu ý: đây chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân mình, là những ý mà mình nghĩ là nên có thôi nha).
 1. Phần mở đầu.
* Giới thiệu bản thân: Phần này đơn giản chỉ là chào hỏi và giới thiệu bản thân 1 cách ngắn gọn nhất có thể. Các bạn cũng đừng quên việc nêu rõ xem mình sẽ apply học bổng gì, trường nào, ngành nào nữa nhé.
* Quá trình đến với tiếng Trung: Phần này mỗi người mỗi khác nên sẽ không có 1 form nhất định nào cả. Mình nghĩ các bạn nên diễn đạt sao cho súc tích nhất, khát quát nhất là được.
* Lí do vì sao lại lựa chọn trường ĐH đó: Lại thêm một phần mỗi người mỗi khác nữa. Các bạn cần nêu bật lên điểm bạn thích ở trường, điều mà thôi thúc bạn phải đến đó và thể hiện khao khát của bạn là ok. Với phần mở đầu, bạn nên trình bày trong khoảng 2/3 – 1 trang giấy là vừa vặn, đừng viết quá dài nhé. Nhớ đấy, ngắn gọn, súc tích, cô đọng.
 1. Kế hoạch cho từng năm học.
* Việc đầu tiên cần làm cho phần này đó là hãy chỉ rõ những ý mà bạn sẽ trình bày ở phần kế hoạch chi tiết phía dưới. Vì sao? Vì có thể hội đồng sẽ không có thời gian xem một cách tỉ mỉ tất cả những gì bạn viết, và việc chỉ rõ ngay từ đầu sẽ giúp họ biết được bạn trình bày những gì ở bên dưới, họ sẽ nắm được mạch viết của bạn và việc đọc kế hoạch cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất rất nhiều. Điều đó cũng sẽ thể hiện rằng bạn là một người rất khoa học.
* Một cách giúp cho việc viết kế hoạch trở nên dễ dàng hơn đó là hãy gạch ý và những việc bạn muốn làm nhất ra, sau đó sắp xếp vào từng năm sao cho phù hợp.
– Với mình, mình chia là 3 giai đoạn chính: Năm nhất, năm 2+3, năm cuối. Với mỗi năm, mình đặt ra cho bản thân 2-3 kế hoạch cụ thể.
– Với mỗi kế hoạch nhỏ, việc mà các bạn cần làm đó là: nêu rõ kế hoạch đó là gì, tầm quan trọng của kế hoạch đó và bạn sẽ làm gì, làm như thế nào để hoàn thành từng kế hoạch của mình. Đây sẽ là phần mà bạn cần viết chi tiết, cẩn thận, tỉ mỉ.
* Bên cạnh đó cũng đừng quên lên kế hoạch cho việc tham gia hoạt động ngoại khóa của bạn nhé.
 1. Tổng kết lại, ghi rõ họ tên người viết. Chuyển sang file pdf.
 2. Hai thư giới thiệu.
Với thư giới thiệu, mình xin của cô giáo trực tiếp dạy tiếng Trung mình và xin của thầy hiệu trưởng. Mình khuyến khích các bạn tự viết thư giới thiệu rồi chuyển qua cho thầy cô kí. Vì căn bản là thầy cô rất bận và chỉ có bạn hiểu rõ hơn ai hết bản thân mình.
Vì thế, hãy cố gắng làm bật lên những điểm mạnh của bạn trong phần thư giới thiệu này nhé.
Ngoài ra, mình có chia ra 2 mảng. Cô tiếng Trung của mình giới thiệu về mảng học tập, còn thầy hiệu trưởng giới thiệu về những hoạt động bề nổi, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa của mình.
Thêm 1 lưu ý nữa, đừng quên giới thiệu thông tin về thầy cô của mình ở phần đầu của thư nhé. Vì như vậy, phía trường mới có thể dễ dàng liên lạc khi cần thêm thông tin về bạn.
Sau khi viết và đưa các thầy cô kí, mình scan và chuyển sang file pdf.
Link:
*) Cô tiếng Trung:
https://drive.google.com/open?id=1aMWYkLM_JieUYDCtJckMZjnPjCobb716
*) Thầy hiệu trưởng:
https://drive.google.com/open?id=1z4OfKsrwCOHvDYmhsftUiRLpR0UZQBiu
 1. Chứng chỉ HSK.
Mình thi HSK vào tháng 9 năm 2017. Cá nhân mình thấy thi như thế có hơi sớm nhưng thực sự lúc đó chỉ còn đợt của mình là đợt cuối (vì học viện Khổng Tử chưa mở ở HANU TT.TT). Mình khuyên các bạn nên thi trước khi apply học bổng 3-4 tháng, vì sau đó 2 tháng sẽ nhận được kết quả. Việc thi muộn cũng sẽ giúp bạn ôn luyện được nhiều kiến thức hơn và nâng cao điểm số của bạn. Để đăng kí thi HSK, các bạn có thể lên mạng tìm thông tin và đọc yêu cầu ở đó là ok. Tương tự, mình cũng scan chứng chỉ HSK, chỉ trang đầu thôi nhé và chuyển sang file pdf.
 1. Giấy khám sức khỏe theo form của Trung Quốc.
Giấy khám sức khỏe rất đơn giản. Các bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân vào phần bên trên và đừng quên dán luôn ảnh trước khi đi nhé. Như thế sẽ càng tiết kiệm thời gian cho mình và chính xác nữa. Trước khi đi nên uống nhiều nước và nhịn đi tiểu vì mình sẽ phải xét nghiệm nước tiểu, các bạn hiểu rồi đó =))).
Mình để form khám sức khỏe bên dưới.
Link: https://drive.google.com/open?id=1MnymqfzoiDy-U6ju23J-ye-mk1s2wxf2
 1. Tài liệu khác (Giấy khen/ bằng khen/ chứng nhận đã tham gia các kì thi,
  hoạt động ngoại khóa đã qua công chứng).
Với tài liệu này, các bạn có certificate nào thì hãy công chứng và scan, chuyển sang file pdf nhé. Đây sẽ là điểm sáng cho CV của các bạn. Và đặc biệt, nếu còn là học sinh, các bạn hãy cố gắng đi thi đi thố hoặc tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nhé. Một mũi tên trúng 2 đích đó, vừa vui vẻ thoải mái năng động mà lại đẹp CV.
 1. Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật [xác nhận dân sự] (CSC không
  cần nhưng một số trường/ tỉnh yêu cầu có giấy này nên mình sẽ hướng dẫn
  các bạn luôn).
Để xin được giấy này, các bạn cần đến công an phường (nơi cư trú theo hộ khẩu của các bạn) và xin họ giấy xác nhận dân sự. Trước khi đi, bạn cần chuẩn bị trước đơn xin xác nhận dân sự mà mình để link ở bên dưới và khi đi đừng quên mang theo chứng minh thư nhé.
Sau khi đã xin được giấy xác nhận, các bạn cần mang giấy đi dịch và công chứng nữa.
Link: https://drive.google.com/open?id=1s4G2bLDXxx4J_QqT2SecbFDdErHqSYXk
Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ:
*) Công chứng ở đây là chỉ công chứng những tài liệu không phải là tiếng Trung/ tiếng Anh. Vì công chứng sẽ tốn một khoản kha khá nên mình khuyên các bạn hãy tận dụng tối đa việc viết tài liệu bằng tiếng Anh/ tiếng Trung để tiết kiệm thời gian và chi phí nha.
*) TẤT CẢ hồ sơ (ngoại trừ ảnh) đều phải scan và lưu ở định dạng pdf (hoặc định dạng theo trường bạn yêu cầu).
– Scan: Mình scan qua điện thoại. Các bạn có thể lên App store hoặc CH Play search “scan” là ok. Khi chọn thì hãy chọn phần mềm nào mà bạn scan xong có thể share qua gmail và KHÔNG BỊ DÍNH LOGO APP ở góc nhé, tuyệt đối nhớ đó!
– Chuyển sang file pdf:
+) Mình chuyển tài liệu dạng “ảnh” sang pdf online trên web “pdfcandy”. Các bạn search là ra liền. Cá nhân mình thấy app này rất tiện, dễ dùng và có thể dùng thoải mái nhiều lần chứ không bị giới hạn như những trang online khác.
Link: https://pdfcandy.com/
+) Với những bạn chuyển trực tiếp từ file “word” sang pdf, các bạn hãy dùng “smallpdf” vì “pdfcandy” không đọc được tiếng Trung dưới dạng word nhé.
Link: https://smallpdf.com/vi/word-to-pdf
*) Hãy dựa theo số lượng bản gốc/bản photo mà trường bạn yêu cầu để tính toán số lượng hồ sơ công chứng sao cho hợp lí nhất, và để gửi bản cứng theo đúng yêu cầu nha!
III. CHI PHÍ
Tổng chi phí mình dùng cho việc apply học bổng là: 2.053.000 VNĐ. Trong đó
bao gồm:
 1. Dịch thuật, công chứng: 960.000 VNĐ.
Những tài liệu mình công chứng:
 1. Học bạ lớp 10, 11 + Bảng điểm học kì 1 lớp 12
  2. Certificate các kì thi HSG
  3. Giấy chứng nhận không vi phạm pháp luật (Mình cần có giấy này vì mình apply cả TSP)
Những tài liệu này mình đều dịch sang tiếng Anh để tiết kiệm chi phí, nhưng lời khuyên chân thành đến các bạn là nếu có điều kiện hãy DỊCH SANG TIẾNG TRUNG để hồ sơ của bạn được thống nhất một thứ tiếng, như thế sẽ tốt hơn rất nhiều. Mình gửi ảnh qua mail, chuyển khoản trước và dịch tại “dichthuat24h”. Mình dịch và công chứng mỗi loại 3 bản, các bạn có thể công chứng nhiều hoặc ít hơn tùy theo số trường, số học bổng, số nguyện vọng mà bạn đăng kí sao cho phù hợp là được. Mình thấy chỗ này uy tín, giá cả hợp lí, làm việc rất nhanh chóng và cẩn thận nên nếu ở Hà Nội hoặc các tỉnh phía Bắc thì mình khuyên các bạn nên dịch và công chứng ở đây. Nếu thắc mắc hay yêu cầu gì thì các bạn có thể gọi điện trực tiếp và các anh chị bên đó tư vấn rất nhiệt tình.
 • Địa chỉ: Số 449 – Đường Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Email: dichthuat24h.vn@gmail.com
Link: https://dichthuat24h.vn/
 1. Phí gửi hồ sơ: 20 NDT (70.000 VNĐ).
Có lẽ một số bạn đang thắc mắc tại sao lại là NDT và tại sao phí gửi lại rẻ như vậy. Thực ra mình ở Lào Cai và giáp ranh với Hà Khẩu – Vân Nam nên mình đã trực tiếp sang bưu điện bên này qua cửa khẩu Lào Cai và gửi nên khoảng 3 ngày là hồ sơ đến nơi, chi phí cũng không chát như EMS ở Việt Nam. Khi đi gửi cần mang theo chứng minh thư và hồ sơ và tiền là ok rồi.
 1. Khám sức khỏe: 237 NDT (830.000 VNĐ).
Tương tự, mình cũng sang Hà Khẩu để khám sức khỏe cho tiện chứ không về các bệnh viện ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh để khám. Cá nhân mình rất thích cách làm việc của bệnh viện Trung Quốc. Nhanh chóng, thân thiện và tuyệt lắm. Khi đi khám sức khỏe bạn mang theo chứng minh thư, giấy khám sức khỏe theo form trường bạn yêu cầu và tuyệt đối, không quên tiền là được nhé ^^.
 1. Chi phí lặt vặt: 193.000 VNĐ (Hơi lẻ hehe).
Mình cũng không định đưa phần này vào đâu nhưng có lẽ khi làm hồ sơ mỗi bạn sẽ phát sinh ít nhiều nên cuối cùng vẫn chọn viết vào. Phần tiền này chủ yếu mình tiêu cho việc làm sổ thông hành sang Trung Quốc, in ấn, photo, đi taxi, gửi xe, mua 1 vài thứ lặt vặt như keo, túi đựng hồ sơ…
 1. Phí báo danh.
Phần đa các trường sẽ yêu cầu bạn nộp phí báo danh (thông thường từ 400 NDT – 800 NDT tùy từng trường) và gửi qua ngân hàng theo số tài khoản mà trường yêu cầu. Năm nay mình apply đại học Nam Kinh và rất may mắn là không mất phí báo danh lala nên mình chỉ nắm được những thông tin như vậy thôi~.
PHẦN 2: APPLY HỌC BỔNG
Lưu ý: Vì mình chỉ apply duy nhất 1 trường là đại học Nam Kinh nên mình chỉ hướng dẫn theo những gì mình đã apply thôi nhé.
 1. CHỌN TRƯỜNG VÀ NGÀNH HỌC
 2. Truy cập trang chủ CSC: http://www.campuschina.org/zh/
 3. Chọn “院校&专业” để xem danh sách các trường và chuyên ngành. Lưu ý: Những trường/chuyên ngành có dấu sao thì mới có học bổng.
 4. Chọn tỉnh, trường bạn muốn học. Mình chọn “江苏 → 南京大学”.
 5. Sau khi chọn xong trường. Trang chủ của trường CSC sẽ hiện ra như thế này. Trước hết, để tìm hiểu thông tin về trường, các bạn hãy ấn vào “查看更多” nhé.
Bước 6: Sau khi đọc hết thông tin về trường, các bạn hãy kéo xuống. Đây là phần bao gồm tất cả các bậc học và các chuyên ngành mà mình có thể apply. Ở đây, mình chọn “本科”để tìm học bổng cho hệ đại học. Như ở biểu phía dưới, phía trường đã cung cấp cho chúng ta đầy đủ thông tin về ngành học, thời hạn, ngôn ngữ và học phí.
 
Kéo xuống phía dưới tiếp tục là những thông tin, hình ảnh về trường. Phía trường cũng cung cấp cho chúng ta hình ảnh kí túc xá, trong đó bao gồm cả thông tin về phòng, chi phí, các vật dụng trong phòng…
 1. TÌM THÔNG TIN TRÊN WEB TRƯỜNG
Tâm sự riêng tư:
*) Với đại học Nam Kinh. Tuy rằng trên page của CSC vẫn cập nhật rất rất nhiều chuyên ngành mà mình có thể apply nhưng sau khi tìm hiểu trên web trường, mình mới biết năm nay chỉ có DUY NHẤT chuyên ngành “商务汉语” là có học bổng thôi. Không biết các trường khác có tình trạng này hay không nhưng mình khuyên các bạn nên theo dõi cả thông tin trên web trường để không bị thiệt nhé! Đồng thời các bạn cũng nên chủ động viết mail cho thầy cô bên đó để chắc chắn thông tin về chuyên ngành/ học bổng nha. Chính vì thế mà mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm thông tin
trên web trường.
*) Một lợi ích nữa khi tìm hiểu thông tin trên web trường đó là có thể, 1 số trường sẽ yêu cầu thêm bản tự thuật/ giấy xác nhận dân sự chứ không chỉ riêng gì những tài liệu mình apply trên CSC. Ngoài ra trên web trường cũng yêu cầu rất rõ về số lượng bản cứng bạn cần gửi nên TUYỆT ĐỐI không được bỏ qua phần này nha.
*) Đa phần các tường sẽ có một trang riêng chuyên dành cho du học sinh và học sinh muốn du học. Vì vậy mà các bạn nên lên Google search thay vì lang thang trong trang chủ chính của trường để đỡ mất thời gian nha. Các bạn chỉ cần bật Google, search “……..大学留学生奖学金” là ra liền. Web học bổng của trường nào cũng vậy, đều có các mục rất rõ ràng nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết nữa nhé~.
III. APPLY ONLINE
*) Theo như mình biết thì thông thường, sau khi apply xong trên trang chủ CSC, các bạn sẽ tiếp tục apply trên trang học bổng của trường nữa. Tuy nhiên năm nay, trường mình không yêu cầu apply trên web trường nên mình không nắm rõ lắm và sẽ chỉ hướng dẫn các bạn apply trên CSC thôi nha.
Bước 1: Truy cập http://studyinchina.csc.edu.cn/#/login và đăng kí tài khoản.
Ở đây, hệ thống hướng dẫn các bạn cách apply rất chi tiết và đồng thời cũng cung cấp thông tin về học bổng loại A, B, C nên hãy cố gắng nghiền kĩ phần đầu nhé.
Bước 2: Chọn “填报申请” để điền thông tin.
Như ở phía dưới, bước đầu tiên các bạn cần làm là chọn loại học bổng và mã số trường. Mình chọn học bổng loại B, mã số đại học Nam Kinh là 10284.
Mỗi trường sẽ có 1 mã số riêng nên các bạn chỉ cần lên Google search “……大学受理 机构编号” là sẽ có ngay.
 
Bước 3: Điền thông tin cá nhân, update những tài liệu mà mình đã chuẩn bị sẵn.
Hãy làm mọi thứ thật kĩ càng, tỉ mỉ và đừng sai sót gì cả. Làm xong bước nào thì “保 存”lại. Khi điền xong mọi thứ, tải xong tài liệu thì các bạn chọn “提交”nữa là xong rồi yayyy.
 
PHẦN 3: VÒNG PHỎNG VẤN
Sau khi nhận được mail thông báo phỏng vấn, mình cũng không cảm thấy quá kinh khủng vì mình đã khá quen với việc này khi ở trường (trường mình hay tổ chức event và có vòng phỏng vấn để chọn người) nên mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng lắm. Lúc đầu bắt đầu phỏng vấn có hơi run rẩy lẩy bẩy chút xíu nhưng sau đó lại bình thường ngay, vì thầy phỏng vấn mình ôn tồn hiền dịu nên thành ra mình chẳng sợ hãi gì nữa. 15 phút phỏng vấn của mình tràn ngập tiếng cười, thật sự đấy. Lúc phỏng vấn xong thầy cũng nói với mình luôn là thầy thấy mình khá tốt và cách nói chuyện của mình
rất thoải mái. Thầy cũng nói là sẽ đề cử mình ở vị trí cao một chút làm mình sung sướng điên loạn, và vừa bất ngờ nữa haha. (Đang tự sướng chút mong các bạn rộng lòng thông cảm ạ).
Trước hôm phỏng vấn, mình đã tự tập luyện trước và mình cho các bạn một vài tip mà mình đã thực hiện như sau:
 1. Tự đặt câu hỏi cho mình và luyện nó sao cho thành thạo, trôi chảy nhất.
Đây là phần mà mình có thể đoán và có thể chuẩn bị được. Nếu khâu này bạn làm tốt thì đến khi phỏng vấn thật sẽ tự tin hơn rất nhiều. Chắc chắn thầy cô sẽ hỏi đến một vài câu trong phần bạn đã chuẩn bị rồi đó.
 1. Skype cùng bạn bè để quen với việc phỏng vấn.
Cũng là công đoạn khá quan trọng vì phỏng vấn, bên cạnh nội dung bạn nói thì biểu cảm gương mặt của bạn cũng có vị trí tương tự. Thực ra lúc đầu skype lần 1, lần 2, bạn mình bảo mình nói toàn nhìn đi đâu, không chú ý vào người nói. Và việc lảng tránh như thế sẽ khiến cho thầy cô cảm thấy bạn thiếu tự tin. Vì thế mà mình đã luyện nhìn thẳng vào camera và không đảo mắt linh ta lung tung nữa. Và luyện nhiều lần cũng có ích thiệt haha.
 1. Đừng suy nghĩ quá nhiều. Hãy nói một cách thoải mái!
Sai cũng đừng sợ vì nói sai nói vấp là điều hoàn toàn có thể hiểu khi phỏng vấn, ngay cả khi bạn nói tiếng Việt. Vì vậy mà hãy mạnh dạn và nói ra những điều bạn suy nghĩ nhé. Đừng sợ gì cả. Có sai thì cứ cười tươi rồi nói tiếp là ok ngay (vì lúc nói sai ngớ ngẩn mình cũng thế :v).
 1. Luôn mỉm cười.
Cá nhân mình nghĩ cười là một phương pháp, hay còn gọi là kĩ sảo khi phỏng vấn. Cười sẽ làm bạn bớt căng thẳng hơn và cũng tạo cho cuộc nói chuyện không khí thoải mái nữa. Điều đó rất tốt mà đúng không? Vả lại các thầy cô cũng sẽ phần nào cảm thấy bạn là một người tự tin nữa. Jiayou!
 1. Đây là những câu hỏi (còn sót lại trong bộ não cá vàng) mà thầy đã phỏng vấn mình. Các bạn có thể tập luyện những câu này trước ngày phỏng vấn để nói hay hơn nha.
 • 请你介绍一下自己?
  • 你的家庭情况如何?
  • 你为什么选择了那所大学?
  • 你为什么选择了那一专业?
  • 你有什么坏习惯?
  • 你觉得自己的优点和缺点是什么?
  • 大学毕业之后你有什么打算?
  • 很多人说越南文化和中国文化之间有很多共同点。在你看来,越 南文化和中国文化的不同点在哪里?

 • PHẦN 4: VŨ KHÍ BÍ MẬT
 1. Đầu tiên nhất, phải luôn nhớ rằng mình đang tự apply học bổng.
Tự apply học bổng đồng nghĩa với việc các bạn phải tự làm mọi thứ từ a đến z, tất thảy. Hơn nữa, vì là tự apply học bổng nên hồ sơ của các bạn phải thật sáng, phải chuẩn bị thật tỉ mỉ, kĩ càng những tài liệu mà mình nêu ở phần 1. Điều này rất quan trọng, và nó sẽ giúp cho hồ sơ của bạn được chú ý đến và tăng tỉ lệ đỗ cho bạn.
 1. Kế hoạch học tập.
Các bạn biết rồi đó, kế hoạch học tập là rất rất rất quan trọng (điều quan trọng phải nói 3 lần). Chính vì vậy, hãy gửi trọn tinh hoa mà bạn có vào bản kế hoạch học tập này. Trong bản kế hoạch học tập, tốt hơn hết các bạn hãy thật chú ý trong việc chọn lựa từ ngữ sao cho trau chuốt nhất, mềm mại nhất. Đồng thời, hãy sử dụng tối đa vốn hiểu biết của bạn về đất nước Trung Quốc như các khía cạnh về lịch sử, kinh tế,… hay các câu thành ngữ vào nữa nha. Đây sẽ là những điểm được đánh giá cao đó! Đồng thời, hãy chia các ý nhỏ theo bố cục mình hướng dẫn ở bên trên, in đậm, in nghiêng, in hoa tùy các bạn khi cần nhấn mạnh nữa nhé.
 1. Chuyện ảnh thẻ.
Đặc biệt hơn, có một điều là bình thường xấu xí lủi thủi nhưng RIÊNG ảnh thẻ này phải xinh đẹp và gọn gàng. Các bạn nhớ là hãy chụp đến khi nào xinh đẹp thì thôi nhé. Vì sao? Vì khi cả hội đồng chấm hồ sơ của mình, họ sẽ nhìn vào mặt chúng ta đầu tiên và nó sẽ ít nhiều để lại dấu ấn trong họ. Thế nên bị photographer mắng mặt dày chút xíu cũng được, còn hơn là ảnh thẻ xấu và ấn tượng không tươi tắn nha :v. Cố lên!!! À quên, bên cạnh việc xinh đẹp thì càng quan trọng hơn là gọn gàng đầu tóc (tốt nhất là buộc tóc lên), quần áo chỉnh tề, để lộ tai, không đeo kính, khuyến khích cười để có một (vài) tấm ảnh tươi tắn hơn haha.
 1. Không được phép sai sót.
Xảy ra sai sót là điều không được phép xảy ra khi tự appy học bổng. Bạn nào bình thường có lỡ ẩu thì hãy cố gắng cẩn thận và tỉ mỉ hết sức có thể nhé. Soát lại mọi thứ, dấu câu, chính tả, trình bày… sau khi viết xong. Mà tốt nhất là nên nhờ cả những người xung quanh soát hộ nữa vì mình chẳng tìm ra nổi đâu. Đấy. Nói chung là mọi thứ cần phải hoàn hảo, hết sức hoàn hảo.
 1. Luôn chủ động.
Chủ động là một việt thực sự rất rất cần thiết. Nếu như trong quá trình làm hồ sơ, gặp phải phần nào mà mình cảm thấy khúc mắc hay muốn hỏi về thông tin học bổng thì hãy viết mail gửi cho bên trường nhé. Các thầy cô sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn và đừng quên cảm ơn sau khi được giải đáp nha.
 1. Ghi lại mọi thứ.
Mình có thói quen dùng note. Vì thế mà mình thường viết những thứ mình muốn làm và nhất định phải làm được ra note rồi dán lên giá sách. Mình nghĩ đây là 1 cách khá hiệu quả trong việc nhắc nhở bạn nên cố gắng hơn để đạt được mục tiêu ấy. Hãy suy nghĩ thật kĩ xem mình sẽ được gì khi appy thành công và mất gì khi apply thất bại để kéo bản thân không rơi vào những cám dỗ đời thường nhé :v. Một lợi ích nữa đó là để ghi lại những thông tin cần thiết như deadline, giấy tờ cần chuẩn bị, tiền nong blah blah~…
 1. Hãy tự làm việc, tự tìm hiểu trước khi tìm đến sự giúp đỡ của người khác.
Thời đại công nghệ 4.0 nên mọi thứ đều xuất hiện chỉ sau vài cái gõ bàn phím. Có rất nhiều bạn trước đó hỏi mình kiểu “Chị xin học bổng kiểu gì ạ?” “Chị chỉ em cách xin với?” “Hồ sơ có những gì ạ chị?” “Yêu cầu được học bổng là gì ạ?”…. vân vân và mây mây. Đáng chú ý hơn là các bạn chưa từng tự mình tìm hiểu trước đó. Lúc đấy mình cũng hơi sốc vì mọi người cứ hỏi trong khi không hề ý thức được việc mình cần tự tìm hiểu trước. Quan điểm cá nhân của mình, sẽ không có ai giúp được bạn từ a đến z trên con đường này cả ngoài việc bạn tự mình tìm tòi và cố gắng. Ngay cả ba mẹ bạn cũng không thể giúp bạn mọi thứ chứ đừng nói là người ngoài. Vì vậy hãy thật chủ động, luôn lo lắng cho tương lai của mình và tự tạo cho mình thêm nhiều cơ hội nhé. *wink*
 1. 千里之行始于足下
Câu nói này là đề của một bài luận và mình đã từng viết hồi cấp 3. Thực sự rất rất thấm thía và ý nghĩa. Vì thế hãy tìm nghĩa câu nói này và bắt tay vào công cuộc tự apply học bổng nhé. Mong rằng bài viết sẽ đem lại chút gì đó cho mọi người. Jiayou!!!
 
Lào Cai, những đêm hè trằn trọc lọc cọc viết bài.
Bùi Ngọc Hà
————————————-
 Facebook: Bùi Ngọc Hà (Kiara)
Link: https://www.facebook.com/hakiara0810
 Gmail: bnh.peiyuhe@gmail.com
 Ask.fm: https://ask.fm/HaKiara (Khuyến khích các bạn dùng app này để mọi người
có thể cùng cập nhật thêm về những nỗi niềm chung :> )
 We chat: kiara_yuhe
 Instagram: kiara.yuhe

2 thoughts on “BÙI NGỌC HÀ – KINH NGHIỆM TỰ APPLY HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

 1. Lương minh Đào says:

  Chị bắt đầu học tiếng lúc nào và kết thúc khi nào vậy ạ ?
  Sau khi học xong thì chị thi HSK với bao nhiêu điểm vậy ạ ?
  Các hoạt động ngoại khóa có quan trọng lắm ko ậ?

 2. quanlyad says:

  Chào em. Về việc học tiếng Trung em có thể bắt đầu ngay bây giờ nhé. Và học là một con đường dài, sang bên Trung thì mình vẫn phải học. Cho đến khi tốt nghiệp ra đi làm mình cũng vẫn phải học nên chị sẽ không trả lời câu hỏi này nhé!
  Còn nếu em muốn hỏi học tầm khoảng bao lâu và kết quả như thế nào. Cái đó sẽ do mỗi người có thiên phú và sự chăm chỉ nỗ lực khác nhau nữa. Nhưng nhìn chung, trong vòng 1 năm em có thể đạt được HSK4 đến HSK 5 nhé. HSK5 thì phải thật sự chăm chỉ và nỗ lực em nhé!
  Đối với hệ đại học, yêu cầu đầu vào là hsk4. Nhưng với các trường như Nam Kinh hầu như các bạn apply đều có hsk 5 trở lên. Và như năm nay để đỗ Nam Kinh cần HSK6 nhé em!
  Các hoạt động ngoại khóa không quá quan trọng. Quan trọng nhất để đánh giá học bổng là HSK và GPA ( điểm trung bình 3 năm cấp 3 tính theo từng năm hoặc trung bình đại học). Nếu có hoạt động ngoại khóa em có thể có thêm điểm cộng. Nhưng nếu hồ sơ em đủ mạnh( GPA và HSK) thì hoat động ngoại khóa không phải vấn đề.
  Hi vọng câu trả lời trên của chị sẽ cung cấp được thông tin em đang cần! thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *