CHUYÊN NGÀNH MÁY TÍNH( KHOA HỌC MÁY TÍNH)

I. Chuyên ngành máy tính( Khoa học máy tính)

Chuyên ngành máy tính đề cập đến chuyên ngành có quy mô rộng kết hợp phần cứng và phần mềm máy tính, theo định hướng hệ thống và định hướng ứng dụng hơn. Thông qua giảng dạy cơ bản và đào tạo chuyên nghiệp, trau dồi những tài năng cao cấp với kiến thức cơ bản vững chắc, kiến ​​thức rộng , khả năng thực hành kỹ thuật vững vàng, ý thức tiên phong và đổi mới, tham gia vào nghiên cứu khoa học , giáo dục, phát triển và ứng dụng trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ.

Đặc điểm của ngành máy tính chủ yếu thể hiện ở chỗ: lý thuyết vững vàng, tính thực tiễn cao, phát triển nhanh, đào tạo nhân tài tầm cỡ với nền tảng vững chắc theo chuyên ngành cấp một, nhấn mạnh toán học, logic, cấu trúc dữ liệu, thuật toán, thiết kế điện tử, kiến ​​trúc và hệ thống máy tính. Nền tảng lý thuyết và nền tảng kỹ thuật chuyên nghiệp trong phần mềm và các khía cạnh khác, hai năm rưỡi đầu tiên tập trung vào các khóa học khoa học tự nhiên cơ bản và các khóa học cơ bản chuyên nghiệp, và mở rộng phạm vi. Một năm rưỡi tiếp theo chủ yếu là về việc thành lập các khóa học chuyên nghiệp, tăng sự lựa chọn, đa dạng, linh hoạt và định hướng, làm nổi bật các đặc điểm của hướng môn học, và phản ánh xu hướng phát triển công nghệ mới nhất.

Du học ngành Khoa học máy tính

II. Ngành Khoa học máy tính đào tạo những gì?

Tại mỗi trường Đại học sẽ có những thiết kế riêng biệt về ngành học nhưng đều dựa trên nguyên tắc đảm bảo cung cấp một cách đầy đủ nhất những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn, những kỹ năng mềm cần thiết để các bạn có thể sử dụng tối đa trong ngành nghề sau này.

Nhìn chung, tất cả các trường Đại học ở hầu hết các quốc gia hiện đang giảng dạy chương trình Khoa học máy tính đều có cấu trúc chương trình học như sau:

Những năm đầu của chương trình Đại học, các bạn sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản về ngành Khoa học máy tính như:

 • Khoa học máy tính ứng dụng
 • Giới thiệu về chương trình Quản lý
 • Giới thiệu về hệ thống mạng lưới
 • Giới thiệu về Cơ sở dữ liệu
 • Phân tích & thiết kế hệ thống
 • Nguyên tắc cơ bản của phát triển phần mềm
 • Các khái niệm toán học cho máy tính
 • Hệ điều hành & Kiến trúc máy tính

Từ năm thứ 2 trở đi, chương trình giảng dạy sẽ tập trung nhiều hơn về các môn chuyên ngành, đây cũng là những môn quan trọng nhất giúp bạn có được những kiến thức để áp dụng cho các công việc sau này liên quan đến Khoa học máy tính.

 • Phát triển đối tượng mục tiêu cho hệ thống Java
 • Phương pháp phát triển hệ thống
 • Phát triển chuyên nghiệp & doanh nghiệp
 • Sáng tạo và đổi mới
 • Phương pháp nghiên cứu cho máy tính & công nghệ
 • Cấu trúc dữ liệu
 • Lập trình đồng thời
 • Quản trị hệ thống & mạng
 • Hệ thống máy tính và kỹ thuật cấp thấp
 • Lý thuyết tính toán

Cuối mỗi chương trình học, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các tập đoàn, công ty địa phương hoặc các công ty nước ngoài với đúng vị trí chuyên ngành của bạn. Điều này giúp cho bạn có cơ hội chuẩn bị một hành trang thật vững chắc bao gồm cả kiến thức và kinh nghiệm thực tế nhằm áp dụng cho công việc sau này sau khi tốt nghiệp.

 • Cấu trúc máy tính
 • Hệ điều hành máy tính
 • Ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Bảo mật và an toàn máy tính
 • Xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội
 • Thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động và môi trường web…

IV. Định hướng nghề nghiệp

Khoa học máy tính là một lĩnh vực nhiều chuyên ngành. Nhiều công ty đang tìm kiếm nhân viên đã học chuyên ngành (hoặc học theo một cách khác có liên quan)  Chúng ta hãy xem nhanh một số chuyên ngành chính mang lại mức lương khoa học máy tính trung bình tốt nhất.

 • Kỹ sư phần mềm. Đừng nhầm lẫn chuyên ngành này với các nhà phát triển phần mềm! Một cách đơn giản để biết sự khác biệt là các kỹ sư phần mềm cũng có thể là nhà phát triển phần mềm, nhưng nhà phát triển phần mềm không thể là kỹ sư phần mềm. Đây là hai chức năng rất khác nhau. Các kỹ sư phần mềm quan tâm đến các khía cạnh kỹ thuật của quy trình tạo phần mềm. Nếu đã học chuyên ngành khoa học máy tính và muốn áp dụng bằng tốt nghiệp vào một công việc liên quan đến phần mềm với mức lương nhà khoa học máy tính tuyệt vời, thì công nghệ phần mềm là con đường để lựa chọn.
 • Phân tích dữ liệu. Phân tích dữ liệu đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nói chung khi sử dụng một phần mềm cụ thể giúp hoàn thành công việc và hiểu được lĩnh vực này tương quan như thế nào với công nghệ học máy và công nghệ AI. Con đường sự nghiệp về phân tích dữ liệu cũng mang lại một mức lương khởi điểm khoa học máy tính tuyệt vời.
 • Nhà phát triển web. Mặc dù đây là một công việc có cái tên khá cụ thể, những người nghiên cứu về khoa học máy tính có thể phân nhánh và lựa chọn nghiên cứu phát triển web. Nếu một người chọn con đường trở thành nhà phát triển web, bạn sẽ có thể nhận được một mức lương khoa học máy tính cao hơn (vì một nhà phát triển web sẽ hữu ích và hiểu biết các lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính khác).

Như vậy, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được những điều liên quan như khoa học máy tính là gì, khoa học máy tính ra làm gì hay những lý do có nên học ngành khoa học máy tính. Bây giờ, chúng ta hãy chuyển sang nói tới mức lương với những con số cụ thể.

V.Thu nhập

“Khoa học máy tính” là ngành kiếm được nhiều tiền nhất trên đất Mỹ

Trong tất cả các chuyên ngành, sinh viên các ngành Khoa học máy tính là những người có mức lương khởi điểm cao nhất (khoảng $66.161 /năm), kế đến là những sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật (khoảng $65,000 /năm), Toán học và thống kê ($60,300 /năm), Kinh tế ($58,600 /năm) và Tài chính ($58,000 /năm). Hơn hết, theo thống kê cho thấy, 32% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến “Khoa học máy tính và CNTT” đều nhận được mức lương khởi điểm trên $75,000 /năm, 13% khác có mức thu nhập khởi điểm khủng trên $100,000 /năm.

“Khoa học máy tính và CNTT” tại Canada cũng là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và khan khiếm nhân lực. Vì thế khi chọn Canada học “Khoa học máy tính và CNTT”, sau khi tốt nghiệp làm toàn thời gian trên 1 năm bạn hoàn toàn có cơ hội định cư tại đây.

Sinh viên Việt Nam không hề thua kém sinh viên quốc tế

Khi ra ngoài thế giới, sinh viên Việt Nam được đánh giá là một trong những sinh viên có nền tảng Toán học vững chắc nhất. Mà toán học lại là nền tảng cho sự ra đời và phát triển của Khoa học máy tính và CNTT. Minh chứng là đã có rất nhiều bạn sinh viên VN thành công trong lĩnh vực Công nghệ tại nước ngoài như Nguyễn Hà Đông, Phạm Quang Vũ, Phạm Thị Thanh Nga, Nguyễn Thành Nhân, Huỳnh Công Thịnh, Nguyễn Đặng Việt Anh,… và còn vô vàn gương mặt trẻ tuổi khác mang quốc tịch Việt Nam đang làm mưa làm gió trong làng Công nghệ thế giới.

Điều này chứng tỏ, sinh viên VN không hề thua kém sinh viên quốc tế về mặt Toán Học, cũng như Khoa học máy tính và CNTT. Họ đã thành công và nổi tiếng trong làng Công nghệ thế giới thì người Việt Nam chúng ta cũng có thể. Chỉ là các bạn sinh viên Việt Nam cần định hướng và xác định con đường cho tương lai của mình. Chỉ cần có đủ đam mê, thành công sẽ đến bên bạn thôi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *