CHUYÊN NGÀNH NĂNG LƯỢNG KỸ THUẬT ĐỘNG LỰC

Tên tiếng Trung: 能源与动力工程专业

Tên tiếng Anh: Energy and Power Engineering

1.Năng lượng kỹ thuật động lực là gì ?

Năng lượng và kỹ thuật động lực là một chuyên ngành đại học trong các trường cao đẳng và đại học nói chung . Đây là một chuyên ngành năng lượng với khóa học cơ bản bốn năm và bằng cử nhân kỹ thuật. Nó dựa trên lý thuyết về vật lý nhiệt kỹ thuật và được định hướng để chuyển đổi và sử dụng năng lượng. Và nó được ứng dụng chuyên nghiệp trong lĩnh vực hệ thống điện.

Hướng đào tạo của ngành kỹ thuật năng lượng và năng lượng chủ yếu liên quan đến sản xuất nhiệt điện, điều hòa không khí và làm lạnh, động cơ đốt trong, năng lượng mới và các hướng khác. Hướng phát điện nhiệt đòi hỏi phải tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến sản xuất nhiệt điện. Hướng điều hòa không khí và làm lạnh đòi hỏi phải tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến điều hòa không khí và kho lạnh. Hướng động cơ đốt trong đòi hỏi phải tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến động cơ xe và hướng năng lượng mới đòi hỏi phải tập trung vào phát triển năng lượng mới.

Tại sao không phải thuỷ điện, năng lượng tái tạo mà là nhiệt điện ...

 

2. Định hướng phát triển và kiến thức liên quan định hướng

Kiến thức cơ bản môn học là nền tảng của việc học kiến ​​thức chuyên môn, và nên bao gồm các yếu tố sau: cơ khí, máy móc, vật liệu kỹ thuật, điện và điện tử, công nghệ đo lường và điều khiển, ngôn ngữ máy tính và lập trình, khoa học dòng nhiệt, v.v. Các trường cao đẳng và đại học sẽ tập trung vào kiến ​​thức của phần này theo đặc điểm chuyên môn của họ, và dạy lịch sử và hiện trạng phát triển nghề nghiệp trong khi giảng dạy kiến ​​thức cơ bản và định hướng chuyên môn của chuyên ngành tương ứng.

Dựa trên sự phát triển của xã hội hiện nay, các chuyên ngành kỹ thuật nhiệt điện và năng lượng được chia thành bốn hướng chính sau:

  •  Kỹ thuật và hướng điều khiển năng lượng nhiệt dựa trên hệ thống chuyển đổi và sử dụng năng lượng nhiệt (bao gồm kỹ thuật năng lượng và môi trường, phát triển năng lượng mới và hướng nghiên cứu);
  • Động cơ nhiệt và kỹ thuật ô tô chủ yếu dựa trên động cơ đốt trong và hệ thống truyền động của nó, hướng năng lượng của tàu;
  • Máy móc chất lỏng và kỹ thuật làm lạnh nhiệt độ thấp chủ yếu dựa trên việc chuyển đổi năng lượng điện thành công việc cơ khí;
  • Hướng của các dự án nhiệt điện và bảo tồn nước và thủy điện dựa trên việc chuyển đổi công việc cơ khí thành năng lượng điện.

Các sinh viên của chuyên ngành này chủ yếu nghiên cứu các lý thuyết cơ bản về kỹ thuật điện và vật lý nhiệt kỹ thuật, học các lý thuyết và công nghệ khác nhau về chuyển đổi năng lượng và sử dụng hiệu quả, và được đào tạo cơ bản từ các kỹ sư điện hiện đại.

Ngành Kỹ thuật điện điện tử - Học viện Nông nghiệp Việt Nam

3. Kiến thức chuyên môn khi tốt nghiệp

  •  Hướng nhiệt kỹ thuật và điều khiển kỹ thuật (bao gồm cả hướng kỹ thuật năng lượng và môi trường)

Chủ yếu nắm vững kiến ​​thức về công nghệ kiểm tra năng lượng và năng lượng nhiệt, nguyên lý nồi hơi, nguyên lý tuabin hơi, ô nhiễm và môi trường, thiết kế máy điện, nhà máy nhiệt điện, điều khiển tự động nhiệt, tính toán số lượng nhiệt và truyền khối, máy móc chất lỏng và kiến ​​thức khác.

  •  Hướng của động cơ nhiệt và kỹ thuật ô tô

Nắm vững kiến ​​thức về các nguyên tắc của động cơ đốt trong (hoặc tuabin), cấu trúc, thiết kế, thử nghiệm, nhiên liệu và đốt, khí thải động cơ nhiệt và kỹ thuật môi trường, tổng quan về kỹ thuật năng lượng, điều khiển điện tử động cơ đốt trong, truyền nhiệt động cơ và tải nhiệt, tổng quan về kỹ thuật ô tô, v.v. .

  •  Kỹ thuật làm lạnh lạnh và hướng máy móc chất lỏng

Nắm vững kiến ​​thức về điện lạnh, nguyên lý nhiệt độ thấp, tự động hóa môi trường nhân tạo, hệ thống HVAC, công nghệ nhiệt độ thấp, tự động hóa quá trình nhiệt, nguyên lý máy móc chất lỏng, mô phỏng và điều khiển hệ thống máy móc chất lỏng. Để cho phép sinh viên nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về hệ thống lạnh và điều hòa không khí, hệ thống nhiệt độ thấp, điều hòa không khí lạnh và các thiết bị và thiết bị nhiệt độ thấp, nhiều máy nén trục, ly tâm và máy nén chuyển động tích cực khác nhau.

  • Hướng bảo tồn nước và các dự án thủy điện

Nắm vững kiến ​​thức về tuabin thủy lực, lắp đặt và bảo trì tuabin thủy lực, thiết bị phụ trợ của các đơn vị thủy lực, điều tiết tuabin, lý thuyết điều khiển hiện đại, tự động hóa nhà máy điện, kỹ thuật điện, thiết bị điện nhà máy, nguyên tắc bảo vệ rơle, vv, cũng như giám sát máy tính thủy điện và nhà máy thủy điện Kiến thức về kỹ thuật kiểm tra hiện đại.

Ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành điện công nghiệp

4. Định hướng việc làm

Theo các hướng chuyên môn khác nhau, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu và thiết kế, phát triển sản phẩm, sản xuất và thử nghiệm trong kỹ thuật nhiệt điện, kỹ thuật điện và kỹ thuật điện lạnh trong các doanh nghiệp lớn, các công ty liên quan và các viện nghiên cứu liên quan, viện thiết kế, trường đại học và phòng quản lý. , Quản lý, giảng dạy và các công việc khác.

Các hướng tuyển dụng chính là nhà máy điện, nhà máy động cơ đốt trong, nhà máy sản xuất ô tô, kiểm soát hậu cần, nhà máy nồi hơi, nhà máy máy móc lớn, nhà máy đóng tàu, nhà máy điều hòa không khí, nhà máy thiết bị điện lạnh, dự án HVAC, v.v.!

5. Cơ hội nghề nghiệp 

Trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại số hóa và áp dụng các thiết bị hiện đại trong mọi lĩnh vực đời sống. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành là vô cùng cao. Vì số hóa và tự động hóa không thể tách rời khỏi năng lượng. Và năng lượng là một vấn đề cực kì quan trong ở hiện tại và tương lai, được chính phủ các nước trên thế giới xem trọng và đẩy mạnh nghiên cứu phát triển.

Ngoài ra, các bạn còn có rất nhiều cơ hội làm việc trong các ngành công nghiệp trong thời gian phát triển theo hướng công nghệ hóa- hiện đại hóa đất nước.

Tuy là một ngành mới, sản sinh trong quá trình phát triển xã hội (2012) nhưng những dấu hiệu trước mắt cho thấy tương lai phát triển của ngành nghề này vô cùng to lớn và đáng để chúng ta thử sức và gắn bó.

Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào dễ xin việc?

6.Mức lương

Vị trí kỹ sư cơ điện, kỹ sư mô phỏng, kỹ sư Nhiệt lạnh có thể từ 12-15 triệu đồng/tháng, mức lương phổ biến hơn là mức từ 7-10 triệu đồng/tháng. Lương của một kỹ sư Ngành Kỹ thuật Nhiệt sau 3 năm có thể lên tới 20 triệu/tháng.

Các học sinh yêu nghề nên trang bị cho mình những kinh nghiệm làm việc thực tế, định hướng và mục tiêu tiếp tục học lên cao, được va chạm và học hỏi nghề. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tham gia các ngành công nghiệp triệu đô như công nghệ ô tô, năng lượng mới,…ở các nước phát triển cũng như các tập đoàn đa quốc gia.

Top 5 công ty trả lương cho nhân viên hậu hĩnh nhất Hàn Quốc ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.