CHUYÊN NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA

1.Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là một ngành công nghệ liên quan đến việc ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính vào việc vận hành và điều khiển quá trình sản xuất.

Công việc tưởng chừng rất đơn điệu và nhàm chán, chạy qua chạy lại những vòng quay của một dây chuyền sản xuất? Không hẳn vậy! Công việc còn có thể là vận hành thiết bị tự động cho một dây chuyền sản xuất như: nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy bia, cung cấp lắp đặt thiết bị hạ tầng tự động…

Nhiệm vụ của kỹ sư tự động hóa là theo dõi các hệ thống điều khiển, phát hiện những sai sót của hệ thống để kịp thời sửa chữa hoặc hoàn thiện, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện tự động…

2. Môn học chính

Mạch, tín hiệu và hệ thống , ứng dụng lập trình PLC , công nghệ điện tử tương tự, công nghệ điện tử kỹ thuật số, nguyên tắc điều khiển tự động, lý thuyết điều khiển hiện đại, nguyên lý và ứng dụng vi máy tính , nền tảng công nghệ phần mềm , động cơ và truyền động, công nghệ điện tử công suất, công nghệ điều khiển máy tính , mô phỏng hệ thống , mạng máy tính , điều khiển chuyển động, kiểm soát quá trình, nguyên tắc của máy vi tính chip đơn và hệ thống nhúng,  tiếng Anh, điều khiển thông minh, ngôn ngữ lập trình C , C ++ …

Ví dụ về khóa học chính:

Ví dụ 1: Nguyên lý mạch (64 giờ tín chỉ), nền tảng công nghệ điện tử tương tự (64 giờ tín chỉ), nền tảng công nghệ điện tử kỹ thuật số (48 giờ tín chỉ), lập trình ngôn ngữ máy tính (48 giờ tín chỉ), cấu trúc dữ liệu (48 giờ tín chỉ), tín hiệu và phân tích hệ thống (64 Giờ học), nguyên lý và ứng dụng máy tính (48 giờ lý thuyết, 16 giờ thực nghiệm), lý thuyết điều khiển tự động (1) (64 giờ), nghiên cứu hoạt động (48 giờ), cơ sở công nghệ điện tử điện (lý thuyết 24 giờ, thực nghiệm 8 giờ), thử nghiệm Nguyên lý (lý thuyết 24 giờ, thực nghiệm 8 giờ), truyền động điện và điều khiển chuyển động (lý thuyết 48 giờ, thực nghiệm 16 giờ), điều khiển quá trình (lý thuyết 48 giờ, thực nghiệm 16 giờ), lý thuyết điều khiển tự động (2) (48 giờ), Mạng máy tính và ứng dụng (48 giờ), Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo (32 giờ), Quy trình ngẫu nhiên được áp dụng (48 giờ), Nguyên tắc cơ bản về nhận dạng hệ thống (48 giờ học), Hệ thống điều khiển máy tính (48 giờ học), Nguyên tắc cơ bản về nhận dạng mẫu (16 giờ học), Số Xử lý hình ảnh (48 giờ), mô phỏng máy tính (48 giờ), giới thiệu về kỹ thuật hệ thống (32 giờ), giới thiệu về hệ thống CIM (32 giờ), thí nghiệm đặc biệt về lý thuyết điều khiển (16 giờ), thí nghiệm đặc biệt về điều khiển quá trình (16 giờ), điều khiển chuyển động Thí nghiệm đặc biệt (16 giờ học), thí nghiệm chuỗi công nghệ thử nghiệm (16 giờ học), thí nghiệm toàn diện điều khiển robot (16 giờ học), thực hành toàn diện tự động hóa (48 giờ học).

3.Yêu cầu đào tạo

Sinh viên trong chuyên ngành này chủ yếu học công nghệ kỹ thuật điện, công nghệ điện tử, lý thuyết điều khiển , xử lý thông tin , kỹ thuật hệ thống , công nghệ máy tính và ứng dụng và công nghệ mạng và các lĩnh vực rộng khác của nền tảng công nghệ kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn nhất định; phân tích hệ thống tự động hóa , Khả năng cơ bản về thiết kế, phát triển và nghiên cứu, chất lượng toàn diện cao, nền tảng lý thuyết vững chắc và khả năng sáng tạo.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá là gì

4. Hướng nghiệp

4.1. Hướng điều khiển quá trình:
Được hỗ trợ bởi điều khiển tự động và công nghệ máy tính, điều khiển tự động được thực hiện cho quá trình sản xuất công nghiệp thực tế. Quá trình chính bao gồm phát hiện và chuyển đổi tín hiệu, điều khiển quá trình, hệ thống điều khiển máy tính, điều khiển thông minh và công nghệ điều khiển tuyến đường chung tại chỗ.
4.2. Hướng hệ thống nhúng và robot:
Tập trung vào việc trau dồi khả năng thiết kế hệ thống nhúng và thiết kế phần mềm, kết hợp lý thuyết với thực hành, trau dồi tài năng chuyên môn theo hướng hệ thống nhúng thông qua giảng dạy trên lớp, thực nghiệm và các hình thức học tập khác; Thiết kế hệ thống , hệ điều hành thời gian thực nhúng , công nghệ DSP, công nghệ hiển thị tiên tiến, động cơ điều khiển, v.v.
4.3. Hướng điều khiển chuyển động:
Chú trọng trau dồi khả năng phân tích và điều khiển hệ thống động cơ , gắn lý thuyết với thực hành, đào tạo năng khiếu chuyên môn về robot thông qua các thí nghiệm, tạo nền tảng vững chắc cho việc làm sau này của sinh viên và học tiếp lên các lĩnh vực liên quan; công nghệ điều khiển điện tử, cơ khí , Lực cản của động cơ, lý thuyết điều khiển chuyển động, vv tạo thành quá trình chính của hướng.
4.4. Hướng trí tuệ nhân tạo:
với công nghệ lý thuyết xử lý hình ảnh và nhận dạng mẫu làm cốt lõi, các phương pháp toán học và máy tính làm công cụ chính, nghiên cứu các phương pháp xử lý, phân loại và hiểu các thông tin truyền thông khác nhau, và xây dựng một số các hệ thống thông minh này bao gồm ngôn ngữ lập trình máy tính, máy học , mạng nơ-ron nhân tạo , giới thiệu về nhận dạng mẫu và thống kê ứng dụng.
Tự động hóa là gì và nên học tự động hóa ở trường nào?

5. Một số chức danh và công việc chuyên sâu của một Kỹ sư Tự động hóa

– Kỹ sư vận hành và bảo trì (bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động);

– Kỹ sư điện tự động hóa (vận hành bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động của các nhà máy, xí nghiệp);

– Chuyên gia hệ thống (phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hóa của các công ty, nhà máy);

– Chỉ huy các dự án (thiết kế, xây lắp các hệ thống tự động và tham gia thi công các dự án đó);

– Kỹ sư thiết kế (thiết kế các hệ thống tự động hóa cho nhà máy, xí nghiệp);

– Kỹ sư lập trình ứng dụng (lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển lập trình);

– Tư vấn (cung cấp các tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực tự động, tham gia các chương trình huấn luyện nhân viên và giáo dục đào tạo);

Các kỹ sư Tự động hóa có thể làm việc phù hợp ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ôtô, vận hành nhà máy điện, tự động hoá phục vụ hàng không, các nhà máy chế biến thực phẩm, trong ngành dầu khí, dây chuyền sản xuất xi măng, dây chuyền sản xuất giấy, dệt, dây chuyền xử lý nước thải… Trong nông nghiệp, bạn có thể thiết kế hệ thống tự động hóa trong trồng rau sạch, hệ thống điều khiển sinh trưởng của các loại cây… Hoặc bạn có thể vận hành, thiết kế hệ thống tự động hóa đèn giao thông thành phố, hệ thống điều khiển và tín hiệu giao thông…

Làn sóng mới đến từ công nghệ tự động hóa

6. Lương Kỹ Sư Tự Động Hóa

Với những bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, mức lương sẽ giao động từ 5-7 triệu.

Khi làm việc có kinh nghiệm một vài năm, hoặc những bạn sinh viên mới ra trường nhưng đã có kinh  nghiệm mức lương các kỹ sư nhận được sẽ rơi vào khoảng trên dưới 10 triệu. Và trong qua trình làm việc thể hiện được năng lực thì mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn nữa. Tham khảo thêm biểu đồ cụ thể dưới đây.

Kể từ đầu thế kỷ 21, làn sóng cách mạng công nghệ lần thứ tư với đặc trưng là công nghệ thông tin đã tác động đến toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các quốc gia khác nhau. Việc nắm bắt được cơ hội phát triển hiếm có này hay không sẽ quyết định các quốc gia trên thế giới có thể chiếm được vị trí thuận lợi trong cạnh tranh quốc tế trong tương lai hay không. Và nhu cầu nhân viên kỹ thuật có tay nghề ở Việt Nam đang ngày càng nhiều. Và đây cũng là xu hướng phát triển trong 20 năm nữa. Do đó, đây là một ngành nghề vô cùng ” béo bở” cho các bạn trong tương lai gần.

Trung Quốc trong những thập kỉ gần đây có sự phát triển một cách thần tốc phải kể đến sự góp phần của công nghệ tự động hóa trong quá trình sản xuất. Được đến một đất nước phát triển có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới quả thật là một lời gợi ý không tôi. Hàng năm, Trung Quốc chi rất nhiều tiền cho việc cấp học bổng cho du học sinh nước ngoài. Nếu có đam mê, các bạn hãy thử. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.