ĐẠI HỌC TƯƠNG ĐÀM – HỒ NAM

湘潭大学 – Xiangtan University

Đại học Tương Đàm

Đại học Tương Đàm (Xiangtan University), gọi tắt là “Tương Đại”, nằm ở thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, là trường đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia và là trường đại học xây dựng có đẳng cấp quốc tế do đồng chí Mao Trạch Đông khởi xướng. Cục Quản lý Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng cùng xây dựng các trường cao đẳng và đại học, Bộ Giáo dục và tỉnh Hồ Nam hỗ trợ các trường đại học cấp cao và các trường đại học với các ngành đặc trưng, ​​và tỉnh Hồ Nam xây dựng các trường đại học hạng nhất trong nước (Loại A); được chọn vào “Kế hoạch Đỉnh Everest”, “Kế hoạch 111”, và Trung tâm Toán ứng dụng quốc gia, đợt đầu tiên của Trung tâm Dịch vụ Thông tin Sở hữu Trí tuệ Quốc gia ở các trường Đại học, Dự án Nghiên cứu và Thực hành Kỹ thuật Mới Quốc gia, Trung tâm Đổi mới Hợp tác do các Tỉnh và Bộ đồng xây dựng, Đợt đầu tiên của các Đơn vị Hợp tác Ứng dụng Sáng chế Quốc gia, Chương trình Giáo dục và Đào tạo Tài năng Pháp lý Xuất sắc, và Đổi mới Du lịch Đỏ Quốc gia Đây là một cơ sở nghiên cứu phát triển, đợt đầu tiên các trường đại học trình diễn quốc gia về cải cách sâu rộng và cải cách giáo dục khởi nghiệp, một thử nghiệm đổi mới sáng tạo quốc gia kế hoạch cho sinh viên đại học, chương trình sau đại học công lập để xây dựng quốc gia các trường đại học cấp cao, và là cơ sở đăng cai cấp học bổng của chính phủ Trung Quốc cho sinh viên quốc tế. Thành viên của Liên minh Eduroam Toàn cầu, Liên minh Chiến lược Văn hóa Đỏ Quốc gia, v.v. Trường được thành lập vào năm 1958. Vào ngày 10 tháng 9 cùng năm, Mao Trạch Đông đã tự tay viết tên “Đại học Tương Đàm”. Vào năm 1959 vì một số lý do nên ngưng hoạt động. Năm 1974, Hội đồng Nhà nước chấp thuận cho trường hoạt động trở lại, định vị trường như một trường đại học tổng hợp về nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật. Năm 1978, Hội đồng Nhà nước đã phê duyệt Đại học Tương Đàm là trường đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia. Năm 1981, trường trở thành đơn vị ủy quyền đào tạo trình độ thạc sĩ đầu tiên trong cả nước. Năm 2022, trường được bình chọn là trường đại học xây dựng hạng nhất cấp quốc gia.

Theo trang web chính thức của trường vào tháng 3 năm 2022, trường thiết lập viện nghiên cứu và 23 học viện và phòng ban giảng dạy; có 3 ngành trọng điểm quốc gia; có 16 chương trình đào tạo tiến sĩ ngành cấp một, 31 chương trình thạc sĩ ngành cấp một và 19 chương trình thạc sĩ. Loại bằng cấp, 15 trạm nghiên cứu lưu động sau tiến sĩ, có 1.645 giáo viên; có 33.433 sinh viên thuộc nhiều ngành khác nhau, trong đó có 8.886 tiến sĩ và thạc sĩ.

 • Logo hình ảnh
 • Tên trường

Cuối tháng 8 năm 1958, Tỉnh ủy Hồ Nam cử đồng chí Mao Vũ Cứ, anh họ của Mao Trạch Đông và là giáo viên trường tư, đến Bắc Kinh để nhờ Mao Trạch Đông viết bảng hiệu tên trường cho trường Đại học Tương Đàm mới thành lập. Vào tối ngày 9 tháng 9, Mao Trạch Đông đã gặp đồng chí Mao Vũ Cứ tại hiệu sách Hương Cúc ở Trung Nam Hải, hỏi thăm chi tiết về việc chuẩn bị của Đại học Tương Đàm, đồng thời liên tục thúc giục ” nhất định phải tiến hành công việc của trường Đại học Tương Đàm thật tốt”. Vài ngày sau, Điền Gia Anh, thư ký của Mao Trạch Đông, đến thăm Mao Vũ Cứ tại khách sạn và gửi một bức thư và dòng chữ từ chủ tịch. Nội dung bức thư có đoạn: “Anh Vũ Cứ: Em đã viết tên trường đại học Tương Đàm vào mảnh giấy thứ hai theo hướng dẫn. Ngoài ra còn một tờ gửi cho trường Đông Sơn nhờ anh chuyển giúp. “Tất cả các bức thư đều được viết bằng bút ký tự lớn, ký vào ” ngày 10 tháng 9 “, và” Giấy thứ hai đính kèm có tên trường đại học Tương Đàm ” , tên trường mà chủ tịch khoanh tròn trên góc bên phải đã được trường Đại học Tương Đàm chọn, đồng thời ngày 10 tháng 9 được xác định là ngày kỷ niệm của trường.

 • Huy hiệu trường

Biểu tượng của trường đại học Tương Đàm có hai màu tiêu chuẩn là Đỏ đô và Xanh biển đậm, thiết kế tổng thể tuy đơn giản nhưng không hề đơn giản. Màu Đỏ đô và Xanh biển đậm xuất phát từ bài hát của trường “Shaofeng High, Xiangshui Long”. Màu Đỏ đô được lấy từ Thiều Sơn, quê hương của vĩ nhân, là màu cờ đỏ phấp phới trên quảng trường tượng đồng chủ tịch và Thiệu Phong uy nghiêm thể hiện sự quyết tâm, dũng cảm và tự hoàn thiện mình. của người dân Hồ Nam. Xanh biển đậm được lấy từ sông mẹ sông Tương ở Hồ Nam, sông Tương trong sáng sớm yên ả dài lặng lẽ canh giữ vùng đất Tam Hương, ngụ ý rằng trường đại học Hồ Nam đang canh giữ sự trưởng thành của hàng nghìn sinh viên.

Hình tượng nhận dạng Đại học Tương Đàm

 • Châm ngôn

“Có học và có đức, có đức và có tiến” bao hàm các yếu tố cần thiết của giáo dục đại học, như kiến ​​thức, hành vi, tình cảm, ý định và đạo đức.

 • Học bổng

Giới thiệu về Học bổng Chính phủ Trung Quốc

 1. Học bổng toàn phần
 • Miễn học phí: Quỹ học phí sẽ được sử dụng toàn diện bởi trường đại học chủ nhà, nó có thể chi trả cho việc học tập của sinh viên được nhận học bổng, chi phí quản lý và các chi phí để hỗ trợ các hoạt động của sinh viên.
 • Chỗ ở: ký túc xá đại học miễn phí hoặc trợ cấp chỗ ở.
 • Nếu trường đại học chủ nhà yêu cầu sinh viên sống trong khuôn viên trường, trường đại học sẽ cung cấp cho sinh viên nhận học bổng trong ký túc xá của trường đại học (thường là phòng 2 giường đơn); nếu trường đại học chủ nhà cho phép sinh viên sống ngoài khuôn viên trường, trường đại học sẽ cung cấp trợ cấp chỗ ở hàng tháng / hàng quý :

sinh viên đại học (dự bị đại học), sinh viên thạc sĩ (học giả phổ thông): 700 CNY mỗi tháng;

nghiên cứu sinh (học giả cao cấp): 1000 CNY mỗi tháng.

 • Mức chi: Sinh viên đại học: 2.500 CNY mỗi tháng;

Sinh viên thạc sĩ / học giả phổ thông: 3.000 CNY mỗi tháng;

Sinh viên tiến sĩ / học giả cao cấp: 3.500 CNY mỗi tháng.

Trong thời hạn học bổng, sinh viên đăng ký nhận học bổng sẽ nhận được một khoản trợ cấp do nhà trường chi trả hàng tháng. Sinh viên nhận học bổng đăng ký tại trường trước ngày 15 (bao gồm cả ngày 15) của tháng hiện tại sẽ được trợ cấp sinh hoạt hàng tháng; những sinh viên đăng ký sau ngày 15 sẽ được trợ cấp nửa tháng sinh hoạt; sinh viên tốt nghiệp sẽ được trả cho Ngày tốt nghiệp do trường xác định Trong nửa tháng tới; nếu sinh viên nhận học bổng rời khỏi Trung Quốc hơn 15 ngày trong thời gian học (trừ những ngày nghỉ bình thường) vì lý do cá nhân, chi phí sinh hoạt trong thời gian họ ở Trung Quốc sẽ bị tạm dừng .

 1. Học bổng bán phần

Một hoặc vài phần học bổng toàn phần.

Tuyển sinh học bổng 1 năm tiếng Yidaiyilu – Chương Trình “Con đường tơ lụa”

 • Miễn học phí
 • Miễn ký túc xá
 • Trợ cấp 1000 tệ/ tháng
 • Kỳ nhập học: Tháng 9 hàng năm 
 • Nộp hồ sơ: Từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm (hết suất)

 • Dự án nổi bật — Chương trình đào tạo nhân tài bậc đại học cho sinh viên quốc tế theo học ngành kinh tế

一. Chế độ và học vị
Chế độ dành sinh viên quốc tế hệ đại học là 4 năm, quản lý theo học phần tín chỉ, thời gian học linh hoạt từ 3-6 năm.

二. Mục tiêu bồi dưỡng

 1. Bồi dưỡng và đào tạo sinh viên quốc tế có đủ năng lực bước đầu tham gia khoa kinh tế học hoặc đảm nhận được các công việc kỹ thuật chuyên ngành.
 2. Bồi dưỡng và đào tạo sinh viên quốc tế trở thành những chuyên gia nắm vững lý thuyết, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng cơ bản của môn học.
 3. Bồi dưỡng và đào tạo sinh viên quốc tế trở thành những nhân tài thúc đẩy sự hợp tác và giao lưu hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước.

三. Yêu cầu đào tạo
Chuyên ngành này đòi hỏi sinh viên quốc tế phải nắm vững một cách hệ thống các nguyên lý cơ bản của kinh tế học và các kiến thức chuyên môn cơ bản liên quan, hiểu cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường, nắm rõ các nguyên tắc, chính sách và quy định kinh tế của Trung Quốc, hiểu rõ lịch sử và tình hình phát triển kinh tế nước nhà, hiểu được động lực học thuật của kinh tế học. Có khả năng sử dụng các phương pháp phân tích định lượng và các phương tiện kỹ thuật hiện đại để tiến hành các cuộc điều tra xã hội và kinh tế, phân tích kinh tế và hoạt động thực tiễn, có kỹ năng diễn đạt bằng văn bản và bằng miệng vững vàng, thông thạo ngôn ngữ nước ngoài.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp cần có được những kiến thức và khả năng sau:

 1. Nắm vững các lý thuyết cơ bản và phương pháp phân tích của kinh tế học phương Tây đương đại;
 2. Nắm vững việc áp dụng các phương pháp phân tích kinh tế hiện đại và phần mềm thống kê định lượng;
 3. Nắm vững các phương pháp cơ bản về truy xuất, truy vấn dữ liệu tài liệu kinh tế Trung Quốc và nước ngoài, có khả năng nghiên cứu kinh tế và làm việc thực tế nhất định;
 4. Thông thạo các đường lối, chính sách, quy định kinh tế của đảng và nhà nước;
 5. Hiểu rõ các xu hướng học thuật và triển vọng ứng dụng của kinh tế học trong và ngoài nước;
 6. Hiểu được cải cách hệ thống kinh tế và phát triển kinh tế của Trung Quốc;
 7. Có ngôn ngữ và lời văn diễn đạt tốt, có năng lực cơ bản về tiếp nhận, phân tích và giải quyết các vấn đề kinh tế;
 8. Sở hữu một cái nhìn trưởng thành hơn về thế giới và cuộc sống, bước đầu hình thành một lĩnh vực và hướng nghiên cứu thú vị hơn trong kinh tế học.

四. Chuyên ngành đặc sắc
Chuyên ngành kinh tế là một chuyên ngành đặc trưng quốc gia (loại 1). Hai khóa học cơ bản chính là kinh tế chính trị và kinh tế vi mô được đánh giá là khóa học xuất sắc ở tỉnh Hồ Nam. Đội ngũ giảng dạy kinh tế chính trị là một đội đổi mới xuất sắc ở tỉnh Hồ Nam. Chuyên ngành này cam kết đào tạo những tài năng quốc tế chất lượng cao với nền tảng vững chắc, kỹ năng chuyên môn xuất sắc, trung thực và trách nhiệm. Từ nằm 1977 đến nay, những học sinh được bồi dưỡng đa số đã trở thành những nhà lãnh đạo, cốt cán, chuyên gia và học giả trong các lĩnh vực khác nhau. Các khóa học chuyên ngành được giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Trung và tiếng Anh, trong thời gian học, học viên sẽ được học thành thạo tiếng Trung theo giáo trình.

五. Các ngành học chính
Kinh tế, Thống kê, Quản lý

六. Khóa học thương hiệu
Kinh tế chính trị, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế tiêu dùng, Kinh tế lượng

七. Yêu cầu tín chỉ tối thiểu để tốt nghiệp
Về nguyên tắc, các tín chỉ cho sinh viên quốc tế đại học chuyên ngành kinh tế không được ít hơn 117 tín chỉ, trong đó (1) 42 tín chỉ cho các khóa học công; (2) 30 tín chỉ cho các ngành học cơ bản; (3) 14 tín chỉ cho các ngành học chính; (4) không dưới 14 tín chỉ cho các môn học chuyên ngành tự chọn; (5) 17 tín chỉ cho đồ án tốt nghiệp hoặc thực hành tốt nghiệp khác.

 • Quy định quản lý lưu học sinh của trường Đại Học Tương Đàm

Điều 1: Nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa Trung Quốc và nhân dân các quốc gia trên thế giới, thúc đẩy giao lưu và hợp tác quốc tế của trường, đồng thời củng cố các quy định về công việc của sinh viên nước ngoài. Theo Luật Giáo dục của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Luật Giáo dục Đại học của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Luật Quản lý Nhập cảnh và Xuất cảnh của Người nước ngoài của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và Các Quy định về Quản lý Tiếp nhận sinh viên nước ngoài vào các cơ sở đào tạo đại học (Lệnh số 9 của Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an) ; Thông báo về việc thực hiện thử nghiệm ” Các biện pháp thử nghiệm để trao bằng Trung Quốc của các tổ chức giáo dục đại học thông thường cho sinh viên quốc tế ở đất nước ta “và các quy định liên quan của Đại học Tương Đàm, kết hợp với các yêu cầu khách quan của quốc tế hóa giáo dục và thông lệ giáo dục quốc tế của trường ĐH Tương Đàm để đưa ra quy định như trên.

Điều 2 : Với mục đích của các quy định này, sinh viên nước ngoài (sau đây gọi là “lưu học sinh”) là công dân nước ngoài đủ 18 tuổi và có hộ chiếu nước ngoài hợp lệ và đã đăng ký vào trường ĐH Thanh Đàm để được hưởng giáo dục học thuật hoặc giáo dục phi học thuật. Sinh viên quốc tế trong trường phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc và các quy tắc, quy định của trường, tôn trọng phong tục của Trung Quốc, có sức khỏe và hạnh kiểm tốt.

Điều 3 : Việc giáo dục học sinh quốc tế trong trường Đại học Tương Đàm được chia thành giáo dục học thuật và giáo dục phi học thuật. Theo danh mục giáo dục, các loại giáo dục này bao gồm sinh viên đại học, sinh viên sau đại học và nghiên cứu sinh; Những người thuộc loại giáo dục phi học thuật bao gồm sinh viên tiến tu và học giả nghiên cứu. Các loại hình giáo dục học thuật và yêu cầu thực hiện:

(1)Đại học: Thời gian học từ 03 – 06 năm, học xong tín chỉ, vượt qua đợt bảo vệ luận văn tốt nghiệp, được cấp chứng chỉ tốt nghiệp, đạt yêu cầu lấy bằng cử nhân thì có thể lấy chứng chỉ.

(2)Thạc sĩ: Thời gian học từ 02 đến 04 năm hoặc 05 năm, học xong tín chỉ, bảo vệ xong luận văn thạc sĩ, được cấp chứng chỉ tốt nghiệp, đủ điều kiện về quy định học hàm học vị thạc sĩ thì có thể lấy bằng thạc sĩ.

(3)Tiến sĩ: Thời gian học từ 03 đến 06 năm hoặc 07 năm, học xong tín chỉ, bảo vệ xong luận án tiến sĩ, được cấp chứng chỉ tốt nghiệp và đủ điều kiện về quy định học hàm học vị tiến sĩ thì có thể lấy bằng tiến sĩ.

Các loại hình giáo dục phi học thuật và các yêu cầu thực hiện:

1.Hệ tiến tu cao cấp : Thời gian đào tạo là 01 năm (có thể kéo dài khi thích hợp),  những người đã có bằng thạc sĩ trở lên nên tham gia vào nghiên cứu đặc biệt hoặc kiến thức chuyên môn, học tập dưới sự hướng dẫn của các giáo sư của trường, sau khi hoàn thành hết tất cả các tín chỉ tiến tu có thể được cấp chứng nhận.

2.Hệ tiến tu phổ thông : thời gian đào tạo là 1 năm, học hệ đại học hoặc tiếng Trung của trường theo quy định, sau khi hoàn thành hết tất cả các tín chỉ tiến tu có thể đượccấp chứng nhận.

3.Học giả nghiên cứu: Thời gian học tập và nghiên cứu là 01 năm học, một học kỳ hoặc vài tháng. Sau khi nhập học có thể được sử dụng cổng thông tin thư viện của trường và tiên hành nghiên cứu về một chuyên ngành nào đó cùng các giáo sư và học giả của trường.

Theo nguồn kinh phí lưu học sinh chia làm học bổng chính phủ Trung Quốc và tự phí. Sinh viên nhận học bổng của chính phủ Trung Quốc được chia thành học bổng đại học, học bổng nghiên cứu sinh sau đại học, học bổng tiến sĩ, học bổng tiến tu tiếng Trung, học bổng tiến tu hoặc tiến tu nâng cao tùy theo đối tượng sinh viên.

Theo dự án nghiên cứu, học bổng được chia thành các loại như sau: Học bổng Vạn Lý Trường Thành, học bổng Sinh viên Quốc tế Xuất sắc, học bổng Người chiến thắng HSK, chương trình Đào tạo Ngắn hạn cho Giáo viên Trung Quốc nước ngoài, và Dự án Nghiên cứu Văn hóa Trung Quốc, v.v.

Sinh viên nhận học bổng Trung Quốc phải được xem xét hàng năm về khả năng đủ điều kiện nhận học bổng. Công việc đánh giá được trường thực hiện theo các quy định liên quan của “Phương pháp đánh giá học bổng hàng năm của Chính phủ Trung Quốc” do Bộ Giáo dục xây dựng. Sinh viên quốc tế không vượt qua kỳ đánh giá sẽ bị chấm dứt hợp đồng hoặc không đủ tư cách hưởng học bổng của chính phủ Trung Quốc theo quy định.

 • Chuyên ngành

Tính đến tháng 3 năm 2022, trường thiết lập viện nghiên cứu và 23 học viện và phòng ban giảng dạy, đồng thời hợp tác với Đại học Leon ở Tây Ban Nha và Đại học Makerere ở Uganda để cùng xây dựng Học viện Khổng Tử.

Danh sách các chuyên ngành đại học tại Đại học Tương Đàm

Khoa Các chuyên ngành tuyển dụng đại học
Khoa Toán học và Tính toán Toán học và Toán ứng dụng, Khoa học Thông tin và Máy tính, Thống kê, Toán học (Lớp Shaofeng), Khoa học Dữ liệu và Công nghệ Dữ liệu lớn
Khoa Máy tính, Học viện An ninh Không gian mạng Khoa học và Công nghệ Máy tính, Kỹ thuật Phần mềm, An ninh Không gian mạng
Khoa Tự động hóa và Thông tin Điện tử Kỹ thuật thông tin điện tử, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật truyền thông, Tự động hóa
Khoa Luật Luật, Luật học (lớp xuất sắc)
Khoa quản lý rủi ro tín dụng Quản lý rủi ro tín dụng và Phòng ngừa và Kiểm soát pháp lý
Khoa Kinh doanh Kinh tế, Tài chính, Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Quản lý Tài chính, Thương mại Điện tử, Quản lý Du lịch, Quản lý Nguồn nhân lực, Kế toán (Lớp ACCA)
Khoa Công nghiệp Hóa chất Kỹ thuật và Quy trình hóa học, Kỹ thuật Dược phẩm, Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm
Khoa Kỹ thuật Cơ khi Thiết kế và sản xuất cơ khí và tự động hóa, kỹ thuật sản xuất thông minh, thiết kế công nghiệp, kỹ thuật hình thành và điều khiển vật liệu, thiết bị quy trình và kỹ thuật điều khiển, năng lượng và kỹ thuật điện
Khoa Triết học và Lịch sử Văn hóa Triết học, Lịch sử, Xã hội học, Quản lý Công nghiệp Văn hóa
Khoa Vật lý và Kỹ thuật Quang điện tử Khoa học và Kỹ thuật Vi điện tử, Khoa học và Công nghệ Thông tin Quang điện tử, Vật lý, Công nghệ và Dụng cụ và Đo lường và Điều khiển, Vật lý (Lớp Shaofeng)
Khoa hóa học Hóa học, Hóa học ứng dụng, Vật liệu và kỹ thuật polyme, Hóa học vật liệu, Hóa học (Lớp Shaofeng), Dược
Khoa Tài liệu Nghiên cứu và Công trình Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Vật liệu và Thiết bị Năng lượng Mới, Kỹ thuật Vật liệu Kim loại, Vật liệu
Khoa Hành chính công Quản lý hành chính, Khoa học chính trị và quản trị, Hệ thống thông tin và quản lý thông tin, Quản lý khẩn cấp, Khoa học thư viện, Lưu trữ, Quản lý công (Lớp Shaofeng)
Khoa chủ nghĩa Mác Lý luận Mác, Giáo dục tư tưởng và chính trị, Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc
Khoa Kỹ thuật xây dựng và Cơ khí Cơ học kỹ thuật, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật đo đạc và bản đồ
Khoa Sở hữu Chí tuệ Sở hữu trí tuệ
Khoa Tài nguyên và Môi trường Kỹ thuật môi trường, Khoa học môi trường, Kỹ thuật thiết bị môi trường, Kỹ thuật an toàn
Khoa Văn học và Báo chí Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Báo chí, Quảng cáo
Khoa Ngoại ngữ Giáo dục quốc tế tiếng Anh, Đức, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc
Khoa Nghệ thuật Thiết kế Truyền thông Trực quan, Thiết kế Nghệ thuật, Hoạt hình
Khoa Giao lưu quốc tế Thiết kế cơ khí, chế tạo và tự động hóa (chương trình giáo dục hợp tác Trung-nước ngoài của Bộ Giáo dục, hợp tác với Đại học Leon, Tây Ban Nha), kinh tế quốc tế và thương mại quốc tế / quản trị kinh doanh (chương trình trao đổi liên trường)
Khoa xingxiang
Khoa giáo dục thể chất
 • Dạy xây dựng
 • Kỹ thuật chất lượng

Trường luôn tôn trọng địa vị trung tâm của đào tạo nhân tài và địa vị cơ bản của giáo dục và giảng dạy bậc đại học, đồng thời là trường đại học xuất sắc được Bộ Giáo dục đánh giá về trình độ giảng dạy bậc đại học. Tính đến tháng 3 năm 2022, trường có tổng số 85 chuyên ngành đào tạo đại học (trong đó có 3 chuyên ngành trọng điểm quốc gia, 1 chuyên ngành cơ bản quốc gia chương trình đào tạo sinh viên cơ sở 2.0, 7 lớp thực nghiệm đào tạo tài năng sáng tạo hàng đầu, 11 chuyên ngành đặc trưng quốc gia, cả nước có 28 các địa điểm xây dựng chính cấp đại học hạng nhất, 1 chuyên ngành thí điểm cải cách toàn diện quốc gia, 1 chuyên ngành dự án “kỹ thuật mới” của Bộ Giáo dục, 10 chuyên ngành cấp chứng chỉ giáo dục kỹ thuật quốc gia, 23 chuyên ngành xây dựng đại học hạng nhất ở tỉnh Hồ Nam, “Giáo dục xuất sắc Chương trình đào tạo “” Chuyên nghiệp 6); có 3 trung tâm trình diễn dạy học thực nghiệm cấp quốc gia, 4 nhóm giảng dạy cấp quốc gia, 1 đội ngũ giáo viên kiểu Hoàng Đại Niên của trường cao đẳng quốc gia, 9 khóa học chất lượng quốc gia, 9 khóa học chia sẻ tài nguyên chất lượng cấp quốc gia, và sản phẩm chất lượng cấp quốc gia. Có 3 giáo trình video mở, 6 giải thành tích dạy học cấp quốc gia, 14 giáo trình chất lượng quốc gia và sách giáo khoa quy hoạch quốc gia; có 1 khu thực nghiệm đổi mới mô hình đào tạo nhân tài cấp quốc gia, 1 cơ sở giáo dục chất lượng văn hóa sinh viên đại học quốc gia và lứa tài năng pháp luật xuất sắc đầu tiên trên toàn quốc 1 cơ sở đào tạo giáo dục, 2 cơ sở giáo dục thực hành ngoài trường cho sinh viên đại học, 1 cơ sở đào tạo giáo viên lý luận chính trị – tư tưởng cao đẳng quốc gia (một trong 12 cơ sở đầu tiên của Bộ Giáo dục), và 1 cơ sở đào tạo cố vấn cao đẳng và đào tạo của Bộ Giáo dục, Có 15 cơ sở đổi mới đào tạo sau đại học cấp tỉnh và 33 cơ sở đổi mới đào tạo cấp trường.

Kế hoạch bồi dưỡng học sinh xuất chúng ngành học nền tảng quốc gia cơ sở 2.0 (gọi tắt là “Chương trình Everest”, chương trình đầu tiên ở tỉnh Hồ Nam): Toán học

Các ngành trọng điểm quốc gia (3): Thông tin và Khoa học Máy tính, Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, Cơ học Kỹ thuật

Các lớp thực nghiệm đào tạo nhân tài đổi mới hàng đầu (7): Toán học (Lớp Shaofeng), Kinh tế (Lớp Shaofeng), Vật liệu (Lớp Shi Changxu, Viện sĩ là giáo viên đứng lớp), Luật (Lớp Xuất sắc), Vật lý (Lớp Shaofeng), Quản lý hành chính công (Lớp Shaofeng), Hóa học (Lớp Shaofeng)

Các chuyên ngành đặc trưng quốc gia (11): Khoa học và Công nghệ Máy tính, Kỹ thuật Phần mềm, Kinh tế, Luật, Vật lý Vật liệu, Khoa học Thông tin và Máy tính, Hóa học, Quản lý Hành chính, Quản lý Du lịch, Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tiếng Anh

Khu thử nghiệm đổi mới mô hình đào tạo nhân tài quốc gia (1): Luật

Đợt đầu tiên các chuyên ngành dự án “kỹ thuật mới” của Bộ Giáo dục (1): khoa học dữ liệu và công nghệ dữ liệu lớn [34]

Các chuyên ngành xây dựng đại học hạng nhất quốc gia (28): Kinh tế, Tài chính, Toán học và Toán ứng dụng, Khoa học Máy tính và Thông tin, Luật, Khoa học Máy tính và Công nghệ, Kỹ thuật Phần mềm, Kỹ thuật Truyền thông, Kỹ thuật Thông tin Điện tử, Khoa học và Kỹ thuật Vi điện tử, Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, Sở hữu trí tuệ, Hóa học, Kỹ thuật và Công nghệ Hóa học, Thiết kế Cơ khí, Sản xuất và Tự động hóa, Kỹ thuật Dược phẩm, Vật lý, Tự động hóa, Quản lý Hành chính, Tiếng Anh, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tiếng Pháp, Kinh tế và Thương mại Quốc tế , Quản lý Du lịch, Thiết bị Quy trình và Kỹ thuật Kiểm soát, Kỹ thuật Môi trường, Lưu trữ

Các chuyên ngành xây dựng bậc đại học hạng nhất ở tỉnh Hồ Nam (23): Cơ học kỹ thuật, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Vật liệu và Kỹ thuật Polyme, Hóa học Vật liệu, Vật liệu và Thiết bị năng lượng mới, Hóa học Ứng dụng, Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật, Tiếng Đức, Báo chí, Quảng cáo, Triết học , Lịch sử, Công nghệ và Dụng cụ Đo lường và Điều khiển, Kỹ thuật Vật liệu Kim loại, Kỹ thuật Xây dựng, Quản lý Thông tin và Hệ thống Thông tin, Kỹ thuật Thiết bị Môi trường, Thống kê, Quản lý Nguồn nhân lực, Khoa học Thư viện, Hoạt hình, Thiết kế Nghệ thuật

Cơ sở đào tạo học sinh giỏi hàng đầu ngành cơ bản cấp tỉnh (2): toán, lý

Chương trình thí điểm cải cách toàn diện quốc gia (1): Luật

Chuyên ngành đầu tiên trong nước (1): quản lý rủi ro tín dụng và phòng ngừa và kiểm soát pháp lý (có thể lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Tulane, Hoa Kỳ)

Giáo dục Kỹ thuật Quốc gia Chứng chỉ Chuyên nghiệp (10): Khoa học Máy tính và Công nghệ, Kỹ thuật Truyền thông, Tự động hóa, Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ, Thiết kế Cơ khí, Sản xuất và Tự động hóa, Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật Dược phẩm, Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Kỹ thuật Xây dựng dự định

Chuyên ngành giáo dục hợp tác Trung-nước ngoài (1): Thiết kế Cơ khí, Chế tạo và Tự động hóa (hợp tác với Đại học Leon, Tây Ban Nha)

Lớp song ngữ tiếng Trung và tiếng Anh (1): Lớp ACCA Kế toán Công chứng (Kế toán)

Đợt đầu tiên của các ngành “Chương trình đào tạo giáo dục xuất sắc” (6): Kỹ thuật thông tin điện tử, Kỹ thuật và công nghệ hóa học, Thiết kế cơ khí, Chế tạo và tự động hóa, Kỹ thuật khai thác mỏ, Kỹ thuật môi trường, Luật

Các dự án thí điểm cải cách toàn diện về chuyên môn ở tỉnh Hồ Nam (8): Thiết kế cơ khí, Chế tạo và Tự động hóa, Kỹ thuật và Công nghệ Hóa học, Khoa học Máy tính và Thông tin, Luật, Quản lý Hành chính, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Vật lý, Quản lý Du lịch

Các chuyên ngành chính ở tỉnh Hồ Nam (15): Kinh tế, Toán học và Toán ứng dụng, Luật, Quản lý hành chính, Khoa học Máy tính và Công nghệ, Khoa học Thông tin và Máy tính, Hóa học, Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ, Thiết kế Cơ khí, Sản xuất và Tự động hóa, Tiếng Anh, Văn học Trung Quốc, Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Quản lý Du lịch, Vật lý Vật liệu, Kỹ thuật Vật liệu Kim loại

Các chuyên ngành ở tỉnh Hồ Nam (23): Kinh tế, Tài chính, Luật, Khoa học và Công nghệ Máy tính, Kỹ thuật Truyền thông, Khoa học và Kỹ thuật Vi điện tử, Khoa học Thông tin và Máy tính, Quản lý Hành chính, Tiếng Anh, Quản lý Du lịch, Vật lý Vật liệu, Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ, Cơ học kỹ thuật, Kỹ thuật hình thành và điều khiển vật liệu, Kỹ thuật thiết bị và điều khiển quá trình, Kỹ thuật môi trường, Báo chí, Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, Khoa học thư viện, Triết học, Lịch sử

Đội ngũ giảng dạy quốc gia (4): Toán tính toán, Chuyên ngành tiếng Anh, Vật liệu và thiết bị, Vật lý kỹ thuật

Đội ngũ giáo viên theo kiểu National Huang Danian trong các trường cao đẳng và đại học (1): Đội ngũ giáo viên toán tính toán

Trung tâm Trình diễn Thực nghiệm Quốc gia (3): Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Quản lý Kinh tế, Luật

Dự án giảng dạy thí nghiệm mô phỏng ảo quốc gia (1): Thí nghiệm mô phỏng ảo của phương pháp quy trình hàn điển hình Thực hành và phân tích

Các khóa học mở video chất lượng cao trên toàn quốc (3 khóa): Ji Shuihe, Wang Jiequn “Thẩm mỹ và Cuộc sống”, Song Defa “Cuộc sống trong những câu chuyện: Bài giảng được chọn lọc từ Văn học Cổ điển Phương Tây”, Sun Fengguo “Nghệ thuật Thuyết phục và Ấn tượng: Quảng cáo Sáng tạo Giải mã ”

Các khóa học xuất sắc quốc gia (9): Phương pháp tính toán số, Vật lý tính toán và ứng dụng của nó, Luật bằng chứng tố tụng, Các nguyên tắc cơ bản của Chính phủ điện tử, Tính chất cơ học vĩ mô và vi mô của vật liệu, Tiếng Anh tổng hợp, Tiếng Anh đại học, Văn học so sánh, Hóa học đại học

Cơ sở giáo dục thực hành ngoài trường quốc gia cho sinh viên đại học (2): Cơ sở thực hành giáo dục luật Đại học Tương Đàm, Đại học Tương Đàm – Trung tâm giáo dục thực hành kỹ thuật chi nhánh Sinopec Changling

 • Xây dựng kỷ luật

Tính đến tháng 3 năm 2022, các ngành học của trường bao gồm 10 loại chính, bao gồm 1 ngành xây dựng đẳng cấp thế giới, 3 ngành trọng điểm quốc gia, 4 chuyên ngành quốc phòng đặc sắc, 5 ngành xây dựng hạng nhất trong nước ở tỉnh Hồ Nam và 10 ngành đào tạo hạng nhất trong nước. các ngành ở tỉnh Hồ Nam, 2 ngành trọng điểm có lợi thế và đặc điểm ở tỉnh Hồ Nam, 19 ngành trọng điểm trong “Kế hoạch 5 năm lần thứ mười hai” của tỉnh Hồ Nam; 15 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ, 16 điểm ủy quyền cấp bằng tiến sĩ cho các ngành loại một, 110 điểm ủy quyền cấp bằng tiến sĩ đối với các ngành loại hai, 31 Điểm ủy quyền cấp bằng thạc sĩ cho các ngành loại một, 194 điểm ủy quyền cấp bằng thạc sĩ cho các ngành loại hai và 19 điểm ủy quyền cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (bao gồm 16 lĩnh vực). 4 ngành đã lọt vào top 1% thế giới trong bảng xếp hạng ESI và 7 ngành đã lọt vào Bảng xếp hạng các môn học đẳng cấp thế giới năm 2021.

Ngành xây dựng đẳng cấp thế giới (1): Toán học

Các ngành trọng điểm quốc gia (3): Toán tính toán, Cơ học tổng quát và các nguyên tắc cơ bản về cơ học, Nghiên cứu về sự hợp nhất hóa chủ nghĩa Mác

Các ngành đẳng cấp thế giới của Khoa học mềm (7): kỹ thuật hóa học, kỹ thuật cơ khí, hóa học, khoa học và kỹ thuật năng lượng, khoa học và công nghệ nano, khoa học và kỹ thuật vật liệu, toán học

“Các ngành xây dựng hạng nhất trong nước” của tỉnh Hồ Nam (5): Luật, Toán học, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Lý thuyết Mác, Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ

“Các ngành đào tạo hạng nhất trong nước” của tỉnh Hồ Nam (10): Kinh tế lý thuyết, Hành chính công, Vật lý, Hóa học, Khoa học Chính trị, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Ngoại ngữ và Văn học, Cơ học, Thống kê, Thông tin Thư viện và Quản lý Lưu trữ

Các ngành học chính của tỉnh Hồ Nam (19): Khoa học và Công nghệ Máy tính, Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông, Toán học, Kinh tế Lý thuyết, Kinh tế Ứng dụng, Luật, Hành chính Công, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Cơ học, Kỹ thuật Cơ khí, Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Quản lý Thông tin và Lưu trữ Thư viện, Triết học, Lịch sử Trung Quốc

Các ngành học chính có lợi thế và đặc điểm của tỉnh Hồ Nam (2): Kỹ thuật và Công nghệ Hóa học, Toán học

Điểm cho phép cấp bằng tiến sĩ ngành loại một (16): Toán học, Khoa học máy tính và Công nghệ, Luật, Kinh tế lý thuyết, Hóa học, Kỹ thuật hóa học và Công nghệ, Hành chính công, Cơ học, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Thống kê, Vật lý, Thư viện và Thông tin và Lưu trữ Quản lý, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Triết học, Lý thuyết Mác, Khoa học và Kỹ thuật Môi trường

Trạm nghiên cứu sau tiến sĩ (15): Toán học, Kinh tế lý thuyết, Luật, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Cơ học, Hành chính công, Hóa học, Kỹ thuật và Công nghệ Hóa học, Thống kê, Vật lý, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Triết học, Lý thuyết Mác, Khoa học Môi trường và Kỹ thuật, Quản lý Thông tin và Lưu trữ Thư viện

Điểm cho phép bằng thạc sĩ của ngành học loại một (31): Toán học, Khoa học Máy tính và Công nghệ, Kỹ thuật Phần mềm, Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ Điện tử, Kinh tế Lý thuyết, Kinh tế Ứng dụng, Quản trị Kinh doanh, Luật, Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ, Kỹ thuật cơ khí, Khoa học và Kỹ thuật Điều khiển, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Khoa học Quản lý và Kỹ thuật, Hành chính Công, Khoa học Chính trị, Ngoại ngữ và Văn học, Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Quản lý Thông tin và Lưu trữ, Lý thuyết Mác, Triết học, Nghiên cứu Báo chí Truyền thông , Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Thế giới, Kỹ thuật Điện, Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Thống kê, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Nhiệt vật lý

Các hạng mục bằng thạc sĩ (19): tài chính, thống kê ứng dụng, kế toán, quản trị kinh doanh, luật, dịch thuật, hành chính công, kỹ thuật, báo chí và truyền thông, quản lý du lịch, thư viện và thông tin, công tác xã hội, nghệ thuật, v.v.

Top 1% các ngành ESI toàn cầu (4): Kỹ thuật, Hóa học, Khoa học Vật liệu, Toán học

 • Văn phòng du học sinh trường Đại học Tương Đàm

Địa chỉ:中国湖南省湘潭市湘潭大学(411105)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.