DU HỌC TRUNG QUỐC NGÀNH THƯƠNG MẠI VÀ KINH TẾ QUỐC TẾ

Kinh tế và thương mại quốc tế là một trong những chuyên ngành hot được nhiều học sinh lựa chọn khi đi du học tại Trung Quốc, chính vì đây là quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng thứ 2 trên toàn thế giới nên có rất nhiều thứ đáng để cho ta học hỏi. Vậy ngành Kinh tế và thương mại quốc tế là ngành gì? học những môn gì? Và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Sau đây Baco education xin được giới thiệu về chuyên ngành Kinh tế và thương mại quốc tế, các môn học chính, mục tiêu đào tạo và triển vọng việc làm của chuyên ngành này để các bạn tham khảo.

1. Giới thiệu về chuyên ngành Kinh tế và thương mại quốc tế
Sinh viên được đào tạo trong chuyên ngành này cần nắm vững một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của kinh tế học và các lý thuyết cơ bản về kinh tế quốc tế và thương mại quốc tế, hiểu biết về điều kiện kinh tế xã hội của các nước và khu vực lớn, làm quen với các quy tắc và thông lệ thương mại quốc tế hiện hành, các kỹ năng cơ bản phục vụ công tác kinh tế ngoại thương.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia vào kinh doanh kinh tế và thương mại quốc tế, quản lý, nghiên cứu và lập kế hoạch công khai trong các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu, các công ty ngoại thương, các cơ quan quản lý kinh tế và thương mại nước ngoài, các tổ chức liên quan và viện nghiên cứu khoa học.

2. Mục tiêu đào tạo
Trau dồi kiến thức và năng lực để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc, hiểu biết về nền kinh tế quốc tế hiện đại và môi trường thương mại, cũng như tình trạng phát triển, làm quen với các quy tắc, luật và thực tiễn thương mại quốc tế phổ biến, hiểu các chính sách và quy định ngoại thương của Trung Quốc, nắm vững các nguyên tắc cơ bản của kinh tế và các lý thuyết cơ bản về thương mại quốc tế, kiến thức cơ bản, nắm rõ các phương thức vận hành kinh doanh thương mại quốc tế mới nhất và các kỹ năng điều hành cơ bản, có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát, ứng dụng kinh tế và thương mại quốc tế với tầm nhìn quốc tế, tinh thần đổi mới và tiên phong.

Phát triển kỹ năng: Khả năng vận hành và quản lý thương mại quốc tế.

3. Các môn học chính
– Các môn học chủ đạo: kinh tế, thống kê

– Các môn học chính: Kinh tế chính trị, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế quốc tế, Thương mại quốc tế, Thống kê, Kế toán, Thực hành thương mại quốc tế, Tài chính và ngân hàng, Tài chính quốc tế, Thanh toán quốc tế và Xác nhận tài liệu, Thư tín ngoại thương, Đo lường Kinh tế học.

– Các môn học đặc trưng: Kinh doanh quốc tế, tiếng Anh giao tiếp kinh doanh ngoại thương, khóa học thực hành thương mại quốc tế.

– Các môn học song ngữ: Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Tiếp thị quốc tế.

– Thực tập thực tế: huấn luyện thể thao, thực tập kiến ​​thức chuyên môn, khảo sát kinh tế xã hội, thiết kế giáo trình thực hành thương mại quốc tế, khóa luận tốt nghiệp, v.v.

4. Định hướng nghề nghiệp và triển vọng việc làm
Sau khi tốt nghiệp với những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Nhân viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không
 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên gia nghiên cứu thị trường
 • Chuyên gia marketing quốc tế
 • Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng
 • Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế
 • Chuyên gia xúc tiến thương mại
 • Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế
 • Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh tế quốc tế

Và làm việc tại các công ty, cơ quan nhà nước như:

 •  Các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh tế quốc tế
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh tế quốc tế
 • Bộ Công thương, các Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại
 • Các viện và trung tâm nghiên cứu kinh tế
 • Các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty vận tải quốc tế
 • Bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại và các công ty đa quốc gia v.v

5. Các trường đào tạo tốt ngành Kinh tế và thương mại quốc tế
ĐH Nhân dân Trung Quốc, ĐH Tài chính và Kinh tế Trung Ương, ĐH Nam Khai, ĐH Tài chính và Kinh tế Tây Nam, Đh Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, Đh Giao thông Tây An, Đh Liêu Ninh, Đh Giao thông Thượng Hải, Đh Đồng Tế, Đh Trùng Khánh, Đh Công Thương Chiết Giang, Đh Ngoại Thương Thượng Hải v.v.


Kinh tế và thương mại quốc tế là một ngành mang lại cơ hội việc làm rất lớn cho người học. Với môi trường học tập là đất nước Trung Quốc với nền kinh tế vươn cao mạnh mẽ, du học sinh tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm phong phú về ngành học này sau khi tốt nghiệp về nước có thể đóng góp giúp nền kinh tế quốc gia mình phát triển hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.