HỌC BỔNG TIẾNG NGẮN HẠN TẠI TRUNG QUỐC- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngoài việc học chuyên ngành các hệ đại, thạc , tiến ; các bạn còn có thể trải nghiệm ngắn hạn tại Trung Quốc với hệ ngôn ngữ ngắn hạn như nửa năm, 1 năm. Hệ học ngôn ngữ ngắn hạn này đã và đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Chính vì thế, hôm nay admin sẽ chia sẻ bức tranh toàn cảnh chung của hệ này, để các bạn có thể hiểu rõ hơn và tự lựa chọn hướng đi cho mình.
Vậy học bổng hệ tiếng ngắn hạn gồm những loại nào?
Học bổng ngăn hạn tiếng gồm có 2 loại chính:
Học bổng tỉnh, trường, thành phố.
Học bổng Khổng Tử và học bổng khác.
I. Học bổng tỉnh, trường, thành phố.
Nghe tên hẳn các bạn cũng biết nguồn tại trợ chính học bổng này là từ đâu. Chính là từ phía trường học, thành phố, tỉnh,…
1.1Mục đích của học bổng này là:
Phải đào tạo học sinh quốc tế của trường biết tiếng để vào học chuyên ngành, tiện thể mở lớp cho luôn cái học bổng để dạy thêm.
Tỉnh, thành phố,… nhằm nâng cao khả năng, trình độ ngoại ngữ của lưu học sinh ngoại quốc trên đất nước họ
1.2 Cơ cấu học bổng
Học bổng này thường có 2 loại:
-Miễn học phí, KTX
-Miễn học phí, KTX, trợ cấp từ vài trăm- 1000 tệ/ tháng
Tất nhiên, cơ cấu học bổng có trợ cấp hay không phải tùy theo mức độ tài chính từ bên tài trợ; tài chính tốt thì rót nhiều, tài chính kém thì miễn hp, ktx thôi là ok rồi.
1.3 Yêu cầu học bổng
Thường với loại học bổng này không có quá nhiều yêu cầu, chỉ cần GPA của bạn không quá thấp, trên dưới 7 và hầu hết không yêu cầu HSK
Note: Một vài trường, khu vực vẫn yêu cầu nghe nói đọc viết cơ bản hoặc có hsk3.
1. 4 Khả năng apply và chi phí
Vì là học bổng từ nhà trường, tỉnh, thành phố, không có một trang thông tin riêng biệt nào nên tìm kiếm thông tin và tự apply học bổng này thường khá khó khăn. Sẽ có một vài trường sẽ có thông tin trên trang trường. Nhưng đa số học bổng này sẽ được đẩy cho các bên trung gian, hay còn gọi là các trung tâm.
-> Yêu cầu không hề cao, cũng rất dễ xin và đậu.
-Chi phí: ( thông thg thông qua trung tâm)
Đối với học bổng chỉ miễn học phí, KTX chi phí sẽ giao động khoảng từ 15-30 triệu
Đối với học bổng có trợ cấp, chi phí sẽ giao động từ 28-50 triệu
-Tại sao lại có sự chênh lệch khoảng giá như vậy?
Học ở trường đại học lớn phí thường sẽ cao hơn học viện.
Học ở khu vưc phát triển, nhiều người muốn đi phí sẽ cao hơn khu vực ít cạnh tranh.
Học bổng có trợ cấp cao hơn đồng nghĩa với việc chi phí cũng sẽ cao hơn.
Lưu ý: Học bổng 1 năm hay nửa năm tiếng loại này thường có 2 đợt nhập học là đợt tháng 9 và đợt tháng 3 hàng năm.
Với kỳ nhập học tháng 9, chuẩn bị hồ sơ vào tháng 3 để apply
Với kỳ nhập học tháng 3, chuẩn bị hồ sơ từ tháng 11 để apply
1.5 Những bạn phù hợp apply học bổng này
-GPA thấp 1 chút
-Không biết tiếng Trung hoặc chưa có HSK
-Có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí hoặc 1 phần sinh hoạt phí
-Sang TQ ngoài mục đích học còn có những mục đích khác như tìm nguồn hàng, mối,… để buôn bán hay đơn giản là tận dụng thời gian đi du lịch, thay đổi môi trường vì học bổng này thường KHÔNG có những yêu cầu cao về vấn đề duy trì thành tích học tập. Miễn bạn lên lớp đủ giờ, không vi phạm pháp luật là ok. TUY NHIÊN, nếu bạn mong muốn có một kết quả cao để đạt đc HSK cao cho kì nhập học tiếp theo xin HB hoặc thật thành thạo tiếng thì b nên chăm chỉ, chỉ cần học 1 năm chăm chỉ sau này giúp ích các b rất nhiều . Quy luật tập trung mà :3
Sau khi học hết khoá b sẽ được nhà trg cho giấy chứng nhận cà tham gia kì thi HSK, kết quả kì thi HSK được công nhận quốc tế vì vậy nên b yên tâm sư dụng kết quả này để xin HB khác gia tăng cơ hội của chính mình.
II. Học bổng Khổng Tử và các học bổng khác.
1.1 Mục đich
Nhằm quảng bá văn hóa Trung Quốc trên toàn thế giới, nâng cao trình độ tiếng Trung của các bạn ngoại quốc.
1.2 Cơ cấu học bổng
-Miễn học phí
-Miễn KTX
-(Miễn bảo hiểm)
-Trợ cấp 2500 tệ/ tháng
1.3 Yêu cầu của học bổng
Học bổng tốt sẽ đồng nghĩa với việc cạnh tranh gay gắt, và yêu cầu cũng sẽ cao hơn.
Yêu cầu tối thiểu của học bổng Khổng Tử là có HSK3, đủ điều kiện xin thư giới thiệu của Viên Khổng Tử hoặc tương đương (tham khảo thêm tại: Học bổng Khổng Tử 2020)
Nhưng theo kinh nghiệm của mình, bạn ít nhất nên có HSK4 và HSKK trung cấp, GPA tầm 7.0 trở lên. Với bạn có hsk thấp nên có GPA cao và ngược lại. Tuy nhiên mọi thứ đều có thể, bạn cần cho nhà tuyển sinh biết vì sao b xứng đáng với hb này là đc :3
1.4 Khả năng apply và chi phí
Học bổng Khổng Tử là một trong những học bổng top của Trung Quốc, có trang thông tin và hệ thống apply riêng. Chính vì vậy các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin học bổng này trên chính hệ thống, hay các diễn đàn,… Vì vậy đối với những bạn học lực tốt, tiếng Trung tốt có thể tự apply.
Đối với những bạn HSK thấp, GPA cũng không được cao hoặc các bạn KHÔNG TỰ TIN với hồ sơ của mình có thể nhờ trung tâm apply.
Qua trung tâm sẽ có 2 loại apply:
-Dịch vụ hỗ trợ apply: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ giúp các bạn apply. Có nghĩa là quy trình apply, chuẩn bị giấy tờ hay nhắc nhở các điều cần thiết, trung tâm sẽ làm giúp bạn. Nhưng việc đỗ hay trượt nó hoàn toàn là công sức, năng lực của các bạn, trung tâm không có tác động gì bên phía Trung Quốc. Dịch vụ này chi phí khá dễ chịu, thường từ 5-7 triệu
-Trọn gói qua trung tâm: là hình thức trung tâm hỗ trợ quy trình apply,.. tất tần tật như loại trên. Nhưng thêm vào đó, trung tâm sẽ tác động đến các trường học bên phí Trung Quốc để các bạn học sinh có tỉ lệ đỗ cao hơn. Chi phí suất này từ 2X-4X tùy trường, tùy khu vực.
Ngoài ra, một số loại học bổng 1 năm tiếng có trợ cấp tương đương hoặc gần như Khổng Tử nhưng ít bạn biết đến và ít thông tin như học bổng Hoa Kiều ( đối tượng cần có chứng nhận Hoa Kiều), học bổng tỉnh thành phố lớn như Thượng Hải,Đông Bắc… Chính vì không chuyên và thông tin rộng rãi như Khổng Tử nên các hệ học bổng này không ổn định như Khổng Tử. Và hầu hết các bạn đều phải đi qua trung tâm dạng học bổng này, các giấy tờ trung tâm cũng thường sẽ hỗ trợ như loại Khổng Tử trọn gói và chi phí cũng thường là tương đương Khổng Tử. Nhưng nếu đi các dạng học bổng này thì bạn sẽ có tỉ lệ đỗ rất rất cao( ít cạnh tranh, không phải phía chính phủ quyết định nên các trung tâm có thể tác động nhiều đến phía nguồn )
Lưu ý: Học bổng Khổng Tử 2 năm gần đây còn xuất hiện loại A và B. Loại A là loại từ xưa nay các bạn hay ap, loại B là loai mới xuất hiện. Dù năm nay học bổng Khổng Tử đổi tên gọi và có 2 loại A, B khác nhau nhưng gần như không có khác biêt gì giữa 2 loại này. Cơ cấu, cách thức xin,… vẫn vậy.
Với hệ A chỉ có loại 1 năm nhập học vào tháng 9; loại nửa năm nhập học vào tháng 3.
Loại B chỉ có hệ 1 năm nhập học tháng 9
Và loại A hay B các bạn đều phải BẮT BUỘC có được thư giới thiệu của Viện Khổng Tử hoặc tương đương để apply. Học bổng loại B xin thư giới thiệu bên Trung Quốc chỉ ÁP DỤNG cho hệ chuyên ngành đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
Trên đây là thông tin cơ bản về các loại học bổng 1 năm tiếng. Chúc các bạn tìm được học bổng lý tưởng, phù hợp
1.5 Những bạn phù hợp apply học bổng này
Những bạn có chứng chi tiếng Trung HSK, ít nhất HSK3, tùy từng khu vực.
GPA tương đối cao từ 7.0 trở lên
Với những bạn điểm GPA không cao thì nên cố gắng HSK, HSKK cao và ngược lại.
HB này cũng dễ dàng nếu các b tự apply với một tâm thế nghiêm túc . Các b cứ mạnh dạn nhé
Khoảng điểm tương đối an toàn để apply học bổng là HSK4, HSKK trung cấp, GPA 7.5 trở lên
III. Kết
Trên đây là những học bổng đào tạo tiếng ngắn hạn. Hi vọng các bạn sẽ có đủ kiến thức để lựa chọn cho m một ngôi trường, một học bổng phù hợp cũng như chọn được Trung Tâm uy tín. Chúc các bạn thành công.

4 thoughts on “HỌC BỔNG TIẾNG NGẮN HẠN TẠI TRUNG QUỐC- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  1. Zhen Su says:

    Xin chào cho mình hỏi, năm nay mình 32 tuổi rồi cũng từng học tại chức khoa trung văn, mình muốn xin HB học tiếng ngắn hạn để có chứng chỉ quốc tế rồi mình học tiếp thạc bên đó, do GPA của mình cũng thấp nên sợ ko đủ để xin HB nên mình nghĩ theo hướng này. Ko biết có ok không? Xin bạn phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *