HỌC HÁN NGỮ TẠI TRUNG QUỐC

Là một ngành mà rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn khi đi du học Trung Quốc, bạn có từng thắc mắc mình sẽ được học những gì trong chuyên ngành này hay không? Liệu học xong cơ hội việc làm có cao hay không?

Vậy hãy cùng Baco tìm hiểu xem nhé!

  1. Mục tiêu đào tạo ngành Hán ngữ

Nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên sâu về ngôn ngữ Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Giúp sinh viên nắm vững và sử dụng thành thạo kiến thức tiếng Trung, có sự am hiểu sâu sắc về văn hóa, xã hội, con người của đất nước Trung Hoa.

  1. Học Hán ngữ sẽ được học những gì?
– Môn học chính: ngôn ngữ Trung Quốc (中国语言文学)
– Các môn học trọng tâm: Giới thiệu về tư tưởng Mao Trạch Đông và hệ thống lý thuyết về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, tiếng Anh, Tin học đại cương, Nhập môn ngôn ngữ học, Văn học cổ Trung Quốc, Văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại, Văn học nước ngoài, Nhập môn văn học, Trung Quốc cổ đại, Trung Quốc hiện đại, Viết cơ bản, Nhập môn nghệ thuật.
– Các môn học khác: Tiếng Trung hiện đại, Giới thiệu về Văn học, Giới thiệu về Hán ngữ quốc tế, Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc cổ đại, Các bài đọc chọn lọc về Nghiên cứu Trung Quốc ở nước ngoài, Thanh tra văn hóa (văn hóa xã hội, văn hóa vùng miền), Thực hành nhận thức phẩm chất nhân văn, Văn hóa nhân văn học

=> Tùy theo từng trường thì vẫn sẽ có một số môn học khác nhau.

  1. Cơ hội việc làm

Trung Quốc là cường quốc có nền kinh tế phát triển đứng thứ 2 trên thế giới, việc am hiểu tiếng Trung sẽ là thế mạnh cho các bạn khi xin việc làm. Các công ty Trung Quốc cũng đã có mặt ở rất nhiều quốc gia như Việt Nam, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Philippines v.v

Một số công việc mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Hán ngữ có thể làm đó là:

  •  Biên dịch, phiên dịch, biên tập
  • Giáo viên, giảng viên ngôn ngữ Trung
  •  Chuyên viên xuất nhập khẩu; kinh doanh; truyền thông; marketing; tổ chức sự kiện đối ngoại; nhân viên hướng dẫn giao dịch thương mại
  • Trợ lý/Thư ký
  • Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nội địa; chuyên viên điều hành tour; nhân viên lễ tân; tiếp viên hàng không
  • Làm việc trong các công ty Trung Quốc, Đài Loan v.v

Và mức lương được đánh giá là khá cao so với các ngành nghề khác: khởi điểm từ 500 – 900 USD trở lên. Mức lương phải nói là hấp dẫn vô cùng với một sinh viên mới ra trường.

Vậy nên, việc lựa chọn ngành Hán ngữ khi đi du học Trung Quốc là một lựa chọn đáng giá và đúng đắn.

  1. Các trường đào tạo tốt ngành Hán ngữ

ĐH Bắc Kinh, ĐH Thanh Hoa, ĐH Sư phạm Bắc Kinh, ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh, ĐH Văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh, ĐH Kinh tế và tài chính Trung Ương, ĐH Nam Kinh, ĐH Nam Khai, ĐH Nhân dân Trung Quốc, ĐH Sư phạm Chiết Giang, ĐH Vân Nam v.v.


=> Học Hán ngữ tại Trung Quốc là lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn đối với người muốn học tiếng Trung. Ngoài việc bạn được tiếp cận nền giáo dục phát triển ra thì bạn sẽ có môi trường để nâng cao khả năng tiếng Trung của mình khi được giao tiếp với người bản ngữ. Bên cạnh đó, đây là cơ hội để bạn có thể giao lưu học hỏi với nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, xây dựng mối quan hệ để phát triển trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.