HỌC NGÀNH LOGISTICS TẠI TRUNG QUỐC

Logistics có thể nói là ngành dịch vụ phát triển nhất hiện nay, rất nhiều người lựa chọn ngành học này để định hướng cho công việc tương lai của mình. Vậy thì logistics là gì? Học logistics ở Trung Quốc sẽ được học những gì? Sau khi học xong cơ hội việc làm tại Trung Quốc và trong nước có cao hay không?

Cùng Du học Baco tìm hiểu ngay nhé!

1. Logistics là gì?
Logistics, hiểu một cách đơn giản nhất, là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận, ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hỏng… Nếu làm tốt ở khâu Logistics này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về vận chuyển, từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho công ty.

2. Mục tiêu đào tạo ngành Logistics
Sinh viên ngành Logistics sẽ được đào tạo kiến ​​thức hệ thống về logistics, có năng lực ứng dụng mạnh mẽ về ngoại ngữ, tin học và quản lý, thích ứng tốt hơn với yêu cầu của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, thành thạo các phương pháp phân tích khoa học quản lý logistics hiện đại, tạo nền tảng vững chắc, kiến ​​thức đa dạng, khả năng thích ứng mạnh mẽ, chất lượng tổng thể cao, và đầy tinh thần đổi mới và làm việc chăm chỉ, sinh viên xuất sắc có thể tham gia vào công việc quản lý, lập kế hoạch vận hành hậu cần và thông tin hóa hậu cần trong các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan chính phủ.

3. Học Logistics tại Trung Quốc sẽ được học những gì?
– Các môn học chính: Logistics, kinh tế vi mô, luật kinh tế, thống kê, quản lý tài chính, quản lý vận hành, nghiên cứu hoạt động, hệ thống thông tin quản lý xuất nhập khẩu, quản lý chuỗi cung ứng, logistics quốc tế, mua hàng và quản lý cung ứng, vận chuyển và phân phối, giao dịch thương mại quốc tế, vận tải quốc tế, bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại, thanh toán quốc tế, luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại, tiếng Anh thương mại

– Các môn học thực tiễn: thực hành mô phỏng toàn diện quản lý logistics, thực hành mô phỏng thương mại điện tử.

– Ngoài ra, học logistics tại Trung Quốc cũng tạo môi trường cho bạn xây dựng mối quan hệ, xây dựng hệ thống đối tác riêng cho bản thân mình, đem lại rất nhiều lợi ích cho công việc sau này của bạn.

4. Cơ hội việc làm ngành Logistics
Logistics được coi là ngành học khá nặng thì bạn phải học rất nhiều kiến thức và điều lệ khác nhau liên quan đến xuất nhập khẩu. Nhưng với sự phát triển giao thương giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với Trung Quốc, người học logistics có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất cao.

Các vị trí mà người học ngành logistics có thể làm khá đa dạng:

  •  Nhân viên xuất nhập khẩu
  • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Nhân viên thu mua
  • Nhân viên quản lý hàng hóa
  • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
  • Nhân viên kinh doanh Logistics
  • Nhân viên vận hành kho
  • Nhân viên hải quan
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế v.v

* Mức lương ngành Logistics: Logistics là ngành có mức lương “khủng” hiện nay. Tại Việt Nam, nhân viên Logistics có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng, trong khi đó các vị trí Lãnh đạo cao cấp và Quản lý đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành. Cụ thể như mức lương cho vị trí Logistics Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám đốc chuỗi cung ứng (Supply Chain Director) có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

5. Các trường đào tạo tốt ngành Logistics
Đh Giao thông Bắc Kinh, Đh Kinh tế Tài chính Vân Nam, Đh Công nghệ Vũ Hán, Đh Hợp Phì, Đh Đông Nam, Đh Trùng Khánh, Đh Hàng hải Thượng Hải, Đh Kinh tế Tài chính Đông Bắc, Đh Chiết Giang, Đh Nam Khai, Đh Kinh doanh và Công nghệ Trùng Khánh v.v.


Tìm hiểu thêm về các trường đào tạo tốt ngành Logistics tại: DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG Ở TRUNG QUỐC VÀ THẾ MẠNH ĐÀO TẠO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *