Hướng dẫn làm hộ chiếu online – Du học Trung Quốc Baco Education

Hướng dẫn làm hộ chiếu online

1. Thông tin chung
– Như chúng ta đã biết, hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân đều là giấy tờ tùy thân. Khi các bạn muốn sang nước ngoài, lúc này nhất định phải có hộ chiếu để làm  thủ tục xuất nhập cảnh vì hộ chiếu là một phiếu thông hành để bạn có thể xuất cảnh.

– Có ba loại hộ chiếu:

+ Hộ chiếu ngoại giao: Đây là hộ chiếu được cấp cho Tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, đại biểu quốc hội.

+ Hộ chiếu công vụ: Đây là hộ chiếu được cấp cho Cán bộ, công chức, viên chức khi ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ.

+ Hộ chiếu phổ thông: Đây là hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

– Thời hạn của hộ chiếu phổ thông

+ Đối với công dân đủ 14 tuổi trở lên: Thời hạn 10 năm

+ Hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi: Thời hạn 5 năm

– Hiện nay thay vì phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ, chụp ảnh thì chúng ta có thể thực hiện trực tuyến hoàn, tuy nhiên những ai chưa có căn cước công dân có thể sẽ không thực hiện được thủ tục này. Hôm nay Baco sẽ hướng dẫn các bạn hai cách làm hộ chiếu online khi muốn đi ra nước ngoài nói chung và du học Trung Quốc nói riêng.

2. Hướng dẫn làm thủ tục hộ chiếu online
a. Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị
– Tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu (Nếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương, thì không cần có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn vào mẫu đơn)

– 02 ảnh chân dung mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4 x 6 cm, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền trắng, trang phục lịch sự.

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất. (Còn hạn, không rách nát, còn rõ số, không ép dẻo ép lụa)

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

– Sổ hộ khẩu: Không bắt buộc tuy nhiên một số địa phương vẫn yêu cầu phải xuất trình để đối chiếu.

– Sổ tạm trú KT3: Người ngoại tỉnh không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu nơi đăng kí tạm trú phải nộp sổ tạm trú.

b. Các bước làm hộ chiếu online được nhận tại nhà qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu

Bước 2: Truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Bước 3: Đăng nhập/Đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia

Bước 4: Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu

Vào mục nộp hồ sơ trực tuyến -> nhập từ khóa tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin và tải hồ sơ lên theo hướng dẫn

Bước 6: Nộp hồ sơ

Bước 7: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

Bước 8: Nhận hộ chiếu

Có thể nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc nhận tại nhà (nếu đăng ký nhận qua dịch vụ bưu chính)

c. Hướng dẫn làm hộ chiếu online tại Cổng thông tin về xuất nhập cảnh

Bước 1: Truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Chọn mục CHỌN MỤC NÀY ĐỂ KHAI THÔNG TIN TỜ KHAI ĐỀ NGHỊ CẤP HỘ CHIẾU

Bước 3: Điền thông tin vào tờ khai điện tử

Bước 4: Nộp hồ sơ

Sau khi kết thúc kê khai, hệ thống sẽ trả về Mã số tờ khai. Bạn cần ghi lại mã số này để mang đến nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký. Khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận mã số tờ khai để thực hiện việc tiếp nhận.

d. Thời gian làm hộ chiếu online
– Thời gian cấp hộ chiếu phổ thông là 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

– Các trường hợp phải ra nước ngoài chữa bệnh: có người thân bị tai nạn, bệnh tật, mất ở nước ngoài; người làm việc trong lực lượng vũ trang, tổ chức cơ yếu… thì thời gian cấp không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

– Nếu đăng kí nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì thời gian nhận là trong vòng 03 ngày làm việc

Chi tiết học bổng apply xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BACO VIỆT NAM

Trung tâm tư vấn du học và giáo dục quốc tế Baco Việt Nam ( BACO Education)

Zalo, Wechat: ( +84) 981 356 252

Đ/c: P901, CT36 Xuân La, số 50 ngõ 28 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội