HƯỚNG DẪN LÀM VISA CHO HỌC SINH DU HỌC TRUNG QUỐC

(DÀNH CHO NHỮNG BẠN NHẬP HỌC TRUNG QUỐC THÁNG 3 NĂM 2023)

 

NHƯ MỌI NGƯỜI ĐÃ BIẾT THÌ ĐẠI SỨ QUÁN TRUNG QUỐC CHÍNH THỨC RA THÔNG BÁO CHO PHÉP LÀM VISA DU HỌC X1, X2

Trong thông báo ghi rõ, các trường hợp được làm visa du học:

– Sinh viên các hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ có thể làm visa;

– Sinh viên tham gia các chương trình ngắn hạn: 1 năm tiếng, 1 học kỳ cũng làm được visa trong giai đoạn này.

Hôm nay Baco sẽ cùng hướng dẫn mọi người cách làm visa ạ.

Đầu tiên, chắc chắn rằng bạn đã có Admission Letter(录取通知书) và JW201/202(外国留学人员来华签证申请表) đối với tân SV/NCS hoặc Certificate of Return to School (返校证明) đối với SV/NCS chưa tốt nghiệp. Còn xin như thế nào thì các bạn hãy chủ động liên lạc với trường của bạn nhé!

 1. KHÁI QUÁT

Hiện tại đã có thể khai báo tờ khai online nên rất tiện lợi, các bạn chỉ cần điền thông tin vào tờ khai online và làm theo hướng dẫn. Sau khi điền xong tờ khai thì điền chọn đặt lịch đến làm visa, sẽ có các lịch trống để bạn lựa chọn, bạn ấn đặt lịch và chuẩn bị các tài liệu cần thiết rồi chờ đến ngày đã đặt lịch và thời gian, thường là từ 9-10:30 sáng, mang đầy đủ tài liệu và tiền đi làm visa thôi!

 1. GỬI MAIL CHO ĐSQ/LSQ

– Hãy gửi email cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để chắc chắn thủ tục và các giấy tờ cần thiết khi xin visa, nhờ vậy bạn sẽ chủ động chuẩn bị được hồ sơ đầy đủ trước khi đi xin. Yên tâm là ĐSQ/LSQ rất nhiệt tình, thường sẽ trả lời lại email của bạn và hướng dẫn rất cụ thể, rõ ràng luôn ngay trong ngày. Ai ở khu vực miền Bắc thì gửi email đến : hanoicenter@visaforchina.org; còn bạn nào ở miền Nam thì hãy email cho : hcmcenter@visaforchina.org để hỏi đáp các vấn đề mà bạn đang thắc mắc nhé.

 1. DANH SÁCH HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ XIN VISA

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Visa, các bạn xin X1 hoặc X2 cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu sau trước khi xin visa :

 1. Tài liệu cơ bản
 2. oHộ chiếu gốc: Còn hạn 6 tháng trở lên, ít nhất còn hai trang trống

o Bản sao trang thông tin của hộ chiếu

 1. oBản sao sổ hộ khẩu (đối với người chưa từng đi nước ngoài hoặc người mang hộ chiếu không có thông tin nơi sinh). Trong trường hợp không còn lưu giữ bản hộ khẩu photo, có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh khác như “Xác nhận thông tin cư trú” ,…
 2. o2 ảnh nền trắng (48mm × 33mm)
 3. oTờ khai (điền hoàn chỉnh tờ khai online tại https://bio.visaforchina.org/HAN2_VI , điền xong thì ấn nộp online, sau đó tải về, in ra và ký tên). Các bạn yên tâm là ở phiếu điền tờ khai này có cả tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung để chúng ta lựa chọn.
 4. oPhiếu đặt lịch hẹn (Đặt lịch hẹn trực tuyến tại 1 trong 2 link dưới đây và in ra)

(Hanoi: https://www.visaforchina.cn/HAN2_VI/

Hochiminh: https://bio.visaforchina.org/SGN2_VI/ )

cho dễ nhìn nhé.

 1. oBản gốc và bản photo Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Việt Nam (Trường hợp người xin thị thực không phải là người Việt Nam).
 2. oHộ chiếu Trung Quốc cũ hoặc thị thực gốc của Trung Quốc (Đối với những người đã từng có quốc tịch Trung Quốc và sau đó chuyển sang quốc tịch khác)

¡ Bản gốc hộ chiếu Trung Quốc từng có và bản sao trang thông tin hộ chiếu (đối với người lần đầu xin thị thực Trung Quốc).

¡ Bản sao trang thông tin hộ chiếu nước ngoài và thị thực Trung Quốc từng có (người đã từng có thị thực Trung Quốc trước đó).

 

 1. Tài liệu khác

o Bản gốc và bản sao thông báo nhập học của nhà trường tại Trung Quốc 《录取通知书》

o Bản gốc và bản sao 《Tờ khai xin thị thực dành cho người nước ngoài học tập tại Trung Quốc》(Tờ JW201 hoặc JW202)

-Nếu bạn không cung cấp được 《录取通知书》(Thông báo nhập học)có thể thay thế bằng bản foto Giấy đồng ý quay lại trường 《返校证明》

-Nếu bạn chỉ cung cấp được bản foto các giấy tờ liên quan đến việc học, bạn vui lòng trao đổi với Nhà trường dùng email đã đăng ký của Nhà trường gửi email các hồ sơ học tập của mình cho Đại sứ quán (hanoi@csm.mfa.gov.cn), sau đó bạn in hình chụp màn hình Nhà trường gửi email thành công cho Đại sứ quán và nộp cùng hồ sơ xin thị thực.

 

Lưu ý: Trong email nhà trường gửi cần phải đính kèm giấy JW201/JW202 và Thông báo nhập học. Đồng thời email đó phải là email chính thức của nhà trường nơi bạn sẽ theo học thì Đại Sứ Quán mới đồng ý nhé.

 

+ Trường hợp các giấy tờ học tập đã hết hạn thời gian học ( ví dụ giấy JW có thời gian học từ 8/2019-7/2022) mà hiện tại có nhu cầu sang Trung Quốc học tiếp, học sinh vui lòng liên hệ với Nhà trường xin giấy 《返校证明》 hoặc 《在校证明》

 

LƯU Ý: Trường hợp học sinh mới có tổng thời gian học dưới 6 tháng bắt buộc phải cung cấp Giấy báo nhập học bản gốc.

 

– Phiếu tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin covid bản gốc+photo (Lưu ý: hãy photo từ bản gốc hoặc in chứng nhận trên sổ Sức khỏe điện tử, không nên in ra từ hình camera điện thoại chụp nhé!)

– Bản photo visa X từng làm (đối với người từng làm visa X1)

– Bản photo giấy cư trú tại Trung Quốc (từng lưu trú tại TQ)

***Lưu ý: Tất cả những thứ photo trên phải mang theo cả bản chính để đối chiếu nhé!

 

 1. ĐẶT LỊCH HẸN VỚI TRUNG TÂM DỊCH VỤ CẤP THỊ THỰC TRUNG QUỐC – HÀ NỘI/HỒ CHÍ MINH

Hanoi: https://bio.visaforchina.org/HAN2_VI/

Hochiminh: https://bio.visaforchina.org/SGN2_VI/

Kinh nghiệm của mình là in tờ khai với lịch hẹn ra, in thành 1-2 bản, sau đó để lên trên cùng, tiện cho Chú bảo vệ và các anh chị nhân viên check.

***Lưu ý: Đặt lịch trước 1 hoặc vài ngày tùy tình trạng lịch còn trống hay không, không có lịch hẹn sẽ không vào được nhé. Và đến trước 10 phút vào ngày hẹn nha.

Địa chỉ: 7th Floor, Truong Thinh Tower, Trang An Complex, No.1 Phung Chi Kien street, Nghia Do Ward, Cau Giay District, Ha Noi, Vietnam

– Các chị nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ lần 1 xem đã đầy đủ giấy tờ hay chưa

– Điền giấy cam kết đồng ý phối hợp phòng chống dịch (có thể có hoặc không)

– Nhận số và chờ đến lượt được gọi

– Sau khi vào bàn thì nhân viên sẽ kiểm tra lại thông tin trong hồ sơ của bạn một lần nữa và đóng dấu xác nhận bản sao trùng khớp với bản chính. Đối chiếu xong thì nhân viên sẽ hoàn trả lại tài liệu bản gốc cho mọi người nhé!

– Tiến hành quét mặt và lăn vân tay

– Tới quầy thanh toán 768k phí dịch vụ và nhận giấy hẹn.

– Tới ngày hẹn các bạn cầm theo giấy hẹn và 60$ (lưu ý trung tâm không nhận tờ 50$ nên các bạn đổi 3 tờ 20$ hoặc 6 tờ 10$ nhé) . Nếu có visa thì trung tâm sẽ trả visa và hộ chiếu để các bạn đối chiếu thông tin, đồng thời thu 60$. Nếu không nhận được visa thì sẽ không thu 60$.

***Lưu ý: Các bạn ở xa CÓ THỂ ủy quyền người khác tới nhận hộ visa.

Người được ủy quyền sẽ cầm theo các giấy tờ dưới đây và 60$ tới để nhận visa:

– Giấy hẹn

– Giấy ủy quyền (có chữ kí của bên ủy quyền và bên được ủy quyền)

– Bản sao CCCD/CMND người ủy quyền

– Bản sao CCCD/CMND người được ủy quyền

 

 1. HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC ĐIỀN TỜ KHAI ONLINE

Bước 1:Đầu tiên, bạn click vào trang web của trung tâm visa, ví dụ trung tâm visa tại Hà Nội, sẽ ra giao diện như thế này, còn bạn nào cần đến trung tâm tại Hồ Chí Minh thì ấn vào link của Hồ Chí Minh nha. Sau đó bạn nhấn đồng ý để qua bước tiếp theo.

Bước 2: Ấn chọn thị thực ở chỗ mũi tên đỏ

Bước 3: Chọn điền vào tờ khai

Bước 4: Ấn đồng ý

Bước 5: Chọn bắt đầu 1 tờ khai mới nếu bạn khai lần đầu, chọn tiếp tục tờ khai chưa hoàn thành nếu bạn đang khai dở, và điền vào mã tờ khai và hộ chiếu của bạn để tiếp tục quá trình.

Bước 6: điền các thông tin vào theo yêu cầu, những chỗ bắt buộc là bạn phải điền vào nhé

Lưu ý: khi chọn visa: X1 là dành cho sinh viên học tập dài hạn (trên 180 ngày), X2 là dành cho sinh viên học tập ngắn hạn (không quá 180 ngày) tại Trung Quốc.

phần 5: Thông tin về gia đình, bạn cần điền rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp của bố mẹ, theo đúng thông tin trong sổ hộ khẩu nhé.

Phần 6: lịch trình di chuyển, tùy theo phương tiện bạn chọn để di chuyển là ô tô hay máy bay, để điền thông tin (có thể tham khảo trên mạng mã hiệu số chuyến bay bất kì nằm trong khoảng thời gian mà bạn sẽ sang nhập học để điền vào). Bởi không chắc bạn có xin được visa đợt này hay không, nên là cứ đợi có visa trong tay rồi bạn đặt vé cũng chưa muộn nhé!

Phần 9: Thông tin gửi thư thì mặc định là đến trung tâm nhé, vì dù bạn có thông qua dịch vụ thì bạn cũng phải đích thân đến trung tâm để lăn tay.

Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết thủ tục làm visa. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn tân sinh viên trong quá trình xin visa đi du học.

Cùng Baco làm một phép toán nho nhỏ về các khoản phí dự trù nhé:

1) Vé máy bay: 4000~5000 tệ

2) Tiền làm visa: 60 đô + ~768k tiền phí dịch vụ

3)  Tiền đổi visa: 800-1000 tệ (tiền gia hạn visa 400 tệ/năm)

4) Tiền sinh hoạt, sắm đồ tháng đầu: 2000~4000 tệ

5) Tiền cọc kí túc xá (đối với sinh viên mới, tùy trường): 400~800 tệ

Nên tầm này đi chúng ta cần bỏ túi khoảng 8000-1vạn tệ.

Sau khi hoàn tất tất cả thủ tục và mua vé máy bay thì hãy lưu ý tổng hợp 5 loại mã cần dùng khi đi Trung Quốc của Baco nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ Zalo Baco: 0986788824!

Hiện tại Baco đang có nhiều học bổng hot hòn họt dành cho hệ 1 năm tiếng cũng như hệ đại học, thạc sĩ tại các khu vực mát mẻ như Quý Châu, Vân Nam… với chi phí ưu đãi chưa từng có. Nhanh tay nhắn tin cho Baco 098678824 để được hỗ trợ tận tình nhé!

Trân trọng và cảm ơn!

Bài viết cập nhật ngày:19/04/2023

Chi tiết học bổng apply xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BACO VIỆT NAM

Trung tâm tư vấn du học và giáo dục quốc tế Baco Việt Nam ( BACO Education)

Hotline: 098 687 8824

Zalo, Wechat: ( +84) 981 356 252

Đ/c: P901, CT36 Xuân La, số 50 ngõ 28 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Email: baco.education@gmail.com

Website: baco.edu.vn

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.