LIST NGAY 16 CÂU HỎI PHỎNG VẤN HỌC BỔNG TRUNG QUỐC THƯỜNG GẶP (2020)

1. HÃY CHO CHÚNG TÔI BIẾT VỀ BẠN!

Đây là câu hỏi phổ biến và quan trọng trong buổi phỏng vấn. Mặc dù những thông tin cơ bản của bạn đã có sẵn trong các mẫu đơn đăng ký hay hệ thống đăng ký học bổng. Tuy nhiên, đây là bước đệm ban đầu để cuộc phỏng vấn trở nên thân thiện, thoải mái hơn.

60s đầu tiên này sẽ giúp bạn thể hiện được những kỹ năng nổi bật cũng như sở thích riêng biệt của bản thân. Những điều đó đều liên quan tới học bổng của bạn, hãy nắm chắc cơ hội, gợi mở để thầy/ cô phỏng vấn có “hứng thú” để biết thêm những thông tin chi tiết về bạn.

2. NHẬN ĐƯỢC HỌC BỔNG BẠN SẼ SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO? 

Học bổng Trung Quốc luôn được chia từ nhiều nguồn khác nhau, có thể là Học bổng Chính phủ, học bổng Tỉnh/Thành phố,…nhưng điểm chung ở họ là đều muốn biết bạn sử dụng nguồn đầu tư của họ như thế nào, liệu có thỏa đáng,…

Hãy xây dựng cho mình sẵn những danh mục chi tiêu hàng tháng. Chẳng hạn như những khoản chi tiêu bắt buộc như học phí, sinh hoạt, sách vở, thực phẩm ăn uống, di chuyển,…hay kèm theo những khoản chi tiêu nâng cao kiến thức khác.

3. BẠN NHẬN THẤY Ở MÌNH CÓ THẾ MẠNH GÌ NỔI BẬT?

Nếu bạn đã biết mình có những điểm mạnh nào thì câu trả lời cho câu hỏi này sẽ không khó khi bạn điền nó trên giấy. Tuy nhiên, đây là một cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy giữ cho mình sự bình tĩnh, thư giãn.

Có một số chú ý nhỏ đó là: không nên thao thao bất tuyệt quá nhiều về bản thân, vừa tốn thời gian vừa gây ấn tượng không tốt đối với người phỏng vấn. Thay vào đó hãy chuẩn bị cho mình 1-2 điểm mạnh nổi bật nhất và hãy nói kỹ về chúng.

Chẳng hạn, bạn là một người mê văn chương, ham mê viết lách. Hãy cho họ biết thành tích của bạn là gì, thời gian trung bình bạn viết ra 1 tác phẩm và cũng có thể kèm theo 1 câu chuyện nhỏ liên quan tới thế mạnh đó,…

4. MỘT SỐ NHỮNG YẾU ĐIỂM CỦA BẢN THÂN MÀ BẠN TỰ NHẬN THẤY?

Có thể với nhiều bạn nhìn thấy thế mạnh của bản thân sẽ có đôi phần dễ hơn là thừa nhận những yếu điểm. Bạn đừng quá lo lắng, đây chỉ là một trong những câu hỏi mà thầy/ cô phỏng vấn đánh giá tinh thần cầu tiến, sự tích cực trong bản thân bạn.

Cuộc sống cho dù bạn làm những công việc nằm trong thế mạnh của bản thân, nhưng không có gì chắc chắn là nó không phát sin những vấn đề nằm ngoài tầm khiểm soát. Khi đó, bạn phải dựa vào bản thân, cho dù đó là sở đoản của bạn. Đó chính là sự khắc phục những yếu điểm của bản thân để có những thành công khác.

Vì thế, các bạn không cần phải e sợ về sự đánh giá của người phỏng vấn khi được đề cập đến yếu điểm của bản thân nhé!

5. BẠN ĐÃ TỪNG MẮC PHẢI SAI LẦM NÀO NGHIÊM TRỌNG KHÔNG?

Một diễn biến khác của câu hỏi số 4, câu hỏi này sẽ thường xuyên xuất hiện hơn vì nó sẽ cụ thể hóa hơn và cũng sẽ tác động mạnh mẽ hơn đối với người được phỏng vấn.

Có thể lúc đầu bạn sẽ bối rối, không muốn thú nhận với những người “lạ hoắc” như thế. Nhưng đó cũng là cách bạn mở lòng và nhận được những lời khuyên hữu ích, khách quan từ những người không biết nhiều về bạn.

6.VÌ SAO BẠN NGHĨ MÌNH LÀ NGƯỜI THÍCH HỢP NHẬN HỌC BỔNG NÀY?

Xét về thực tế, có thể điểm trung bình, thành tích của bạn không quá nổi bật sơ với những ứng viên khác, thậm chí bạn ứng tuyển học bổng này cũng chỉ xuất phát từ trợ cấp cao. Nhưng hãy khoan nói tới vấn đề này, hãy lựa chọn để có câu trả lời thỏa đáng hơn.

Bạn phải biết rằng, tất cả những ứng viên khác đều có nhu cầu giống bạn, nhưng họ sẽ đánh giá bạn theo “giá trị cốt lõi”  khi cho bạn cơ hội nhận học bổng.

Vì thế, hãy sắp xếp câu trả lời một cách độc đáo, hãy cho họ biết những thành tựu trong quá khứ của bạn, đồng thời cũng cần vạch ra những dự định trong tương lai cho cả bạn và dư định về cả những đóng góp của bạn dành cho sự phát triển của khoa, trường,…

Hãy cho thầy/cô biết bạn là “khoản đầu tư” có lợi. Nếu có thể, hãy gửi cho họ 1 bản tường thuật chi tiết để họ có thể tin tưởng hơn.

7. BẠN NHÌN THẤY BẢN THÂN MÌNH Ở ĐÂU TRONG 5, 10, 20 NĂM TỚI?

Có thể bạn không phải là người thập toàn thập mỹ, nhưng thầy/cô vẫn tạo cơ hội để các bạn có thể tự tin xây dựng kế hoạch tương lai cho bản thân.

Nếu bạn đang xin học bổng cho chương trình học 4 năm Đại học của mình, họ chỉ muốn chắn chắn rằng bạn luôn có dự định cho tương lai của mình và ít nhất 5 năm sau bạn không thấy mình với vai trò là sinh viên mà hơn thế là những người có khát vọng thành công và luôn kiên trì thực hiện mục tiêu ấy.

Hay cho họ biết tầm quan trọng của nguồn tài trợ học bổng của họ trong bức tranh thành công của bạn sau này.

8. AI LÀ NGƯỜI TRUYỀN ĐỘNG LỰC CHO BẠN TRONG MỖI QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG?

Đây là một câu hỏi phổ biến cho ứng viên, họ đang cố gắng để hiểu sâu sắc hơn về động lực phấn đấu của bạn. Chọn ai đó truyền cảm hứng cho bạn và nói về cách cuộc sống, hành động hoặc thành tựu của họ đã và đang thúc đẩy bạn thành công như thế nào. Bạn đã học được gì từ họ, và tại sao điều đó lại giúp bạn thành công đến vậy?

9. BẠN CÓ THỂ CHIA SẺ VỚI CHÚNG TÔI VỀ KINH NGHIỆM LÃNH ĐẠO, TỔ CHỨC CỦA BẢN THÂN KHÔNG?

Hãy nhớ rằng, mọi thông tin học tập và làm việc của bạn họ đều nắm giữ. Điều họ cần nhận được từ câu trả lời đó là sự tự tin, sự cam kết và thẳng thắn của bạn.

Hãy chọn cho mình một vai trò thích hợp mà bạn đã từng đảm nhiệm, vị trí ấy đã giúp bạn những gì và những thành tựu, kết quả mà bạn đạt được.

Hãy ghi nhớ, ngay cả khi bạn chưa bao giờ giữ chức danh hoặc chức năng lãnh đạo chính thức, bạn vẫn có thể có một ví dụ về việc bạn dẫn dắt một nhóm hoặc đội (ví dụ nhóm trưởng trong quá trình học tập chẳng hạn). Nếu bạn thực sự không có một ví dụ tốt, hãy nói thật và sau đó nói về những phẩm chất mà bạn có, bạn cảm thấy mình sẽ có thể trở thành một nhà lãnh đạo năng động và hiệu quả khi đến lúc.

10. CUỐN SÁCH/ BỘ PHIM/ BÀI HÁT YÊU THÍCH CỦA BẠN LÀ GÌ?

Hầu hết các thầy/cô phỏng vấn sẽ hỏi về sách mà bạn đọc. Điều đó sẽ phản ánh cả sở thích và mức độ thông minh của bạn, sự quan tâm của bạn về  những phim gần đây, chương trình truyền hình hoặc bài hát cũng là những chủ đề khiến họ tò mò.

Những gì họ đang muốn làm là hiểu rõ hơn về sở thích của bạn, những gì bạn gắn bó và truyền cảm hứng cho bạn.

Hãy chọn những thứ có ý nghĩa với bạn, những lý do cụ thể và cùng nhau thảo luận tại sao. Chẳng hạn, một nhân vật nhất định nào mà bạn biết hoặc bạn học được gì từ họ?Đối với hầu hết các cuộc phỏng vấn, chi tiết cụ thể về những gì bạn chọn không quan trọng, nhưng những gì bạn rút ra bài học sẽ quan trọng hơn rất nhiều.

11.VÌ SAO BẠN LẠI CHỌN TRƯỜNG CHÚNG TÔI ĐỂ HỌC TẬP?

 

Nếu bạn tự tin về kiến thức của mình, hãy cho họ biết quá trình lựa chọn cũng như đăng ký học bổng như thế nào, những vướng mắc để đưa ra quyết định cuối cùng khi chọn trường là nơi gửi gắm. 

Một thực tế rằng “hai người hiểu nhau mới chọn ở gần nhau”, chính vì thế khi trường đã hiểu về bạn thì bạn cũng phải hiểu cơ bản về trường mà bạn muốn theo học.Bạn không cần trở thành 1 hướng dẫn viên du lịch, biết tường tận mọi thứ từ chương trình bóng đá hay phóng đại mọi thứ lên. Điều bạn cần làm là tập trung vào những thứ quan trọng khác và biết mình cần gì và vì sao lại như thế.

Nếu trường bạn chọn là một trường có thế mạnh với các chương trình ngôn ngữ hay nghiên cứu, hãy lấy đó làm lý do hấp dẫn bạn và thôi thúc bạn lựa chọn đây là ngôi trường gắn bó với bạn lâu dài. 

12. MÔN HỌC YÊU THÍCH CỦA BẠN Ở TRƯỜNG LÀ GÌ?

Một cách khác mà người phỏng vấn sẽ cố gắng khiến bạn bộc lộ những phần tính cách của bạn là hỏi về đam mê và những điều bạn thích học. Chọn một chủ đề mà bạn yêu thích và nói với họ lý do tại sao. 

Tránh nói những lí do như: vì tôi giỏi về nó, môn học hay cuốn sách dễ dàng đến với tôi.

Thay vào đó, hãy tập trung vào thứ gì đó tạo động lực cho bạn tìm hiểu, khám phá, cho dù đó không phải là thế mạnh của bạn đi nữa.

Đây là lúc bạn nên show ra những thành tích học tập của bản thân. Ví dụ, nếu môn học ưu thích của bạn là môn Văn, hãy cùng thảo luận về một tác phẩm nào đó đã giúp bạn thành công khi tham gia cuộc thi cấp tỉnh, thành phố hay quốc gia.

13. BẠN CÓ TRẢI NGHIỆM NÀO THÚ VỊ/ Ý NGHĨA Ở TRƯỜNG HỌC KHÔNG?

Một câu hỏi như thế này cũng sẽ trở thành cơ hội để bạn PR bản thân.

Ví dụ như tham gia một nhóm nghiên cứu khoa học. Điều đó đã mang lại cho bạn những thành công, quá trình có những khó khăn như thế nào và động lực gì đã khiến cả nhóm quyết tâm đến thế,…

Nếu có thể, hãy lấy những ví dụ về kinh nghiệm/lớp học mà bạn tham gia có liên quan tới học bổng, phần thưởng quan trọng.

14. BẠN CÓ THAM GIA HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI NÀO Ở TRƯỜNG/CỘNG ĐỒNG KHÔNG?

Có khả năng thông tin này cũng đã có trong hồ sơ tài liệu của bạn hãu bình tĩnh và chọn một vài nơi bạn đã có những đóng góp đáng chú ý, sau đó làm nổi bật những thành tựu của bạn. Đây là một cơ hội khác để gắn kết niềm đam mê của bạn với học bổng.

Nếu bạn đang xin học bổng về văn học, hãy thảo luận về công việc bạn đã làm với thầy cô như viết kỷ yếu hoặc tham gia báo trường, báo lớp.

Còn bạn đang chạy đua cho học bổng về y học, hãy nói về công việc tình nguyện của bạn tại bệnh viện hoặc nơi trú ẩn động vật, hiến máu,… Các hoạt động càng phù hợp với chuyên ngành khả năng bạn sẽ được chọn càng cao.

15. BẠN BIẾT GÌ VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID 19?

Riêng năm nay với tình hình dịch bệnh thì đây là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh đã gặp phải. Trước hết, bạn cần biết tên tiếng Trung của loại bệnh này là gì. Sau đó là tình chung của thế giới, của Trung Quốc và Việt Nam mình nói riêng.

Hãy bày tỏ thái độ của bản thân về trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

16. BẠN CÓ CÂU HỎI GÌ DÀNH CHO CHÚNG TÔI KHÔNG?

Câu hỏi này gần như luôn là cách người phỏng vấn sẽ kết thúc câu hỏi của họ. Và dù thế nào, câu trả lời của bạn cũng đừng nên để chế độ “không”.

Nếu bạn không may bỏ lỡ những cơ hội thể hiện bản thân ở những câu hỏi trước thì đây là cơ hội để “vớt vát”. Bạn có thể hỏi một vài câu hỏi có thể mở ra một cuộc trò chuyện sâu sắc hơn hoặc một cơ hội trong tương lai. 

Ø Một số gợi ý bao gồm:

» Bạn có lời khuyên nào dành cho những người như tôi muốn theo đuổi lĩnh vực của thầy/cô trong thời gian tới không?

» Điều gì thúc đẩy thầy/cô tham gia vào lĩnh vực này?

» Nếu thầy/cô có thể đưa ra lời khuyên cho bản thân lúc 18 tuổi thì thầy/cô sẽ nói gì?

» Thầy/cô nghĩ thách thức lớn nhất đối với những sinh viên mới tốt nghiệp muốn theo đổi lĩnh vực này là gì ?

Note: Trên đây là những câu hỏi thường gặp! Tùy thuộc vào chuyên ngành, đặc thù ngành nghề cũng như trình độ yêu cầu, ban tuyển sinh sẽ có những câu hỏi khác phù hợp hơn.

Chúc các bạn luôn tự tin và thành công!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.