NGÀNH BIÊN TẬP VIÊN TRUYỀN HÌNH

Tên tiếng Trung: 广播电视编导

Tên tiếng Việt: Biên tập viên truyền hình

1. Biên tập viên truyền hình là chuyên ngành như thế nào?

Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?

Là chuyên ngành đào tạo các tài năng tổng hợp có chức năng biên tập chương trình phát thanh và truyền hình, đạo diễn phim tài liệu, lập kế hoạch kênh, sản xuất phỏng vấn chương trình, cũng như phát thanh và truyền hình, mạng, các tổ chức truyền thông khác tham gia phát thanh truyền hình và các công việc truyền thông ngôn ngữ khác.

Thường thấy  ở Việt Nam ít trường đào tạo một cách bài bản. Thông thường, lãnh đạo các tờ báo sẽ chọn một số phóng viên, những nhà báo hành nghề lâu năm, viết lách tốt và đề nghị họ trở thành biên tập viên. Tổng thư ký hoặc thư ký tòa soạn sẽ chỉ dẫn thêm cho họ một số quy định về biên tập rồi dạy nghề cho họ.

Ở Trung Quốc, đây là một chuyên ngành lớn bao gồm nhiều kỹ năng. Nhưng hiện tại ở Việt Nam, các biên tập viên thực chất chính là các phóng viên truyền hình. Không “nhàn nhã” như hình ảnh chỉ ngồi đọc tin lúc lên hình, trước đó họ là người lên ý tưởng, tìm kiếm nguồn tin, lấy tin, biên tập thành bản tin, đọc tin và đảm bảo công việc ghi hình để bản tin của mình luôn “đáng xem” nhất. Họ phải luôn sáng tạo trong việc dẫn dắt, khai thác vấn đề, lựa chọn và khai thác nhân vật phỏng vấn phù hợp, cũng như ứng biến với muôn vàn tình huống có thể xảy ra khi bắt đầu ghi hình.

cong viec va ky nang can co cua bien tap vien truyen hinh

 

2. Nội dung giảng dạy 

  • Tổng thế khuôn khổ
Khung chương trình giảng dạy cho chuyên ngành của các giám đốc phát thanh và truyền hình bao gồm giảng dạy lý thuyết và giảng dạy thực tế.
Hệ thống chương trình giảng dạy lý thuyết bao gồm các khóa học giáo dục phổ thông, các khóa học cơ bản công cộng, các khóa học cơ bản chuyên nghiệp và các khóa học giáo dục chuyên nghiệp.
Dạy thực hành bao gồm thực hành độc lập và thực hành trên lớp (đào tạo thực tế) như thực tập công nhận, thực tập chuyên nghiệp, thực tập tốt nghiệp và luận văn tốt nghiệp (công việc). Tín chỉ giảng dạy thực tế không dưới 25% tổng số tín chỉ.
  • Khóa học lý thuyết
 • Các khóa học giáo dục phổ thông
Các khóa học giáo dục phổ thông chủ yếu bao gồm các ngành khoa học xã hội và nhân văn liên quan và khoa học tự nhiên, nhằm cải thiện tính nhân văn và tinh thần của sinh viên. Một số lượng nhất định các khóa học giáo dục phổ thông được thiết lập để hình thành một hệ thống chương trình giáo dục phổ thông theo đặc điểm  chuyên nghiệp của của chuyên ngành biên tập viên truyền hình và nhu cầu thực tế của ngành công nghiệp xã hội.
 • Khóa học cơ bản công cộng
Các khóa học cơ bản công cộng chủ yếu bao gồm giới thiệu các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác,  nền tảng tư tưởng và đạo đức và nền tảng pháp lý, tình hình và chính sách, thể thao, ngoại ngữ, máy tính.
 • Khóa học cơ bản chuyên nghiệp
Các khóa học cơ bản chuyên nghiệp chủ yếu đề cập đến các khóa học lý thuyết cơ bản của môn học, kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, bao gồm các khóa học lý thuyết lịch sử (như giới thiệu về nghệ thuật, giới thiệu về đài phát thanh và truyền hình, giới thiệu phương tiện truyền thông mới), các khóa học lý thuyết cơ bản (viết, ngôn ngữ nghe nhìn, giới thiệu về phát thanh và truyền hình) ), các khóa đào tạo kỹ năng cơ bản (chỉnh sửa TV, cơ bản về camera, sản xuất chương trình TV).
 • Khóa học chuyên nghiệp
Chủ yếu đề cập đến các khóa học trau dồi khả năng chuyên nghiệp của sinh viên.
Chuyên ngành chỉ đạo phát thanh và truyền hình có thể thiết lập các khóa học như lập kế hoạch chương trình truyền hình, sáng tạo tài liệu, chỉ đạo đài phát thanh và truyền hình, và nghiên cứu về hình thức chương trình phát thanh và truyền hình.
Bạn cũng có thể thiết lập các khóa học tự chọn chuyên nghiệp hoặc các mô-đun khóa học định hướng chuyên nghiệp cho sinh viên lựa chọn. Khuyến khích thành lập các khóa học ngoại khóa mới nổi và liên ngành và các khóa học liên quan đến phương tiện truyền thông trực tuyến mới.
  • giảng dạy thực tế
 • Thực hành nhận thức
Thực hành nhận thức đề cập đến việc tổ chức cho sinh viên tham quan và học tập trên các phương tiện truyền thông, lắng nghe những lời giới thiệu có liên quan, hiểu được thực trạng và sự phát triển của ngành, cho phép sinh viên hiểu sơ bộ về các chuyên ngành, đặt nền tảng cho sinh viên học các khóa học chuyên nghiệp.
 • Thực tập chuyên nghiệp
Thực tập chuyên nghiệp là đào tạo và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn của sinh viên và là mắt xích quan trọng để nâng cao khả năng đổi mới của sinh viên. Theo đặc điểm của nghệ thuật phát thanh và truyền hình, các hoạt động thực hành chuyên nghiệp nên được thực hiện với việc tạo ra các tác phẩm làm cốt lõi.
Thực tập chuyên nghiệp có thể được thực hiện trong các chế độ khác nhau như lý thuyết cộng với thực hành trong các khóa học chuyên nghiệp và thiết lập các liên kết thực hành chuyên nghiệp độc lập.
 • Thực tập tốt nghiệp
Thực tập tốt nghiệp đề cập đến hình thức giảng dạy thực hành trong đó sinh viên tham gia vào một số công việc thực tế trên truyền thông trước khi tốt nghiệp, được đào tạo ở các vị trí thực tập và làm quen với môi trường làm việc, nâng cao chất lượng chuyên môn và khả năng làm việc.
 • Luận văn tốt nghiệp (công trình)
1. Yêu cầu lựa chọn chủ đề. Luận văn tốt nghiệp (công việc) là một phần toàn diện của đào tạo sinh viên. Sinh viên có thể hoàn thành đào tạo toàn diện trong phần này thông qua hình thức luận văn tốt nghiệp hoặc công việc tốt nghiệp. Chủ đề của luận văn tốt nghiệp nên tập trung vào các vấn đề nóng và khó khăn của ngành phát thanh và truyền hình và phát triển phương tiện truyền thông mới, các tác phẩm tốt nghiệp nên sử dụng kiến ​​thức đã học để tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh.
2. Yêu cầu về nội dung. Luận văn tốt nghiệp cần chứng minh sự trình bày tài liệu mạnh mẽ, hợp lý và hợp lý, phấn đấu đổi mới về lý thuyết, phương pháp và quan điểm, cố gắng đưa ra những hiểu biết mới trong kết luận nghiên cứu, khuyến khích sử dụng các lý thuyết và phương pháp đa ngành để phân tích toàn diện.
Các tác phẩm tốt nghiệp nên tăng cường khả năng kể chuyện và biểu cảm thông qua thực hành sáng tạo thẩm mỹ, kích thích tinh thần sáng tạo và tăng cường thể hiện nghệ thuật.
3. Yêu cầu hướng dẫn. Để đảm bảo và nâng cao chất lượng luận văn tốt nghiệp (công việc), người hướng dẫn cần hướng dẫn toàn bộ quá trình làm luận văn tốt nghiệp (công việc). Trách nhiệm chính là: giải thích tầm quan trọng của việc lựa chọn chủ đề đối với học sinh, đưa ra các yêu cầu rõ ràng, hướng dẫn học sinh chọn chủ đề hoặc chuẩn bị độc lập chủ đề và xây dựng kế hoạch làm việc hướng dẫn. Hướng dẫn sinh viên chuẩn bị đề cương cho luận văn tốt nghiệp (công việc) viết (sáng tạo). Giới thiệu thư mục và hướng dẫn tìm kiếm tài liệu. Hướng dẫn kế hoạch tổng thể của luận văn tốt nghiệp (công việc). Giám sát tiến trình của luận văn tốt nghiệp (công trình) và hướng dẫn bệnh nhân và tỉ mỉ cho các câu hỏi của sinh viên. Xem lại kết quả sơ bộ của luận văn tốt nghiệp (công việc) và hướng dẫn sinh viên thực hiện thay đổi. Thực hiện đánh giá chuyên nghiệp của luận án hướng dẫn (công trình).
Hướng dẫn sinh viên chuẩn bị bảo vệ luận văn tốt nghiệp (công việc). Tham gia bảo vệ luận án tốt nghiệp của sinh viên (tác phẩm).
 • Đổi mới và giáo dục khởi nghiệp
Để nâng cao tinh thần đổi mới của sinh viên, nhận thức kinh doanh và khả năng kinh doanh sáng tạo, các khóa học như vậy được thiết lập. Các khóa học bắt buộc và các khóa học tự chọn để hướng dẫn việc làm và khởi nghiệp, nền tảng khởi nghiệp, vv được cung cấp cho tất cả sinh viên và được tính vào các khoản tín chỉ lý thuyết.

3. Công việc và trách nhiệm của BTV truyền hình tại Việt Nam

Bất kể là tổ chức tuyển dụng BTV truyền hình nào thì công việc chung cho mọi BTV có thể kể đến sau đây:

 • Chỉnh sửa film: Xem lại và chỉnh sửa film để đảm bảo cung cấp trải nghiệm xem chất lượng cao cho khán giả và đáp ứng yêu cầu về thời lượng chương trình; đảm bảo cảnh quay chính xác và lôi cuốn.
 • Giám sát tổ quay phim: Theo sát công việc của nhân viên quay phim, ánh sáng, thiết kế và âm thanh để hoàn thiện sản phẩm cuối.
 • Quản lý thời lượng chương trình: BTV chịu trách nhiệm đáp ứng nhiều deadline sản xuất hàng ngày với chương trình quy định về thời gian.
 • Cải tiến chương trình: thêm hiệu ứng âm thanh, nhạc nền, đồ họa và các hiệu ứng đặc biệt khác vào video để tăng sự hài lòng và duy trì tỷ suất người xem tốt.
 • Xây dựng ý tưởng: Suy nghĩ và đưa ra ý tưởng về chương trình mới mà đài có thể sản xuất để tăng tỷ suất người xem và xếp hạng của đài

bien tap vien truyen hinh can ky nang gi

4. Kỹ năng cần có của BTV truyền hình

Dù là đài truyền hình địa phương hay trung ương thì đều tìm kiếm những biên tập viên truyền hình có thái độ tích cực, chuyên nghiệp và đầu óc sáng tạo với kỹ năng sau đây:

 • Máy tính: BTV sử dụng các phần mềm để chỉnh sửa video và mix video với âm thanh, bài hát và các hiệu ứng đặc biệt
 • Giao tiếp: BTV giao tiếp và làm việc với studio, nhà báo và các nhân viên trong đài, do đó họ cần tương tác hiệu quả và xây dựng các mối quan hệ. Và kỹ năng giao tiếp là cầu nối cho các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.
 • Quản lý thời gian: Làm việc trong môi trường mà deadline nhiều như nấm với nhiều công việc và dự án diễn ra đồng thời, BTV cần sắp xếp ưu tiên và quản lý thời gian một cách sáng suốt.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi có sai sót trong cảnh quay hoặc sự cố về kỹ thuật xảy ra, TV editor cần nhanh chóng đưa ra giải pháp để phát sóng chương trình
 • Kỹ năng viết: TV editor là người chịu trách nhiệm viết báo cáo và thường hỗ trợ viết tin tức và các đánh giá. Vì thế không thể bỏ qua kỹ năng viết nội dung để tiếp cận đến khán giả tốt hơn.

5. Mức lương của biên tập viên  

Mức lương của một biên tập viên trung bình sẽ khoảng từ 7-11 triệu/tháng. So với những ngành nghề khác thì đây không phải một con số thấp. Nếu bạn là một biên tập viên có thâm niên với nghề, mức lương có thể lên tới 25 triệu/tháng. Ngược lại, nếu mới bắt đầu tìm chỗ đứng với vai trò biên tập viên, bạn nên chú trọng trau dồi kinh nghiệm, kĩ năng hơn là đặt nặng vấn đề tiền bạc. Mức lương cho một biên tập viên chưa có kinh nghiệm dao động trong tầm khoảng 3 triệu/tháng.
Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên?
Dù là một ngành yêu cầu cao, khối lượng kiến thức lớn. Thêm vào đó là mức lương với mặt bằng chung của một số chuyên ngành hot hiện tại là không cao. Nhưng nó là một chuyên ngành cực kỳ thú vị, khiến rất nhiều bạn trẻ yêu thích và đam mê. Nếu có khả năng, các bạn hãy cứ thử, vì chúng ta còn rất trẻ. Để thăng tiến trong một ngành nghề cần rất nhiều nỗ lực. Vì vậy, hãy vun đắp kiến thức bản thân từ ngày này qua ngày khác để có thành đối thủ cạnh tranh ai cũng phải gờm nhé! 

Tham khảo thêm: Đại học Thành Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *