NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI TRUNG QUỐC

Xã hội càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng theo đó mà tăng theo. Vì thế ngành Điều dưỡng trở thành ngành hot được các bạn trẻ lựa chọn. Ngành này vẫn luôn được xã hội trọng dụng và theo báo cáo thì ngành y đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân lực điều dưỡng, hộ lý. Do đó, đây là cơ hội rất tốt cho các bạn học ngành điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có được công việc đúng lĩnh vực của mình.
Cùng tìm hiểu tổng quan về ngành Điều dưỡng nhé!

Ngành Điều dưỡng là gì?
Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và chấn thương; thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Mục tiêu đào tạo ngành Điều dưỡng
Mục tiêu của ngành Điều dưỡng đó là đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân viên, sinh viên có ý thức tổ chức kỷ luật, có trách nhiệm trước sức khỏe của người dân, người bệnh. Có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ đúng đắn, có kiến thức khoa học cơ bản vững chắc. Có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề theo tiêu chuẩn. Có kiến thức tốt về khoa học xã hội – khoa học tự nhiên – khoa học chuyên ngành về khối ngành chăm sóc sức khỏe của người bệnh và ngành điều dưỡng, từ đó chăm sóc người bệnh, nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, được trang bị những kiến thức chuyên môn chuyên ngành tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. Biết kiểm tra tình tạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu…

Học Điều dưỡng tại Trung Quốc được học những gì?
– Môn học chính: Đạo đức, tâm lý, điều dưỡng

– Giải phẫu con người , sinh lý học , y đức , tâm lý học , căn nguyên , dược trị liệu , chẩn đoán cơ bản, điều dưỡng cơ bản, chăm sóc cấp tính và đặc biệt, điều dưỡng nội khoa và ngoại khoa, điều dưỡng phụ khoa và nhi khoa, điều dưỡng tâm thần, v.v.

– Thực tập thực tế: bao gồm thực hành lâm sàng toàn diện, thực hành cộng đồng, và viết luận văn,… Thời gian bố trí chung không dưới 36 tuần.

Kiến thức và kỹ năng sinh viên ngành Điều dưỡng cần có

 • Nắm vững kiến ​​thức lý thuyết cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn có liên quan, y học cơ bản và chăm sóc sức khỏe dự phòng
 • Nắm vững những lý thuyết cơ bản, kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng cơ bản của điều dưỡng;
 • Nắm vững các nguyên tắc điều dưỡng, kỹ thuật vận hành, kỹ năng theo dõi và điều dưỡng chuyên biệt đối với điều dưỡng bệnh nhân cấp tính, mãn tính và nặng, áp dụng được các quy trình điều dưỡng để thực hiện điều dưỡng toàn diện cho khách hàng;
 • Có khả năng cơ bản về các dịch vụ y tế cộng đồng, quản lý điều dưỡng và giáo dục điều dưỡng;
 • Làm quen với các chủ trương, chính sách và quy định về công tác y tế quốc gia;
 • Hiểu rõ các xu hướng phát triển của khoa học điều dưỡng.


Cơ hội việc làm

 • Sinh viên theo học ngành điều dưỡng ra trường sẽ được trang bị đủ kiến thức để công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, các điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như: kiểm tra báo cáo tình hình bệnh của bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều đúng cách; truyền đạt ý kiến của bệnh nhân với bác sĩ; đề xuất biện pháp xử lý, phối hợp với bác sĩ chăm sóc và điều trị người bệnh; hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý các tình huống khẩn cấp cũng như kiểm soát bệnh tại nhà, …
 • Với các điều dưỡng viên giỏi thành thạo kỹ năng điều dưỡng có thể tham gia xây dựng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, đồng thời, quản lý và đào tạo cán bộ điều dưỡng tại các đơn vị y tế.
 • Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp tại ngành điều dưỡng tại các trường đại học cao đẳng, sinh viên hoàn toàn đủ điều kiện tham gia các công tác y tế cộng đồng như tư vấn, giáo dục sức khỏe cộng đồng, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh, …

Lợi thế khi học ngành Điều dưỡng

 • Đảm bảo về việc làm: Với sức hút của ngành y nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng ở nước ta những năm gần đây, sinh viên ra trường không phải lo lắng về cơ hội việc làm của mình khi mà đội ngũ nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao tại các cơ sở y tế còn thiếu trầm trọng.
 • Mức lương cao: Theo thống kê của Jobstreet Việt Nam năm 2016, ở vị trí nhân viên mới tốt nghiệp và nhân viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập. Mức lương của các sinh viên điều dưỡng mới ra trường đạt 6-7 triệu đồng mỗi tháng, chưa kể lương làm thêm ca.
 • Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại các bệnh viên, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ hoặc tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại đại phương.
 • Cơ hội học lên cao: Ngành điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay phân thành nhiều cấp bậc, trình độ. Sau khi học xong, sinh viên có thể học chuyên sâu về điều dưỡng để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng.
 • Cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài: Ngành điều dưỡng ở Việt Nam còn khá mới mẻ, tuy nhiên ở nước ngoài nghề điều dưỡng viên rất thu hút và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Chỉ cần bạn đáp ứng điều tiêu chí về điều dưỡng viên của các quốc gia đó, bạn hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nước ngoài.

Các trường đại học tại Trung Quốc đào tạo tốt ngành Điều dưỡng
Đại học Đông y Trung Quốc Bắc Kinh, Đại học Trung y Bắc Kinh

Đại học Hà Bắc, Đại học Trung Nam, Đại học Y Ninh Hạ, Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc

Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Đại học Y Côn Minh , Đại học Y Quảng Châu , Đại học Y Thiên Tân

Đại học Y Tân Cương, Đại học Bắc Hoa, Đại học Nam Kinh Y học cổ truyền Trung Quốc

Đại học Y Nam Kinh, Khoa học Thành Đô, Đại học Y Phúc Kiến

Học viện Y tế Tân Châu thuộc Đại học Thanh Đảo , Đại học Vũ Hán, Học viện Y tế Liên hiệp Bắc Kinh, Đại học Bắc Kinh, Đại học Y Trung Quốc

Đại học Y Nam, Đại học Phúc Đán, Đại học Sơn Đông, Đại học Trung Sơn, Đại học Tứ Xuyên, Đại học Giao thông Tây An

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.