NGÀNH GIÁO DỤC QUỐC TẾ HÁN NGỮ

I. Khái quát về ngành giáo dục quốc tế Hán ngữ
1. Mục tiêu đào tạo
Chuyên ngành Giáo dục quốc tế Hán ngữ dựa trên nền tảng nuôi dưỡng những tài năng xuất sắc, thông thạo toàn diện, có năng lực về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, cũng như các lĩnh vực liên quan khác. Các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về nhân văn, am hiểu văn học, văn hóa Trung Quốc và giao tiếp đa văn hóa. Sinh viên tốt nghiệp có thể giảng dạy tiếng Trung Quốc như một ngôn ngữ thứ hai ở nhiều trường khác nhau trong và ngoài nước. Các bạn cũng sẽ có đủ điều kiện để làm các công việc liên quan đến giao tiếp ngôn ngữ và văn hóa trong các cơ quan chính phủ, công ty, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước.
2. Yêu cầu đào tạo
Sinh viên của chuyên ngành này sẽ có nền tảng tốt về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Các bạn  được đào tạo một cách có hệ thống về khoa học xã hội, nhân văn và khoa học. Có khả năng áp dụng những gì đã học vào công việc liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa, giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc và giao tiếp đa văn hóa. Sinh viên tốt nghiệp cần có những phẩm chất và năng lực sau:
– Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc
– Có năng lực giảng dạy tiếng Trung, nói và viết thành thạo tiếng Trung, nói tiếng Trung chuẩn, sử dụng chữ Hán chính xác
– Có nền tảng tốt về văn học, văn hóa Trung Quốc và phương Tây, thông thạo ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp đa văn hóa
– Hiểu biết về các chính sách, quy định và luật pháp ngoại hối có liên quan, có khả năng giải quyết các công việc đối ngoại cơ bản
– Có khả năng tiếp cận tốt sự phát triển lý thuyết và triển vọng của chuyên ngành này, có tầm nhìn rộng về văn hóa
– Có thể tiếp thu kiến ​​thức mới, có thể nghiên cứu khoa học, có thể đưa ra tư duy phản biện.
II. Chương trình đào tạo
1. Môn học chủ đạo
– Ngôn ngữ học
– Văn học
2. Các môn học chính và môn học trọng tâm
(1) Các môn học chính:
Giáo dục thể chất, Tin học đại cương, tiếng Anh, Lịch sử văn học cổ đại Trung Quốc, Lịch sử văn học Trung Quốc hiện đại và đương đại, Lịch sử văn học nước ngoài, Trung Quốc hiện đại, Trung Quốc cổ đại, Nhập môn văn học, Giới thiệu về ngôn ngữ học, Giới thiệu về văn hóa Trung Quốc, Nguyên tắc tiếp thu ngôn ngữ (song ngữ), Giới thiệu về việc giảng dạy Hán ngữ, Dạy tiếng Trung như một ngoại ngữ, Giao tiếp đa văn hóa (Song ngữ), v.v.
(2) Các môn học trọng tâm
Tiếng Trung hiện đại, Tiếng Trung cổ đại, Giới thiệu về ngôn ngữ học, Giới thiệu về văn hóa Trung Quốc, Nguyên tắc tiếp thu ngôn ngữ (song ngữ), Nhập môn giảng dạy Hán ngữ quốc tế, Phương pháp giảng dạy Hán ngữ quốc tế, v.v.
3.Thực tập thực tế
Giảng dạy Hán ngữ quốc tế, Thực hành giảng dạy Hán ngữ quốc tế, Luận văn năm học, Kế hoạch tốt nghiệp (Luận văn) v.v
=> Tùy theo chương trình học của các trường thì một số môn học sẽ có thay đổi, nhưng nhìn chung đại đa số các môn sẽ như trên.
III. Cơ hội việc làm
Giáo dục quốc tế Hán ngữ chủ yếu đào tạo về việc giảng dạy tiếng Trung cho người nước ngoài, vậy nên công việc phù hợp nhất sau khi tốt nghiệp ngành này là:
– Giáo viên, giảng viên ngôn ngữ Trung
Ngoài ra, các bạn hoàn toàn vẫn có thể lấn sân sang công việc khác như:
– Xuất nhập khẩu
– Biên phiên dịch
– Hướng dẫn viên du lịch
– Làm việc trong các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan v.v   
    
* Các trường đào tạo tốt ngành giáo dục quốc tế Hán ngữ
ĐH Sư phạm Bắc Kinh, ĐH Bắc Kinh, ĐH Sư phạm Đông Trung Quốc, ĐH Phúc Đán, ĐH Nam Kinh, ĐH Chiết Giang, ĐH Tứ Xuyên, ĐH Nhân dân Trung Quốc, ĐH Sư phạm Nam Kinh, ĐH Ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh, ĐH Sư phạm Thượng Hải, ĐH Tô Châu v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.