NGÀNH THIẾT KẾ SẢN PHẨM ( THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP)

Nền kinh tế phát triển, sự cạnh tranh của thị trường ngày càng cao, các doanh nghiệp hiểu rõ không phải dễ dàng để người tiêu dùng bỏ tiền ra để mua sản phẩm của mình sản xuất khi trên thị trường có hàng ngàn sản phẩm với tính năng như nhau. Ngoài chất lượng, công năng sử dụng, giá cả thì mẫu mã thiết kế của sản phẩm cũng là yếu tố rất quan trọng để người tiêu dùng quyết định có mua sản phẩm đó hay không?

Hiểu được điều quan trọng đó, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn vào khâu thiết kế sản phẩm để khi tung ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận, tạo ra dấu ấn riêng của doanh nghiệp.

“Cung không đủ cầu” là câu nói vắn tắt cho thị trường nhân lực của ngành Thiết kế Sản phẩm hiện nay. Các doanh nghiệp, công ty hiện nay đều đang chú trọng nhiều hơn đến mẫu mã thiết kế của sản phẩm trước khi tung ra thị trường, cố gắng tránh đi vào lối mòn “thiết kế truyền thồng”. Đây là môi trường mở ra tiềm năng rất lớn cho ngành Thiết kế Công nghiệp. Họa sĩ Thiết kế Công nghiệp thường có mức thu nhập hấp dẫn, với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và 10-15 triệu/tháng với người có kinh nghiệm 1-2 năm.

Ngành Thiết kế Công nghiệp (Thiết kế Sản phẩm) đòi hỏi người học luôn phải sáng tạo ra những điều mới mẻ từ những thứ quen thuộc trong cuộc sống

1.Học ngành Thiết kế Công nghiệp có gì thú vị?

Nghe có vẻ hơi xa lạ với mọi người, thế nhưng ngành Thiết kế công nghiệp hay còn gọi là Thiết kế sản phẩm công nghiệp lại rất gần gũi với cuộc sống con người. Nhìn xunh quanh nhà có thể nhận thấy các đồ vật chúng ta đang sử dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại di động… đều là những sản phẩm của Thiết kế công nghiệp.

Họa sĩ thiết kế công nghiệp là người áp dụng kĩ năng mỹ thuật và công nghệ hiện đại để tạo ra hình dáng, kích thước và màu sắc của sản phẩm. Nói cách khác là người nghiên cứu, sáng tạo hình thức sản phẩm dựa trên chức năng, đối tượng sử dụng và công nghệ sản xuất của sản phẩm đó. Nó quyết định “diện mạo” của sản phẩm công nghiệp, từ món đồ tinh vi như trang sức, cho đến những món đồ gia dụng hằng ngày và cả những thiết kế lớn như phương tiện giao thông, nội thất nhà cửa…

Nếu bạn yêu thích tạo ra những sản phẩm mới lạ, những sản phẩm của chính bạn, mang thương hiệu của bạn thì ngành Thiết kế Công nghiệp sẽ là ngành đáng để bạn quan tâm đấy!

      Tố chất phù hợp để học ngành Thiết kế Công nghiệp?

Ngành thiết kế công nghiệp là ngành sáng tạo, người họa sĩ thiết kế phải luôn nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, khác biệt và ưa mắt nhìn để sản phẩm được đón nhận. Vì thế, bạn muốn trở thành một họa sĩ thiết kế các sản phẩm công nghiệp cần những tố chất sau:

 • Khả năng sáng tạo và đam mê.
 • Khả năng về hội họa và thiết kế, có tư duy thẩm mỹ và biết nhìn nhận về cái đẹp.
 • Phải nhẫn nại và kiên trì để tìm tòi ra nhiều cái mới từ những cái cũ kĩ.
 • Nhạy bén để nắm bắt xu thế thị trường và sở thích của người tiêu dùng.

2.Chương trình học ngành Thiết kế công nghiệp đào tạo những gì?

 • Giai đoạn học tập cơ bản: Với các môn tạo hình mỹ thuật, trang trí điêu khắc, nhân trắc học, phương pháp sáng tạo, và những môn học bổ trợ (Kiến thức về quảng cáo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường…).
 • Giai đoạn trang bị kiến thức ngành: Kiến thức về thẩm mỹ công nghiệp, phối hợp tính năng ứng dụng của sản phẩm dựa trên những nguyên tắc: công năng, ergonomic; Hiểu biết về quy trình thiết kế sản phẩm, thể hiện sản phẩm trên các chất liệu: nhựa Composite, đất sét, gốm sứ; kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông, hiểu biết về công năng, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng.
 • Kỹ năng đồ họa để vẽ máy thật tốt.

 

3.Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Thiết kế công nghiệp?

Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Thiết kế Công nghiệp có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên thiết kế sản phẩm thủ công và công nghiệp.
 • Giám đốc quản lý thiết kế sáng tạo.
 • Chuyên viên làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
 • Chuyên viên tư vấn sáng tạo và trình bày sản phẩm.
 • Người làm công tác giảng dạy liên quan đến thiết kế và mỹ thuật.
 • Trang trí không gian.
 • Thiết kế tương tác (thiết kế giao diện cho sản phẩm).
 • Thiết kế quảng bá sản phẩm…

4.Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại với Cử nhân Thiết kế công nghiệp?

Thị trường khát nhân lực Thiết kế Sản phẩm. Thử gõ từ khóa “Việc làm ngành thiết kế sản phẩm” trên Google, sẽ có khoảng 53.700.000 kết quả tìm kiếm trong 0,62 giây; truy cập các trang tuyển dụng uy tín như careerbuilder.vn, vietnamworks, jobstreet, bạn sẽ dễ dàng thấy thông tin tuyển dụng vị trí Thiết kế sản phẩm với mức lương khởi điểm từ 8-15 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp săn đón ngay từ trên ghế Nhà trường. Nhiều năm gần đây, doanh nghiệp đến thăm hoặc tổ chức tham quan kiến tập hoặc tham gia góp ý buổi bảo vệ tốt nghiệp và tuyển nhân sự.

Kết quả khảo sát tháng 8/2019 đối với sinh viên ngành Thiết kế sản phẩm tốt nghiệp năm 2018 cho thấy 97.06% có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, trong đó 35.29% có việc làm với thu nhập trên 10 triệu/tháng và 47.6% có mức thu nhập từ 8 – 10 triệu/tháng.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn là một trong những nước có thế mạnh về lĩnh vực này. Từ thiết kế sản phẩm, bao bì, thời trang, tỉ lệ vòng đời các thiết kế mới rất ngắn với những mẫu mã cực kì bắt mắt và đa dang. Điều này không thể chối cãi khi hàng hóa Trung Quốc có mặt trên toàn thế giới. Chính vì thế, chuyên ngành này ở Trung Quốc cũng được đào tạo một cách rất bài bản và chuyên nghiệp.

Điều tuyệt vời hơn là khi hàng năm Trung Quốc luôn có học bổng cho các chuyên ngành này đối với học sinh nước ngoài. Ngoài việc được miễn học phí, KTX, các bạn còn được trợ cấp phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập. Một môi trường quốc tế, có lợi cho sự phát triển sự nghiệp, chi phí không hề cao khi có học bổng toàn phần đi kèm trợ cấp. Vì vậy, với những học sinh Việt Nam có năng khiếu về nghệ thuật, các bạn có thể tìm hiểu trước để vạch ra lối đi đúng đắn cho chính bản thân mình.

Hi vọng bài viết sẽ phần nào giải đáp thắc mắc để các bạn học sinh có thể lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với bản thân mình. Chúc các bạn thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *