NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG VĂN HÓA TRUNG QUỐC

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải hòa nhập vào một nền văn hóa khác. Du học Trung Quốc cũng vậy. Mặc dù Trung Quốc là nước có nền văn hóa Á Đông rất gần gũi và khá tương đồng với Việt Nam ta, nhưng nó vẫn có nhiều điểm khác biệt mà chúng ta cần biết để tránh không phạm phải những điều cấm kỵ khi sang nước bạn.

KHÔNG ĐƯỢC CẮM ĐŨA VÀO BÁT CƠM

Đũa là một đồ dùng truyền thống của người Trung Quốc, ngoài việc sử dụng trong các bữa ăn, đũa còn có một ý nghĩa rất đặc biệt với họ. Người Trung Quốc dùng đũa để cắm lên những bát cơm cúng cho những người đã khuất. Chính vì vậy, trong các bữa ăn của người Trung Quốc, bạn không được phép cắm đũa lên bát cơm và cũng không được dùng đũa để chỉ vào người khác. Vì người Trung Quốc quan niệm, điều đó sẽ đem lại xui xẻo.
Ở Việt Nam cũng có tục dùng bát cơm có cắm đũa để cúng người đã khuất trong đám tang. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày việc này không hẳn là cấm kỵ.

 

KHÔNG ĐƯỢC DÙNG BÚT ĐỎ VIẾT TÊN NGƯỜI

Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự vui mừng, hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ được sử dụng màu đỏ để viết tên người vì người Trung Quốc chỉ dùng màu đỏ để viết tên người đã khuất trên bia mộ và cho rằng việc viết tên ai đó bằng màu đỏ lên giấy hay trên máy tính đều là sự xúc phạm rất lớn với người đó.

 

KHÔNG GỘI ĐẦU VÀO NGÀY ĐẦU NĂM MỚI

Ngày tết đối với người Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, thế nên ngày này rất được chú ý và ngày đầu năm mới lại càng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc hơn với những điều cấm kỵ buộc người ta phải tuân theo. Việc cấm gội đầu vào năm mới được cho là hành động kiêng kị, bởi tiếng Trung Quốc từ “tóc” là “phát”, cùng âm đọc với “phát tài”. Nếu gội đầu sẽ bị cho là “gội sạch tiền tài”, gột sạch hết may mắn của mình. Điều cấm kỵ này có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đất nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

KHÔNG CHỈ TAY VÀO NGƯỜI KHÁC

Việc chỉ tay vào người khác bị cho là thô lỗ và không tôn trọng người đối diện.

 

KHÔNG ĐỘI MŨ MÀU XANH LÁ CÂY

Sở dĩ có phong tục này bởi chữ  “đội mũ xanh” phát âm giống chữ “cắm sừng” nên người dân quốc gia này kiêng. Thậm chí, việc tặng mũ cũng bị xem là điều cấm kỵ ở Trung Quốc. Bởi theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, mọi người sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn. Vì vậy tặng mũ là biểu thị cho điềm xui xẻo.

 

KHÔNG TẶNG Ô

Ô trong tiếng Quảng Đông phát âm giống từ “chia xa”. Vì thế, việc tặng ô sẽ khiến nhiều người hiểu lầm là mình không muốn gặp lại họ nữa. Đặc biệt đây là món quà kiêng kị với các đôi tình nhân.

 

KHÔNG TIP TIỀN

Không giống như những nước phương Tây, văn hóa Trung Quốc không sử dụng tiền tip, nếu bạn vẫn cố tình làm điều này khi ở Trung Quốc thì được xem như một hành động thất lễ đấy!

 

KHÔNG RƯỚI NƯỚC TƯƠNG LÊN CƠM

Ở Việt Nam, việc rưới nước tương lên cơm là một điều hết sức quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, tại Trung Quốc bạn không nên làm việc này. Đây được xem là một trong những điều cấm kỵ tại Trung Quốc. Tại các nhà hàng sang trọng, việc làm này được xem là hành vi thiếu tôn trọng đối với những người đầu bếp. Những đầu bếp đã rất vất vả để làm ra những món ăn hoàn hảo dành cho bạn. Do đó bạn không nên cầm nước tương và rưới lên cơm của mình.

 

Trên đây là những điều cấm kỵ phổ biến nhất trong văn hóa Trung Quốc. Các bạn du học sinh hay những ai muốn đi du lịch Trung Quốc nên tìm hiểu để tránh phạm phải, dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.