TẠI SAO NÊN ĐI DU HỌC NGA?

Bạn chắc chắn đã biết đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup với đóng góp rất lớn trong sự phát triển và đưa tên đất nước Việt Nam ra ngoài thế giới, hay bà Nguyễn Thị Phương Thảo tổng giám đốc của VietJetair, ông Đặng Khắc Vỹ chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng VIB… là những doanh nhân rất thành đạt và nổi tiếng. Họ có một điểm chung, đó là đều đã từng học tập và làm việc tại đất nước Nga.

Không thể nói là cứ đi du học Nga về sẽ thành tỷ phú hay chủ tịch tập đoàn được, nhưng giáo dục Nga có điểm gì đặc biệt mà họ lại lựa chọn đến đó để học tập?

 

1. NỀN GIÁO DỤC PHÁT TRIỂN
Nga có hệ thống giáo dục đạt chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế với các công nghệ giáo dục tiên tiến nhất được áp dụng trong quá trình đào tạo. Đặc biệt mạnh ở các môn khoa học cơ bản, kỹ thuật, y dược và kinh tế.

Trình độ đào tạo ở các trường đại học ở Nga đạt tiêu chuẩn quốc tế, với cơ sở vật chất đầy đủ, các ngành học đa dạng, việc học tập lý thuyết luôn đi liền với thực hành thực tế.

Trong các trường đại học Nga hiện có hơn 3 triệu giáo viên và nhân viên nghiên cứu, trong đó gần 45% giáo sư và phó giáo sư. Ngoài ra, Nga có gần 2000 trường đại học, học viện và các cơ cấu giáo dục khác. Hệ thống giáo dục còn bao gồm gần 800 cơ quan nghiên cứu, phòng thiết kế thí nghiệm và những xí nghiệp do nhà trường xây dựng.

Hiện đang có 24 trường đại học ở Nga được đưa vào những đại học hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của Top Universities năm 2018.

Nga cũng là quốc gia đạt rất nhiều thành tựu to lớn trong các khoa học, kỹ thuật, hàng không, y tế… Để tạo nên những thành tựu to lớn đó chính là nền giáo dục, đào tạo có sự phát triển vượt bậc, thu hút nhiều sinh viên trên khắp thế giới đến đây học tập.

 

2. CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG HẤP DẪN
Nga luôn có chính sách ưu ái cho Việt Nam với rất nhiều các học bổng cho sinh viên, thạc sỹ, tiến sỹ, thực tập sinh có mong muốn sang học tập tại Nga.

(1) Học bổng toàn phần:

– Học bổng Hiệp định

Học bổng Hiệp định, học bổng “Xử lý nợ” hoặc học bổng “Vietsopetro”

Học bổng sẽ được miễn phí trong quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga.

Về phía Việt Nam sẽ cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với lưu học sinh học bổng tại Liên bang Nga. (420 đô/tháng theo diện Hiệp định và 600 đô/tháng với diện Vietsopetro)

– Học bổng Chính phủ Nga

Đây là loại học bổng toàn phần do Chính phủ Nga cung cấp. Là các suất học bổng được thực hiện dựa trên mối quan hệ hợp tác ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nga, mong muốn tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được học tập và tích lũy kiến thức.

Loại học bổng này cung cấp cho du học sinh Việt Nam mỗi năm khá lớn, lên đến hàng ngàn học bổng cho những ai có mong ước đi du học nhưng không đủ điều kiện tài chính.

Học bổng sẽ được miễn học phí, được trợ cấp hàng tháng từ chính phủ Liên bang Nga (30 đô – 150 đô/tháng tùy bậc học)

 

(2) Học bổng bán phần: đây là loại học bổng được tài trợ bởi các trường Đại học ở Nga hoặc các tổ chức đại diện của Chính phủ Liên bang Nga. Cấp cho các ứng viên vượt qua kỳ thi tuyển của trường hoặc các kỳ thi quốc tế, sau đó sẽ nộp hồ sơ để được xét duyệt.

Học bổng này sẽ miễn học phí một phần hoặc toàn phần cho du học sinh, cấp học bổng hàng tháng (25 đô – 230 đô/tháng) tùy kết quả từng kỳ và bậc học, được bố trí chỗ ở tại ký túc xá với mức phí theo quy định của từng trường.

 

3. CHI PHÍ DU HỌC NGA THẤP HƠN NHIỀU NƯỚC
Có chất lượng đào tạo và sự đầu tư vào thiết bị giáo dục sánh ngang với các nước phát triển, thậm chí có phần hơn, nhưng chi phí học tập tại Nga lại thấp hơn hẳn so với các nước khác. Học phí và sinh hoạt phí ở Nga chỉ khoảng 1000-2500 đô/năm. Chưa kể đi theo diện học bổng sẽ được miễn toàn bộ hoặc 1 phần học phí và được nhận trợ cấp hàng tháng.

Sinh viên còn được nhận ưu đãi đặc biệt tại:

– các bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, quán cà phê, công viên…

– giảm giá phương tiện công cộng

– được sử dụng internet miễn phí tại trường

4. HỒ SƠ THỦ TỤC DỄ DÀNG
Một điều đặc biệt khi du học Nga đó là hồ sơ đơn giản, thuận tiện hơn nhiều so với nhiều nước. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của cá nhân.

– Không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ  (vẫn nên biết trước để sang không bị bỡ ngỡ)

– Không yêu cầu chứng minh tài chính

– Xin visa du học Nga dễ dàng

 

5. ĐẤT NƯỚC XINH ĐẸP VÀ NGƯỜI DÂN THÂN THIỆNNga là quốc gia có diện tích rộng nhất thế giới, bao phủ 1/9 phần lục địa của Trái đất, được thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp lộng lẫy và tráng lệ, cùng với đó là các công trình kiến trúc lâu đời tạo nên nét độc đáo của đất nước được mệnh danh là “xứ sở bạch dương”, để bạn có thể tha hồ khám phá trải nghiệm trong quá trình du học.

Người dân Nga vô cùng thân thiện, dễ gần và rất vui tính, sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Bạn học, các giảng viên tại Nga cũng vô cùng nhiệt tình, hướng dẫn du học sinh một cách tận tình và chu đáo.

 

 

=> Giáo dục Nga đang đi theo hướng Quốc tế hóa, nên hàng năm, số học bổng du học Nga luôn được tăng lên, khuyến khích các sinh viên quốc tế đến học tập tại Nga. Quan hệ giữa Việt Nam và Nga vẫn luôn tốt đẹp, nên du học sinh Việt Nam luôn được Nga ưu ái những suất học bổng có giá trị cao. Vậy nên, du học Nga là một lựa chọn không hề tồi để bạn có thể trải nghiệm nền giáo dục phát triển vượt bậc cũng như thế mạnh về khoa học kỹ thuật, y tế của Liên bang Nga. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.