THÀNH PHỐ TRÙNG KHÁNH (重庆市)

THÀNH PHỐ TRÙNG KHÁNH (重庆市)

Trùng Khánh là một trong bốn đô thị trực thuộc Chính phủ Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc. Đây là một trong những thành phố trung tâm quan trọng của cả nước, tập trung các trung tâm kinh tế và tài chính, thành phố nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử, nơi các cơ sở chế biến hàng hóa xuất khẩu nội địa và các khu vực hàng đầu để mở ra thế giới bên ngoài, có các cơ sở sản xuất hiện đại quan trọng của Trung Quốc.

1. Dân số

   Vào cuối năm 2008, dân số Trùng Khánh là 28,939 triệu người, với tổng dân số là 32,533 triệu người. Dân số của các hộ gia đình đô thị chính của Trùng Khánh là 8 triệu người, trong đó 6,41 triệu người là dân thành thị và 10,28 triệu người là lưu động. Đây là thành phố lớn nhất ở miền tây Trung Quốc với tỷ lệ đô thị hóa là 82,7. %. Dân số đô thị của Trùng Khánh là 13,61115 triệu, và tỷ lệ đô thị hóa là 49,99% .

Bản đồ hành chính Thành phố Trùng Khánh

2. Lịch sử

   Trùng Khánh là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. Nó có lịch sử lâu đời hơn 3.000 năm và có truyền thống cách mạng vẻ vang. Vào cuối thời đại Cổ sinh, 20.000 đến 30.000 năm trước, con người đã sống ở Trùng Khánh. Trong triều đại nhà Thương và nhà Chu vào thế kỷ 11 trước Công nguyên, người Ba đã thành lập Ba Quốc tại Trùng Khánh và cũng lấy đây là thủ đô cho đất nước của họ. Sau khi nhà Tần đánh bại Pakistan, nó được chia thành 36 quận và quận Ba là một trong số đó.

Vào thời hoàng kim, lãnh thổ Pakistan đã lấy Trùng Khánh cũ làm trung tâm hành chính và các khu vực cai trị như phía đông Tứ Xuyên, miền nam Thiểm Tây, phía tây Hồ Bắc, tây bắc Hồ Nam và bắc Quý Châu. Trong suốt các triều đại kể từ triều đại Tần và Hán, khu vực này là một khu vực hành chính được thống nhất trong hầu hết thời kỳ và là trung tâm hành chính của nó nằm ở thành phố Trùng Khánh cũ. Trùng Khánh trước đây được gọi là Giang Châu và sau đó nó còn được gọi là quận Ba, Chu Châu, Ngọc Châu và Công Châu.

Năm 581 sau Công nguyên, Tùy Văn Đế đổi Sở Châu thành Du Châu và Trùng Khánh được viết tắt là “Du”. Năm 1189, Hoàng đế Tống Quang Tông và thăng cấp Cung Châu thành Trùng Khánh Phủ, do đó có tên là Trùng Khánh. Năm 1891, Trùng Khánh trở thành cảng thương mại nội địa sớm nhất ở Trung Quốc. Trùng Khánh được chính thức thành lập năm 1929. Từ năm 1937 đến năm 1946, Nhật Bản đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược Trung Quốc, Chính phủ Quốc gia chuyển đến Trùng Khánh và Trùng Khánh đã trở thành thủ đô đồng hành cùng nhân dân Trung Hoa Dân Quốc trong suốt thời gian chiến tranh. Đây là căn cứ chỉ huy cao nhất của Chiến tranh chống Nhật và chống phát xít thời bấy giờ và cũng  là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Trung Quốc.

Sau khi Chính phủ Trung Quốc cũng trở về Nam Kinh, Trùng Khánh vẫn là một đô thị. Trong những ngày đầu thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trùng Khánh là cư dân của Cục Tây Nam của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban quân sự và chính trị của Tây Nam Trung Quốc. Sau khi khu vực Tây Nam bị thu hồi năm 1954, nó được đổi thành một thành phố thuộc thẩm quyền của tỉnh Tứ Xuyên. Năm 1983, nó đã đi đầu trong việc trở thành một thành phố thí điểm cải cách toàn diện hệ thống kinh tế quốc gia, thực hiện một kế hoạch riêng và trao quyền quản lý kinh tế cấp tỉnh.

Vào tháng 9 năm 1996, chính quyền trung ương đã phê duyệt Trùng Khánh để tổ chức quản lý các thành phố: Vạn Huyện, thành phố Phù Lăng và vùng Kiềm Giang. Vào ngày 14 tháng 3 năm 1997, sau khi xem xét và thông qua cuộc họp lần thứ năm của Đại hội Nhân dân toàn quốc lần thứ VIII, Trùng Khánh đã chính thức trở thành đô thị thứ tư và duy nhất của Trung Quốc trực thuộc chính quyền trung ương ở khu vực phía tây, mở ra một trang mới trong lịch sử xây dựng và phát triển của Trùng Khánh.

3. Phát triển kinh tế

   Năm 2010, doanh thu tài chính địa phương của Trùng Khánh là 191,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu dân sinh cả năm là 88,7 tỷ nhân dân tệ.

Trùng Khánh ở miền tây Trung Quốc là một khu vực kinh tế quan trọng, dẫn đầu trong sức mạnh kinh tế toàn diện ở phương Tây, Tổng giao dịch hàng hóa bán lẻ trong khu vực hành chính của Trùng Khánh đứng sau khi Thượng Hải và Quảng Châu. Kinh tế tổng hợp được tính theo tỉnh, Trùng Khánh xếp thứ 05 trong số 12 tỉnh ở phía Tây và đứng đầu ở miền trung tây. Đồng thời, Trùng Khánh là sự kết hợp của một thành phố lớn và một khu vực nông thôn rộng lớn, đô thị hóa của thành phố vẫn còn một chặng đường dài.

Về mặt doanh nghiệp, các doanh nghiệp địa phương của Trùng Khánh khá phát triển. Năm 2010, 500 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, trong đó Trùng Khánh có 10 công ty lọt vào danh sách, con số này vượt xa các thành phố phương Tây khác, giữ vững vị trí đứng đầu ở phía tây.

4. Khoa học giáo dục

   Trùng Khánh có sức mạnh khoa học và công nghệ mạnh mẽ. Nó đã tập hợp một nhóm các trường đại học và tổ chức nghiên cứu khoa học xuất sắc trong nước. Đây là cơ sở cho sự nghiệp công nghiệp hóa các thành tựu nghiên cứu khoa học khu vực thượng nguồn sông Dương Tử, là cơ sở ngành công nghiệp công nghệ cao quốc gia và là thành phố chủ nhà được chỉ định cho Hội chợ quân sự quốc tế Trung Quốc. Xếp hạng thứ 12 trong cả nước, đứng thứ 10 trong cả nước về khả năng đổi mới khoa học và công nghệ và đứng thứ 1 ở phía tây.

Giao dịch công nghệ đứng thứ 1 ở phía tây trong 8 năm liên tiếp. Viện Hàn lâm Khoa học phía Tây Trung Quốc, được thành lập tại Bắc Bột, Trùng Khánh, vào năm 1930, là tổ chức nghiên cứu khoa học toàn diện sớm nhất được thành lập ở khu vực phía tây của lịch sử Trung Quốc hiện đại. Đây là một trong ba học viện khoa học hiện đại lớn của Trung Quốc. Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Trùng Khánh là một trong bảy bảo tàng tự nhiên tổng hợp ở Trung Quốc.

Khoa học và Công nghệ Trùng Khánh đã đạt được nhiều thành tựu trên toàn thế giới, đã phát triển “Siêu âm khối u” đầu tiên trên thế giới, vắc-xin. Sau đó, sự ra đời của một số thành tựu mang tính bước ngoặt như vắc-xin viêm gan B, xe điện và hệ thống vi cơ MEMS thành lập 22 phòng thí nghiệm quan trọng và 38 trung tâm công nghệ kỹ thuật.

Trùng Khánh là một trong tám thành phố có mật độ cao đẳng và đại học cao nhất ở Trung Quốc, cũng như thành phố hoàn thiện nhất ở phía Tây Nam. Số lượng trường đại học và sinh viên đại học đứng đầu ở Tây Nam. Có 59 trường đại học, cao đẳng ở Trùng Khánh và 18 trường đại học và cao đẳng ở Trùng Khánh. 5 trường đại học trọng điểm quốc gia (bao gồm học viện quân sự. 

5. Du lịch

Trùng Khánh, có lịch sử 3.000 năm, giàu tài nguyên du lịch, bao gồm cảnh quan thiên nhiên tráng lệ: núi, nước, rừng, suối, thác nước, hẻm núi, hang động, v.v., , văn hóa quốc gia, văn hóa di dân, văn hóa Tam Hiệp , cảnh quan văn hóa phong phú của thủ đô và văn hóa đô thị. Có hơn 300 điểm tham quan tự nhiên và văn hóa trong thành phố, bao gồm một Di sản văn hóa thế giới, một di sản thiên nhiên thế giới, 13 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia và 6 điểm danh lam thắng cảnh quan trọng quốc gia.

Trùng Khánh cũng là một trong những khu vực đại diện chính của ẩm thực Tứ Xuyên, và món lẩu có nguồn gốc từ Trùng Khánh thậm chí còn nổi tiếng hơn. Tam Hiệp với sự hùng vĩ của sông Dương Tử, cảnh đêm rực rỡ và đầy màu sắc của Trùng Khánh, sông Phù Dung xinh đẹp và lẩu Trùng Khánh nóng hổi, thú vị đều là những tài nguyên du lịch nổi tiếng ở Trùng Khánh.

6. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

 

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên

(四川外国语大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
2 Đại học Tây Nam

(西南大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
3 Đại học Chính pháp Tây Nam

(西南政法大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
4 Đại học Trùng Khánh

(重庆大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
5 Đại học Giao thông Trùng Khánh

(重庆交通大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
6 Đại học Sư phạm Trùng Khánh

(重庆师范大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
7 Đại học Y Khoa Trùng Khánh

(重庆医科大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh
8 Đại học Bưu Điện Trùng Khánh

(重庆邮电大学)

Trùng Khánh – Trùng Khánh

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.