TỈNH CAM TÚC (甘肃省)

TỈNH CAM TÚC (甘肃省)

Cam Túc là thành phố có lịch sử lâu đời và cũng là một trong những cái nôi của nền văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Cam Túc được đặt theo tên của những từ đầu tiên của Cam Châu cổ đại (nay là Trương Dịch) và Túc Châu (nay là Tửu Tuyền). Tỉnh  có 11 thành phố (Lan Châu, Thiên Thủy, Gia Dục Quan, Bạch Ngân, Kim Xương, Vũ Uy, Tửu Tuyền, Trương Dịch, Định Tây, Bình Lương, Khánh Dương), một khu vực (Long Nam) và 2 quận tự trị (Châu tự trị dân tộc Hồi Lâm Hạ, Châu tự trị dân tộc Tây Tạng).

Quân khu Lan Châu

 Là tuyến đường giao thông chính từ đông nam Trung Quốc đến phía tây bắc và là nơi không thể tránh khỏi của con đường tơ lụa Hán Đường, có hàng ngàn cảnh quan nằm rải rác trên khắp các khu vực ở Cam Túc, bao gồm cả hang động Đôn Hoàng, ngôi nhà kho báu của nghệ thuật tranh tường trên thế giới. Gia Dục Quan – điểm cực tây của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và Hang đá Mai Tích Sơn ở Thiên Thủy, nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét.

Vùng Cam Túc rộng lớn có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Sa mạc Gobi rộng lớn, cao nguyên hoàng thổ, đồng cỏ rộng lớn và những dòng sông băng trắng xóa tạo thành một bức tranh tráng lệ. Sự kết hợp kỳ lạ của Sa mạc Minh Sa Sơn và Hồ Bán Nguyệt làm tăng thêm sự mềm mại cho Con đường Tơ lụa đầy bí ẩn.

Hồ Bán Nguyệt – Cam Túc

Cam Túc là một khu vực đa sắc tộc. Những nét độc đáo của phong tục Tây Tạng Cam Nam và phong tục dân gian dân tộc Uy – cu đã khiến nhiều người Trung Quốc và thậm chí cả khách nước ngoài tò mò.

Ngoài Đường sắt Lan -Tân, xe buýt vẫn luôn hoạt động ở các quận, thành phố và khu vực nông thôn, cho nên giao thông giao thông rất thuận tiện.

Địa lý vật lý

Cam Túc nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà và nằm ở trung tâm địa lý của Trung Quốc, giữa 32 độ 31 phút – 42 độ 57 phút vĩ độ bắc và 92 độ 13 phút – 108 độ 46 phút kinh đông. Nó giáp Thiểm Tây ở phía đông, Ninh Hạ ở phía Đông Bắc, Tứ Xuyên ở phía nam, Thanh Hải và Tân Cương ở phía tây, Nội Mông ở phía bắc và Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ với tổng diện tích 454.000 km2. Tỉnh có 14 quận, thành phố và quận, 87 quận (thành phố, huyện) và tỉnh lỵ Lan Châu.

Các địa hình của Cam Túc rất phức tạp và đa dạng. Núi, cao nguyên, thung lũng sông, sa mạc với dân số phân bố từ tây nam sang đông bắc. Địa hình hẹp và dài. Núi và cao nguyên chiếm hơn 70% tổng diện tích đất của tỉnh. Diện tích lớn của Gobi và sa mạc ở phía Tây Bắc chiếm khoảng 14,99%. 

Cam Túc là một tỉnh miền núi, và địa hình của nó bị chi phối bởi núi và cao nguyên. Các dãy núi chính là Kỳ Liên Sơn và núi Long Sơn (tức là Lục Bàn Sơn, Mân Sơn, Dãy núi A Nhĩ Kim, Mã Tôn Sơn, Long Đầu Sơn, Tây Khuynh Sơn, Tử Ngọ Sơn, v.v.). Hầu hết tài nguyên rừng của tỉnh tập trung ở những ngọn núi này và hầu hết các con sông bắt nguồn từ những ngọn núi này.

Trong những năm gần đây, trồng rừng nhân tạo đã được mở rộng hàng năm và sự kết hợp giữa chăn nuôi và sử dụng đã bắt đầu mang lại kết quả.

Điều kiện khí hậu

Cam Túc có khí hậu khô với các biến đổi nhiệt độ lớn, ánh sáng mặt trời đủ và bức xạ mặt trời mạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm nằm trong khoảng từ 0 đến 14 ° C, giảm từ đông nam sang tây bắc. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 300 mm và lượng mưa thay đổi rất nhiều từ nơi này sang nơi khác, dao động từ 42 đến 760 mm. Nó giảm dần từ đông nam đến tây bắc. Lượng mưa phân bố không đều trong mỗi mùa, chủ yếu tập trung vào tháng 6 đến tháng 9. Tỉnh Cam Túc có đủ ánh sáng mặt trời và nguồn năng lượng ánh sáng dồi dào. Số giờ nắng hàng năm là từ 1700 đến 3300 giờ, tăng dần từ đông nam đến tây bắc. 


Có nhiều loại thảm họa khí tượng ở tỉnh Cam Túc và các thảm họa cũng khá nghiêm trọng. Các thảm họa khí tượng chính là hạn hán, gió lớn, bão cát, mưa lớn, mưa đá, sương giá, gió nóng và khô. Hạn hán là thảm họa khí tượng nghiệm trọng nhất ở tỉnh Cam Túc. Tần suất hạn hán cao có ảnh hưởng lớn đến sản xuất công nghiệp và nông nghiệp và nền kinh tế quốc gia. Theo thời gian xảy ra, hạn hán ảnh hưởng đến tỉnh Cam Túc bao gồm hạn hán mùa xuân, cuối mùa xuân và hạn hán mùa hè, mùa thu. Các thảm họa bão và bão cát cũng rất nghiêm trọng. Số ngày bão là 3 đến 69 ngày một năm và số ngày bão cát bụi là 1 đến 37 ngày.


 Mặc dù tỉnh Cam Túc có khí hậu khô và thảm họa khí tượng nghiêm trọng, các nguồn tài nguyên khí hậu cũng rất phong phú như năng lượng ánh sáng, nhiệt, gió và tài nguyên thành phần khí quyển ở các vùng khí hậu khô cằn đều có thể tái tạo. Theo phân phối tài nguyên khí hậu ở tỉnh Cam Túc, có thể thực hiện quy hoạch phân vùng tài nguyên khí hậu và tài nguyên khí hậu có thể được phát triển và sử dụng phù hợp với đặc điểm khí hậu của từng huyện để đóng góp cho xây dựng kinh tế và phát triển xã hội của Cam Túc.

Nhân khẩu học

Cam Túc là một khu định cư đa sắc tộc từ thời cổ đại. Tổng dân số của tỉnh là 22,3711 triệu người, trong đó dân số Hán là 20,515 triệu người, chiếm 91,7% tổng dân số của tỉnh và dân số dân tộc thiểu số là 1,856 triệu người, chiếm 8,3%. Trong số các nhóm dân tộc, có 10 dân tộc thiểu số, như Hồi, Tây Tạng, Đông Hương, dân tộc Uy -cu, Bảo An, Mông Cổ, Sarah, Ca-dắc-xtan và Mãn tộc sinh sống ở tỉnh và có dân số hơn 1.000 người. 

Bản đồ hành chính tỉnh Cam Túc

 

Tôn giáo

Có năm tôn giáo ở Cam Túc: Hồi giáo, Phật giáo, Công giáo, Kitô giáo và Đạo giáo. Trong số đó, dân số Hồi giáo và Phật giáo Tây Tạng tương đối lớn. Những người tin vào Hồi giáo chủ yếu là người Hồi, Đông Hương, Sarah, Bảo An và Ca-dắc-xtan, những người tin vào Phật giáo Tây Tạng bao gồm Tây Tạng, Mông Cổ, Thổ và Uy-cu. Công giáo, Kitô giáo và Đạo giáo có được niềm tin của tất cả các nhóm dân tộc, nhưng số lượng theo không lớn.

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Lan Châu

(兰州大学)

Lan Châu – Cam Túc
2 Đại học Giao thông Lan Châu

(兰州交大学)

Lan Châu – Cam Túc
3 Đại học Bách Khoa Lan Châu

(兰州理工大学)

Lan Châu – Cam Túc
4 Đại học Sư phạm Tây Bắc

(西北师范大学)

Lan Châu – Cam Túc
Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.