TỈNH HÀ BẮC (河北省)

TỈNH HÀ BẮC (河北省)

   Tỉnh Hà Bắc nằm ở phía Bắc Trung Quốc, phía bắc sông Chương, và giáp Bột Hải và Bắc Kinh ở phía đông. Phía bắc Yến Sơn là cao nguyên Trương Bắc và phần còn lại là đồng bằng Hà Bắc, có diện tích 187.700 km2, với dân số 70 triệu người, và GDP là 2 nghìn tỷ vào năm 2010 (đứng thứ sáu trong cả nước). 

   Đỉnh cao nhất trong tỉnh là núi Tiểu Ngũ Đài (2882 mét so với mực nước biển) và 43% đồng bằng nằm dưới mực nước biển 100 mét. Nó tiếp giáp với Thiên Tân ở phía đông và sát biển Bột Hải, Sơn Đông và Hà Nam, phía tây là Thái Hành Sơn và tỉnh Sơn Tây, biên giới Tây Bắc, Nội Mông và Liêu Ninh. Thạch Gia Trang là thủ phủ của tỉnh Hà Bắc tọa lạc tại khu Dụ Hoa – Thạch Gia Trang.

Đơn vị hành chính

   Thạch Gia Trang là  thủ phủ của tỉnh. Tỉnh Hà Bắc hiện có 11 thành phố cấp tỉnh bao gồm Thạch Gia Trang, Đường Sơn, Tần Hoàng Đảo, Hàm Đan, Hình Đài, Bảo Định, Trương Gia Khẩu, Thừa Đức, Thương Châu, Lan Phường, và Hành Thủy. 36 quận nội thành, 22 thành phố cấp quận, 108 quận, 6 quận tự trị. Tổng cộng có 1970 làng mạc và thị trấn của tỉnh, 50.201 làng mạc.

Địa hình, khí hậu  

  Địa hình của tỉnh dốc từ tây bắc đến đông nam, nhiều núi đồi và cao nguyên ở phía tây bắc, với các lưu vực và thung lũng ở giữa, đồng bằng rộng lớn ở giữa và đông nam. Đường bờ biển dài 487 km. Hà Bắc có khí hậu gió mùa lục địa ôn đới, và hầu hết các vùng có bốn mùa rõ rệt.

   Hà Bắc là một trong những nơi sinh của nền văn minh Trung Quốc cổ đại. Từ thời cổ đại, nó đã là một chiến trường cho những người lính. Bây giờ Hà Bắc giàu tài nguyên, thuận tiện trong giao thông, mạnh về công nghiệp và phát triển kinh tế. Nó chiếm một vị trí rất quan trọng trong cả nước. Hà Bắc đang nỗ lực xây dựng một tỉnh phát triển mạnh mẽ kinh tế và xã hội ven biển.

Dân số và dân tộc

   Vào tháng 9 năm 2010, dân số thường trú của tỉnh đạt 71,37 triệu người. Trong cả năm, số ca sinh là 908.000, với tỷ lệ sinh là 13,04, số người chết là 452.000, và tỷ lệ tử vong là 6,49, tỷ lệ tăng dân số thực là 456.000, và tốc độ tăng trưởng tự nhiên là 6,55, tương đương với năm trước.

   Tỉnh Hà Bắc là một tỉnh đa sắc tộc, ngoài dân tộc Hán, còn có 53 dân tộc thiểu số như Mãn tộc, Hồi, Mông Cổ, Choang, Hàn Quốc, Miêu, dân số thiểu số chiếm khoảng 4% tổng dân số. Tỉnh Hà Bắc thực hiện quyền tự trị dân tộc khu vực theo Hiến pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hiện tại tỉnh có 6 khu tự trị dân tộc thiểu số.

 Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Công nghiệp Hà Bắc

(河北工业大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
2 Đại học Kinh tế Thương mại Hà Bắc

(河北经贸大学)

Thạch Gia Trang – Hà Bắc
3 Đại học Sư phạm Hà Bắc

(河北师范大学)

Thạch Gia Trang – Hà Bắc
4 Đại học Y khoa Hà Bắc

(河北医科大学)

Thạch Gia Trang – Hà Bắc
5 Đại học Yến Sơn

(燕山大学)

Tần Hoàng Đảo – Hà Bắc

 

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Bắc

 

                    Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.