TỈNH HÀ NAM (河南省)

TỈNH HÀ NAM (河南省)

Hà Nam nằm ở miền trung đông của Trung Quốc,  thuộc vùng trung lưu và hạ lưu của Hoàng Hà. Bởi vì hầu hết các khu vực đều nằm ở phía nam sông Hoàng Hà, nên nơi đây được gọi là Hà Nam. Vào thời cổ đại, các con sông ở giữa và hạ lưu sông Hoàng Hà bị cắt ngang, với những khu rừng rậm rạp và vô số voi hoang dã.

Hành chính

Tỉnh Hà Nam giáp với tỉnh  An Huy và Sơn Đông ở phía đông, Hà Bắc, Sơn Tây ở phía bắc, Thiểm Tây ở phía tây và Hồ Bắc ở phía nam. Hà Nam là nơi có vị trí địa lý thuận lợi. Vào thời cổ đại, đó là nơi mà đường bưu điện và giao thông đường thủy phải đi qua và là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp. Ngày nay, Hà Nam nằm ở ngã ba của các khu vực ven biển và khu vực miền trung và miền tây. Đây là khu vực trung tâm của sự phát triển kinh tế của Trung Quốc từ đông sang tây.

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Nam – Trung Quốc

Việc triển khai chiến lược của đất nước để thúc đẩy sự gia tăng của khu vực miền trung đã làm nổi bật thêm lợi thế vị trí độc đáo của Hà Nam. Tổng diện tích của tỉnh là 167.000 km2, đứng thứ 17 trong tất cả các tỉnh, khu tự trị và đô thị trong cả nước, chiếm 1,73% tổng diện tích của cả nước. Địa hình cao ở phía tây và thấp ở phía đông dọc theo ranh giới tỉnh từ dãy Ngũ Hành Sơn, Phục Ngưu Sơn, dãy Đồng Bách, dãy núi Đại Bạch Sơn và phía đông là đồng bằng phù sa Hoàng Hoài Hải; Đồng bằng và lưu vực, núi và đồi lần lượt chiếm 55,7%, 26,6% và 17,7% tổng diện tích. Thị xã Lão Nha ở thành phố Linh Bảo là đỉnh cao nhất trong tỉnh, với độ cao 2413,8 mét, độ cao thấp nhất là tại huyện Cố Thủy – Tín Dương, chỉ 23,2 mét. 

 

 

Hà Nam là tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Cuối năm 2009, tổng dân số là 99,67 triệu người, trong đó 37,58 triệu là cư dân thành thị, chiếm 37,7% và 62,09 triệu là cư dân nông thôn, chiếm 62,3%. Dân số của tỉnh là 94,87 triệu người. Mật độ dân số của tỉnh là 568 người trên mỗi km vuông. Hà Nam là tỉnh có dân tộc thiểu số lớn nhất trong các khu vực rải rác của đất nước. Ngoài quốc tịch Hán, còn có 55 dân tộc thiểu số với 1,389 triệu người, trong đó dân tộc Hồi là 1,169 triệu người, đứng thứ ba trong cả nước. Tỉnh có 3 vùng dân tộc, 21 thị trấn dân tộc (thị trấn), 863 làng dân tộc và 48 quận (thành phố, huyện) với hơn 10.000 dân tộc thiểu số.

Hầu hết Hà Nam nằm trong vùng ôn đới ấm áp, phía nam vượt qua vùng cận nhiệt đới. Nó thuộc về khí hậu gió mùa lục địa với sự chuyển đổi từ vùng cận nhiệt đới phía bắc sang vùng ôn đới ấm áp. Đồng thời, nó cũng có các đặc điểm của sự chuyển đổi từ phía đông sang phía tây từ đồng bằng sang phía tây. Đa dạng và thường xuyên xảy ra thảm họa khí tượng. Nhiệt độ trung bình hàng năm của tỉnh từ nam ra bắc là 15,7 12,1 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm là 1380,6 – 532,5mm, lượng mưa nhiều nhất từ ​​tháng 6 đến tháng 8, thời gian nắng trung bình hàng năm là 1848,0 – 2488,7 giờ và thời gian không có sương giá hàng năm là 189 – 2488,7 giờ.

Địa hình, địa chất

Hà Nam bao gồm bốn lưu vực sông: sông Dương Tử, sông Hoài, sông Hoàng Hà và sông Hải. Hầu hết các con sông trong tỉnh bắt nguồn từ các khu vực núi ở phía tây, tây bắc và đông nam, và có 493 con sông với diện tích lưu vực hơn 100 km2. Tỉnh có tổng tài nguyên nước trung bình 40,5 tỷ mét khối trong nhiều năm, đứng thứ 19 trong cả nước. Tài nguyên nước bình quân đầu người chưa đến 420 mét khối, tương đương 1/5 mức trung bình quốc gia. Đất lâm nghiệp hiện tại của tỉnh là 70.503.300 m2, với tỷ lệ che phủ rừng rậm là 17,32% và tỷ lệ che phủ cây trong rừng  là 23,77%. 

Tỉnh đã thành lập 35 khu bảo tồn thiên nhiên các loại, với tổng diện tích 11.354 triệu m2. Diện tích đất ngập nước là 16,63 triệu m2, chiếm 6,6% tổng diện tích của tỉnh. Tỉnh này rất giàu tài nguyên động vật và thực vật. Có 94 công viên rừng, 520 loài động vật hoang dã sống trên cạn được biết đến, chiếm 23,9% tổng số của đất nước và 90 loài động vật hoang dã được bảo vệ bởi quốc gia.

 Hà Nam có cấu trúc địa chất phức tạp và tài nguyên khoáng sản phong phú. Đây là một trong những tỉnh tài nguyên khoáng sản lớn nhất của quốc gia. Hiện tại, 127 loại khoáng sản đã được tìm thấy (bao gồm 158 loại khoáng sản phụ). Trong số đó, 75 loại dự trữ đã được chứng minh, 86 loại đã được phát triển và sử dụng. Trong số các tài nguyên khoáng sản đã được chứng minh, có 8 loại ở vị trí đầu tiên trong cả nước, 19 loại trong top 3 và 26 loại trong top 5. Than, nhôm, molypden, vàng, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, trona, fluorite, đất sét chịu lửa và các trữ lượng khác tương đối lớn. Trong số đó, trữ lượng dầu đứng thứ 12 trong cả nước, than đứng thứ 8 và khí đốt tự nhiên đứng thứ 17.

Lịch sử

Hà Nam là một trong những nơi sinh của truyền thống Trung Quốc. Từ triều đại nhà Hạ đến triều đại Bắc Tống, 20 triều đại đã xây dựng hoặc chuyển thủ đô đến đây, và từ lâu đã là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của đất nước. Trung Quốc có 9 đại cố đô, Hà Nam đã có 4 trong số đó: Cửu Triều cố đô là Lạc Dương, Thất Triều cố đô là Khai Phong, Nhà Thương cố đô là An Dương, nhà Thương thủ đô là Trịnh Châu. Có nhiều di tích văn hóa và di tích lịch sử, và các di tích văn hóa ngầm và các bộ sưu tập di tích văn hóa đứng đầu trong cả nước. Có các địa điểm văn hóa Bùi Lý Cương, các địa điểm văn hóa Ngưỡng Thiều và các văn hóa Long Sơn ghi lại tổ tiên của tổ tiên loài người ở Trung Nguyên.

Khai Phong Phủ

Hà Nam cũng là nơi quan trọng của họ Trung Quốc. Trong số 300 họ lớn hiện nay, có 171 người ở Hà Nam. 100 họ lớn nhất được sắp xếp theo số người có nguồn hoặc một phần nguồn ở Hà Nam. Bốn tên họ lớn của thế giới được gọi là “Trần Lâm bán thiên hạ, Hoàng Trịnh bài mãn nhai” đều có nguồn gốc từ Hà Nam. Trong những năm gần đây, một lượng khách du lịch ổn định từ trong và ngoài nước đã đến Hà Nam để tìm nguồn gốc của họ.

Trịnh Châu ngày nay

Từ thời xa xưa, rất nhiều những nhân vật nổi tiếng đã được sinh ra từ Hà Nam. Chẳng hạn như triết gia cổ đại, nhà tư tưởng Lão Tử, Trang Tử, Mặc Tử, Hàn Phi, Trình Di, Trình Hào, chính trị gia – chiến lược gia quân sự Khương Tử Nha, Thương Ưởng, Tô Tần, Lý Tư, Lưu Tú, Trương Lương, Tư Mã Ý, Nhạc Phi, nhà khoa học và Y học gia  Trương Hành , Trương Trọng Cảnh, và các đoàn sư Nhất Hạnh, nhà văn – nghệ sĩ Đỗ Phủ, Hàn Dũ, Bạch Cư Dị, Lý Hạ, Lý Thương Ẩn, Tư Mã Quang, Chử Toại Lương, Ngô Đạo Tử, học giả Phật giáo Huyền Trang, v.v., cũng như các anh hùng chống Nhật trong lịch sử hiện đại và đương đại: Cát Hồng Xương, Ngô Hoán Tiên, Dương Tịnh Vũ,….

Cảnh sắc thiên nhiên

Hà Nam không chỉ là một tỉnh có tài nguyên lịch sử và văn hóa lớn, mà còn là nơi có cảnh quan thiên nhiên phong phú. Núi và sông rất tráng lệ và phong cảnh rất đẹp. Tỉnh có 8 danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và 23 cấp tỉnh. Tung Sơn ở Trịnh Châu, núi Long Môn Sơn và núi Bạch Vân Sơn ở Lạc Dương, núi Dậu (Núi Gà Trống) ở Tín Dương, núi Vân Đài ở Tiêu Tác, núi Vương Ốc Sơn ở Tế Nguyên, núi Thạch Nhân Sơn ở Bình Đỉnh Sơn, hẻm núi Thái Hành ở An Dương, Bao Thiên Man,…Ngoài ra, sông Hoàng Hà chảy từ tây sang đông qua Hà Nam, thoát khỏi hẻm núi Tam Môn Hiệp ​​chảy vào bình nguyên Hoàng Hoài qua đê Tiểu Lãng vào lòng sông trên sông Trịnh Châu. 

Sông Lạc Hà trở thành một thương hiệu du lịch nổi tiếng trong ngoài nước dọc theo sông Hoàng Hà và khu thắng cảnh Nam Thái Hành. Có 26 điểm du lịch trong toàn tỉnh, bao gồm Hội trường Tưởng niệm Cách mạng Trú Mã Điếm ở huyện Xác Sơn , Điểm ngắm cảnh ở Tín Dương, Nhà tưởng niệm anh hùng Đồng Bách Nam Dương, Nhà tưởng niệm Tam Thất Trịnh Châu và nhiều tour du lịch khác.

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Hà Nam

(河南大学)

Khai Phong – Hà Nam
2 Đại học Công nghệ Hà Nam

(河南工业大学)

Trịnh Châu – Hà Nam
3 Đại học Trung Y Dược Hà Nam

(河南中医药大学)

Trịnh Châu – Hà Nam
4 Đại học Trịnh Châu

(郑州大学)

Trịnh Châu – Hà Nam
Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *