TỈNH HỒ NAM (湖南省)

TỈNH HỒ NAM (湖南省)

Tỉnh Hồ Nam nằm ở giữa sông Dương Tử, được đặt tên là “Hồ Nam” vì nó nằm ở phía nam hồ Động Đình. Hồ Nam là thành phố khu vực hành chính cấp 1 của Trung Quốc. Tỉnh lỵ của Hồ Nam là Trường Sa. Bộ máy hành chính của tỉnh nằm trên đường Tương Phủ, huyện Thiên Tâm, thành phố Trường Sa.

Hồ Nam có một lịch sử lâu dài và gắn liền với những danh nhân xuất sắc. Ở đây có những truyền thuyết cổ xưa của Viêm Đế và Thuấn Đế, các di tích cổ như Ngọc Thiềm Nham và Thành Đầu Sơn, và các di tích văn hóa quý giá như đồ đồng của triều đại Tây Chu, lăng mộ cổ Mã Vương đôi và Tam Quốc Ngô Giản của trong triều đại Tây Hán.

Có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của con người như Nhạc Dương lâu và Nhạc Lộc, Di sản thiên nhiên thế giới Trương Gia Giới và các nhân vật nổi tiếng như Thái Luân, nhà phát minh của nghề làm giấy, Mao Trạch Đông người sáng lập Trung Quốc thời đại mới (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa). Kể từ khi thành lập chính quyền Trung Quốc mới , đặc biệt là từ khi cải cách và mở cửa đến thế kỷ 21, Hồ Nam đã trải qua những thay đổi to lớn và đã đi vào con đường phát triển nhanh chóng. Nền văn minh cổ đại của Hồ Nam và những thành tựu ngày nay  đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý của mọi người. 

Dân cư, địa lý

Hồ Nam là một đất nước rộng lớn, nằm ở 108 ° 47′ – 114 ° 15 kinh độ đông, 24 ° 39′ – 30 ° 08 vĩ độ bắc, tiếp giáp với Giang Tây ở phía đông, nối Quảng Đông và Quảng Tây ở phía nam, Quý Châu và Trùng Khánh ở phía tây. Vùng trung lưu, phía nam hồ Động Đình là vùng nội địa của miền đông nam Trung Quốc. 

Bản đồ hành chính tỉnh Hồ Nam

 Khoảng cách tính theo đường thẳng của toàn tỉnh rộng 667 km, và khoảng cách đường thẳng bắc và nam dài 774 km. Diện tích đất là 211,8 nghìn km2, chiếm 2,2% diện tích đất liền, đứng thứ 11 trong khu vực đô thị của tỉnh. Tỉnh có 13 thành phố, 1 quận tự trị và 122 quận (thành phố, quận). Trên vùng đất rộng lớn của Tam Tương là nơi sinh sống của 56 dân tộc như: Thổ Gia, Miêu, Động, Hồi,….

Địa hình của Hồ Nam bị chi phối bởi núi và đồi. Diện tích núi chiếm 51,2% tổng diện tích của tỉnh, đồi và đồi chiếm 29,3%, đồng bằng chiếm 13,1% và mặt nước chiếm 6,4%. Tỉnh được bao quanh bởi các ngọn núi từ ba phía, tạo thành hình móng ngựa nghiêng mở từ phía đông nam sang phía tây. Có núi Mạc Phụ Sơn và dãy núi La Tiêu ở phía đông, dãy núi Nan Lĩnh ở phía nam, núi Vũ Lăng và dãy núi Tuyết Phong ở phía tây, có độ cao từ 500 mét đến 1500 mét. Phía bắc Hồ Nam là đồng bằng của hồ Động Đình độ cao dưới 50 mét.

 

Ở giữa Hồ Nam có nhiều ngọn đồi và thung lũng. Mạng lưới sông trong tỉnh dày đặc và hệ thống nước được phát triển. Diện tích nước ngọt đạt tới 13.500 km2. Có hồ Động Đình ở phía bắc Hồ Nam, đây là hồ nước ngọt lớn thứ hai trong cả nước. Có bốn hệ thống sông lớn: sông Tương Giang, Sông Tư, sông Nguyên và Lễ Thủy chảy vào hồ Động Đình từ phía tây nam đến đông bắc và được chảy vào sông Trường Giang qua Thành Lăng Cơ. Có 5.341 con sông trên 5 km, với số dặm có thể điều hướng là 15.000 km. Các tuyến sông nội địa chạy qua 95% các quận và thành phố và hơn 30% thị trấn.

Khí hậu   

Hồ Nam có khí hậu ẩm ướt với gió mùa giữa cận nhiệt đới, ánh sang, nhiệt độ và lượng mưa dồi dào. Nhiệt độ trung bình hàng năm của tỉnh là 18,2 ° C, số giờ nắng là 1521,0 giờ, lượng mưa là 1215,4 mm. Đất chủ yếu là mùn đỏ và mùn vàng, chiếm hơn một nửa tổng diện tích của tỉnh. 

Tổng tài nguyên đất canh tác của tỉnh là 3,789 triệu ha. Đến cuối năm 2007, diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh đạt 192 triệu m2, với diện tích đất lâm nghiệp là 157 triệu m2 và tỷ lệ che phủ rừng là 56,1%. Sản lượng của các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm phụ như ngũ cốc, bông, hạt có dầu, thuốc lá chữa bệnh và thịt lợn được xếp hạng hàng đầu trong cả nước. Trong số đó, sản xuất lúa gạo là cao nhất trong cả nước trong nhiều năm. Lợn sống đứng thứ hai, thuốc lá chữa bệnh đứng thứ tư, và ngũ cốc đứng thứ sáu. Hồ Nam rất giàu khoáng sản và có đầy đủ trong các loài khoáng sản. Đây nổi tiếng với các danh xưng như “quê hương của kim loại màu” hay “quê hương của quặng phi kim loại”.

Cơ sở hạ tầng của Hồ Nam ngày càng trở nên hoàn hảo, Trường Sa là trung tâm, giao tiếp với tỉnh và bên ngoài, phát triển mạng lưới giao thông, thông tin liên lạc và mạng lưới điện của 14 thành phố và quận. Giao thông vận tải của tỉnh rất thuận tiện và hệ thống giao thông 3 chiều: đường thủy, đường bộ và đường không đã được hình thành. Bắc Kinh-Quảng Châu, Hồ Nam-Quý Châu, Hồ Nam – Quế Lâm, Liễu Châu, Chiết Giang-Giang Tây, Thạch Trường và sáu tuyến đường sắt chính khác trải dài từ đông sang tây và từ bắc xuống nam. Chỉ trong vài năm, số đường cao tốc đã lên tới 2227 km và 13 thành phố ở 14 thành phố và quận trên toàn tỉnh đã mở đường cao tốc. 

Sân bay quốc tế Trường Sa Hoàng Hoa, sân bay Trương Gia Giới, sân bay Thường Đức và Hoài Hoa Chỉ Giang được kết nối với các thành phố lớn trong nước và các chuyến bay quốc tế trực tiếp đã được mở tới Hồng Kông, Bangkok, Seoul và các nơi khác. Hai bến tàu vận tải đường sông nội địa 5000 tấn của Thành Lăng Cơ có thể đi đến sông và biển. Ngành công nghiệp viễn thông của tỉnh đã bước vào hàng ngũ hàng đầu của quốc gia và tất cả các thị trấn đã mở điện thoại do chương trình kiểm soát. 

Tài nguyên du lịch 

Hồ Nam có những ngọn núi và dòng sông tuyệt đẹp, cùng nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Đây là một trong những tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh và tài nguyên ở Trung Quốc cũng là một điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.  Hiện tại, tỉnh đã phát hiện hơn 20.000 di tích văn hóa và danh lam thắng cảnh, với tài nguyên du lịch vô cùng phong phú. Tỉnh này có Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên (Trương Gia Giới,Thiên Tử Sơn) với những đỉnh núi kỳ lạ và những tảng đá kỳ lạ. Đây là những sản phẩm nổi tiếng tự nhiên đầu tiên được liệt kê trong Danh sách Di sản Văn hóa và Tự nhiên Thế giới của UNESCO. 

Lịch sử, văn hóa

Hồ Nam có một lịch sử lâu dài, nhiều nhân văn và sản sinh nhiều những nhân vật tài năng.  Ngụy Nguyên và Đàm Tự Đồng đã mở cửa cho Trung Quốc học hỏi những tư tưởng phương Tây tiên tiến, Hoàng Hưng và Thái Ngạc tiên phong trong cuộc cách mạng dân chủ Biểu ngữ của chế độ độc tài phong kiến, Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ và các nhà cách mạng vô sản khác đã có những đóng góp to lớn cho việc thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Hồ Diệu Bang và Chu Dung Cơ có những đóng góp nổi bật cho cải cách và phát triển của Trung Quốc. Trong lịch sử của cuộc cách mạng Trung Quốc hiện đại, một số lượng lớn người lịch sử vĩ đại đã xuất hiện từ vùng đất Tam Tương.

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020 

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Bách Khoa Trường Sa

(长沙理工大学)

Trường Sa – Hồ Nam
2 Đại học Hồ Nam

(湖南大学)

Trường Sa – Hồ Nam
3 Đại học Sư phạm Hồ Nam

(湖南师范大学)

Trường Sa – Hồ Nam
4 Đại học Tương Đàm

(湘潭大学)

Tương Đàm – Hồ Nam
5 Đại học Trung Nam

(中南大学)

Trường Sa – Hồ Nam
Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.