TỈNH QUẢNG ĐÔNG (广东省)

TỈNH QUẢNG ĐÔNG (广东省)

1. Giới thiệu

   Quảng Đông, hay gọi tắt là “Việt”, là một tỉnh ở bờ biển phía nam Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thủ phủ của Quảng Châu là Quảng Đông nằm ở phía nam núi Lĩnh Nam, trên bờ Biển Đông. Nó giáp Hồng Kông, Ma Cao, Quảng Tây, Hồ Nam, Giang Tây và Phúc Kiến,  đối diện với đảo Hải Nam. Quảng Đông có một nền văn hóa Lĩnh Nam độc đáo, tương tự như một số phong tục dân gian địa phương ở Quảng Tây. 

   Quảng Đông giàu đất đai và tài nguyên nước phong phú. Khu vực đồng bằng sông Châu Giang luôn là “quê hương của cá và gạo” của Trung Quốc, hoạt động kinh doanh của Quảng Châu rất phát triển và nền kinh tế luôn được chú trọng phát triển, và thủ phủ của tỉnh Quảng Châu được gọi là “Thiên niên kỷ kinh doanh”. Người Quảng Đông được chia thành ba người chính: Quảng Đông, Triều Châu và người Hakka (người Hẹ). Kể từ khi cải cách và mở cửa, Quảng Châu đã thu hút một lượng lớn người nước ngoài, những người chủ yếu nói tiếng Quan Thoại và tiếng địa phương của quê hương họ.

2. Địa lý

Quảng Đông nằm ở phía nam Trung Quốc, với dãy núi Nam Lĩnh ở phía bắc và dãy núi Vũ Di ở phía Đông Bắc. Đối diện với Quảng Đông là Biển Đông ở phía nam. Bờ biển dài 3368 km (không kể bờ biển đảo) và diện tích đại dương là 419,00 km2. 

   Địa hình cao ở phía bắc, thấp ở phía nam và núi cao ở phía bắc, đông bắc và phía tây. Các khu vực ven biển miền trung và miền nam chủ yếu là đồi thấp, cao nguyên hoặc đồng bằng, núi và đồi chiếm 62%, cao nguyên và đồng bằng chiếm 38%. Các dãy núi chính là núi Liên Hoa, núi La Phù, núi Cửu Liên, núi Thanh Vân, núi Hoạt Thạch, núi Thiên Lộ, núi Mây mù và dãy núi Vân Khai, chủ yếu chạy từ đông bắc sang tây nam và song song với đường bờ biển. Có tổng số 640 thân cây và sông nhánh với diện tích lưu vực hơn 100 km2, thuộc hệ thống sông Châu Giang và các hệ thống sông ven biển, chủ yếu là Đông Giang, Bắc Giang, Tây Giang và Hàn Giang, lượng mưa trung bình hàng năm trên lãnh thổ là 1.774 mm.

3. Khí hậu

   Tỉnh Quảng Đông nằm ở phía nam, với mùa hè nóng, mưa, còn mùa đông ôn hòa và khô. Hầu hết các khu vực có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới. Nhiệt độ ở miền bắc Quảng Đông là trung bình thấp nhất và thậm chí có tuyết vào mùa đông. Bán đảo Lôi Châu ở phía nam Quảng Đông là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình trong suốt cả năm cao hơn các thành phố khác.

4. Kinh tế

   Tỉnh Quảng Đông đứng đầu trong số các tỉnh trong nhiều chỉ số kinh tế và là tỉnh có nền kinh tế lớn nhất của Trung Quốc. Chẳng hạn như tổng sản phẩm trong nước, tổng doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng, tiền gửi tiết kiệm hộ gia đình, đơn xin cấp bằng sáng chế, thuế, tổng xuất nhập khẩu, tổng doanh thu du lịch, quyền sở hữu điện thoại di động, người dùng Internet, tổng doanh thu vận tải hàng hóa, v.v. 

   Trong số đó, tổng giá trị xuất nhập khẩu chiếm khoảng 1/4 quốc gia mỗi năm, đứng đầu cả nước trong 23 năm liên tiếp từ 1985 đến 2008, tổng doanh thu tài chính hàng năm chiếm khoảng 1/7 cả nước, đầu tư nước ngoài tích lũy chiếm khoảng 1/4 cả nước; GDP Từ năm 1989 đến 2008, nó đứng đầu trong cả nước trong 19 năm liên tiếp. Nhưng mức sống bình quân đầu người cần phải được cải thiện.

   Hội chợ nơi đây được tổ chức mỗi năm tại thủ phủ của tỉnh Quảng Châu, đây là một hoạt động tiêu biểu của thương mại xuất khẩu của Trung Quốc, hỗ trợ sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu trong và ngoài nước của Quảng Đông trong nhiều năm.

 5. Tộc người và chủng tộc

   Quảng Đông cổ là vùng đất Bách Việt thời cổ đại, thành phần dân tộc của nơi đây rất phức tạp và đa dạng. Với lịch sử của người Hán di chuyển xuống phía Nam và hội nhập giữa các sắc tộc, người Hán hiện chiếm phần lớn ở Quảng Đông. Các dân tộc thiểu số bao gồm tộc Dao, tộc Choang, tộc Miêu, tộc Lý, tộc Xa, vv…

   Ba tộc người chính ở Quảng Đông là người Quảng Châu, Triều Sơn và Hakka (người Hẹ). có quốc tịch Hán. Họ chiếm phần lớn quốc tịch Hán ở Quảng Đông. Sự hình thành của ba bộ lạc lớn không thể tách rời kể từ khi tổ tiên của ba bộ lạc phát triển tại Quảng Đông, các phương ngữ được sử dụng rất khác nhau, và phong tục mang màu sắc riêng. Trong lịch sử của người Quảng Châu và người Hakka (người Hẹ), đã từng chiến đấu với người dân địa phương, nhưng ngày nay các dân tộc đã sống hòa thuận, nhưng họ vẫn có một số mối quan hệ tinh tế với nhau, và họ duy trì ảnh hưởng, hòa nhập trong khi vẫn duy trì những đặc điểm riêng.

6. Ngôn ngữ

    Người Hoa địa phương ở Quảng Đông bao gồm tiếng Quảng Đông, tiếng địa phương Triều Châu, tiếng địa phương Lôi Châu, tiếng địa phương Hakka (người Hẹ), tiếng địa phương Thiệu Châu, v.v., ngoại trừ tiếng địa phương, phần còn lại thuộc về tiếng Quảng Đông, tiếng Phúc Kiến và tiếng địa phương Hakka. Người dùng lần lượt chiếm 55,6%, 23,6% và 20,8% người bản địa Quảng Đông. Điều đặc biệt đáng nói là tiếng địa phương Quảng Đông và Mai Huyện của Quảng Đông là âm thanh đại diện của tiếng Quảng Đông và Hakka, có thể thấy rằng tiếng Quảng Đông chiếm một vị trí quan trọng trong tiếng địa phương Trung Quốc.

    Ngoài ra, do chiến dịch phổ biến hâu hết của chính phủ và sự di cư của dân cư nước ngoài, Quảng Đông đã lưu hành tiếng phổ thông. Các ngôn ngữ dân tộc thiểu số của Quảng Đông và tiếng địa phương của người nước ngoài được đưa đến khu vực làm việc và sinh sống của họ.

7. Văn hóa 

    Quảng Đông có một nền văn hóa lâu đời và độc đáo, chủ yếu được chia thành văn hóa Quảng Châu, văn hóa Triều Châu và văn hóa Hakka. Khai thác các lầu canh gác là dự án di sản văn hóa thế giới đầu tiên ở Quảng Đông. Triều Sơn Châu là một mô hình của tổ chức từ thiện dân gian Trung Quốc. Xung quanh Hakka được coi là tòa nhà đại diện của văn hóa di cư Hán Trung Quốc. Ẩm thực Quảng Đông và ẩm thực Triều Châu nổi tiếng khắp cả nước. Opera Quảng Đông và opera Triều Châu là những vở opera nổi tiếng của Trung Quốc. Múa lân và các điệu múa tiếng Anh rất đặc sắc.

8. Ẩm thực

   Quảng Đông nổi tiếng với chế độ ẩm thực độc đáo. Nơi đây được xem như là đại diện của ẩm thực Quảng Châu. Ẩm thực Triều Châu được biết đến với sự thanh lịch tinh tế, trong khi ẩm thực Hakka được biết đến với hương vị nguyên bản. Người Quảng Đông thường thích uống chè Phổ Nhỉ, nghe Thiết Quan Âm, …. Trong đó, trà Triều Châu -Quảng Đông nổi tiếng.

Ẩm thực Quảng Châu – Ẩm thực Triều Châu – Ẩm thực Hakka, Ẩm trà (Điểm tâm của Quảng Châu), Trà Triều Châu,…

9. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT

TÊN TRƯỜNG

ĐỊA ĐIỂM

1 Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông

(广东外语外贸大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
2 Đại học Y khoa Quảng Đông

(广东医科大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
3 Đại học Trung Y dược Quảng Đông

(广东中医药大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
4 Đại học Bách Khoa Hoa Nam

(华南理工大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
5 Đại học Sư phạm Hoa Nam

(华南师范大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
6 Đại học Ký Nam

(暨南大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
7 Đại học Y khoa Nam Phương

(南方医科大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
8 Đại học Sán Đầu

(汕头大学)

Quảng Châu – Quảng Đông
9 Đại học Trung Sơn

(中山大学)

Quảng Châu – Quảng Đông

 

                                   Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.