TỈNH QUẢNG TÂY (广西省)

TỈNH QUẢNG TÂY (广西省)

Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây nằm ở phía Nam Trung Quốc, với tổng diện tích 236.000 km2 và dân số 49,25 triệu người (tính đến cuối năm 2005). Quảng Tây được biết đến là khu vực có dân số dân tộc thiểu số nhiều nhất Trung Quốc, gồm 12 nhóm dân tộc: dân tộc Choang, dân tộc Hán, dân tộc Miêu, dân tộc Hồi, dân tộc Thủy, dân tộc Kinh,…. Hiện tại có 14 thành phố, 108 quận (thành phố, quận) và thủ phủ của Quảng Tây là Nam Ninh.

 1. Nguồn gốc của lịch sử

   Trong thời Chiến Quốc, Lĩnh Nam được gọi là vùng đất Bách Việt Quảng Tây là một phần của vùng đất Bách Việt ấy. Vào năm 214 trước Công nguyên, nhà Tần đã hợp nhất Bách Việt và thành lập Quế Lâm, Nam Hải và Tương Quân ở Lĩnh Nam. Trong số đó, Quế Lâm và Tương Quân bao gồm hầu hết Quảng Tây ngày nay.

   Vào đầu triều đại nhà Tống, phần lớn Quảng Tây thuộc về đường Quảng Nam, sau này được gọi là đường Quảng Tây. Đây là nguồn gốc của tên “Quảng Tây”. Vào thời nhà Nguyên, “Tỉnh du lịch và học tập Quảng Tây” đã được thành lập, đây là hình thức nguyên sơ của tỉnh Quảng Tây. Vào thời nhà Minh, Quảng Tây là 1 trong 13 đơn vị hành chính chính của đất nước lúc bấy giờ. Vào thời nhà Thanh, tỉnh Quảng Tây được thành lập. Kể từ khi thành lập tỉnh ở Quảng Tây cho đến Trung Hoa Dân Quốc, phần lớn thủ phủ của tỉnh nằm ở Quế Lâm và nó chỉ được chuyển đến Nam Ninh từ năm 1912 đến 1936.

   Vào ngày 11 tháng 12 năm 1949, Quảng Tây được giải phóng. Trong những ngày đầu giải phóng, tỉnh Quảng Tây được thành lập, với thủ phủ là thành phố Nam Ninh. Vào ngày 5 tháng 3 năm 1958, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây được thành lập. Kể từ đó, mặc dù các bộ phận hành chính ở Quảng Tây đã thay đổi theo thời gian nhưng việc xây dựng ở cấp khu tự trị không thay đổi.

2. Nhân khẩu học

Quảng Tây là 1 trong 5 khu tự trị dân tộc ở Trung Quốc. Có 12 dân tộc chính bao gồm: 

Dân tộc Choang, Hán, Miêu, Dao, Hồi, Kinh, Thủy, Động, Mục Lao, Mao Nán, Di và 25 dân tộc thiểu số khác. Dân số Hán khoảng 30,27 triệu người, chiếm 61,46% tổng dân số của khu vực, dân số dân tộc thiểu số là hơn 18,98 triệu người, chiếm 38,54%. Trong số đó, dân số Choang là hơn 16,05 triệu người, chiếm 84,57% dân số thiểu số trong khu vực.

3. Vị trí địa lý

  Quảng Tây nằm ở phía nam của Trung Quốc, nằm ở 20 ° 54 26 ° 23 vĩ độ Bắc và 104 ° 29 112 ° 04 kinh độ đông. Nó giáp vịnh Bắc Bộ ở phía nam, đối diện với tỉnh Hải Nam trên biển, nối liền Quảng Đông ở phía đông, Hồ Nam ở phía đông bắc, Quý Châu ở phía tây bắc, Vân Nam ở phía tây và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở phía tây nam. 

  Diện tích đất là 236.700 km2, chiếm 2,5% tổng diện tích đất nước, đứng thứ 9 trong tất cả các tỉnh, khu tự trị và đô thị. Đây là tỉnh ven biển, ven sông và biên giới duy nhất ở phía tây Trung Quốc, Quảng Tây nằm ở hai thị trường chính của con đường kinh tế Tây Nam Trung Quốc, con đường kinh tế Nam Trung Quốc và con đường kinh tế ASEAN, …
  Quảng Tây là một vùng ven biển. Vùng biển vịnh Bắc Bộ rộng khoảng 129.300 km2. Bờ biển lục địa dài hơn 1.500 km. Tỉnh có 697 hòn đảo ven biển, bờ biển đảo dài hơn 600 km, và tổng diện tích đảo là 84 km2. Đảo Vi Châu là hòn đảo lớn nhất ngoài khơi Quảng Tây, có diện tích khoảng 28 km2.

4. Tình hình khí hậu

   Quảng Tây thuộc vùng khí hậu gió mùa cận nhiệt đới. Các đặc điểm chính là thời gian mùa hè dài, nhiệt độ cao, lượng mưa lớn, thời gian mùa đông ngắn và thời tiết khô và ấm. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 21,1 ℃. Tháng nóng nhất là tháng 7, với nhiệt độ trung bình hàng tháng là 23-29 ° C, tháng lạnh nhất là tháng 1, với nhiệt độ trung bình hàng tháng là 6-14 ° C. 

5. Tài nguyên thiên nhiên

   Quảng Tây nằm ở phía nam của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận nhiệt đới, với khí hậu ôn hòa, ánh nắng mặt trời dồi dào và lượng mưa dồi dào. Các cây trồng chính là lúa, mía, đậu phộng, cây gai dầu, thuốc lá, vv, là những cơ sở chính để sản xuất ở Trung Quốc. Quảng Tây rất nhiều chuối, dứa, nhãn, vải thiều, xoài và bưởi. Đây là một trong những vùng sản xuất trái cây cận nhiệt đới chính ở Trung Quốc. Quảng Tây được biết đến như một “kho sản phẩm bản địa”.

Các loài động thực vật hoang dã và các loài động vật quý hiếm của Quảng Tây là những loài hàng đầu của Trung Quốc, chủ yếu là khỉ lá đen, cá bé, hoa trà, linh sam bạc và các loài động vật và thực vật quý hiếm khác.

6. Tài nguyên khoáng sản

Quảng Tây có nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản và trữ lượng dồi dào. Tỉnh Quảng Tây được gọi là “Quê hương của kim loại màu” của Trung Quốc và là một trong 10 khu vực sản xuất kim loại màu chính của Trung Quốc. 145 loại khoáng sản đã được tìm thấy, 97 đã được chứng minh là có nguồn gốc tại nơi đây.

Hiện tại, có 64 loại trữ lượng khoáng sản trong top 10 toàn quốc, trong đó có 14 loại khoáng sản như mangan, thiếc, asen và bentonite có trữ lượng lớn nhất ở Trung Quốc. Tỉnh Quảng Tây sẽ được xây dựng thành cơ sở công nghiệp nhôm lớn nhất châu Á.

7. Tài nguyên thủy điện

Có nhiều sông ở Quảng Tây, và trữ lượng tài nguyên thủy điện rất lớn. Dự trữ lý thuyết là 21,33 triệu KW và công suất lắp đặt có thể phát triển là 17,51 triệu KW. Sông Hồng Thủy được gọi là “quặng giàu” của thủy điện Trung Quốc và là một kho tàng năng lượng nước.

8. Tài nguyên biển

Vịnh Bắc Bộ Quảng Tây có diện tích 120.000 km2 và có đường bờ biển dài 1595 km. Có nhiều cảng tự nhiên, bao gồm Cảng Phòng Thành, Bắc Hải, Tần Châu, Cảng Tần Sơn và Trân Châu Cảng. Hơn 6.400 mét vuông biển nông trong phạm vi 20 mét bờ biển và 1005 km vuông bãi triều thuận tiện cho nuôi trồng thủy sản biển và giàu ngọc trai. Vịnh Bắc Bộ  là một trong bốn ngư trường nhiệt đới nổi tiếng ở Trung Quốc, với hơn 500 loài cá biển. Vịnh Bắc Bộ còn là một bể chứa dầu khí. Hiện tại, 6 cấu trúc dầu khí có giá trị đã được phát hiện ở Vịnh Bắc Bộ.

09.Tài nguyên du lịch

Quảng Tây có phong cảnh thiên nhiên Quế Lâm, nổi tiếng trên thế giới với “sơn thanh, thủy tú, động kỵ, thạch mỹ”, và nó được nổi tiếng khắp Quảng Tây. Phong cảnh ven biển và khu nghỉ dưỡng giải trí dọc bờ biển Vịnh Bắc Bộ và thác nước Bản Giốc xuyên quốc gia lớn nhất châu Á, bao gồm Hữu Nghị Quan, Trấn Vũ, tranh tường Hoa Sơn,… Du lịch đến Quảng Tây, trong khi thưởng thức cảnh đẹp, bạn có thể xem các phong tục dân tộc đầy màu sắc, như các bài hát của dân tộc Choang, điệu nhảy của người Dao, lễ hội của người Miêu, các tòa nhà và cây cầu,….Đồng thời nếm thử các món ngon của các dân tộc thiểu số, trải nghiệm sự hiếu khách, chu đáo và nhiệt tình của các dân tộc thiểu số, và tham gia vào các buổi biểu diễn dân gian khác nhau.

10. Tình hình giao thông

Vận chuyển: Vận chuyển hàng hải có một vị trí quan trọng ở Quảng Tây. Tây Giang là tuyến giao thông chính. Các cảng chính là cảng Ngô Châu, cảng Quý Cảng và cảng Nam Ninh. Các cảng ven biển Quảng Tây đã xây dựng 22 bến trên 10.000 tấn, với sản lượng 21 triệu tấn. Các cảng chính là cảng Phòng Thành, cảng Bắc Hải và cảng Tần Châu.

Hàng không: Quảng Tây có 5 sân bay dân sự, bao gồm Nam Ninh, Quế Lâm, Bắc Hải, Ngô Châu, Liễu Châu và hơn 120 tuyến nội địa và quốc tế. Từ Quảng Tây, nó có thể bay thẳng đến Hồng Kông, Hà Nội, Bangkok, Fukuoka, Seoul và các nơi khác.

  Đường sắt: Các tuyến đường sắt chính là Hồ Nam-Quý Châu, Nam Côn,…và bốn tuyến đường sắt khác. Hiện tại, đường sắt Quảng Tây hoạt động được 3116 km. Tuyến Nam Côn mới được xây dựng là một trong những dự án khó khăn nhất trên thế giới, bắt đầu từ Nam Ninh, Quảng Tây ở phía đông, Côn Minh, Vân Nam ở phía tây, Quý Châu ở phía bắc, với tổng chiều dài 874 km. 

 11. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Quảng Tây

(广西大学)

Nam Ninh – Quảng Tây
2 Đại học Sư phạm Quảng Tây

(广西师范大学)

Quế Lâm – Quảng Tây
3 Đại học Y khoa Quảng Tây

(广西医科大学)

 Nam Ninh – Quảng Tây
4 Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện Tử Quế Lâm

(桂林电子科技大学)

Quế Lâm – Quảng Tây
5 Đại học Sư phạm Nam Ninh

(南宁师范大学 )

Nam Ninh – Quảng Tây

 

 Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Tây

 

                          Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *