TỈNH VÂN NAM (云南省)

TỈNH VÂN NAM (云南省)

 Tỉnh Vân Nam nằm ở biên giới phía tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giữa 21 ° 8’32 ” -29 ° 15’8 ” Vĩ độ Bắc và 97 ° 31’39 ” -106 ° 11’47 ” Kinh độ Đông. Khoảng cách ngang tối đa từ đông sang tây là 864,9 km, khoảng cách dọc tối đa từ bắc xuống nam là 900 km, với tổng diện tích 394.000 km2, chiếm 4,1% tổng diện tích đất nước, đứng thứ tám trong cả nước. Trong vùng đất của tỉnh, núi chiếm khoảng 84%, cao nguyên và đồi chiếm khoảng 10%, lưu vực và thung lũng sông chiếm khoảng 6%, với độ cao trung bình khoảng 2.000 mét, độ cao cao nhất là 6.740 m, cao nhất là 76,4 m.

Phía Đông của Vân Nam tiếp giáp với tỉnh Quý Châu và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía bắc nối liền với tỉnh Tứ Xuyên, phía tây bắc gần khu tự trị Tây Tạng, phía tây giáp với Myanmar, phía nam giáp với Lào và Việt Nam. Nhìn toàn bộ vị trí, phía bắc giáp với lục địa châu Á rộng lớn và phía nam nằm ở Thái Bình Dương rộng lớn và bán đảo Đông Nam Á của Ấn Độ Dương. Nó nằm dưới sự tác động của gió mùa đông nam và gió mùa tây nam, chịu ảnh hưởng của cao nguyên Tây Tạng.

1. Môi trường địa lý

Tổng chiều dài của đường biên giới giữa tỉnh Vân Nam và các nước láng giềng là 4.060 km, trong đó: đoạn Trung Quốc-Miến Điện là 1997 km, đoạn Trung Quốc-Lào là 710 km, và đoạn Trung Quốc-Việt Nam là 1.353 km. Từ thời cổ đại, Vân Nam đã là một vùng đất liền kết nối Trung Quốc với các nước Đông Nam Á. Có hơn 20 lối ra và 15 dân tộc sống ở cả hai bên biên giới với cùng một nhóm dân tộc bên ngoài đất nước, Vân Nam không xa Thái Lan, Campuchia, Bangladesh, Ấn Độ và các nước khác.

Bản đồ hành chính Tỉnh Vân Nam

Tỉnh có tổng cộng 16 quận, tiểu bang, thành phố và 128 quận, thành phố (quận). Trong số đó có 8 quận tự trị dân tộc (châu tự trị dân tộc Sở Hùng, châu tự trị dân tộc Cáp Nê, Di  Hồng Hà, Hán Việt; châu tự trị dân tộc Miêu, Choang Vân Sơn – Vân Nam dân tộc Miêu; châu tự trị Thái Tây Song Bản Nạp; châu tự trị dân tộc Bạch Đại Lý; châu tự trị Thái, Cảnh Pha Đức Hoành; châu tự trị Lật Túc Nộ Giang; châu tự trị dân tộc Tạng Địch Khánh; 5 huyện bao gồm: Chiêu Thông, Tư Mao, Bảo Sơn, Lệ Giang, Lâm Thương; 3 thành phố thuộc thẩm quyền của tỉnh (Côn Minh, Khúc Tĩnh, Ngọc Khê). Có 8 châu và 26 quận giáp với nước ngoài.

2. Dân số, dân tộc

Vào cuối năm 1999, tổng dân số của tỉnh Vân Nam đạt 41,92 triệu người, dân số của các dân tộc thiểu số vượt quá 13,95 triệu người. Trong số 55 dân tộc thiểu số trong cả nước, có 51 người ở Vân Nam, trong đó có 25 dân tộc với dân số hơn 5.000 người và một khu vực định cư nhất định. Trong số đó có 15 dân tộc bao gồm Bạch, Ha-ni, Thái, Lật Túc, Ngõa, La Hô, Nạp Tây, Cảnh Pha, Bố Lãng, Phổ Mễ, Nộ, Đức Ngang, Độc Long, Cơ Nặc. Ở Vân Nam, do việc thực thi hiệu quả một loạt chính sách dân tộc, tất cả các dân tộc sống và làm việc hòa thuận, thể hiện một sự đoàn kết dân tộc, ổn định biên cương và ổn định xã hội.

Dân tộc Bạch – tỉnh Vân Nam

3. Tài nguyên

Vân Nam nằm ở vĩ độ thấp với các loại khí hậu, sông hồ đa dạng, hiện tượng địa chất phức tạp, đa dạng, điều kiện khoáng hóa vượt trội. Đây là một kho báu tài nguyên độc đáo với triển vọng phát triển lớn.

a. Điều kiện khí hậu

Vân Nam nằm trên một cao nguyên có vĩ độ thấp, với vị trí địa lý đặc biệt và địa hình phức tạp. Do ảnh hưởng của hoàn lưu khí quyển, mùa đông bị ảnh hưởng bởi gió mùa lục địa khô và gió mùa đại dương ẩm chiếm ưu thế vào mùa hè, thuộc về khí hậu gió mùa của vùng núi vĩ độ thấp. Các loại khí hậu của tỉnh rất phong phú và đa dạng, bao gồm miền bắc nhiệt đới, nam cận nhiệt đới, cận nhiệt đới ở trung tâm, cận nhiệt đới ở phía bắc, vùng ẩm ướt ở phía nam, khí hậu ôn đới và nguồn khí hậu cao. 

Núi tuyết Địch Khánh

Đặc điểm khí hậu của Vân Nam là: thứ nhất, sự khác biệt theo vùng và thay đổi theo chiều dọc của khí hậu rất rõ ràng; thứ hai, chênh lệch nhiệt độ hàng năm là nhỏ và chênh lệch nhiệt độ hàng ngày lớn; Vân Nam có độ cao trung bình cao, không khí sạch, chất lượng ánh sáng tốt, thời gian nắng dài, nguồn năng lượng mặt trời dồi dào. Triển vọng phát triển, sự đa dạng của các loại khí hậu của Vân Nam đã tạo ra nhiều loại sinh vật.

b. Tài nguyên sinh vật

Tỉnh Vân Nam là tỉnh có số lượng loài thực vật lớn nhất Trung Quốc và được gọi là “Vương quốc thực vật”. Hầu như tất cả các loài từ nhiệt đới và cận nhiệt đới đến ôn đới, thậm chí lạnh đều có ở Vân Nam. Trong số khoảng 30.000 cây cao cấp trên toàn quốc, có tới 274 họ, 2076 chi và 17.000 loài ở tỉnh Vân Nam. Trong số nhiều loài thực vật, có khoảng 10.000 loài thực vật nhiệt đới và cận nhiệt đới, hơn 2.000 loại thảo dược Trung Quốc, 69 họ cây gia vị, khoảng 400 loài và hơn 2.100 cây cảnh, trong đó có hơn 1.500 cây hoa, rất nhiều trong số đó là loài, thực vật đặc hữu rất quý hiếm.

Khí hậu và môi trường địa lý độc đáo của Vân Nam hỗ trợ sự phát triển của rất nhiều loại động vật hoang dã. Một hiện tượng kỳ lạ về sự giao thoa của động vật nhiệt đới lạnh và ấm đã được hình thành. Vân Nam có 1.737 loài động vật có xương sống, 10.000 loài côn trùng, 300 loài động vật có vú ở động vật có xương sống, 793 loài chim, 143 loài bò sát, 102 loài lưỡng cư; Có 249 loài thuộc 5 họ, 40 chi và loài đặc hữu ở Vân Nam, 46 loài chim và thú là những loài động vật được bảo vệ hạng nhất quốc gia, 154 loài là động vật được bảo vệ hạng hai.

Núi tuyết Ngọc Long

Ở Vân Nam, tất cả các loại động vật và thực vật quý đã được bảo vệ một cách hiệu quả, sự phát triển hợp lý của tài nguyên sinh học đang được tiến hành, thuốc lá, dược liệu, trái cây nhiệt đới có quy mô đáng kể, hoa, cà phê, gia vị và các ngành công nghiệp khác đang rất phát triển.

c.  Tài nguyên khoáng sản

Vân Nam có trữ lượng khoáng sản lớn và khá hoàn chỉnh, được gọi là “Vương quốc kim loại màu” của Trung Quốc. Đã tìm thấy 142 loại khoáng sản, 92 loại có trữ lượng đã được chứng minh, 1274 nơi có nguồn gốc khoáng sản và 54 loại trữ lượng khoáng sản đã được xếp hạng trong số 10 loại khoáng sản hàng đầu trong cả nước. Kim loại màu là khoáng sản có lợi thế lớn nhất ở Vân Nam. Dự trữ nhôm, kẽm, thiếc đứng đầu trong cả nước, trữ lượng kim loại đồng và niken đứng thứ ba trong cả nước.

 Trong số các kim loại quý và khoáng chất nguyên tố quý hiếm, trữ lượng thorium và cadmium là đầu tiên trong cả nước, trữ lượng bạc, gecmani và kim loại nhóm bạch kim đứng thứ hai trong cả nước. Trong số năng lượng và khoáng sản, trữ lượng than đứng thứ chín trong cả nước. Trong số các nguyên liệu thô và khoáng sản, trữ lượng của tám loại khoáng sản, bao gồm: photpho, muối, mirabilite, asen, muối kali, pyrit, đá vôi cho canxi cacbua và serpentine cho phân bón nằm trong top 10 trong cả nước.

 Vân Nam đã thành lập một nhóm các ngành công nghiệp khai thác, thay thế và luyện kim loại màu với các quy định theo tiêu chuẩn. Đây là một cơ sở sản xuất phân phối thiếc, đồng và phốt phát quan trọng trong nước.

d. Tài nguyên năng lượng

Tài nguyên năng lượng của Vân Nam vô cùng phong phú, đặc biệt là triển vọng phát triển của tài nguyên thủy điện rộng lớn. Tỉnh có 6 hệ thống nước lớn và có hơn 600 con sông. Tổng tài nguyên nước bình thường hàng năm là 222,2 tỷ mét khối. Dự trữ lý thuyết về tài nguyên thủy điện là 103,64 triệu kw. Công suất lắp đặt có thể phát triển là hơn 90 triệu kw. Số tiền là 394,45 tỷ đô la.

Rừng đất sét – tỉnh Vân Nam

 Sự phát triển tài nguyên thủy điện ở sông ngòi ở Vân Nam có nhiều lợi thế: thứ nhất, tỷ lệ các nhà máy thủy điện lớn và cực lớn có thể phát triển cao, thứ hai, phân phối tài nguyên thủy điện tương đối tập trung, mục tiêu phát triển là duy nhất và khả năng chọn lọc phát triển mạnh; Lượng tài nguyên thủy điện tương đối nhỏ, tổn thất lũ lụt của hồ chứa nhỏ, các chỉ số kỹ thuật và kinh tế vượt trội. Việc phát triển và sử dụng các nguồn thủy điện phong phú của Vân Nam đang được lên kế hoạch. Nhà máy điện Mạn Loan trên sông Lan Thương với công suất lắp đặt 1,25 triệu kw đã được hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đập Mạn Loan

Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng ánh sáng, năng lượng nhiệt, năng lượng gió và năng lượng địa nhiệt ở Vân Nam có rất nhiều hứa hẹn. Tài nguyên than của Vân Nam cũng rất phong phú, với tổng trữ lượng than của tỉnh đạt 67,904 tỷ tấn.

e. Tài nguyên du lịch

Môi trường địa lý và khí hậu đặc biệt của Vân Nam, nhiều nhóm dân tộc, lịch sử lâu đời và văn hóa độc đáo đã tạo ra tài nguyên du lịch của Vân Nam. Có những địa hình núi non tráng lệ trong lãnh thổ. Rừng, núi, hang động, sông, hồ, và thác nước là những cảnh tượng cổ xưa, hóa thạch khủng long và di tích lịch sử hiện đại, phong tục dân gian đầy màu sắc của 25 dân tộc thiểu số.

Hồ Nhị Hải

Thạch Lâm Lộ Nam, Đại Lý, Tây Song Bản Nạp, Tam Giang Tịnh Lưu, Điền Trì Côn Minh, Tuyết Sơn Ngọc Long Lệ Giang, v.v. là những danh lam thắng cảnh quan trọng của quốc gia, có 47 danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Có 5 thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia bao gồm Côn Minh, Đại Lý, Lệ Giang, Kiến Thủy, Nguy Sơn và 4 thành phố lịch sử của tỉnh: Đằng Xung, Uy Tín, Bảo Sơn và Hội Trạch. Ngoài ra, tỉnh đã thành lập hơn 100 khu bảo tồn thiên nhiên ở cấp quận trở lên với tổng diện tích 19,26 triệu ha, 22 công viên lâm nghiệp quốc gia và tỉnh với tổng diện tích 85.500 ha.

Thành cổ Lệ Giang

 Trong 10 năm qua, tỉnh đã tập trung nỗ lực vào việc tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Các cơ sở tiếp nhận du lịch và các điều kiện hỗ trợ khác đã được cải thiện rất nhiều, một số tuyến du lịch đặc sắc đã được giới thiệu. Năm 1999, có 1,04 triệu khách du lịch nước ngoài đến Vân Nam và 36,74 triệu khách du lịch nội địa. Tổng thu nhập của ngành du lịch là 20,4 tỷ nhân dân tệ, trong đó thu nhập ngoại hối đạt 333 triệu đô la Mỹ. Du lịch đang trở thành một ngành công nghiệp mới nổi đang phát triển nhanh chóng ở Vân Nam.

Hóa thạch triệu năm được tìm thấy gần với tỉnh Vân Nam

4. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020 

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Đại Lý

(大理大学)

Đại Lý – Vân Nam
2 Đại học Bách khoa Côn Minh

(昆明理工大学)

Côn Minh – Vân Nam
3 Đại học Y khoa Côn Minh

(昆明医科大学)

Côn Minh – Vân Nam
4 Đại học Tài chính Vân Nam

(云南财经大学)

Côn Minh – Vân Nam
5 Đại học Vân Nam

(云南大学)

Côn Minh – Vân Nam
6 Đại học Dân tộc Vân Nam

(云南民族大学)

Côn Minh – Vân Nam
7 Đại học Nông nghiệp Vân Nam

(云南农业大学)

Côn Minh – Vân Nam
8 Đại học Sư phạm Vân Nam

(云南师范大学)

Côn Minh – Vân Nam
Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.