TRUNG QUỐC- TỨ ĐẠI CỐ ĐÔ

Trung Quốc là một đất nước với hơn 3000 năm lịch sử với những cuộc chiến vương quyền vĩ đại. Khi một triều đại được sáng lập họ sẽ chọn một nơi theo họ có vị trí lý tưởng nhất để định đô. Những tiêu chí đặt ra thường là nơi “long khí” hội tụ, địa thế tuyệt mỹ, nguồn tài nguyên phong phú, … Trong đó có 4 vùng đất được mênh danh là “Tứ đại cố đô” – hình mẫu lý tưởng nhất của những câu nói trên.

1. TÂY AN (TỈNH THIỂM TÂY)

Tây An (tiếng Hoa: 西安; pinyin: Xī’ān; Wade-Giles: Hsi-An) là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là thành phố trực thuộc tỉnh. Tây An là một trong 4 kinh đô trong lịch sử Trung Hoa, là kinh đô của 13 triều đại, bao gồm: nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và nhà Đường Tây An cũng là điểm kết thúc phía đông của Con đường tơ lụa huyền thoại. Thành phố có lịch sử hơn 3100 năm với tên gọi trong thời đấy Tràng An hay Trường An (tiếng Hoa phồn thể: 長安; tiếng Hoa giản thể: 长安; pinyin: Cháng’ān; có nghĩa là “muôn đời bình yên”). Tây An là thành phố lớn nhất và phát triển nhất khu vực Tây Bắc và là một trong những thành phố lớn nhất Trung Quốc.

Tây An được ví như Rome của Ý, Athens của Hi Lạp, Cairo của Ai Cập,..Cho đến bây giờ, Tây An vẫn là địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Trung Quốc không những trong mà cả ngoài quốc. Với những công trình, kiến trúc nổi tiếng như trường thành, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, bảo tàng lịch sử Thiểm Tây,…

  • Đôi nét về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ nằm ở phía bắc núi Ly Sơn (骊山) thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là lăng mộ được xây dựng trong hơn 38 năm, từ 246-208 TCN và năm dưới một gò mộ cao 76 mét có hình dạng gần giống một kim tự tháp. Bố cục của nó mô phỏng theo kinh đô nhà Tần là Hàm Dương được chia thành các khu nội thành và ngoại thành. Chu vi của khu vực nội thành là 2,5 km (1,55 dặm) và ngoại là 6,3 km (3,9 dặm). Mộ chính nằm ở phía tây nam của nội thành và hướng về phía đông. Buồng lăng mộ chính chứa quan tài và các hiện vật chôn cất là tâm điểm của quần thể kiến ​​trúc lăng mộ.

 

  • Thành cổ Tây An

Thành cổ Tây An được Chu Nguyên Chương, vị vua đầu tiên của nhà Minh xây dựng, đến nay đã có lịch sử hơn 600 năm. Tường thành cao 12m, chân tường dày 18m, trên bề mặt rộng 12-14m, chu vi 13,74km với một hào sâu bao quanh.

Vật liệu xây dựng tường thành cũng rất đặc biệt. Ban đầu các bức tường được xây dựng bằng đất, vôi và chiết xuất gạo nếp trộn với nhau. Sau đó, bức tường được xây hoàn toàn bằng gạch.

Ngày nay, bạn có thể thuê xe đạp hoặc đi bộ dạo quanh tường thành để có thể cảm nhận được sự hoành tráng của tường thành cổ này.

5 địa điểm nổi tiếng ở Tây An - Ảnh 5.

2. LẠC DƯƠNG (TỈNH HÀ NAM) 

Nằm phía Tây tỉnh Hà Nam, một trong những cái nôi văn minh Trung Hoa và là một trong những cố đô vĩ đại nhất đất nước. Được xây dựng từ thế kỷ 11 trước Công nguyên, nơi đây được gọi là Cửu triều cố đô vì từng được các Vương triều như Đông Chu, Đông Hán, Tào Ngụy, Tây Tấn, Bắc Nguỵ, Tuỳ, Đường, Hậu Lương và Hậu Đường chọn làm nơi dừng chân của “thiên tử”. Chính vì vậy mà tại đây lưu giữ rất nhiều dấu tích phong kiến cổ xưa như Bạch Mã tự, Quan lâm, Hán-Nguỵ Lạc Dương Cổ thành. Trong đó phải kể đến kỳ quan hang đá Long Môn Thạch Quật, công trình điêu khắc nhân tạo vĩ đại từ hơm 1500 năm trước, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2000.
Du lịch Lạc Dương Trung Quốc 2

Lạc Dương cũng được mệnh danh là ” thần đô” vì đây là cái nôi của nền văn minh Hoa Hạ, nơi sản sinh ra nhiều tao nhân mặc khách như Lí Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị,…Ngoài ra Lạc Dương còn được gọi là “thi đô” hay “hoa đô” vì đây là nơi tập trung rất nhiều hoa mẫu đơn đẹp nhất Trung Quốc.

  • Long Môn Động

Là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua nếu đã đến Lạc Dương. Đây chính là hình mẫu tiêu biểu cho các công trình trạm trổ của Trung Quốc. Kiến trúc điêu khắc trạm trổ ở đây được đánh giá rất cao. Từng chi tiết đều được chăm chút một cách tỉ mẩn, thể hiện bàn tay tài hoa của người nghệ nhân. Tượng Phật trong cách núi đá với vẻ đẹp tinh xảo sẽ làm bạn phải trầm trồ thán phục.

  • Bạch Mã Tự

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc. Đây là một dãy phố với kiến trúc cổ kính. Hai bên đường là những cửa tiệm bán tượng Phật, hương nhang, tranh ảnh và sách vở về Phật giáo. Không khí nơi đây nhuốm một màu nghiêm trang. Không gian cổ điển và nhuốm hơi thở của Phật Giáo. Tại Bạch Mã Tự có một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng- chùa Bạch Mã.

3. BẮC KINH

Là thủ đô hiện tại của nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, nằm ở phía Tây Bắc bình nguyên Hoa Bắc. Trước khi Tần Thuỷ Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm 221 trước công nguyên, Bắc Kinh là thủ đô của nước Kế, rồi nước Yên trong hàng thế kỷ. Từ năm 1279, Bắc Kinh giữ vai trò là thủ đô của Trung Quốc bởi nơi đây đặt trụ sở chính quyền trung ương của nhà Minh (1421-1644), nhà Thanh (1616-1911), Trung Hoa dân quốc (1912-1949) và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (từ năm 1949 đến nay).

Bắc Kinh

Trải qua 800 năm lịch sử với các triều đại, nhưng Bắc Kinh vẫn lưu giữ được những quần thể kiến trúc cổ như Miếu, Đàn, Uyển, Cung, Đình… cùng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Cố Cung, Di Hòa Viên, Thiên Đàn, Trường Thành, Thập Tam Lăng.

  • Thiên An Môn

Là một trong những quảng trường nổi tiếng nhất thế giới, Thiên An Môn được coi là coi là trái tim của Bắc Kinh. Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, với diện tích gần 109 mẫu (44 hecta). Hai đầu Bắc và Nam của quảng trường được đánh dấu bởi hai cổng thành Thiên An Môn và Tiền Môn. Dọc theo phía tây của quảng trường là Đại hội đường Nhân dân. Dọc theo phía đông là Viện bảo tàng quốc gia về Lịch sử Trung Hoa. Toàn khu quảng trường được bao bọc bởi những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô Bắc Kinh và chắc chắn không du khách nào có thể bỏ qua khi đến với thành phố này.

 

  • Tử Cấm Thành

Tọa lạc trung tâm thành phố Bắc Kinh, nơi đây có không gian rộng lớn, du khách đến đây sẽ được thưởng ngoạn một cảnh sắc tuyệt vời. Nơi đây là cung điện của vua nhà Minh và nhà Thanh với quy mô lớn nhất và được bảo toàn nguyên vẹn nhất trên thế giới. Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420, gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2. Bước vào bên trong Tử Cấm Thành khách chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của cung đình Trung Quốc.

Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm với những vật liệu cao cấp như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gỗ quý Phương Nam. Đa số mái của các cung điện đều lợp ngói lưu ly màu vàng, màu tượng trưng cho triều đình Trung Quốc. Màu vàng trong thuyết ngũ hành là thổ, gốc của vạn vật, cho nên xưa nay màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất. Tường cung điện được sơn màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự trang nghiêm, hạnh phúc, may mắn. Thời xưa, trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương và những đền miếu quan trọng mới được dùng màu đỏ. Bên cạnh đó nơi đây còn lưu giữ rất nhiều hiện vật được coi là di sản quốc gia.

4. NAM KINH (TỈNH GIANG TÔ) 

Thành phố Nam Kinh nằm tại hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang). Đồng thời, thành phố nằm trong khu kinh tế trọng điểm của Trung Quốc là Đồng bằng Sông Dương Tử. Không chỉ là kinh đô của 6 triều đại phong kiến Trung Hoa và là thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc, đây còn là trung tâm giáo dục, giao thông vận tải và du lịch trong suốt lịch sử Trung Hoa thời cận đại. Lịch sử nơi đây gắn liền với vụ thảm sát Nam Kinh. Hàng trăm ngàn người dân Trung Quốc bị quân Nhật tàn sát trong thời kỳ Nhật chiếm đóng Trung Quốc.

Nhìn chung, Nam Kinh là một vùng đất có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông đều xinh đẹp. Mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng nên du khách có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, Nam Kinh đẹp nhất là vào mùa xuân (tầm tháng 3 đến tháng 4 hằng năm). Lúc này hoa anh đào dọc các con phố bắt đầu bung nở rất đẹp. Từ tháng 10 – tháng 11 là mùa đông, tuy khá lạnh nhưng cũng là mùa Nam Kinh thơ mộng nhất.

Cố đô Nam Kinh là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch, những người muốn trải nghiệm một Trung Hoa hiền hòa và khác biệt hơn. Nam Kinh luôn có nhiều điều hay ho cho bạn khám phá từ kiến trúc cổ kính, văn hóa đa dạng cho đến ẩm thực đặc sắc. Các điểm tham quan đặc sắc nhất mà các bạn không nên bỏ qua khi đến thành phố này đó chính là: miếu Khổng Tử, lăng Tôn Trung Sơn, thủy cung …

  • Miếu Khổng Tử

Khổng Miếu ở Khúc Phụ, Sơn Đông, Trung Quốc được gọi là “Đệ nhất miếu Trung Quốc”, là nơi thờ Khổng Tử lớn và quan trọng nhất đất nước này. Miếu được vua nước Lỗ cho xây dựng năm 478 TCN, sau khi Khổng tử qua đời 2 năm, được các đời vua sau không ngừng mở rộng và có quy mô như ngày nay từ thế kỷ 18.

Khổng Miếu có chiều dài hơn 1.000m từ Nam tới Bắc, diện tích gần 100.000 m2 với hơn 500 gian nhà. Đây là công trình có quy mô chỉ xếp sau cụm kiến trúc cổ cố cung Bắc Kinh, được coi là chuẩn mực của kiến trúc đền miếu cổ Trung Quốc.

Du lịch Nam Kinh: Miếu Khổng Tử

  • Lăng Tôn Trung Sơn
Không chỉ nổi biệt với những nét cổ, xung quanh Lăng Tôn Trung Sơn còn có một khung cảnh thiên nhiên đẹp khiến ai cũng phải say đắm. Từ những thảm thực vật, rừng tùng bách lâu năm, hệ thống bậc thang cao ngút ngàn,…lăng mộ Tôn Trung Sơn nhìn hùng vĩ, hoàng tráng và rộng lớn hơn rất nhiều.
Đây là lăng mộ được mệnh danh là Lăng mộ số một trong lịch sử kiến trúc cận đại Trung Quốc.
Đến nơi U23 Việt Nam đá chung kết, đừng quên ghé thăm những địa ...
Trên đây là 4 cố đô nổi tiếng gắn liền với lịch sử Trung Hoa qua nhiều thế kỷ. Mỗi vùng đất có mỗi đặc trưng riêng, vùng nào cũng đẹp và nổi bật. Đã có cơ hội đến với Trung Quốc, bạn hãy đừng ngần ngại đến để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.