HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG

Nếu đăng ký ngành hội họa, âm nhạc, múa, hay những ngành thiên về sự sáng tạo và mang tố chất riêng, thì học sinh cần cung cấp nhiều hồ sơ để apply cho trường. Còn đối với những khối ngành thông thường khác, thì chỉ cần đảm bảo các hồ sơ cơ bản sau đây, là các bạn đã có thể gửi hồ sơ và đăng ký apply học bổng Trung Quốc được rồi. Cùng xem checklist dưới đây nhé:

 

 1. Hộ chiếu
 2. Bằng và Bảng điểm cấp 3 hoặc bằng và bảng điểm đại học, thạc sĩ, tùy vào loại học bổng mà bạn chọn
 3. Giấy xác nhận dân sự
 4. Giấy khám sức khỏe mẫu Trung Quốc
 5. 02 thư giới thiệu
 6. Kế hoạch học tập
 7. File ảnh 3*4
 8. Form đăng ký (theo mẫu của trường)
 9. Các loại bằng khen, giấy khen, chứng chỉ ngoại ngữ nếu có
 10. Chứng minh tài chính
 11. Video giới thiệu bản thân

 

 1. HỘ CHIẾU ( scan mặt có ảnh và chữ kí đơn vị cấp hộ chiếu, scan file PDF )

Nếu chưa làm hộ chiếu các bạn đến công an tỉnh nơi cấp hộ chiếu của các tỉnh , mang theo chứng minh thư và hộ khẩu, ảnh thẻ, mặc quần áo chỉnh tề có cổ, và khi làm hỏi thời hạn lấy hộ chiếu, xin làm nhanh để đc lấy nhanh. Có thể google: cách làm hộ chiếu tại tỉnh… và làm theo hướng dẫn )

Baco có bài viết hướng dẫn rất kĩ, cách để đăng ký làm hộ chiếu online, các bạn có thể xem thêm dưới link này nhé: https://baco.edu.vn/huong-dan-lam-ho-chieu-online-du-hoc-trung-quoc-baco-education/))

Một vài lưu ý đối với hộ chiếu dùng để xin học bổng:

 • Đảm bảo hộ chiếu cần còn hạn đó nhé. Ví dụ bạn học 1 năm tiếng, thì ít nhất hộ chiếu cần còn hạn trên 1 năm, học chuyên ngành 4 năm,thì hộ chiếu cần còn hạn trên 4 năm. Đó là điều tất yếu. Không thể dùng hộ chiếu chỉ còn hạn 6 tháng để đi apply 1 năm tiếng đượcJ
 • Khi chụp ảnh hoặc scan hộ chiếu để gửi hồ sơ, nên scan ngay ngắn, không mất góc, không lóa, và phải có đầy đủ thông tin của 2 trang có ảnh và dấu chữ ký của cục xuất nhập cảnh.
 • Ảnh chụp để làm hộ chiếu mới, cần áo có cổ cho lịch sự, hở trán, tai, không đeo khuyên tai, ảnh này đa chức năng lắm, có thể dùng làm hộ chiếu mới, dùng làm ảnh thẻ, ảnh làm visa. Nhớ xin file ảnh của thợ ảnh khi chụp nhé.

 

2.       BẰNG VÀ BẢNG ĐIỂM BẬC HỌC

 • Đây là tài liệu cần phải dịch thuật và công chứng nếu chỉ đơn thuần là tiếng Việt, nếu có tiếng Việt- Anh, hoặc Việt- Trung rồi thì không cần công chứng nữa.
 • Nếu chưa có bản dịch thuật và công chứng, các bạn hãy scan ngay ngắn, không mờ, không mất góc, tốt nhất là ra quán photo nhờ scan file FDF , sau đó gửi bản gốc cho Baco Education bằng file mềm, Baco sẽ giúp bạn dịch thuật chuẩn chỉ và rà soát lại lỗi sai dịch thuật cho bạn.
 • Nếu học sinh đang học lớp 12 chưa nhận bằng tốt nghiệp, có thể thay bảng điểm bằng bảng điểm tạm thời tính đến hết học kì 1 lớp 12, và thay bằng tốt nghiệp bằng giấy chứng nhận là học sinh của trường đang theo học ( Cần công chứng và dịch thuật). Sau đó, cần cập nhật các tài liệu này sau khi qua tháng 6, học sinh thi tốt nghiệp THPT xong, hoặc đã thi xong các môn đại học, đang chờ bằng.
 • Tùy vào loại học bổng mà bạn đăng ký, để cung cấp bằng và bảng điểm phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đăng ký các học bổng CSC, CIS, hệ đại học trở lên thuộc HB trường, tỉnh… thì cần cung cấp bằng của bậc học cao nhất. Ví dụ nếu bạn apply hệ thạc sĩ của trường A, thì bạn cần cung cấp bằng và bảng điểm đại học, nếu apply hệ tiến sĩ, thì cần cung cấp bằng và bảng điểm thạc sĩ (kèm theo bằng và bảng điểm đại học)…Tuy nhiên, nếu chỉ apply HB bán phần của trường, thì chỉ cần cung cấp học bạ và bảng điểm THPT. Cụ thể thế nào, các bạn hãy inbox cho BACO để được tư vấn kĩ càng nhất nhé.
 • Bằng và bảng điểm là tài liệu rất quan trọng, nên cần giữu gìn thật cẩn thận nhé, có nhiều bạn không nhớ để bằng và bảng điểm THPT ở đâu, lúc cần thì không tìm thấy được, bất tiện lắm.

3.       XÁC NHẬN DÂN SỰ

 

 • Đó chính là chứng nhận ko vi phạm pháp luật.
 • Bạn có thể đến công an Xã Phường nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc Sở tư pháp : Lí lịch tư pháp đối với một số thành phố). Thường thì xin xác nhận dân sự rất nhanh và tốn rất ít chi phí.
 • Tài liệu này cần dịch thuật, công chứng, vì nó là tiếng Việt.
 • Thời hạn công chứng chỉ có 6 tháng.

Tại Hà Nội : Sở Tư Pháp số 1 Trần Phú, Hà Đông. Khi đi mang theo Chứng minh thư, Hộ Khẩu.

 

 1. GIẤY KHÁM SỨC KHOẺ theo quy định của Bộ giáo dục Trung Quốc

 

(Khi đi mang theo chứng minh thư, ảnh thẻ 3×4, và in hai tờ giấy mẫu khám SK mẫu TQ của Baco gửi, chỉ có 1 mẫu duy nhất này được bộ GD TQ công nhận, nên các bạn cố gắng tìm bệnh viện tuyến trên lớn lớn 1 tí để các bác sĩ hỗ trợ nhé. Không ăn sáng trước khi đi khám và mang theo chai nước để uống trong lúc chờ đợi)

-Bạn ở Hà Nội hay khu vực lân cận có thể đến

 

 1. Bệnh viện Tràng An

 

 • Đại chỉ: số 59 ngõ Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội

 

 • Thời gian: 5:00- 17:00 từ t2 đến t7 hàng tuần

 

 • Hình thức khám: đơn giản, nhanh gọn , sang khám chiều 16h có thể đến lấy kết quả.

Trước khi đến liên hệ anh Huy Mạnh ( SĐT: 0357 610 140) , báo là học sinh của Baco Education đến khám sẽ được đăng kí xếp số khám và dẫn đi khám khi đến viện. Khi đến nói khám để đi du học Trung Quốc, và là học sinh bên Baco Việt Nam đến khám sẽ được hướng dẫn.

 • Chi phí: 500k-700k – –Chú ý: khi đi mang theo chứng minh thư, ảnh thẻ 3×4 ( hoặc có thể chụp tại viên với phí 30.000đ. Nếu trong trường hợp bạn không có thời gian 4h chiều quay lại bệnh viện , thì báo anh Huy Mạnh khi có kết quả gửi thẳng về Văn phòng của Baco Education, bạn không cần quay lại bệnh viện nữa.

 

 

 1. Bệnh viện Y tế Công Cộng:

 

 • Địa chỉ: Số 1A, đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 

 

 • Thời gian khám chữa bệnh: từ 7h30 – 17h00 tất cả các ngày (từ thứ Hai – thứ Sáu), 7h30 – 11h30 (thứ Bảy), Chủ nhật nghỉ.
 • Chi phí 500.000 VNĐ

 

 1. Bệnh viện Y Hà Nội:

 

 • Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

 

 • Thời gian làm việc: cả ngày

 

 • Hình thức khám: phức tạp

 

 • Chi phí khám: khá cao

 

*Tùy vào nơi bạn ở để lựa chọn địa điểm khám phù hợp, tuy nhiên mình đề xuất các bạn nên khám ở Bv Đa khoa Tràng An vì ở đó đơn giản mà nhanh gọn, có người hỗ trợ và có liên kết gửi trả kết quả tới thẳng Baco nên không lo mất mát, ko cần chờ đợi lấy kết quả.

 

* Tại TP HỒ CHÍ MINH

 

1.Bệnh viện 30/4(9 Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5):

 

 • Chi phí khám: 700.000VNĐ (cập nhật năm 2016)

 

 • Hình thức làm việc: Khám xong trong buổi sáng, 5-7 ngày sau đến nhận kết quả.

 

 • Đánh giá: Làm việc nhiệt tình, thời gian lấy kết quả lâu, phải tự liên hệ để hỏi và lấy kết quả. 2.Bệnh viện Hòa Hảo(254 Hoà Hảo, phường 4, quận 10):
 • Chi phí khám: 1.000.000VNĐ (cập nhật năm 2017)

 

 • Hình thức làm việc: Khám xong trong buổi sáng và có thể lấy kết quả luôn, tuy nhiên sẽ phải tự chờ và lấy kết quả từng phòng sau đó mang về chỗ đăng ký ban đầu để được viết kết quả tổng hợp.

 

 • Đánh giá:Làm việc nhanh gọn, hỗ trợ hướng dẫn người khám và người khám phải tự thân vận động.

 

*Chú ý: Cả hai viện này đều yêu cầu đi khám mang theo Mẫu khám du học Trung Quốc dán sẵn ảnh, và mang theo chứng minh thư. (nên xin họ viết 2 tờ kết quả để dùng cho việc khác)

– Không ăn sáng trước khi đi khám và mang theo chai nước để uống trong lúc chờ đợi

 

*Tại các tỉnh khác:

 

Các bạn ở các tỉnh khác có thể đi khám tại các bệnh viện lớn trên tỉnh, khi đến nhớ mang theo

 

Mẫu khám du học Trung Quốc dán sẵn ảnh và nói với họ về việc khám đi du học và nhờ họ viết theo mẫu đó. Mẫu khám là mẫu song ngữ nên các bác sĩ có thể điền.

 

– Mỗi một viện có các chi phí và thời gian lấy kết quả khác nhau. Thông thường chi phí khám sẽ ~1.000.000VNĐ

 

 

– Nếu bạn ở tỉnh khác, BACO có mẫu giấy khám sức khoẻ, bạn in ra 2 bản, dán ảnh và mang đến các bệnh viện lớn thành phố khám, nhờ bệnh viện đóng dấu và nhận xét vào mẫu bạn nhé.

5.  HAI THƯ GIỚI THIỆU

 

 • BACO có sẵn mẫu, gửi cho bạn , bạn sửa theo tình tình của mình nhé để mang lại hiệu quả cao, sau đó mang đến thạc sĩ / giáo sư/ phó giáo sư/ tiến sĩ xin chữ kí và đóng dấu của trường bạn đang / đã theo học nhé.)
 • Đối với các ban là học sinh lớp 12 : tự viết và sửa thư giới thiệu theo mẫu của Baco và xin Hiệu trưởng/ Hiệu phó/ Giáo viên chủ nhiệm kí và đóng dấu, có thể xin thày cô dạy tiếng trung của mình nếu học là giáo viên/ thạc sĩ.
 • Đối với các bạn apply hệ tiến sĩ, thì cần 2 thư giới thiệu của phó giáo sư, tiến sĩ trở lên.

6.  KẾ HOẠCH HỌC TẬP

 

– BACO có mẫu, nhưng khuyến khích các bạn nên tự viết, phần này nói về việc bạn sẽ dự định làm gì/ nghiên cứu/ học tập/làm quen với môi trường học tập chuyên ngành ra sao. sau đó kí tên.

– Tùy vào hệ mà bạn đăng ký, yêu cầu về kế hoạch học tập khác nhau. Một năm tiếng, thì chỉ cần viết ngắn gọn là được. Còn hệ thạc, tiến sĩ thì cần chỉn chu và viết kĩ càng hơn. Các bạn yên tâm là Baco sẽ giúp các bạn chỉnh sửa và trau chuốt lại câu từ, để cho ra một bản KHHT ấn tượng gửi lên trường apply nha.

 

 1. FILE ẢNH

 

 • Bạn đi chụp ảnh, lấy lại file và gửi qua mail hoặc zalo cho BACO nhé, ảnh nền trắng, áo sơ mi trắng hoặc thẫm màu có cổ, ko đeo khuyên tai, để lộ trán và tai nhé, y như yêu cầu khi chụp ảnh làm hộ chiếu mới.
 • Nên chụp ảnh và in ảnh ở Việt Nam vì rẻ và đơn giản, sau này sang trường còn dùng nhiều.

 

 1. FORM ĐĂNG KÝ:

 

 • Bắt đầu từ năm nay, nhiều trường còn yêu cầu học sinh phải điền vào các form thông tin cá nhân, CV cá nhân, mẫu đơn đăng ký (theo mẫu từng trường). Nên các bạn nên điền vào 01 form mà trung tâm gửi, để khi trường phản hồi yêu cầu, trung tâm sẽ giúp bạn thao tác thật nhanh gọn và chính xác cho các bạn nhé.
 • Học sinh nếu dưới 18 tuổi, các bạn cần điền thông tin của người giám hộ (bố hoặc mẹ…)vào form, kèm ảnh CCCD của người giám hộ, và gửi cho trường. Nghe thì phức tạp, nhưng thực ra, nhà trường làm như vậy là để bảo vệ học sinh, và đưa thông tin của người giám hộ vào lưu trữ, có vấn đề gì còn liên lạc được, thật sự là rất nhân văn.

 

 1. CÁC LOẠI BẰNG KHEN, GIẤY KHEN, CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ NẾU CÓ ( scan sang file PDF ) ví dụ như HSK, IELTS, TOECI…

 

LƯU Ý: SCAN ĐẸP MỖI LOẠI GIẤY TỜ 1 FILE, BẢN CỨNG CÓ CÔNG CHỨNG KO MỜ MỊT.

 

Nếu đã có bản dịch rồi , bạn có thể gửi thẳng cho Baco kiểm tra, nếu chưa có bản dịch, bạn csan tất cả giấy tờ bản gốc, để Baco Education giúp bạn mang đi dịch thuật và công chứng nhé.

 

 1. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

 

 • Nhiều trường yêu cầu các bạn cần có chứng minh tài chính, giấy tờ này thì chỉ cần bạn đã đủ 18 tuổi, có thẻ ngân hàng, hoặc nhờ bố hoặc mẹ ra ngân hàng, báo là cần xin chứng minh tài chính, số tiền khoảng 70-100 triệu là được, ngân hàng sẽ xuất dữ liệu cho bạn.
 • Chú ý, nên xin mẫu có tiếng anh luôn, để không phải đi công chứng mất thêm thời gian nhé.

 

 1. VIDEO GIỚI THIỆU BẢN THÂN VÀ PHỎNG VẤN ẤN TƯỢNG
 • Khi quay video giới thiệu bản thân, hãy nhớ cúi dầu chào trước, điều đó thể hiện bạn là học sinh lễ phép, biết lễ nghĩa và sẽ gây ấn tượng rất sâu sắc với thầy cô đó.
 • Video có nội dung gì: chủ yếu sẽ là giới thiệu bản thân, tên, tuổi, quê quán, gia đình có mấy người, sở thích là gì, vì sao lại chọn học tiếng Trung, câu nói yêu thích của bạn là gì, có kỷ niệm đẹp gì với Trung Quốc hoặc người bạn Trung Quốc, động lực học tiếng Trung…
 • Một lưu ý cực kì quan trọng là luôn mỉm cười, tự tin, lễ phép, chứ đừng ú ớ là mất điểm ngay. Chủ yếu thầy cô yêu cầu quay video hay phỏng vấn, chỉ là cách để thầy cô đánh giá xem bạn có tự tin không? Khả năng phản ứng thế nào? Có tố chất để tiếp thu kiến thức nếu được nhận học hay không?… Nên hãy tự tin và tỏa sáng nhé.
 • Có thể tham khảo mẫu các câu hỏi và nội dung phỏng vấn mà BACO đã chuẩn bị sẵn cho các bạn đây nhé.

 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rồi, scan các loại đính kèm tệp và gửi về email: bacoeducation2022@gmail.com với tiêu đề : Tên học sinh – tên trường ĐK- tên HB đăng kí Ví dụ : Nguyễn Văn A – Giao Thông Bắc Kinh – HB CSC

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ SĐT hotline: 098 678 8824 (zalo) hoặc gmail : bacoeducation2022@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.