THÀNH PHỐ THIÊN TÂN (天津市)

THÀNH PHỐ THIÊN TÂN (天津市)

   Thiên Tân là một trong bốn thành phố lớn của Trung Quốc, có hơn 10 triệu người sống và làm việc trong khu vực này, cách trung tâm thành phố Bắc Kinh 137 km , là một thành phố cảng, thành phố sinh thái nổi tiếng quốc. Nó nằm trong vòng tròn trung tâm kinh tế, lớn nhất miền Bắc của Trung Quốc thành phố ven, nơi sinh ra và phát triển của ngành công nghiệp hiện đại.

1. Tổng quan

   Thiên Tân cái tên xuất hiện lần đầu tiên vào những năm đầu của Vĩnh Lạc (năm 1403 sau Công nguyên), được thành lập bởi vua của hoàng đế Minh Thành Tổ , vì đó là chiếc phà khi ông tới thủ đô để chiếm lấy ngai vàng, nên tên này là Thiên Tân, có nghĩa là Thiên Tử băng qua sông . Kể từ năm thứ hai của Vĩnh Lạc (tức năm 1404 sau Công nguyên), Thành phố Vệ Kiến chính thức được thành lập. Năm sau, nhánh bảo vệ cánh tả Thiên Tân được thành lập, và nhánh bảo vệ cánh hữu Thiên Tân được thêm vào năm sau . Trong chín năm của nhà Thanh (1652), ba cánh bảo vệ đã được hợp nhất và sáp nhập vào Thiên Tân.

Thiên Tân, một trong bốn đô thị trực thuộc Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa , là thành phố lớn thứ ba ở Trung Quốc đại lục sau Thượng Hải và Bắc Kinh, trung tâm kinh tế phía bắc của Trung Quốc, thành phố cảng quốc tế và thành phố sinh thái. Một trong năm thành phố lớn của Trung Quốc nằm trong ba trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại và vận tải lớn ở Trung Quốc đại lục.

Nó đã trải qua hơn 600 năm thăng trầm của biển, đặc biệt là trong thế kỷ hiện đại, và đã tạo ra một phong cách đô thị độc đáo, trong đó Thiên Tân là sự kết hợp giữa Trung Quốc và phương Tây. “Nhìn thấy Thiên Tân trong 100 năm ở thời hiện đại” đã trở thành sự trung tâm của thế giới. Thiên Tân nằm ở phía đông bắc của đồng bằng Bắc Trung Quốc , hạ lưu lưu vực sông Hải Hà  và trung tâm vịnh Bột Hải. Tỉnh đối diện với biển Bột Hải ở phía Đông và Yến Sơn ở phía Bắc.

Vào ngày 10 tháng 11 năm 2009, Hội đồng Nhà nước đã phê chuẩn sự điều chỉnh của Thiên Tân đối với các bộ phận hành chính của Khu vực mới Tân Hải , khiến nền kinh tế của Thiên Tân bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh chóng. Vào năm 2013 Thiên Tân đã đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Á lần thứ 6.

 

 2. Diện tích khu vực

   Thành phố có diện tích 11.760,26 km2 (đứng thứ 30 trong khu vực hành chính tỉnh của Trung Quốc ). Khu đô thị rộng 4334,72 km2. Khu vực đô thị đã hoàn thành của trung tâm thành phố là 530 km2 và khu vực đô thị của Khu vực mới Tân Hải là 350 km2. Thiên Tân, có chiều dài phía bắc xuống nam là 189 km, phía đông-tây là 117 km, bờ biển kéo dài 156 km.

3. Dân số

   Dân số thường trú tại thành phố là 12,28 triệu người (năm 2009) trong đó hộ khẩu của thành phố là 9,687 triệu. Mật độ dân số là 861 người / km2 (đứng thứ  5 trong khu vực hành chính tỉnh của Trung Quốc). Dân số thành thị là 7.830.600 , chiếm 75,11% dân số thành phố.  Thành phố có tỷ lệ sinh là 8,13 ‰, tỷ lệ tử vong 5,94 ‰ , tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của 2,19 ‰ (cuối năm 2008).

Thiên Tân có 50 trong số 56 dân tộc ở Trung Quốc. Dân số Hán có dân số đông nhất , chiếm 97% dân số thành phố. Dân số của các dân tộc thiểu số là 303.800 . Dân tộc thiểu số chủ yếu là Hồi (2%, 172353), Mãn tộc (0,6%, 56555), Mông Cổ (1131) và Hàn Quốc (11041). Có tổng cộng 26 dân tộc thiểu số dưới 50 người.

4. Đơn vị hành chính

Đến cuối năm 2009, Thiên Tân có 13 thành phố trực thuộc, 3 huyện và dân số thường trú của toàn thành phố là 11,19 triệu người.

Bản đồ hành chính Thành phố Thiên Tân

5. Văn hóa nghệ thuật

   Thiên Tân là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng. Có 15 đơn vị bảo tàng di tích văn hóa trọng điểm quốc gia bao gồm đền Độc Lạc, Pháo đài Đại Cổ, Nhà thờ Vọng Hải Lâu, Đài tưởng niệm cuộc nổi loạn Nghĩa Hòa Đoàn, v.v. Đền Độc Lạc được xây dựng trong triều đại nhà Đường, xây dựng lại ở 984 AD, đây là ngôi đền lớn của Trung Quốc xây dựng lâu đời nhất . Tượng Bồ Tát cao 16 mét  được điêu khắc tỉ mỉ là điểm nhấn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Đèo Hoàng Nhai là một phần nhỏ của Vạn Lý Trường Thành được liệt kê là Di sản Văn hóa Thế giới lơ lửng giữa các vách núi, và được bao quanh bởi khung cảnh đẹp như tranh vẽ.  Những ví dụ đáng chú ý trong kho tàng di sản bao gồm Cung điện Thiên Hậu, Nội Các của Ngọc Hoàng , Đền văn, Nhà thờ Công giáo, Nhà thờ Hồi giáo, Học viện Thiền, Hội trường Quảng Đông và địa điểm hoạt động của thanh niên thời đại Chu Ân Lai (là một lãnh đạo xuất chúng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng giữ chức Thủ tướng Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa) ở Thiên Tân khi còn trẻ.

Kiến trúc đô thị của Thiên Tân luôn là độc nhất. Không chỉ có các tòa nhà được chạm khắc và sơn, các tòa nhà cổ thanh lịch và đơn giản, mà còn có nhiều tòa nhà phương Tây mới lạ và độc đáo. Có thời Trung cổ ở Anh , Gothic ở Đức, La Mã ở Pháp , cổ điển Nga và Athen Hy Lạp , v.v.

Trong một thành phố, có một số lượng lớn các tòa nhà cổ theo phong cách dân tộc và rất nhiều kiến ​​trúc phương Tây, rất hiếm ở Trung Quốc và thậm chí ở các thành phố trên thế giới. Do đó, Thiên Tân được gọi là thành phố triển lãm kiến trúc của Quốc tế.

6. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Nam Khai

(南开大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
2 Đại học Thiên Tân

(天津大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
3 Đại học Công nghiệp Thiên Tân

(天津工业大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
4 Đại học Khoa học Công nghệ Thiên Tân

(天津科技大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
5 Đại học Công nghệ Thiên Tân

(天津理工大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
6 Đại học Sư phạm Thiên Tân

(天津师范大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
7 Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân

(天津外国语大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
8 Đại học Y khoa Thiên Tân

(天津医科大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
9 Đại học Sư phạm Kỹ thuật nghề Thiên Tân

(天津职业技术师范大学)

Thiên Tân – Thiên Tân
10 Đại học Trung Y Dược Thiên Tân

(天津中医药大学)

Thiên Tân – Thiên Tân

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.