TỈNH CHIẾT GIANG (浙江省)

TỈNH CHIẾT GIANG (浙江省)

Tỉnh Chiết Giang nằm ở cánh phía nam của đồng bằng sông Dương Tử dọc theo bờ biển phía đông nam Trung Quốc. Tỉnh Chiết Giang hướng ra biển Đông ở phía đông, Phúc Kiến ở phía nam, Giang Tây và An Huy ở phía tây, Thượng Hải và Giang Tô ở phía bắc. Con sông lớn nhất trong lãnh thổ, sông Tiền Đường, được gọi là dòng sông vì nó xoắn và rẽ. Thủ đô của Chiết Giang là Hàng Châu. Đây là một trong những tỉnh nhỏ nhất ở Trung Quốc. Trong đó dân số ngôn ngữ Ngô chiếm hơn 98% tổng dân số của tỉnh. Một số dân số của Giang Tô – Chiết Giang sử dụng phương ngữ Huệ Châu.

1. Hành chính địa phương

   Tỉnh Chiết Giang với tuyến tính khoảng cách Bắc – Nam là khoảng 450 km, diện tích đất 1,06% của đất nước, đó là một trong những tỉnh nhỏ nhất ở khu vực Trung Quốc. Các địa phận hành chính của Chiết Giang bao gồm 11 thành phố cấp tỉnh Hàng Châu, Ninh Ba, Ôn Châu, Thiệu Hưng, Hồ Châu, Gia Hưng, Kim Hoa, Lu Châu, Thái Châu,…

2. Dân số và các nhóm dân tộc

   Thành phần dân tộc chính của tỉnh Chiết Giang là dân tộc Hán (dân tộc Chiết Giang). Tại cuộc điều tra dân số lần thứ năm năm 2000 có 45.535.266, chiếm 99,1% dân số của tỉnh. Tổng dân số của các dân tộc thiểu số là 397.900.

3. Tổng quan về giáo dục

   Theo “Bản tin thống kê về sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh Chiết Giang năm 2007”, Chiết Giang đã đi đầu trong việc phổ biến 15 năm.  Đến năm 2007, có 77 trường đại học (bao gồm cả cơ sở dự bị), và tỷ lệ nhập học chung của giáo dục đại học đã đạt 38%.

   Giáo dục đại học của Chiết Giang dẫn đầu trong nước, đào tạo một số lượng lớn các học giả và chuyên gia và đồng thời Chiết Giang đứng thứ ba trong cả nước sau Thượng Hải và Quảng Đông về số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế mỗi năm.

   Đại học Chiết Giang là một trong những tổ chức giáo dục đại học mới nhất sớm nhất ở Trung Quốc theo hệ thống giáo dục phương Tây trong thời hiện đại. Vào tháng 9 năm 1998, cựu Đại học Chiết Giang, Đại học Hàng Châu, Đại học Nông nghiệp Chiết Giang và Đại học Y khoa Chiết Giang đã sáp nhập để thành lập một Đại học Chiết Giang mới, trở thành một trường đại học toàn diện với quy mô tương đối lớn và một loạt các ngành học ở Trung Quốc. Đại học Chiết Giang được liệt kê trong lô đầu tiên của 211 và 985 dự án, và là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục.

4 . Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Sư phạm Hàng Châu

(杭州师范大学)

Hàng Châu – Chiết Giang
2 Đại học Ninh Ba

(宁波大学)

Ninh Ba – Chiết Giang
3 Đại học Công trình Ninh Ba

(宁波工程大学)

Ninh Ba – Chiết Giang
4 Đại học Ôn Châu

(温州大学)

Ôn Châu – Chiết Giang
Đại học Y khoa Ôn Châu

(温州医科大学)

Ôn Châu – Chiết Giang
6 Đại học Chiết Giang

(浙江大学)

Hàng Châu – Chiết Giang
7 Đại học Công Thương Chiết Giang

(浙江工商大学)

Hàng Châu – Chiết Giang
8 Đại học Công nghiệp Chiết Giang

(浙江工业大学)

Hàng Châu – Chiết Giang
9 Đại học Hải Dương Chiết Giang

(浙江海洋大学)

Mẫu Sơn – Chiết Giang
10 Học viện Khoa học kỹ thuật Chiết Giang

(浙江科技学院)

Hàng Châu – Chiết Giang
11 Đại học Bách Khoa Chiết Giang

(浙江理工大学)

Hàng Châu – Chiết Giang
12  Đại học Sư phạm Chiết Giang

(浙江师范大学)

Kim Hoa – Chiết Giang
13  Học viện Mỹ thuật Trung Quốc

(中国美术学院)

Hàng Châu – Chiết Giang

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *