TỈNH HẢI NAM (海南省)

TỈNH HẢI NAM (海南省)

1. Giới thiệu

  Tỉnh Hải Nam, được gọi là “Quỳnh” (Quỳnh Châu), nằm ở cực nam của Trung Quốc, đối diện với Quảng Đông qua eo biển Quỳnh Châu ở phía Bắc. Hải Nam là tỉnh đảo nhiệt đới duy nhất ở Trung Quốc, bao gồm các đảo và rạn san hô của đảo Hải Nam,  quần đảo Tây sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa và vùng biển. Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất (bao gồm cả đại dương) ở Trung Quốc.

Hải Nam là tỉnh có diện tích đất liền nhỏ nhất với 34.000 km2, diện tích biển khoảng 2,1 triệu km2 và dân số thường trú là 8.503 triệu. Thủ phủ của tỉnh là Hải Khẩu.

2. Địa lý, địa hình

   Tỉnh Hải Nam là tỉnh cực nam của Trung Quốc, nằm trong khoảng từ 3 ° 30 20 ° 17′N đến 108 ° 15 120 ° 15′E. Điểm cực của người mẹ vĩ đại là điểm cực nam của tỉnh Hải Nam Trung Quốc. Toàn bộ tỉnh Hải Nam nằm ở Biển Đông. Nó có vĩ độ thấp, khu vực nhiệt đới rộng lớn, ánh sáng và nhiệt độ dồi dào và lượng mưa dồi dào. Đây là một cơ sở quan trọng để phát triển các loại cây trồng nhiệt đới ở Trung Quốc.

   Đảo Hải Nam là hòn đảo lớn nhất trong khu vực nằm trong kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó đối diện với eo biển Quỳnh Châu ở phía bắc và bán đảo Lôi Châu ở Quảng Đông và vịnh Bắc Bộ ở phía tây.   Chính quyền của tỉnh Hải Nam, ngoài đảo Hải Nam, còn có 300 hòn đảo xung quanh cũng như các đảo, bãi cát, đá ngầm, rạn san hô, bãi biển tối và vùng biển của quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa và quần đảo Nam Hải của Biển Đông. 

   Đảo Hải Nam được bao quanh bởi biển ở tất cả các phía, và gần vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Nó thường bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy nhiệt đới vào mùa hè. Đôi khi, lốc xoáy nhiệt đới được hình thành ở quần đảo Nam Sa và Tây Sa, có thể ảnh hưởng đến bờ biển Nam Trung Quốc.

   Phần phía đông của đảo Hải Nam là nơi cơn bão đi qua, và hơn 70% lượng hàng năm đến từ mùa mưa mùa hè và bão. Lượng mưa hàng năm của đảo chủ yếu tập trung từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa trung bình hàng năm nhiều nhất ở các khu vực ven biển miền trung và miền đông, trong đó Quỳnh Châu là cao nhất (2438,9 mm) ít nhất là ở các khu vực ven biển phía tây.

3. Kinh tế

   Từ những năm 1980, đảo Hải Nam là một trong năm đặc khu kinh tế ở Trung Quốc, và đây cũng là đặc khu kinh tế lớn nhất ở Trung Quốc. GDP của Hải Nam đã tăng nhanh sau khi cải cách và mở cửa, với GDP bình quân đầu người là 2.806 đô la Mỹ năm 2009, ở mức trung bình thấp.

4. Du lịch

   Do không bị tác động bởi công nghiệp hóa, đảo Hải Nam đã thu hút nhiều khách du lịch với những bãi biển xanh, đẹp và không khí trong lành. Kết nối với tỉnh Quảng Đông bằng phà, nó có thể đến nhiều thành phố trong và ngoài nước bằng đường hàng không.

   Hải Nam hiện là một khu du lịch nóng và du lịch là một ngành công nghiệp trụ cột. Những ngọn núi và dòng sông mang tính biểu tượng là núi Wuzhi và sông Wanquan. Theo “Kế hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hải Nam” do Tổ chức du lịch thế giới và chính quyền tỉnh Hải Nam xây dựng, đến năm 2020, Hải Nam sẽ được xây dựng thành một điểm đến nghỉ dưỡng đảo nhiệt đới quốc tế nổi tiếng thế giới.

5. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Hải Nam

(海南大学)

Hải Khẩu – Hải Nam
2 Đại học Sư phạm Hải Nam

(海南师范大学)

Hải Khẩu – Hải Nam

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.