TỈNH HỒ BẮC (湖北省)

TỈNH HỒ BẮC (湖北省)

Tỉnh Hồ Bắc là khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hồ Bắc nằm ở miền trung Trung Quốc, trung lưu của sông Dương Tử và phía bắc của hồ Động Đình. Ngoài ra, Hồ Bắc nối liền với các tỉnh như:  Hà Nam ở phía bắc, An Huy ở phía đông và đông nam, tiếp giáp với các tỉnh Giang Tây và Hồ Nam, Trùng Khánh ở phía tây và tỉnh Thiểm Tây ở phía tây bắc. 

Hồ Bắc dài khoảng 740 km từ đông sang tây, rộng 470 km từ bắc xuống nam và có diện tích 185.900 km2, chiếm 1,95% tổng diện tích của đất nước, đứng thứ 13 trong cả nước. Thủ phủ của Hồ Bắc là Vũ Hán.

1. Vị trí địa lý

 Tỉnh Hồ Bắc nằm ở giữa Trung Quốc và nằm ở giữa sông Dương Tử. Phía đông, phía tây và phía bắc được bao quanh bởi các ngọn núi, trong đó diện tích núi chiếm 56%, đồi chiếm 24% và diện tích hồ đồng bằng chiếm 20%. Hồ Bắc về cơ bản là khí hậu gió mùa cận nhiệt đới, với bốn mùa rõ rệt, nhiệt độ trung bình từ 15 đến 17 ° C và lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 800 đến 1600 mm.

2. Vị trí kinh tế

   Hồ Bắc có vị trí chiến lược trên tuyến đường đông và tây, và nằm ở ngã ba của khu công nghiệp công nghệ ở phía đông và khu vực giàu tài nguyên ở phía tây. Trong hệ thống kinh tế Trung Quốc,  Hồ Bắc có chức năng phân phối thị trường và khả năng phát triển, điều phối mạnh mẽ.

 Riêng về lĩnh vực công nghiệp: Hồ Bắc luôn là một trong những cơ sở công nghiệp quan trọng của Trung Quốc. Các ngành công nghiệp trụ cột như luyện kim, máy móc, dệt may và điện đã được xây dựng tại đây. Trong đó, tập trung hầu hết vào 3 thành phố trọng điểm: Vũ Hán, Hoàng Thạch và Nghi Xương. Các cơ sở công nghiệp bên sông Dương Tử với ngành luyện kim, máy móc, điện, hóa dầu và dệt may nhẹ đã được xây dựng. Các hành lang công nghiệp ô tô cũng đã được xây dựng tại các thành phố chính như: Vũ Hán, Tương Dương và Thập Yển.

3. Công nghệ và Giáo dục

   Hồ Bắc có sức mạnh khoa học và công nghệ mạnh mẽ. Có hơn 2.100 tổ chức nghiên cứu khoa học, bao gồm 11 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và 46 tổ chức nghiên cứu của các bộ và ủy ban khác nhau. Tỉnh có 1,2 triệu nhân viên khoa học và công nghệ, đứng thứ 5 trong cả nước. Có 21 thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và 22 thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Vì thế, sức mạnh về khoa học và công nghệ toàn diện của tỉnh luôn đứng hàng đầu trong cả nước.

   Tỉnh hiện có 75 trường cao đẳng và đại học như Đại học Vũ Hán và Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung. Chương trình quản lý của các trường cao đẳng và đại học đã dần trở nên hợp lý hơn, với việc hoàn chỉnh các ngành học và đầy đủ hơn các chuyên ngành. Một số ngành và chuyên ngành quan trọng đặc biệt đã được đào tạo trong lĩnh vực như sinh học, khoa học thông tin, năng lượng, laser, vi điện tử và khoa học vật liệu. 

4. Văn hóa và Du lịch

   Hồ Bắc là nơi sinh của văn hóa nước Sở, với các kho tàng văn hóa phong phú và nhiều di tích văn hóa lịch sử. Tỉnh có hơn 15.000 di tích văn hóa, bao gồm 20 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia và 154 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa tỉnh. 

   Tỉnh có năm thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc: Vũ Hán, Kinh Châu, Tương Dương, Tô Châu và Trung Hương. Khuất Nguyên – một trong bốn nhân vật nổi tiếng về văn hóa lớn nhất thế giới và là đại diện xuất sắc của văn hóa nước Sở, được sinh ra ở quận Tỷ Quy. Quê hương của Lý Thời Trân, nhà khoa học y học vĩ đại của nhà Minh. Quần thể kiến ​​trúc Đạo giáo của núi Võ Đang với những nét độc đáo của võ thuật Trung Hoa. Là quê hương của Vương Chiêu Quân, đại diện cho văn hóa Hán, nổi tiếng với nghệ thuật thơ ca độc đáo. 

Ngoài ra, văn hóa cổ đại của Tam Quốc đại diện bởi thành cổ: Kinh Châu, Xích Bích Hàm Ninh, Tương Dương Long Trung và Trận Trường là nguồn gốc cho các văn hóa trà, dược,…

5.  Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Trường Giang

(长江大学)

Kinh Châu – Hồ Bắc
2 Đại học Hồ Bắc

(湖北大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
3 Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung

(华中科技大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
4 Đại học Nông nghiệp Hoa Trung

(华中农业大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
5 Đại học Sư phạm Hoa Trung

(华中师范大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
6 Đại học Tam Hiệp

(三峡大学)

Nghi Xương – Hồ Bắc
7 Đại học Vũ Hán

(武汉大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
8 Đại học dệt may Vũ Hán

(武汉纺织大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
9 Đại học Bách khoa Vũ Hán

(武汉理工大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
10 Đại học Thể dục Vũ Hán

(武汉体育大学)

Vũ Hán – Hồ Bắc
11 Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán)

(中国地质大学 – 武汉)

Vũ Hán – Hồ Bắc
12 Đại học Chính pháp Tài chính Hồ Bắc

(湖北财经政法大学)  

Vũ Hán – Hồ Bắc

 

Bản đồ hành chính tỉnh Hồ Bắc

 

 

 

 

 

 

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *