TỈNH PHÚC KIẾN (福建省)

TỈNH PHÚC KIẾN (福建省)

   Phúc Kiến là tỉnh nằm vị trí ven biển phía đông nam Trung Quốc, thủ phủ của Phúc Kiến là Phúc Châu. Phúc Kiến đối diện với Đài Loan trên biển từ bờ biển phía đông eo biển Đài Loan. Tỉnh Phúc Kiến gần với một số tỉnh khác như: tỉnh Chiết Giang ở phía bắc, tỉnh Giang Tây ở phía tây, tỉnh Quảng Đông ở phía nam. Phúc Kiến với diện tích 120.000 km2 và dân số thường trú hơn 34,7 triệu người. Ngoài dân tộc Hán, tỉnh Phúc Kiến còn các dân tộc thiểu số như Hồi, Miêu và Mãn tộc cũng sống trong tỉnh.

1. Giao thông

   Thông qua các tuyến đường nội địa, hệ thống đường cao tốc, và mạng lưới đường sắt, Phúc Kiến có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài. Các sân bay chính là Sân bay Hạ Môn và Sân bay Phúc Châu. Ngoài ra, còn có một tuyến đường sắt cao tốc ven biển nối liền Hạ Môn, Phúc Châu, Ninh Ba, Hàng Châu và Thượng Hải.

2. Khí hậu

   Khí hậu của Phúc Kiến ấm áp và ẩm ướt. Lượng mưa trung bình hàng năm là tối thiểu 1400mm và tối đa 2000mm. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 17 ° C và 21 ° C.

3. Du lịch

   Phúc Kiến có di sản văn hóa sâu sắc, di tích lịch sử nổi tiếng và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Phúc Kiến trở thành một điểm du lịch độc đáo. Núi Vũ Di giống như một chốn thần tiên khiến cho những du khách tới đây cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Những ngọn núi tuyệt đẹp, những tảng đá lớn và nước trong vắt càng tạo nên nét đẹp tự nhiên. 

   Đảo Cổ Lãng mà người Hạ Môn gọi là “Vườn hoa trên biển cả”, là một thế giới đầy sóng, nơi bãi biển và các tòa nhà kiểu Địa Trung Hải hòa quyện đến kỳ lạ. 

Đền Nam Phổ Đà là một trong số ít những ngôi chùa Phật giáo lớn ở Trung Quốc. Nó có một lịch sử lâu đời và nổi tiếng. Tộc người Hakka (người Hẹ) ở khu vực Vĩnh Định có các cư dân sống trên núi huyền thoại này. Phúc Kiến cũng là nơi các anh hùng dân tộc nổi tiếng Lâm Tắc Từ và Đặng Thành Công sống và giành được thành quả đáng được tự hào.

4. Ẩm thực

   Ẩm thực Phúc Kiến cũng là một trong tám nền ẩm thực chính của Trung Quốc, nơi đây  nổi tiếng về những món ăn núi và hải sản. Nó bao gồm một số món ăn, bao gồm ẩm thực Phúc Châu và ẩm thực phía nam Phúc Kiến. Món ăn uy được biết đến nhiều nhất là Phật nhảy tường (佛跳墙), được làm từ nhiều nguyên liệu thô như vây cá mập, hải sâm, bào ngư và rượu Thiệu Hưng thông qua các quy trình chế biến phức tạp.

Có nhiều loại trà được sản xuất tại Phúc Kiến, bao gồm trà ô long, trà Vũ Di và trà hoa nhài Phúc Kiến. Trà đạo Phúc Kiến được chuẩn bị một cách cẩn thận.

 5. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT

TÊN TRƯỜNG

ĐỊA ĐIỂM

1 Học viện Công trình Phúc Kiến

(福建工程学院)

Phúc Châu – Phúc Kiến
2 Đại học Nông lâm Phúc Kiến

(福建农林大学)

Phúc Châu – Phúc Kiên
3  Đại học Sư phạm Phúc Kiến

(福建师范大学)

Phúc Châu – Phúc Kiến
4  Đại học Y khoa Phúc Kiến

(福建医科大学)

Phúc Châu – Phúc Kiến
5 Đại học Phúc Châu

(福州大学)

Phúc Châu – Phúc Kiến
6  Đại học Hoa Kiều

(华侨学院)

Hạ Môn – Phúc Kiến
7  Học viện Vũ Di

(武夷学院)

Núi Vũ Di – Phúc Kiến
8  Đại học Hạ Môn

(夏门学院)

Hạ Môn – Phúc Kiến
9 Học viện Công nghệ  Hạ Môn

(夏门理工学院)

Hạ Môn – Phúc Kiến

 

 

Bản đồ hành chính tỉnh Phúc Kiến
Các đơn vị hành chính tỉnh Phúc Kiến

 

 

  Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.