TỈNH SƠN TÂY (山西省)

TỈNH SƠN TÂY (山西省)

   Bản phác thảo của tỉnh Sơn Tây là một hình bình hành hơi xiên về phía đông bắc và tây nam. Về phía đông là núi Thái Hành cao chót vót như một hàng rào tự nhiên, nó tiếp giáp với tỉnh Hà Bắc, về phía tây và nam là sông Hoàng Hà, đối diện với tỉnh Thiểm Tây, tỉnh Hà Nam, qua Đại Lý Trường Thành ở phía bắc, nó giáp với Khu tự trị Nội Mông.

Các số liệu được cập nhật mới nhất (Dữ liệu cho năm 2010)

Dân số của tỉnh là 35.712.111. Trong số đó, có 10.330.200 hộ gia đình với dân số 33.484.142. Trong số dân thường trú của tỉnh, dân số nam là 18.338.768, chiếm 51,35%, dân số nữ là 17.373.343, chiếm 48,65%.

Bản đồ hành chính tỉnh Sơn Tây

   Địa hình của Sơn Tây tương đối phức tạp, có nhiều loại địa hình, chẳng hạn như núi, đồi, cao nguyên, lưu vực và đồng bằng. Các khu vực núi và đồi chiếm hơn hai phần ba tổng diện tích, hầu hết trong số đó là từ 1.000 đến 2.000 m so với mực nước biển. Điểm cao nhất là Diệp Đầu Sơn Bắc Đài của Ngũ Đài Sơn, với độ cao 3058m, điểm thấp nhất là điểm sông Tây Dương và sông Hoàng Hà ở huyện Viên Khúc đạt độ cao chỉ 180 m. 

 Địa hình Sơn Tây

   Hai dòng sông chính là sông Phần và sông Hải Hà. Có hơn 1.000 con sông lớn nhỏ trong lãnh thổ, bao gồm 240 lưu vực sông với diện tích hơn 100 km2 và chiều dài sông từ 150 km trở lên: Sông Phần, sông Tẩm, sông Thúc Thủy, sông Tam Xuyên, sông Hân Thủy, sông Tang Can, sông Hô Đà, sông Chương, v..v. Trong đó, sông Phần có chiều dài nhất, với tổng chiều dài 659 km. Sông Hoàng Hà, được biết đến là cái nôi của văn hóa dân tộc Trung Quốc, có lưu lượng 965 km. Sơn Tây có nhiều địa hình và chênh lệch về chiều cao, do đó, khu vực có cả vĩ độ và khí hậu có sự thay đổi theo chiều dọc rõ ràng.

Sơn Tây nằm ở vĩ độ trung bình, không xa biển, nhưng do khối núi nên gió mùa hè ít ảnh hưởng và thuộc về khí hậu gió mùa lục địa ôn đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 3 ° -14 ° C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là lớn, chênh lệch nhiệt độ giữa bắc và nam cũng lớn. Ở thung lũng phía tây sông Hoàng Hà, lưu vực Thái Nguyên và hầu hết các vùng thuộc Đông Nam Sơn Tây nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng từ 8 ° -10 ° C. Nhiệt độ trung bình hàng năm của lưu vực thành phố Lâm Phần và Vận Thành là 12 ° -14 ° C. Nhiệt độ trong tỉnh vào mùa đông là dưới 0 ° C và nhiệt độ toàn tỉnh nói chung luôn cao vào mùa hè. Nhiệt độ vào tháng Bảy là từ 21 ° -26 ° C.

Thời kỳ không có sương giá ở Sơn Tây trong thời gian  ngắn nằm ở phía nam và phía bắc, ngọn núi Bình Xuyên. Lượng mưa hàng năm của tỉnh dao động từ 400 đến 650 milimet, nhưng các mùa phân bố không đều. Từ tháng 6 đến tháng 8 vào mùa hè, lượng mưa tập trung cao và nặng hạt với lượng mưa lớn, chiếm hơn 60% trong cả năm. Lượng mưa của tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn bởi địa hình, với nhiều khu vực miền núi và các lưu vực thấp hơn. Sơn Tây có ba khu vực mưa nhiều: thứ nhất là phía Đông Nam của khu vực Thái Hành Sơn và dãy núi Trung Điều; thứ hai là khu vực Ngũ Đài Sơn; thứ ba là khu vực Lữ Lương Sơn.

Ngũ Đài Sơn

Nguồn gốc lịch sử tên của tỉnh Sơn Tây

Tên gọi Sơn Tây có nghĩa là “phía tây núi”, ý đề cập đến vị trí của tỉnh ở phía tây của Thái Hành Sơn.

Năm 1271, triều Nguyên thành lập Hà Đông Sơn Tây đạo tuyên úy ti tại khu vực phía đông Hoàng Hà, phía tây của Thái Hành Sơn, danh xưng Sơn Tây từ đó cũng bắt đầu được sử dụng.

Năm 1368, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương phái Từ Đạt, Thường Ngộ Xuân suất lĩnh quân Minh tiến vào Sơn Tây, thiết lập Sơn Tây hành tỉnh. Triều Minh sau đó đã thiết lập Sơn Tây thừa tuyên bố chính sứ ti, tiền thân của Sơn Tây ngày nay. Thời Minh, thương nhân Sơn Tây kiểm soát phần lớn việc buôn bán muối và dịch vụ ngân hàng trong cả nước.

Đến thời Nhà Thanh, triều đình đã đem một số khu vực ở bên ngoài Minh Trường Thành để nhập vào Sơn Tây. Sơn Tây tổng cộng có 9 phủ, 16 châu, 108 huyện. Thời gian này, ngành thương mại và tài chính của Sơn Tây hoạt động rất tích cực, xuất hiện văn danh “Sơn Tây phiếu hiệu” trên quy mô toàn quốc. Thương nhân Sơn Tây lập ra nhiều Sơn Tây hội quán hoặc Sơn Thiểm hội quán trên khắp Trung Quốc. 

Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, Sơn Tây nằm trong các kế hoạch “Tiểu tam tuyến kiến thiết” và “Chi viện nội địa”, kinh tế xã hội vì thế từng có thời điểm đã phát triển một cách nhanh chóng. 

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020 

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Sơn Tây

(山西大学)

TP Thái Nguyên – Sơn Tây
2 Đại học Trung y Dược Sơn Tây

(山西中医药大学)

Thái Nguyên – Sơn Tây
3 Đại học Công nghệ  Thái Nguyên

(太原理工大学)

Thái Nguyên – Sơn Tây

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *