TỈNH THANH HẢI (青海省)

TỈNH THANH HẢI (青海省)

1. Khái quát về tỉnh Thanh Hải

 Thanh Hải hay được gọi là “Thanh”, nằm ở trung tâm và phía nam của Tây Bắc Trung Quốc, với kinh độ 89 ° 35 ~ 103 ° 04 và vĩ độ 31 ° 39 ~ 39 ° 19. Có hồ Thanh Hải, hồ nước mặn nội địa lớn nhất của đất nước, được đặt theo tên tỉnh Thanh Hải.

Tỉnh Thanh Hải là một phần của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Ở vùng nội địa của Âu Á, độ cao trung bình của tỉnh là trên 3.000 mét, độ cao cao nhất là 6.860 mét, và độ cao thấp nhất là 1.600 mét. Địa hình phức tạp và đa dạng, từ những ngọn núi cao chót vót đến các lưu vực có kích cỡ khác nhau, từ những ngọn đồi cao nguyên nhấp nhô đến những đồng cỏ màu mỡ. Tỉnh có diện tích 723.200 km2, dài hơn 1.200 km từ đông sang tây, và rộng hơn 800 km từ bắc xuống nam. Nó giáp với Tây Tạng, Tân Cương, Cam Túc và Tứ Xuyên. Chiếm khoảng 7,51% tổng diện tích của Trung Quốc, đứng thứ tư tại Trung Quốc.

Tỉnh Thanh Hải là nơi sinh của ba con sông lớn đó là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và sông Lan Thương. Có nhiều hồ trong tỉnh và dòng chảy mặt giảm dần từ phía đông nam đến tây bắc.

Hà Hoàng là nơi phát triển dân tộc Khương (dân tộc thiểu số ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) –  nhánh dân tộc lâu đời nhất của quốc gia Trung Quốc. Nó đã tiếp tục nền văn hóa Côn Lôn trong hàng ngàn năm và đã phát triển nền tảng văn hóa tinh thần của nền văn minh Trung Quốc trong 5.000 năm.

Nơi đây là tổ tiên của Vạn Sơn. Với độ cao trung bình là 5500 mét, đầy bí ẩn. Người xưa gọi nó là “Thần Sơn” và “Tiên Sơn”. Núi Tanggula (Đường Cổ Lạp) nằm ở phía tây nam của Thanh Hải và là ranh giới tự nhiên giữa Thanh Hải và Tây Tạng. Núi Altun (A Nhĩ Kim) ở phía tây bắc Thanh Hải đối diện với Tân Cương và rất giàu về dầu mỏ. Núi Kỳ Liên nằm giữa Thanh Hải và Cam Túc. Ngoài ra, còn có những ngọn núi cao khác như Núi Bayan Ha, được gọi là “Cái nôi của những dòng sông” và Núi Amne Machin, được gọi là “Cha của những dãy núi tuyết”.

Tỉnh Thanh Hải có một dòng chảy gần 2.000 km. Vùng thượng lưu của thung lũng sâu, dòng chảy tập trung, dòng sông trong vắt và hỗn loạn, và nó chứa các nguồn thủy điện khổng lồ. Sông Lan Thương cũng bắt nguồn từ Thanh Hải và chảy vào Ấn Độ qua Tứ Xuyên và Vân Nam. Đây là một con sông quốc tế. Vì Thanh Hải là nơi sinh của ba con sông lớn, sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và sông Lan Thương,  nằm trên cao nguyên nên nơi đây được mệnh danh là ” cội nguồn của sông”.

Thanh Hải là một tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản ở Trung Quốc. Không chỉ có đầy đủ các loài, trữ lượng lớn, chất lượng tốt và giá trị cao, mà còn có triển vọng thị trường rộng lớn và tiềm năng phát triển lớn. Thanh Hải là một tỉnh dựa trên tài nguyên. 127 loại khoáng sản đã được tìm thấy. Có 91 loại khoáng sản được tổng hợp vào bảng trữ lượng khoáng sản và 688 nguồn khai thác đơn, 134 trong số đó là lớn, 174 là trung bình và 380 là nhỏ. Giá trị tiềm năng của trữ lượng khoáng sản là 17 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm 13,6% cả nước. 

Tỉnh Thanh Hải dân cư thưa thớt và có dân số ít. Vào cuối năm 2009, dân số thường trú của tỉnh là 5,573 triệu. Sự phân bố dân cư vô cùng không đồng đều. Dân số của thành phố Tây Ninh và khu vực nông nghiệp phía đông tương đối dày đặc, và khu vực mục vụ rộng lớn dân cư thưa thớt. Khu vực phía tây nam của dãy núi Kekexili và Ulan-Ula là khu vực không có người ở do môi trường khắc nghiệt.

Tỉnh Thanh Hải có các đơn vị hành chính là: thành phố Tây Ninh, vùng Hải Đông và 5 quận tự trị Tây Tạng của Hải Nam, Hải Bắc, Hoàng Nam, Ngọc Thụy và tỉnh Tây Tạng của Tây Tạng. Tây Ninh là thủ phủ của tỉnh, là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Thanh Hải.

Tỉnh Thanh Hải được đặt tên theo hồ Thanh Hải. Viên ngọc này ở phía đông bắc Thanh Hải không chỉ được biết đến với những làn sóng bạc đầu và rộng lớn mà còn được coi là một hồ nước thiêng liêng của người dân.

Vị trí địa lý nơi đây đã trở thành một biểu tượng đại diện cho thiên nhiên, sinh thái và văn hóa trên đất Trung Quốc.

2. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Thanh Hải

(青海大学)

Tây Ninh – Thanh Hải
2 Đại học Dân tộc Thanh Hải

(青海民族大学)

Tây Ninh – Thanh Hải

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

 Bản đồ hành chính tỉnh Thanh Hải

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.