TỈNH THIỂM TÂY (陕西省)

TỈNH THIỂM TÂY (陕西省)

1. Giới thiệu

   Tỉnh Thiểm Tây nằm ở 105 ° 29′-110 ° 15 kinh độ đông và 31 ° 42′-39 ° 35 vĩ độ bắc. Nó nằm ở giữa sông Hoàng Hà và phía bắc bắc qua giữa cao nguyên hoàng thổ. Nó giáp Nội Mông ở phía bắc, Ninh Hạ và Cam Túc ở phía tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và Hồ Bắc ở phía nam, và Sơn Tây và Hà Nam ở phía đông. Tỉnh có diện tích hơn 205.600 km2.

2. Địa hình

   Tỉnh Thiểm Tây có hướng thu hẹp, phía bắc cao, vùng phía nam thấp ở giữa, có những ngọn núi, đồng bằng, cao nguyên, thung lũng và những địa hình khác, phía bắc-nam kéo dài khoảng 870 km, chiều rộng từ đông sang tây khoảng 200-500 km, diện tích 205.600 km vuông.

   Cao nguyên Hoàng Thổ ở phía bắc Thiểm Tây nằm ở phía bắc núi Bắc Lĩnh, núi Dược Vương và núi Hoàng Long. Độ cao khoảng 800-1500 mét, chiếm khoảng 45% diện tích đất của tỉnh. Địa hình cao ở phía tây bắc và thấp ở phía đông nam. Hầu hết các khu vực được bao phủ bởi hoàng thổ sâu thẳm, dày khoảng hàng chục đến hàng trăm mét. Đây là khu vực có sự xói mòn đất nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc, và đây cũng là một trong những nguồn trầm tích chính ở sông Hoàng Hà. Với các bãi biển rất giàu nước ngầm, vào mùa hè, thảm thực vật rất phong phú, trở thành ốc đảo trong khu vực cát.

   Đồng bằng Quan Trung với độ cao khoảng 300-800 mét, chiếm khoảng 19% đất đai của tỉnh, 360 km từ đông sang tây và các chiều rộng khác nhau từ bắc xuống nam. Sông Vị Hà chảy qua giữa đồng bằng từ tây sang đông. Địa hình hai bên bờ sông không đối xứng, cho thấy sự gia tăng giống như bậc thang, với ruộng bậc thang rõ ràng và ruộng bậc thang.

3. Khí hậu

   Thiểm Tây nằm ở khu vực nội địa và trung độ vĩ độ của Trung Quốc. Ảnh hưởng của khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa là rõ ràng. Từ nam đến bắc, nó có đặc điểm của khí hậu cận nhiệt đới phía bắc ẩm ướt, khí hậu bán ôn đới ấm áp và khí hậu ôn đới ấm áp. 

  Từ góc độ mưa, lượng mưa trung bình hàng năm ở Thiểm Tây là hơn 680 mm, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa miền bắc và miền nam, chỉ có 400 mm ở phía bắc của tỉnh Thiểm Tây và 900-1000 mm ở phía nam của tỉnh Thiểm Tây. Do sự bất ổn của khí hậu gió mùa, gió và cát và sóng lạnh thường xuyên tấn công.

   Thiểm Tây là một tỉnh nội địa kém phát triển, nhưng nó cũng có tiềm năng phát triển lớn và lợi thế về sau. Nằm ở vùng nội địa của Trung Quốc, nó có vị trí hỗ trợ phía đông và phía tây và kết nối bắc và nam. Đây có thể là lựa chọn đầu tiên để chuyển các yếu tố sản xuất từ ​​đông sang tây, và là điểm khởi đầu cho việc chuyển các yếu tố sản xuất sang phía tây bắc và thậm chí toàn bộ khu vực phía tây. Sức mạnh khoa học và công nghệ mạnh mẽ có thể đóng một vai trò quan trọng và thúc đẩy trong việc tối ưu hóa và nâng cấp cấu trúc kinh tế của khu vực phía tây. 

   Tài nguyên khoáng sản phong phú có vai trò bổ sung mạnh mẽ với sự phát triển kinh tế của phương đông, và có thể trở thành sự tiếp nối quan trọng của năng lượng quốc gia và một số ngành công nghiệp nguyên liệu. Thiểm Tây là thành phố trung tâm lớn nhất ở Tây Bắc, Tây An có thể đóng nhiều chức năng dịch vụ khác nhau trong sự phát triển của khu vực phía tây. Tỉnh Thiểm Tây có điều kiện và sẽ làm việc chăm chỉ để trở thành “đầu cầu” và “bước đầu tiên” của sự phát triển phương Tây.

4.  Khoa học và giáo dục

   Thiểm Tây có lợi thế rõ ràng về khoa học và giáo dục. Sức mạnh toàn diện về khoa học và giáo dục đứng hàng đầu trong cả nước. Đây là một cơ sở nghiên cứu khoa học và sản xuất quan trọng trong lĩnh vực hàng không, hàng không vũ trụ, máy móc, điện tử, nông nghiệp, v.v., và là cơ sở quan trọng cho giáo dục đại học trong nước. Tỉnh có 1,079 triệu nhân viên chuyên môn và kỹ thuật, bao gồm 43 học giả của hai học viện, có 1.061 viện nghiên cứu khoa học thuộc nhiều loại khác nhau. Có 52 trường cao đẳng và đại học tổng hợp và 57 trường cao đẳng tư nhân. 

5. Lịch sử văn hóa

   Thiểm Tây là nơi sinh quan trọng của văn minh Trung Quốc và văn hóa Trung Quốc. Từng là một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Trung Quốc, 14 triều đại đã thành lập thủ đô của họ ở đây từ thời Tây Chu đến nhà Đường trong hơn 1.100 năm, để lại một số lượng lớn các di tích văn hóa và di tích lịch sử. 

Thiểm Tây là “cái nôi” của cách mạng Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã lãnh đạo cuộc cách mạng Trung Quốc ở miền bắc Thiểm Tây trong 13 mùa xuân và mùa thu.

Trong những ngày đầu thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính phủ Trung Quốc đã đầu tư quy mô lớn với Thiểm Tây làm trọng tâm. Trong thời gian xây dựng “一五”、“二五”和“三线”, nhà nước đã tổ chức một số dự án chủ chốt ở Thiểm Tây, và đã hình thành một thể loại tương đối hoàn chỉnh với máy móc, hàng không vũ trụ, dệt may, điện tử, y học, năng lượng, thực phẩm với các cơ quan chính trong hệ thống công nghiệp và quy mô của các doanh nghiệp quân sự đứng đầu trong cả nước.

6 . Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1

Đại học Trường An

(长安大学)

Tây An – Thiểm Tây
2 Đại học Sư phạm Thiểm Tây

(陕西师范大学)

Tây An – Thiểm Tây
3 Đại học Trung Y Dược Thiểm Tây

(陕西中医药大学)

Thành Dương – Thiểm Tây
4 Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An

(西安电子科技大学)

Tây An – Thiểm Tây
5 Đại học Giao thông Tây An

(西安交通大学)

Tây An – Thiểm Tây
6 Đại học Dầu khí Tây An

(西安石油大学)

Tây An – Thiểm Tây
7 Đại học Tây Bắc

(西北大学)

Tây An – Thiểm Tây
8 Đại học Công nghiệp Tây Bắc

(西北工业大学)

Tây An – Thiểm Tây
9 Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Tây Bắc

(西北农林科技大学)

Hàm Dương – Thiểm Tây

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Bản đồ hành chính tỉnh Thiểm Tây                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *