TỈNH GIANG TÂY (江西省)

TỈNH GIANG TÂY (江西省)

Tỉnh Giang Tây nằm ở phía đông nam của Trung Quốc,  bờ nam của vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử. Nó được đặt theo tên của Hoàng đế Đường Minh Hoàng của nhà Đường vào năm 733 sau Công nguyên, và được đặt tên theo sông Cám Giang, dòng sông chính trong cả nước. Từ thời xa xưa, các sản phẩm rất phong phú và giàu tính nhân văn. Giang Tây có tổng diện tích 169.900 km2 và dân số 44.132 triệu người (cuối năm 2009), bao gồm 11 thành phố cấp tỉnh, và thủ phủ của tỉnh là Nam Xương.

Giới thiệu chung

Tỉnh Giang Tây nằm trong khoảng từ 24 ° 7 đến 29 ° 9 vĩ độ Bắc và 114 ° 02 đến 118 ° 28 kinh độ đông. Trụ sở của tỉnh nằm ở thành phố Nam Xương. Ngoài phần phía bắc của tỉnh Giang Tây, nơi tương đối bằng phẳng thì  phía tây nam lại được bao quanh bởi các ngọn núi ở ba phía và các ngọn đồi trung tâm nhấp nhô, tạo thành một lưu vực khổng lồ dốc về phía hồ Bà Dương nói chung, mở rộng ra ở phía bắc. Có hơn 2.400 con sông trong toàn khu vực. Sông Cam Giang, sông Phủ, Tín Giang, sông Tu Thủy và Nhiêu Hà là năm con sông lớn ở Giang Tây.

Giang Tây có một vị trí đắc địa và giao thông thuận tiện. Tỉnh Giang Tây tiếp giáp với Chiết Giang và Phúc Kiến ở phía đông, Quảng Đông ở phía nam, Hồ Nam ở phía tây,  Hồ Bắc ở phía bắc, và An Huy được kết nối với sông Dương Tử. Trường Sa, Hợp Phì và các thị trấn, cảng lớn khác có khoảng cách tương đối gần, chủ yếu trong phạm vi 600 đến 700 km. Đường cao tốc trong cả nước đạt 2206 km và các lối đi chính ra khỏi tỉnh đều tăng cường. Tuyến Bắc Kinh-Cửu Long và tuyến Chiết Giang-Giang Tây chạy qua toàn bộ lãnh thổ. Vận chuyển hàng không và trong nước rất thuận tiện.

Tuyến đường sắt dài nhất thế giới nối Thượng Hải – Côn Minh của Trung Quốc đã chính thức được đưa vào vận hành từ ngày 28/12/2019 (đi qua: Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu và Vân Nam)

Giang Tây có một hệ sinh thái tốt và tài nguyên phong phú. Tính đến ngày 8 tháng 7 năm 2008, tỉnh có 4 Di sản Thế giới và 2 Công viên địa chất Thế giới, 11 Điểm danh lam thắng cảnh quốc gia, 25 Điểm ngắm cảnh tỉnh, 8 Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, 22 Khu bảo tồn thiên nhiên cấp huyện, 39 công viên lâm nghiệp cấp quốc gia, 60 công viên lâm nghiệp cấp tỉnh, hồ Bà Dương – hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, hồ Polin đẹp như tranh vẽ, hồ cổ tích công bằng và v.v., tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh là 60,05%, đồng thời tỉnh Giang Tây cũng rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Tỉnh Giang Tây nổi tiếng với những người danh vật lịch sử văn hóa. Trong lịch sử lâu dài của nền văn minh Trung Quốc, tỉnh Giang Tây là nơi sản sinh các nhà văn tài năng, các chính trị gia, các nhà khoa học xuất sắc…nổi tiếng trong và ngoài nước.

Gốm Cảnh Đức Trấn – sản phẩm nghệ thuật độc đáo của Giang Tây

Giang Tây có nhiều sản phẩm phong phú và đa dạng. Đồ sứ của Cảnh Đức Trấn có lịch sử lâu đời và nổi tiếng cả trong, ngoài nước vì những đặc điểm của nó là “trắng như ngọc, sáng như gương, mỏng như giấy và âm thanh như khánh (khánh: loại nhạc cụ cổ)”. Có bốn loại rượu đặc biệt của cây long não được Thủ tướng Chu Ân Lai ca ngợi là “trong, thơm, êm dịu và tinh khiết”. Ngoài ra, loại trà狗牯脑茶叶ở Toại Xuyên đã được Giải thưởng Vàng của Hội chợ thực phẩm quốc tế Pa-na-ma (Các quốc gia ở Trung Mỹ), quýt Nam Phong là một cống phẩm của hoàng gia trong lịch sử. Giang Tây cũng được biết đến với nhiều những nhãn hiệu nổi tiếng như trà云雾茶 Lư Sơn, Dương đào Trung Quốc (Kiwi),  Cam Navel Cám Nam, Vịt muối Nam An, Gà bông lụa Thái Hòa, 江铃汽车- Jiangling Motors Corporation Limited (nhà sản xuất ô tô nổi tiếng Trung Quốc), máy ảnh Phong Hoàng, Thuốc lá Kim Thánh, v..v

Cảnh Đức Trấn – tỉnh Giang Tây

Giang Tây có các ngành công nghiệp hoàn chỉnh và các tính năng đặc biệt. Nông nghiệp Giang Tây chiếm một vị trí quan trọng trong nước và đây là một trong hai tỉnh trong nước liên tục đóng góp lương thực cho đất nước kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Triển vọng của nông nghiệp sinh thái đầy hứa hẹn và nông sản xanh đã trở thành một điểm tăng trưởng quan trọng của cả tỉnh.

Kể từ ngày 8 tháng 7 năm 2008, số lượng thực phẩm xanh trong tỉnh đạt 916, đứng đầu trong cả nước, số lượng thực phẩm hữu cơ là 415, đứng đầu trong cả nước, mức độ công nghiệp hóa nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Có 273 doanh nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp hàng đầu trên cấp tỉnh, trong đó có 14 doanh nghiệp quốc gia. Với nền tảng tốt về quang điện tử, đồng, thép, xe và tàu thuận tiện, máy móc, y sinh chính xác, hóa chất,  thực phẩm xanh, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ mới và các ngành công nghiệp khác luôn đảm bảo,  đã cho thấy đà phát triển tốt.

Vào tháng 12 năm 2009, Hội đồng Nhà nước đã chính thức phê duyệt chiến lược phát triển của Khu kinh tế sinh thái hồ Bà Dương, đây cũng là chiến lược phát triển quốc gia khu vực đầu tiên ở tỉnh Giang Tây.

Các bộ phận hành chính

Tính đến tháng 10 năm 2010, tỉnh Giang Tây có tổng cộng 11 quận và thành phố, 11 thành phố cấp quận, 70 quận, bao gồm Nam Xương, Cửu Giang, Cảnh Đức Trấn, Bình Hương, Tân Dư, Ưng Đàm, Cám Châu, Nghi Xuân, Thượng Nhiêu, Cát An và Phủ Châu. Các quận nội thành.

Bản đồ hành chính tỉnh Giang Tây

Vào cuối năm 2009, dân số là 44.322 triệu người.

Giáo dục và khoa học, công nghệ

Tất cả các cấp và các loại hình giáo dục đều được chú trọng phát triển đồng bộ. Có 13.688 sinh viên tốt nghiệp trong giáo dục sau đại học trong suốt cả năm, tăng 12,7% so với năm trước. Có 782.000 sinh viên trong các trường cao đẳng và đại học phổ thông, tăng 1,45%. Số lượng học sinh ở các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học đạt lần lượt 854.000, 1.698 triệu và 4.176 triệu.

Có 6.245 trường mẫu giáo với 882.000 trẻ. Tỷ lệ nhập học chung của giáo dục đại học đạt 23,1%, tăng 1,3 điểm phần trăm so với năm trước, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tăng ở phân khúc trung bình là 79,2%, tăng 1,8 điểm, tỷ lệ nhập học của lứa tuổi học sinh trung học cơ sở là 97,0%, tăng 1,5% Tỷ lệ nhập học của trẻ em là 99,8%, tăng 0,2 điểm phần trăm. Có 611 trường tư thục thuộc nhiều loại khác nhau với 747.000 sinh viên, trong đó có 20 trường cao đẳng và đại học tư.

Điểm tham quan và di tích lịch sử

Giang Tây có một lịch sử phát triển lâu dài, những ngọn núi và dòng sông tuyệt đẹp, chứa đựng những nét đẹp nhân văn. Tỉnh có 4 di sản thế giới, 11 danh lam thắng cảnh quốc gia, 36 công viên rừng quốc gia, 3 thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia và 52 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia. Có hơn 2.400 điểm danh lam thắng cảnh (các điểm) thuộc nhiều loại khác nhau trong tỉnh.

Di sản thế giới: Lư Sơn, Tam Thanh Sơn, Long Hổ Sơn, Quy Phong.

Núi Lư Sơn – tỉnh Giang Tây

Danh sách chuẩn bị là di sản thế giới: Thung lũng Vụ Nguyên, làng cổ Uông Khẩu.
Các danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia: Lư Sơn, Tam Thanh Sơn, Long Hổ Sơn, Hồ Tiên Nữ, Tam Bách Sơn, Đằng Vương các, Quy Phong, Cao Lãnh-Dao Lý, Núi Vũ Công, Núi Vân Cư – hồ Thích Lâm, v.v.

Các danh lam thắng cảnh của tỉnh: Cảnh sắc ở Lạc Bình, Núi Đại Mao ở Thành phố Đức Hưng, Linh Sơn ở huyện Thượng Nhiêu, Làng Hoa Lâm ở Thành phố Cao An-Hồ Thượng Du, Động Sơn – Quan Sơn, Hồ Tượng ở Thành phố Nam Xương, Hồ Đẩu Thủy ở huyện Thượng Do, Vân Hộ Sơn, Bạch Thủy Tiên quận Thoại Xuyên – Tuyền Giang, ….

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020 

STT

TÊN TRƯỜNG

ĐỊA ĐIỂM

1 Đại học Sư phạm Cám Nam

(赣南师范大学)

Cám Châu – Giang Tây
2 Đại học Tài Chính Giang Tây

(江西财经大学)

Nam Xương – Giang Tây
3 Đại học Sư phạm Giang Tây

(江西师范大学)

Nam Xương – Giang Tây
4 Đại học Gốm sứ Cảnh Đức Trấn

(景得镇陶瓷大学)

Cảnh Đức Trấn – Giang Tây
5 Đại học Nam Xương

(南昌大学)

Nam Xương – Giang Tây
6 Đại học Hàng Không Nam Xương

(南昌航空大学)

Nam Xương – Giang Tây

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

 

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *