TỈNH TỨ XUYÊN (四川省)

TỈNH TỨ XUYÊN (四川省)

Tứ Xuyên nằm ở vùng nội địa phía tây nam Trung Quốc và thượng nguồn sông Dương Tử. Phần phía tây của nó là cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và phần phía đông của là lưu vực Tứ Xuyên. Hàng trăm triệu năm của vận động địa chất và thăng trầm đã tạo ra một khung cảnh Tứ Xuyên tráng lệ và hùng vĩ.

Bản đồ hành chính tỉnh Tứ Xuyên

Tứ Xuyên nằm trong hành lang nơi các quốc gia Trung Quốc trung hòa giữa đông và tây, từ bắc xuống nam. Trong nhiều năm gần đây, Tứ Xuyên không chỉ có lợi thế về thu hút thế mạnh của các quốc gia phía đông và phía tây, mà còn là điểm trao đổi văn hóa trung tâm của miền bắc và miền nam. Tứ Xuyên có diện tích 485.000 km2 và dân số hơn 87,5 triệu người. Quản lý trên 21 thành phố (quận) và 181 quận (thành phố và quận).

(1) Địa lý Địa hình

Tứ Xuyên được chia thành hai thế giới riêng biệt dọc theo kinh tuyến 130 ° của kinh độ: Lưu vực Tứ Xuyên nổi tiếng ở phía đông, địa hình thấp và các ngọn đồi rải rác, phía tây là thế giới của những địa hình đa dạng như: núi, mây cao,  hẻm núi sâu, các lớp tuyết, núi, sông băng, cao nguyên, đầm lầy, đồng cỏ …,địa hình “cao ở phía tây thấp ở phía đông”. Các điều kiện địa hình như vậy đã tạo ra nhiều loại môi trường tự nhiên ở Tứ Xuyên, làm cho môi trường du lịch của Tứ Xuyên rất thuận lợi.

Tây Tứ Xuyên hay còn được gọi là cao nguyên Tây Tứ Xuyên. Nó là rìa của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, với độ cao 4000 – 4900 m, có độ dốc từ bắc xuống nam. Nó được chia thành hai phần: cao nguyên phía tây bắc Tứ Xuyên và vùng núi phía tây nam Tứ Xuyên. Sự tiến hóa địa chất lâu dài đã tạo nên vẻ đẹp tự nhiên độc đáo như Cửu Trại Câu, Hoàng Long, Hải Loa Câu, v.v … sự thăng trầm của xã hội và lịch sử đã tạo ra phong tục đa dạng của người Tây Tạng, người Khương,…. Về phía đông là lưu vực Tứ Xuyên, với diện tích 162.000 km2. Đây là một trong bốn lưu vực nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Cửu Trại Câu – Tứ Xuyên

Phác thảo của nó giống như một hình thoi, bởi vì lớp trầm tích bề mặt bị chi phối bởi đá sa thạch và đá phiến dầu, thường được gọi là “lưu vực đỏ”. Phần phía tây của lưu vực là “Đồng bằng Thành Đô”, còn được gọi là “Đồng bằng Tây Tứ Xuyên”, thường được gọi là “Lưu vực Tây Tứ Xuyên”. Nó có diện tích 6000 km2 và là đồng bằng lớn nhất ở phía tây nam Trung Quốc. Đồng bằng có địa hình thoai thoải, sông, nhiều kênh rạch, vùng đất màu mỡ, thuận lợi cho sự phát triển của công trình thủy lợi. Nó có một lịch sử khai hoang lâu đời và được gọi là “Thiên Phú”. Đây là một vùng đất và hạt giống quan trọng ở Trung Quốc.

Ở ngoại vi của lưu vực là núi Đại Ba và núi Mễ Thương ở phía bắc, núi Cùng Lai và núi Long Môn ở phía tây, Đại Lâu Sơn, Đại Lương Sơn ở phía nam và núi Vu Sơn ở phía đông. Khu vực núi xung quanh lưu vực giống như một vòng tay lớn,  lưu vực được bao quanh rộng rãi và êm đềm. Hầu hết các con sông trong cả nước chảy ra từ những ngọn núi này vào sông Dương Tử. Bởi vì ranh giới của núi Đại Ba,  núi Vu Sơn và Đại Lâu Sơn thuộc về vùng Pakistan cổ đại, chủ yếu là núi và đồi, ở vùng Thục quốc cổ, tập trung ở đồng bằng Thành Đô, hầu hết các con sông lớn ở Tứ Xuyên chảy vào sông Dương Tử từ đây.

(2) Khí hậu

Vì Tứ Xuyên nằm trong khu vực cận nhiệt đới, khí hậu của lưu vực rất khác với khí hậu vùng núi của cao nguyên phía tây Tứ Xuyên.

Lưu vực Tứ Xuyên thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa cận nhiệt đới, được đặc trưng bởi mùa đông ấm áp, suối khô, mùa hè nóng và mưa mùa thu. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là 5 – 8 ° C, nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là 25 – 29 ° C, nhiệt độ trung bình hàng năm là 15 – 19 ° C và thời gian không có sương giá là 280 – 300 ngày. So với vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử ở cùng vĩ độ ở Trung Quốc, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 thường cao hơn 3 ° C,  nhiệt độ cực tiểu thường cao hơn 10 ° C, dẫn đến đặc điểm khí hậu của lưu vực có độ ẩm nặng, nhiều sương mù và ít nắng hơn. Những ngày u ám và mưa ở Thành Đô có đến 250 ngày đến 300 ngày một năm, tạo thành một đặc điểm khí hậu của mưa nhiều hơn, ít nắng hơn.

Cao nguyên phía tây bắc Tứ Xuyên nên cận nhiệt đới về vĩ độ, nhưng do địa hình cao, đây là vùng cao nguyên điển hình – hầu hết các vùng đều có mùa đông dài mà không có mùa hè,  mùa xuân và mùa thu được kết nối, có rất ít mưa, nhiệt độ tập trung, chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày đêm và ánh nắng mặt trời mạnh.  Có nhiều ánh nắng mặt trời, ánh nắng mặt trời hàng năm của nó đạt 2500 giờ, tạo thành một sự tương phản rõ nét với lưu vực. Châu tự trị dân tộc Tạng Garzê là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời nhất ở Tứ Xuyên và nó được gọi là ” Tiểu thành phố mặt trời “. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Thạch Cừ là -1,6oC, nhiệt độ trung bình của tháng 1 là -12,5oC và nhiệt độ cực tiểu là -35,0oC. Nó được gọi là “cực lạnh” ở Tứ Xuyên.

Khu vực miền núi phía tây nam Tứ Xuyên có vùng khí hậu thẳng đứng hoàn chỉnh. Ví dụ, trong phạm vi 6.500 mét từ sông Đại Độ đến đỉnh Cống Ca Sơn là đại diện khác nhau của vùng cận nhiệt đới, ôn đới ấm áp, ôn đới, lạnh lẽo và lạnh lẽo đang phát triển. Sông băng với vùng đóng băng chỉ cao 2800 mét so với mực nước biển. Nó được cho là sông băng thấp nhất thế giới ở cùng vĩ độ. Thung lũng sông Kim Sa có khí hậu cận nhiệt đới ở phía nam, tương tự như Tây Song Bản Nạp ở Vân Nam. Sự thay đổi giữa mùa khô và mùa mưa rất rõ ràng. Mùa mưa từ tháng Năm đến tháng Chín, mùa khô từ tháng Mười đến tháng Tư. Mặt trời nhiều và mùa đông ấm áp.

(3) Thực phẩm

 Khi đi du lịch Tứ Xuyên, ăn uống là một niềm vui lớn và cũng là một trải nghiệm tuyệt vời cho bất kỳ ai đến với nơi đây.

Tứ Xuyên từ thời cổ đại là một nơi tốt, vùng đất của sự phong phú, ốc đảo màu mỡ, tài nguyên màu mỡ, tài nguyên du lịch và con người luôn là thế mạnh của nơi đây. Người dân Tứ Xuyên đã có thể tạo ra và phát triển các nền văn hóa ẩm thực độc đáo trong một lịch sử lâu dài.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên đặc biệt độc đáo về hương vị, được biết đến với hương vị phong phú và đa dạng. Ẩm thực Tứ Xuyên sử dụng tốt gia vị, nhưng nó không chỉ có vị cay, cây gai dầu và vị cay chỉ là hai trong sáu hương vị cơ bản của Tứ Xuyên, bốn hương vị còn lại là ngọt, mặn, chua và đắng. Trên cơ sở sáu mẫu hương vị này, các mẫu hương vị hỗn hợp được hình thành sau khi được pha trộn và thay đổi. Đặc trưng của gia vị ẩm thực Tứ Xuyên là làm nổi bật hương vị chính, phương pháp sản xuất của nó là tập trung vào hương vị. Ẩm thực Tứ Xuyên thường sử dụng các món mặn và chua ngọt hoặc cay trong một món ăn, được bổ sung bởi các hương vị khác để làm cho các hương vị chính nổi bật, chẳng hạn như thịt bò luộc và cải xoong.

Lẩu Tứ Xuyên

(4) Quê hương của gấu trúc khổng lồ

Gấu trúc khổng lồ là một động vật hoang dã bản địa của Trung Quốc. Nó chủ yếu sống ở vùng núi cao và hẻm núi ở rìa phía đông của cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng và rìa phía tây của lưu vực Tứ Xuyên.

Gấu trúc – bảo vật quốc gia

Có hơn 1.000 con gấu trúc khổng lồ trên toàn quốc, hầu hết chúng sống ở Tứ Xuyên, vì vậy Tứ Xuyên được mệnh danh là “quê hương của gấu trúc”.

(5) Văn hóa độc đáo

Tứ Xuyên là một vùng đát có nền văn hóa nổi tiếng. Nó nằm ở vị trí địa lý thuận lợi nơi mà Đông và Tây hòa quyện, nút giao của quá trình chuyển đổi Bắc-Nam. Trong nhiều năm, nó không chỉ có lợi cho việc tiếp thu các thế mạnh của phương Đông và phương Tây, mà còn là điểm trao đổi văn hóa chính giữa miền Bắc và miền Nam. Bản chất của nền văn minh ở hai lưu vực sông lớn của sông Dương Tử và sông Hoàng Hà đã nuôi dưỡng nền văn hóa lộng lẫy của khu vực Tứ Xuyên.

Quảng trường Thiên Phủ – Thành Đô

Trong dòng sông dài của lịch sử, Tứ Xuyên là nơi quy tụ những tài năng. Nhiều nhân vật lịch sử được sinh ra ở Tứ Xuyên, lớn lên ở Tứ Xuyên, hoặc là quan chức ở thời Thục quốc. Nhiều địa điểm hoặc di tích vẫn còn, đã để lại những câu cổ và những bài thơ nổi tiếng. Lý Thái Bạch đã từng đi du lịch tới đây với một thanh kiếm, Đỗ Phủ đã từng nhìn mặt trăng và hoài cổ ở đây; Trần Tử Ngang, Bạch Cư Dị, Tô Thức, Lục Di, Hoàng Đình Kiên, Dương Thận, Trương Đại Thiên, Quách Mạt Nhược và những ngôi sao sáng lịch sử khác . 

Tứ Xuyên có hàng ngàn ngôi đền tôn giáo được bảo tồn tốt, chiếm một tỷ lệ đáng kể các di tích lịch sử. Tứ Xuyên là nơi sinh của Đạo giáo. Từ triều đại Tào Ngụy và Tấn, Đạo giáo đã chiếm ưu thế ở Tứ Xuyên và lan rộng ra nhiều nơi khác. Các ngôi đền Đạo giáo chính ở Tứ Xuyên bao gồm: Cung điện Than Dương ở Thành Đô, Cung điện Phúc Kiến ở núi Thanh Thành, Động Thiên Sư, Cung Thượng Thanh, v.v. Phật giáo lan truyền nhanh chóng ở Tứ Xuyên sau khi nó được du nhập vào Trung Quốc từ thời Đông Hán.

 Vào thời nhà Minh, đặc biệt là Phật giáo phát triển trong thời Minh Thần Tông, một số lượng lớn các ngôi đền, chùa và các tòa nhà cổ được xây dựng ở Tứ Xuyên. Trong số hàng ngàn ngôi đền được bảo tồn tốt hiện nay, hầu hết trong số đó là những ngôi chùa Phật giáo, nhiều ngôi đền đã được bảo tồn cho đến nay. Trong số đó, chùa Tân Đô Bảo Quang, nhà thờ Lương Bằng Song Quế,Văn Thù cổ tự Thành Đô, chùa Hoàng Trạch Quảng Nguyên, chùa Phật khổng lồ Lạc Sơn, chùa Báo Ân Bình Vũ và chùa Báo Quốc ở Núi Nga Mi, chùa Phục Hổ đền Vạn Niên,…

Chùa Báo Ân – Tứ Xuyên

Hầu hết các ngôi đền ở Tứ Xuyên đều có những cột trụ và mái hiên được chạm khắc, nổi bật, phản ánh nghệ thuật kiến ​​trúc tuyệt vời của người dân lao động ở Trung Quốc cổ đại. Vô số mảng, khớp nối và tấm bia cổ trong đền đều ghi lại những bài thơ của nhiều nhà thơ cổ, đây là những tư liệu lịch sử hiếm hoi để nghiên cứu và nghiên cứu văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Đền Vũ Hầu

(6) Cơ sở hạ tầng

Sau gần 20 năm phát triển không ngừng, ngành du lịch của Tứ Xuyên đã hình thành một hệ thống công nghiệp tích hợp:  thực phẩm, nhà ở, du lịch, mua sắm và giải trí, có khả năng tiếp cận du lịch toàn diện tốt. Tỉnh có 485 khách sạn được xếp hạng sao, 697 công ty du lịch trong nước và quốc tế. Nó đã phát triển một số dòng cửa hàng du lịch tập trung vào du lịch sinh thái tự nhiên và du lịch lịch sử, văn hóa với các địa điểm:  Hoàng Long, Cửu Trại Câu, gấu trúc khổng lồ, di chỉ Tam Tinh Đôi , di chỉ khảo cổ Kim Sa, Đô Giang Yển,…

Cầu Bỉnh Thảo Cương

Tứ Xuyên bây giờ có điều kiện giao thông cực kỳ thuận tiện, Tứ Xuyên  khó khăn đã qua từ lâu. Có những tuyến đường cao tốc hoặc cao cấp từ tỉnh lỵ Thành Đô đến nhiều thành phố và quận khác nhau. Các tuyến hàng không với hơn 200 tuyến nội địa, các thành phố quốc tế có các chuyến bay trực tiếp: Singapore, Hồng Kông, Ma Cao, Seoul, Tokyo, Penang (1 bang của Malaysia), Fukuoka (Nhật Bản), Cát-man-đu (Nepan), Bangkok, Kuala Lumpur, Phuket, Paris và 12 thành phố khác với 9 tỉnh Sân bay nội bộ. Các điểm du lịch chính các vấn đề như bưu chính, điện, nước, một số khác đã được thành lập thành các trung tâm du lịch và trung tâm tư vấn. Điện thoại quay số trực tiếp quốc tế tại các thành phố lớn và các danh lam thắng cảnh trong tỉnh có thể đến hơn 200 quốc gia, khu vực.

Nhà ga thứ hai của sân bay quốc tế Song Lưu Thành Đô

(7) Tình hình cơ bản của sự phát triển du lịch

Tứ Xuyên có một số lượng lớn tài nguyên du lịch. Có 5 di sản thế giới trong tỉnh, đó là tỉnh của Trung Quốc có số lượng di sản thế giới lớn nhất và các loại hoàn chỉnh nhất, 1 Công viên địa chất thế giới, 15 điểm danh lam thắng cảnh quốc gia, 16 khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và 31 công viên rừng quốc gia. Ngoài ra, có 12 công viên địa chất cấp quốc gia, 128 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia, 105 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 7 thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. Có hơn 550 tài nguyên du lịch của các loại tỉnh.

Thế giới cổ tích Cửu Trại Câu, gấu trúc khổng lồ là những kho báu quốc gia và văn hóa của Tứ Xuyên nổi tiếng thế giới. Gấu “Panda” được chọn là linh vật của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và mô hình “Chim thần mặt trời” được xác định là biểu tượng của di sản văn hóa Trung Quốc.

Xem Xuyên kịch

Tứ Xuyên có sự kết hợp tốt của các tài nguyên du lịch. Tây Tứ Xuyên tập hợp những cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, văn hóa khu vực độc đáo và phong tục dân tộc tuyệt đẹp. Đây không chỉ là môi trường sống của gấu trúc khổng lồ mà còn là khu vực chính của cuộc diễu hành dài của Hồng quân. Đây cũng là một nguồn quan trọng của văn hóa Tây Tạng, văn hóa Kham, văn hóa Lương Sơn, văn hóa Ma Thoa. Phần phía đông của Tứ Xuyên là quê hương của các chỉ huy vĩ đại khu vực trung tâm của vùng Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Liên Xô như Chu Đức, Đặng Tiểu Bình, Trần Nghị.

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020 

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Trung Y Dược Thành Đô

(成都中医药大学)

Thành Đô – Tứ Xuyên
2 Đại học Khoa học Kỹ thuật điện tử Tứ Xuyên 

(电子科技大学)

Thành Đô – Tứ Xuyên
3 Đại học Tứ Xuyên

(四川大学)

Thành Đô – Tứ Xuyên
4 Đại học Tài Chính Tây Nam

(西南财经大学)

Thành Đô – Tứ Xuyên
5 Đại học Giao thông Tây Nam

(西南交通大学)

Thành Đô – Tứ Xuyên

 

Bản đồ hành chính Trung Quốc

Xem thêm: TỔNG HỢP DANH SÁCH CÁC KHU VỰC/LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.