THÀNH PHỐ THƯỢNG HẢI (上海市)

THÀNH PHỐ THƯỢNG HẢI (上海市)

   Thượng Hải là thành phố lớn nhất ở Trung Quốc đại lục, một trong bốn đô thị trực thuộc Trung ương, nơi đó là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại và vận chuyển của Trung Quốc đại lục. Thượng Hải đã tạo ra và phá vỡ nhiều kỷ lục của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới và Trung Quốc. 
Thượng Hải nằm ở cửa sông Dương Tử ở giữa bờ biển đại lục của Trung Quốc. Thượng Hải có cảng thương mại nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc và cơ sở công nghiệp lớn nhất. Có hơn 20 triệu người sống và làm việc tại khu vực Thượng Hải, hầu hết trong số họ thuộc dân tộc Hán người Giang Tô-Chiết Giang, tiếng địa phương là tiếng Ngô – Thượng Hải. 
Thượng Hải cũng là một điểm du lịch mới nổi, với di sản văn hóa thành phố hiện đại sâu sắc và nhiều di tích lịch sử. Bây giờ Thượng Hải đã phát triển thành một đô thị quốc tế tỏa sáng trên toàn thế giới, và cam kết trở thành một trung tâm tài chính và trung tâm vận chuyển quốc tế vào năm 2020. Thượng Hải là thành phố đăng cai tổ chức Hội chợ triển lãm Thế giới vào năm 2010.

1. Đơn vị hành chính

  Vào ngày 1 tháng 4 năm 1928, Chính phủ Quốc gia được thành lập tại Nam Kinh và Thượng Hải trở thành trung tâm kinh tế và tài chính quốc gia. Ngày 18 tháng 9 năm 1931 xảy ra cuộc xung đột quân sự khốc liệt giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại quận Áp Bắc kéo dài hơn một tháng, do đó Chính phủ Nam Kinh cũng tạm thời chuyển đến Lạc Dương.
Vào ngày 13 tháng 8 năm 1937, Tưởng Giới Thạch đã huy động khoảng 700.000 lính Trung Quốc (bao gồm hầu hết là tinh nhuệ) để phát động Trận chiến Thượng Hải giữa đội quân Nhật và Trung Quốc kéo dài 3 tháng, mặc dù quân đội Trung Quốc đã phải trả giá đắt (330.000 người thiệt mạng) (Không quân đã mất hơn một nửa quân số, khoảng một phần ba tổng số đất nước. Tuy nhiên, quân đội Nhật Bản chiếm ưu thế cuối cùng vẫn đánh bại quân đội Trung Quốc và chiếm đóng tất cả các khu vực của Thượng Hải.
Trong trận chiến Thượng Hải, các khu vực phía bắc và phía đông (nay là Hồng Khẩu, Dương Phố) là khu vực phòng thủ và phạm vi ảnh hưởng của Nhật Bản, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Sau khi Chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, Nhật Bản tuyên chiến với Anh và Hoa Kỳ, sau đó quân đội Nhật Bản đã xâm chiếm nhượng bộ, và toàn bộ lãnh thổ Thượng Hải bị Nhật chiếm đóng. Sau đó, Nhật Bản “trả lại” sự nhượng bộ cho chế độ hỗ trợ Vương Tinh Vệ. Đầu năm 1943 Chính phủ quốc gia Mỹ, Anh và Trung Quốc đã sửa đổi hiệp ước mới và từ bỏ ở Trung Quốc.
Thượng Hải được khôi phục vào năm 1945 và đến tháng 5 năm 1949, nó đã bị Chính phủ Quốc gia tiếp quản. Năm 1946, một cuộc nội chiến quy mô lớn đã nổ ra giữa Quân đội Cộng hòa Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Quốc gia và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo. Vào ngày 28 tháng 5 năm 1949, sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân đánh bại Quân đội Quốc gia, nó đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Thượng Hải. Nhiều người, tài sản và các tổ chức liên quan đến Chính phủ Quốc gia và các cơ quan hải ngoại đã theo Quốc dân Đảng để rút hỏi Thượng Hải.
Bản đồ hành chính thành phố Thượng Hải
Chín quận thuộc Phố Tây, khu vực Thượng Hải lâu đời, nằm phía bờ tây sông Hoàng Phố. Chín quận này được gọi chung là Thượng Hải thị khu (上海市区) hay trung tâm thành phố (市中心), gần đây Phố Tây chỉ còn 7 quận sau sáp nhập:
 1. Hoàng Phố (黄浦区 Huángpǔ Qū)
 2. Lô Loan hay Lư Loan (卢湾区 Lúwān Qū) được sáp nhập vào Hoàng Phố năm 2011
 3. Từ Hối(徐汇区 Xúhuì Qū)
 4. Trường Ninh (长宁区 Chángníng Qū)
 5. Tĩnh An (静安区 Jìng’ān Qū)
 6. Phổ Đà (普陀区 Pǔtuó Qū)
 7. Áp Bắc hay Hạp Bắc (闸北区 Zháběi Qū) được sáp nhập vào Tĩnh An năm 2015
 8. Hồng Khẩu (虹口区 Hóngkǒu Qū)
 9. Dương Phố (杨浦区 Yángpǔ Qū)
Phố Đông (浦东) là khu vực mới khai phá của Thượng Hải thuộc bờ đông sông Hoàng Phố, có quận mới Phố Đông (浦东新区 Pǔdōng Xīn Qū, Phố Đông tân khu), từ năm 1992 trở về trước vẫn còn là huyện Xuyên Sa.
Tám quận của Thượng Hải bao quát các thị xã vệ tinh, các vùng ngoại ô và nông thôn cách xa trung tâm thành phố:
 • Bảo Sơn (宝山区 Bǎoshān Qū) — cho đến năm 1988 là huyện Bảo Sơn
 • Mẫn Hàng (闵行区 Mǐnháng Qū) — cho đến năm 1992 là huyện Thượng Hải
 • Gia Định (嘉定区 Jiādìng Qū) — cho đến năm 1992 là huyện Gia Định
 • Kim Sơn (金山区 Jīnshān Qū) — cho đến năm 1997 là huyện Kim Sơn
 • Tùng Giang (松江区 Sōngjiāng Qū) — cho đến năm 1998 là huyện Tùng Giang
 • Thanh Phố (青浦区 Qīngpǔ Qū) — cho đến năm 1999 là huyện Thanh Phố
 • Phụng Hiền (奉贤区 Fèngxián Qū) — cho đến năm 2001 là huyện Phụng Hiền
Đảo Sùng Minh nằm ở cửa sông Trường Giang là địa bàn huyện Sùng Minh (崇明县 Chóngmíng Xiàn).
Tính đến năm 2003, Thượng Hải có 220 đơn vị hành chính cấp hương: 114 trấn, 3 hương và 103 nhai đạo.

2. Tổng quan về dân số

   Vào cuối năm 2010, dân số thành phố là 22,2083 triệu người, trong đó dân số đăng ký thường trú là 14,1,02 triệu người, dân số đến Thượng Hải trong hơn nửa năm là 8,82 triệu người, chiếm 37,37% tổng dân số. Tổng dân số đô thị của Thượng Hải đứng thứ ba trong cả nước (sau Bắc Kinh và Trùng Khánh). Do sự di cư nhanh chóng của số lượng lớn người dân và sự tăng trưởng nhanh chóng của người di cư, tổng dân số của Thượng Hải đã được mở rộng. 
Năm 2010, tuổi thọ trung bình của dân số đăng ký Thượng Hải là 82,13 tuổi (79,82 tuổi đối với nam và 84,44 tuổi đối với nữ). Tổng tỷ suất sinh của nữ là 0,95%. Từ việc mở cửa hàng năm Thượng Hải thu hút hàng triệu người nhập cư từ khắp nơi trên đất nước, những người nhập cư cũ sớm được gọi chung là “cũ người đàn ông Thượng Hải “.
           Tòa nhà REN – Thượng Hải
Những người nhập cư đầu tiên đến Thượng Hải, hầu hết trong số đó là từ nước láng giềng phía nam tỉnh Giang Tô và tỉnh Chiết Giang, các khu vực sử dụng tiếng Ngô. Sau khi Thượng Hải mở cảng vào năm 1843, các thương nhân tơ lụa ở Hồ Châu , Chiết Giang lần đầu tiên thành lập một số lượng lớn các nhà máy tơ lụa bằng cách sử dụng xuất khẩu lụa và kiểm soát hầu hết các tài sản trong bến cảng. Sau đó, các thương nhân Ninh Ba ngay lập tức đổ vào Thượng Hải, tận dụng lợi thế về địa lý và ngôn ngữ, nhanh chóng vượt qua các đồng minh Quảng Đông, trở thành “băng đảng” kinh doanh có ảnh hưởng nhất Thượng Hải.
Năm 1860, do Thái Bình Thiên Quốc xâm chiếm miền nam Giang Tô và phía bắc Chiết Giang, họ đã cướp phá và cướp bóc, và phần giàu có của những người tị nạn Vô Tích, Tô Châu và Hồ Châu Gia Hưng đã tạo ra một làn sóng di cư quy mô lớn đến Thượng Hải. Vào thời điểm đó, có những người ở Vô Tích nắm giữ ngành công nghiệp, và những người ở Ninh Ba nắm giữ tài chính.
Từ giữa những năm 1950 đến cuối những năm 1970, trong suốt 25 năm của Chiến dịch Thanh niên và Nông thôn, nhiều người trẻ ở Thượng Hải đã được cắt cử đến tất cả các vùng của đại lục, điều này cũng làm thay đổi sự pha trộn dân số ở các khu vực khác. Sau Cách mạng Văn hóa, những thanh niên có học thức ở Thượng Hải đã được chuyển về Thượng Hải.  
Vào cuối những năm 1990, Thượng Hải một lần nữa là điểm đến của các thành phố nhập cư. Nhiều người trên khắp đại lục đã chuyển đến Thượng Hải. Số lượng cư dân Đài Loan và Hồng Kông sống ở Thượng Hải cũng đông. Vì nhiều công ty nước ngoài có văn phòng tại Thượng Hải, nhiều người nước ngoài cũng định cư ở Thượng Hải quanh năm. Một số ít người Do Thái vẫn điều hành các doanh nghiệp gia đình ở Thượng Hải, nơi mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho Thượng Hải.

3. Văn hóa nghệ thuật

   Văn hóa của Thượng Hải được gọi là ” Văn hóa Hải phái” (một chi phái của Kinh Kịch, lấy phong cách biểu diễn của Thượng Hải làm tiêu biểu). Nó được hình thành trên cơ sở văn hóa truyền thống Trung Quốc ở phía nam sông Dương Tử ( văn hóa Ngô ) rồi dần dần hòa nhập với văn hóa châu Âu và châu Mỹ đã có tác động sâu sắc đến Thượng Hải kể từ khi cảng mở. Lối văn hóa này vừa cổ kính vừa hiện đại, truyền thống và thời trang, khác với văn hóa Trung Quốc khác.
Thượng Hải là một thành phố văn hóa có lịch sử lâu đời. Đến cuối năm 2006, có 19 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa quốc gia được liệt kê ở Thượng Hải và 165 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa ở cấp thành phố. Cho đến nay, Trung Quốc đã giữ lại nét văn hóa nhà Đường, nhà Tống và nhà Nguyên.

4. Giao thông

Thượng Hải có một hệ thống giao thông công cộng rộng lớn, phần lớn dựa trên các thành phố lớn, xe buýt và taxi. Việc thanh toán tất cả các công cụ giao thông công cộng này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Thẻ Giao thông Công cộng Thượng Hải.

Hệ thống vận chuyển nhanh của Thượng Hải, Tàu điện ngầm Thượng Hải, kết hợp cả đường tàu điện ngầm và tàu điện ngầm hạng nhẹ và mở rộng đến mọi quận đô thị cốt lõi cũng như các quận ngoại thành lân cận. Tính đến năm 2017, có 16 tuyến tàu điện ngầm, 395 ga và 673 km (418 dặm) đường dây hoạt động, khiến nó trở thành mạng lưới dài nhất thế giới. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2016, nó thiết lập kỷ lục về lượng người đi hàng ngày là 11,7 triệu. Giá vé phụ thuộc vào chiều dài của khoảng cách đi lại bắt đầu từ 3 RMB.

 

Thượng Hải cũng có mạng lưới xe buýt đô thị rộng lớn nhất thế giới, với gần một nghìn tuyến xe buýt, do nhiều công ty vận tải khai thác. Hệ thống này bao gồm hệ thống xe đẩy hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới. Giá vé xe buýt thường là 2 RMB.
Taxi rất phổ biến ở Thượng Hải. Giá vé cơ sở hiện tại là ¥ 14 (sedan) / ¥ 16 (MPV) (bao gồm phụ phí nhiên liệu; 1; ¥ 18 từ 11:00 đến 5:00 sáng) bao gồm 3 km đầu tiên (2 dặm). Chi phí km ¥ 2,4 mỗi (¥ 3,2 từ 11:00 đến 5:00 sáng).

 5. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

 

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Đông Hoa

(东华大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
2 Đại học Phúc Đán

(复旦大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
3 Đại học Bách khoa Hoa Đông

(华东理工大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
4 Đại học Sư phạm Hoa Đông

(华东师范大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
5 Đại học Chính pháp Hoa Đông

(华东政法大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
6 Đại học Tài Chính Thượng Hải

(上海财经大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
7 Đại học Thượng Hải

(上海大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
8 Đại học Thương mại Kinh tế đối ngoại Thượng Hải

(上海对外经贸大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
9 Đại học Hàng hải Thượng Hải

(上海海事大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
10 Đại học Hải Dương Thượng Hải

(上海海洋大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
11 Đại học Giao thông Thượng Hải

(上海交通大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
12 Đại học Bách khoa Thượng Hải

(上海理工大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
13 Đại học Sư phạm Thượng Hải

(上海师范大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
14 Học viện Thể thao Thượng Hải

(上海体育学院)

Thượng Hải – Thượng Hải
15 Đại học Ngoại Ngữ Thượng Hải

(上海外国语大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
16 Học viện Âm nhạc Thượng Hải

(上海音乐大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
17 Học viện Chính pháp Thượng Hải

(上海政法学院)

Thượng Hải – Thượng Hải
18 Đại học Trung Y Dược Thượng Hải

(上海中医药大学)

Thượng Hải – Thượng Hải
19 Đại học Đồng Tế

(同济大学)

Thượng Hải – Thượng Hải

 

                          Bản đồ hành chính Trung Quốc
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.