THÀNH PHỐ BẮC KINH (北京市)

1. Giới thiệu

Bắc Kinh, gọi tắt là “Kinh” (Bắc Kinh), là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc, và là trung tâm thương mại,  trao đổi quốc tế quan trọng nhất của Trung Quốc. Giống như Tây An, Lạc Dương, Khai Phong, Nam Kinh và Hàng Châu, Bắc Kinh là một trong sáu cố đô của Trung Quốc. Trong lịch sử, nơi đây là trung tâm của chính trị và xã hội, Bắc Kinh có nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Khách du lịch đến đây không chỉ được thưởng thức lịch sử vẻ vang của Bắc Kinh mà còn được trải nghiệm sự thịnh vượng hiện đại của Bắc Kinh.

Là thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh thuộc về phía bắc và rất gần Thiên Tân. Nó cơ bản được bao quanh bởi tỉnh Hà Bắc. Bắc Kinh có diện tích 16.410 km2 và có dân số 14,93 triệu người. Mức lương trung bình của công dân Bắc Kinh là 3211 nhân dân tệ.

2. Khí hậu

Bắc Kinh có khí hậu gió mùa ôn đới. Nó bị ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Á và có nhiệt độ,  độ ẩm cao vào mùa hè. Nơi đây bị ảnh hưởng bởi áp suất khí quyển cao của Siberia. Nó khô vào mùa đông, gió và ít mưa. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 là âm 3,7 ° C và nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là 26,2 ° C. Lượng mưa hàng năm khoảng 570mm, và lượng mưa tập trung vào mùa hè. Các mùa tốt nhất trong năm là mùa xuân và mùa thu.

3. Lịch sử

Lịch sử lâu dài và vinh quang của Bắc Kinh bắt đầu từ 500.000 năm trước. Chính tại nơi này, tổ tiên loài người Homo sapiens và người Bắc Kinh bắt đầu sinh sống trong các hang động. Các ghi chép lịch sử cho thấy Bắc Kinh đã trở thành một thành phố từ cách đây ba ngàn năm. Kể từ đó, nó đã trải qua các cuộc chiến tranh của các lãnh chúa và cuộc xâm lược của kẻ thù nước ngoài.

Nơi đây cũng đã bị hỏa hoạn phá hủy. Bắc Kinh cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy và sụp đổ của các triều đại đế quốc hùng mạnh. Trong 800 năm lịch sử, Bắc Kinh là thủ đô của các triều đại nhà Nguyễn, nhà Minh và nhà Thanh, với 34 đời hoàng đế sống ở Bắc Kinh để cai trị đất nước. Bắc Kinh từ lâu đã là một thành phố thương mại rất quan trọng.

4 . Giao thông

Sau cải cách kinh tế, với sự phát triển của thành phố, Bắc Kinh đã trở thành trung tâm giao thông quan trọng nhất ở Trung Quốc và thậm chí ở cả  Đông Á. Bắc Kinh có năm đường vành đai, chín đường cao tốc, mười một đường quốc lộ, nhiều đường sắt và một sân bay quốc tế.

Mặc dù Bắc Kinh là một thành phố sôi động, hiện đại và thịnh vượng trong thế kỷ 21, nhưng nếu bạn đến một quán trà, tham dự một hội chợ đền, hãy ghé Bắc Kinh thăm Hồ Đồng và Tứ Hợp Viện, nghe nhạc kịch Bắc Kinh, bạn sẽ tìm thấy một Bắc Kinh thực sự …. Nếu bạn thêm điều này vào chuyến đi của bạn, khi bạn rời Bắc Kinh, bạn sẽ có cảm giác đặc biệt với nó, nhớ mọi thứ bạn nhìn thấy, những thứ phản ánh sự thanh lịch, quyến rũ và sức sống của Bắc Kinh.

Bắc Kinh có quảng trường lớn nhất thế giới – Quảng trường Thiên An Môn, cung điện lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất thế giới – Tử Cấm Thành, một khu vực được bảo tồn tốt của nữa đó là Vạn Lý Trường Thành và tòa nhà hiến tế lớn nhất thế giới – Đền Thiên Đường, đã thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Bắc Kinh luôn cho thấy lịch sử lâu dài của nó khi du khách thăm các di tích văn hóa độc đáo nơi đây.

5. Ẩm thực

Ẩm thực Bắc Kinh là những món ăn mang đặc trưng Bắc Kinh. Vịt quay Bắc Kinh là món nổi tiếng nhất. Bữa tiệc Mãn Hán là một bữa tiệc truyền thống nổi bật. Ban đầu, nó được dành riêng cho các hoàng đế Mãn tộc của triều nhà Thanh. Ngày nay, nó nổi tiếng nhưng đắt tiền. Bánh sandwich Poria là một món ăn nhẹ truyền thống của Bắc Kinh, là một loại bánh tròn được kẹp với thuốc Poria truyền thống của Trung Quốc. Các quán trà có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Bắc Kinh. Có nhiều loại trà Trung Quốc, và một số loại trà có giá trị có thể tăng cường sức khỏe.

6. Giáo dục

Có nhiều trường đại học ở Bắc Kinh như:  Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh đều là những trường đại học nổi tiếng với danh tiếng quốc tế. Là trung tâm chính trị và văn hóa của Trung Quốc, Bắc Kinh có nhiều trường cao đẳng và đại học với hơn 70 trường đại học. Hàng năm, sinh viên từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á và các quốc gia khác đến Bắc Kinh để học tập.

7. Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

27 Đại học Truyền thông Trung Quốc

(中国转媒大学)

Bắc Kinh – Bắc Kinh